Web navigation là gì? Tầm quan trọng của Web navigation

Thuật ngữ Web Navigation không còn xa lạ trong lĩnh vực thiết kế website. Nhưng trên thực tế, không phải tất cả mọi người đều hiểu rõ web navigation là gì? Có những loại nào và vai trò của web navigation là gì?

1. Web Navigation là gì?

navigation la gi
Web Navigation là gì

Web Navigation được biết đến là quá trình điều hướng trang, được ứng dụng vào đa số các website trên internet. Hiểu đơn giản thì đây là quá trình liên kết những trang nội bộ lại với nhau.

Website Navigation dùng menu chứa những Internal Link của Website nhằm giúp khách hàng tìm thấy trang họ cần dễ dàng hơn. Khi chuyển hướng tốt sẽ tác động tích cực đến độ thân thiện của trang web đối với người dùng.

> Đọc ngay bài viết Nghề SEO là gì? Liên quan gì đến trải nghiệm người dùng

2. Phân loại các Web Navigation

Web Navigation có bao nhiêu loại? Đó là những loại nào? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Web Navigation có 3 loại chính là:

  • Local Navigation – Điều hướng cục bộ
  • Global Navigation – Điều hướng toàn cục
  • Hierarchical Navigation – Điều hướng phân cấp

Nếu biết cách kết hợp các loại Web Navigation này hợp lý sẽ giúp khách hàng dễ dàng và nhanh chóng đến được Website họ hơn.

> Đọc thêm: Tên miền website là gì?

Local Navigation – Điều hướng cục bộ

Local Navigation Web chính là những Link nội bộ (Internal Link) được gài khéo léo vào bài viết. Loại Web Navigation này bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên các blog hay tạp chí,…Nhờ điều hướng này mà người đọc có thể dễ dàng đi đến các trang thông tin chuyên sâu để họ tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề đang quan tâm.

Với các Web Navigation này người thiết lập hoàn toàn có thể tùy chỉnh kiểu chữ hay màu sắc. Trong trường hợp này để phân biệt với các chủ đề thông thường khác nó được tô màu xanh da trời.

web navigation la gi
Ví dụ về điều hướng cục bộ Local Navigation

Global Navigation là điều hướng toàn cục thanh menu và những kết nối được thiết kế giống hệt nhau trên toàn bộ các trang. Hiện nay, đa số các website đều phát triển theo hướng này. Thanh Menu này đều đi theo dù cho khách có click đến trang con nào của Website. Thanh menu này vẫn được hiển thị khi người dùng cuộn trang.

Thanh Menu những phần quan trọng nhất. Nhờ đó người dùng bất cứ khi nào họ muốn đều sẽ tìm thấy và chuyển hướng. Thanh menu đầu trang và cuối trang cũng được thiết lập theo Global Navigation.

Có thể nói Global menu là loại tiêu chuẩn nhất. Không chỉ vậy, WordPress cũng cung cấp những Theme cho phép bạn tạo dựng Navigation Web theo nhu cầu. Để có thêm nhiều tùy chọn hơn bạn cũng có thể thêm Plugin.

Chú ý: Global Navigation là một khía cạnh quan trọng của SEO nói chung và SEO WordPress nói riêng. Đây hiện đang là phương pháp tiêu chuẩn mà hầu như người quản lý website nào cũng cần.

> Tham khảo ngay giao diện bootstrap đẹp!

Hierarchical Navigation – Điều hướng phân cấp

Hierarchical Navigation Web được hiểu là những menu sẽ thay đổi tùy theo ngữ cảnh của từng trang. Đa số những tờ báo và Website chuyên về Content đều sử dụng loại chuyển hướng này.

Chẳng hạn khi nhấp vào trang đầu của một tờ báo thường thì bạn sẽ thấy những link đến các mục tin tức hàng đầu trong menu tiêu đề. Nếu thiết kế Menu theo dạng chuyển hướng toàn cục, sau khi bạn nhấn vào danh mục nó sẽ giữ nguyên.

Nhưng menu đầu trang này sẽ biến mất nếu bạn nhấn vào mục Video và thay vào đó là menu nhỏ hơn với các mục như Video news, Đời sống xã hội, Thư giãn, Xem mua luôn, … Cùng phần mở rộng đến những mục khác mà bạn có lẽ sẽ quan tâm

web navigation
Hierarchical Navigation sẽ xuất hiện nếu bạn tiếp tục nhấn vào danh mục Video

3. Tầm quan trọng của Web Navigation

Thanh navigation sẽ giúp cho việc tìm kiếm trở nên đơn giản hơn, nhanh chóng điều hướng đến nội dung mà người dùng cần hơn. Đặc biệt là các website có nhiều tầng danh mục nội dung / sản phẩm như web bán hàng online, web tài liệu, web phim. Từ đó nâng cao hiệu quả của chiến dịch Digital Marketing.

Web navigation đối với SEO thì cũng là một trong các tiêu chí để Google đánh giá và xếp hạng website của bạn. Bạn sẽ thấy Breadcrumb Navigation ngay bên dưới tiêu đề bài viết khi truy cập ngoài kết quả tìm kiếm.

Web navigation hiển thị tối ưu trên di động mang đến sự thuận tiện cho người truy cập, giúp trải nghiệm tổng quát của website được tốt hơn. Người truy cập sẽ muốn khám phá thêm thông tin trên thanh navigation nên sẽ ở lại website lâu hơn.

breadcrumb navigation
Vai trò của web navigation

Nhưng cũng cần phải điều chỉnh để nó hiển thị tối ưu trên di động thông qua một giao diện mobile riêng hay responsive. Hiện nay, có không ít website tuy thanh navigation trên Desktop nhìn rõ ràng, đẹp mắt nhưng lại rất khó sử dụng trên di động. Do đó, cần phải lưu ý vấn đề này.

> Tham khảo 2 khái niệm Addon DomainSubdomain

Qua những thông tin chia sẻ ở trên mong rằng đã giúp các bạn hiểu được web navigation là gì, có bao nhiêu loại và tầm quan trọng của web navigation. Từ đó biết cách đầu tư thanh navigation đẹp, rõ ràng và níu chân người dùng trên website của bạn lâu hơn nhé! Đọc thêm bài viết chi tiết và cách khắc phục lỗi error 404.

Nguồn tham khảo:

Tham khảo ngay Dịch vụ SEO chuyên nghiệp Thiết Kế Web Số 1!

Bài viết cùng chủ đề: