Checklist 15 Thủ thuật SEO link hot nhất năm 2021

Đối với những người làm SEO thì các thủ thuật SEO đóng vai trò rất quan trọng. Sử dụng hợp lý các thủ thuật này sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ tốt cho quá trình làm SEO. Giúp SEO lên thứ hạng bền vững, giúp giá trị chuyển đổi gia tăng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về 15 thủ thuật SEO link hot nhất 2021 dưới đây nhé!

thu thuat seo
Thủ thuật SEO và những điều cần biết

1. Cài đặt WordPress SEO Plugin

WordPress hiện đã có các tính năng sẵn để SEO. Nhưng bạn cần dùng một thủ thuật SEO để nâng tầm việc tối ưu hóa tìm kiếm lên. Trên thị trường SEO plugin tốt nhất là Yoast SEO, trên thực tế, chúng tôi cũng đang dùng plugin này tại Tienziven.

Bạn hoàn toàn có thể hoàn thiện tối ưu cho từng trang, từng bài post với keyword bạn chọn thông qua plugin này. WordPress cũng có công cụ phân tích sẵn với những thuật toán được cập nhật mới nhất, khớp với những thuật toán mới của bộ máy tìm kiếm. Bạn có thể tạo ra XML sitemap dễ dàng cũng như thêm schema markup vào site của bạn.

Chuyển tới trang admin WordPress để cài đặt Yoast và chọn Plugins › Add New. Trong thanh tìm kiếm gõ ‘Yoast SEO’ và nhấn ‘Install Now’.

Sau đó, kích ‘Activate’ khi màn hình pops up hiện lên.  Bạn có thể truy cập plugin này thông qua việc nhấn vào icon SEO ở thanh menu bên trái. Để tối ưu cơ hội tăng hạng, bạn có thể xem qua hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về việc sử dụng Yoast SEO plugin.

>>> Bạn đã nắm rõ SEO là gì chưa?

2. Thực hiện Keyword Research đúng đắn

seo link
Thực hiện keyword research

Keyword research chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của chiến lược SEO. Thực hiện keyword research (nghiên cứu từ khóa) sẽ giúp bạn:

 • Tạo nội dung đúng theo mục đích tìm kiếm của khách truy cập của bạn.
 • Hiểu rõ về nhu cầu thị trường.
 • Kiểm soát mức độ thành công của toàn bộ những gì bạn viết.
 • Tạo ra lợi nhuận đáng giá cho site của bạn.

Để thực hiện keyword search, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau. Một số công cụ nổi bật như SEMRush, KWFinder và kể cả Google Keyword Planner.

Có thể chia quá trình tìm từ khóa thành 4 bước đơn giản như sau:

 • Tạo danh sách từ khóa liên quan đến chủ đề.
 • Để tìm thêm các từ khóa khác với traffic volume tốt nhất và ít đối thủ nhất bạn nhập nó vào công cụ tìm từ khóa.
 • Tiến hành nghiên cứu đối thủ bằng cách sử dụng keywords research tools để xem những trang của đối thủ đang dùng từ khóa nào và keywords nào mang lại nhiều traffic nhất.
 • Xem các từ khóa nào có ít đối thủ nhất mà bài viết của bạn có thể cạnh tranh được để đưa từ khóa đó vào trong bài viết của bạn.

3. Bật Search Engine Visibility

thu thuat seo
Tiến hành Search Engine Visibility

Lúc ban đầu khi xây dựng site thì tính năng này sẽ hữu ích. Tuy nhiên nếu vẫn còn tắt search engine index thì trang web của bạn không thể được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Trước khi làm bất kì thủ thuật SEO web nào trong bài viết này hãy chắc là bạn đã bật tính năng này trước. Nếu bạn thấy làm nhiều việc mà trang web vẫn không thấy trên search engine thì bạn hãy kiểm tra lại vì đây rất có thể là nguyên do chính.

Hãy truy cập vào Settings › Reading trong WordPress dashboard của bạn để kiểm tra xem tính năng này có bật hay không. Hãy cuộn xuống trang cho đến khi bạn nhìn thấy mục Search Engine Visibility. Bạn cần chắc rằng ô này đã được bỏ chọn. Và nhấn vào nút ‘Save Changes’.

thu thuat seo web
Tiến hành điều chỉnh Permalink Structure

Page và post của bạn khi mới cài đặt WordPress, sẽ có cấu trúc URL không đẹp và không tốt cho SEO.

“Post name” là cấu trúc slug “đẹp nhất” cho search engine. Khi chuyển qua loại Post name này bạn sẽ có thể chèn post title hay page title vào và kể cả keyword cũng có thể được đặt trong URL.

 • Chuyển tới mục Settings › Permalinks để đổi sang dạng post name.
 • Bên dưới phần ‘Common Settings’, chọn mục ‘Post name’.

Bạn có thể cần phải redirect toàn bộ URLs cũ sang URLs mới nếu bạn đổi không đổi permanlinks bây giờ mà sau này mới đổi. Chỉ cần điền URLs cũ, Plugin Change Permalink Helper sẽ giúp bạn redirect permalink và nó sẽ forwards tới URLs mới cho bạn.

5. Thêm site của bạn vào Google Search Console

Dùng Google Search Console (Webmaster tool) sẽ cho bạn thấy site có hiệu năng như thế nào trên search engine và nếu có lỗi sitewide nó sẽ thông báo cho bạn biết.

Để thêm site của bạn vào Google Search Console:

 • Truy cập vào trang này đăng ký tài khoản Google và hãy nhấn nút ‘Add A Property’ button để thêm URL website
 • Kích vào nút ‘Add’ thì bạn sẽ được đưa đến màn hình nơi bạn cần xác nhận quyền sở hữu website của bạn. Để verify site có nhiều phương pháp, cách đơn giản nhất là chọn Alternate methods sau đó chọn HTML tag.
 • Tiến hành sao chép code này, chuyển tới trang WordPress dashboard. Bạn có thể tận dụng một plugin để chèn code này header. Chuyển tới mục Plugins › Add New, tìm từ ‘Insert Headers and Footers‘.
 • Tiến hành cài đặt và kích hoạt plugin. Sau đó, truy cập vào mục Settings › Insert Headers and Footers mở plugin.
 • Tiến hành: giờ hãy dán code vào ô có tên Header, và click vào nút ‘Save’. Cuối cùng, chuyển tới Google Webmaster Tools rồi click vào nút Verify.

6. Tích hợp Google Analytics

Google Analytics là một công cụ khác của Google sẽ giúp bạn làm chủ việc phân tích website. Thông qua việc đưa ra các dữ liệu chuyên sâu phân tích từ truy cập của website của bạn công cụ này sẽ cho bạn biết chiến lược SEO của bạn tốt đến đâu.

Chuyển tới trang chủ Google Analytics và tạo tài khoản để cài đặt tài khoản. Sau đó, bạn lấy tracking code trong đó. Thông thường nó sẽ nằm trong mục Tracking Info › Tracking Code. Bạn copy đoạn code tương tự như sau:

Google Analytics
Tiến hành copy đoạn code tương tự

Bạn sẽ có lựa chọn để thêm trực tiếp Google Analytics tracking code tùy vào theme của bạn. Nếu không được, bạn có thể dùng plugin Insert Headers and Footers ở trên.

Tiến hành mở plugin, chuyển đến phần header, dán đoạn tracking code vào. Như thế là xong, giờ bạn đã có thống kê của website. Bạn hoàn toàn có thể phân tích và đưa ra chiến lược phù hợp để tăng thứ hạng website trên Google thông qua thủ thuật SEO này.

> Xem thêm Checklist thiết kế website chuẩn seo!

7. Gửi Sitemap lên Google

Gửi Sitemap lên Google

Sitemap được sử dụng bởi search engine để quét site của bạn tốt hơn. Không có sitemap Site của bạn sẽ vẫn được quét, nhưng tạo một sitemap sẽ giúp bạn báo cáo loại data nào bạn muốn search engine quét. Bạn hoàn toàn có thể xác định chính xác trang mà không đóng góp vào việc tăng để khỏi phải quét, và xác định trang quan trọng để search engine quét.

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO plugin, bạn hoàn toàn có thể dùng thủ thuật SEO web sau để dễ dàng tạo sitemap.

 • Chuyển tới mục SEO › General › Features. Cuộn xuống dưới cùng và kích hoạt ‘XML Sitemaps‘.
 • Để mở sitemap xem bạn kích vào link có tên ‘See XML sitemap’, để chắc chắn là nó đã được tạo thành công.
 • Hãy submit sitemap lên Google. Truy cập vào Google Search Console dashboard và click ‘Sitemaps’.
 • Để thêm sitemap, hãy nhấn vào Add/Test Sitemap rồi thêm URL vào
 • Click ‘Submit’. Giờ Google sẽ thường xuyên quét sitemaps của bạn điều này có thể giúp bạn tăng tốc độ index.

Yêu cầu Google Crawl trang web của bạn

crawl noi dung
Thường xuyên crawl nội dung

Nếu bạn thường xuất bản nội dung mới site của bạn sẽ thường xuyên được crawl data. Sử dụng Google Search Console là một cách hiệu quả để Google Index bài viết mới hay trang web mới của bạn ngay.

Bạn hãy mở Google Search Console, chuyển tới mục Crawl rồi kích vào nút Fetch as Google. Điền URL và kích vào nút ‘FETCH’. Sau đó, để URL mới của bạn được index/crawl bởi Google bạn kích vào nút ‘Request Indexing’. Thông thường điều này sẽ không diễn ra ngay, nhưng vẫn sẽ nhanh hơn là chờ Google crawl site của bạn.

> Tham khảo Cách SEO google maps

8. Giao diện thân thiện cho di động

Google thông báo là đang thử nghiệm kiểm tra index cho di động trước. Điều này đồng nghĩa với việc là sẽ bắt đầu dùng hiệu năng và chức năng của trang mobile để đánh giá xếp hạng của bạn. Do đó, nếu theme của bạn đang dùng không repsonsive (tự điều chỉnh với từng loại màn hình) đây là lúc sửa nó rồi đấy.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng tool kiểm tra của Google để kiểm tra xem site của bạn đã tối ưu cho di động chưa. Chẳng hạn như: Google’s mobile-friendliness test, điền URL của site bạn vào để thấy kết quả. Công cụ này sẽ tiến hành kiểm tra xem site của bạn có thân thiện với di động không và để bạn tối ưu site nó đưa ra một số lời khuyên.

9. Tối ưu tốc độ website

toi uu toc do web
Tối ưu tốc độ trang web

Như chúng ta đã biết tốc độ website cực kỳ quan trọng. Xếp hạng của website cũng như trải nghiệm của người dùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi website load chậm. Trong khi tốc độ tải trang chính là một yếu tố tác động lớn đến xếp hạng website. Không khó để xử lý tốc độ tải trang. Một số cách dưới đây sẽ giúp bạn tăng tốc độ website.

Lấy thông số làm gốc để đo

Trước tiên, bạn phải biết hiệu năng của website bạn đang như thế nào. Hãy tiến hành mở công cụ có tên GTMetrix và chạy qua tool này. Bạn sẽ biết được thông tin tốc độ của site của bạn hiện tại để cải thiện.

Nâng cấp Host

Thường thì một số lỗi từ phía server có thể gây ra tình trạng chậm. Do đó, việc lựa chọn đúng môi trường hosting rất quan trọng. Để đạt hiệu năng tốt nhất cho WordPress tốt nhất, chúng tôi khuyên sử dụng gói hosting được tối ưu riêng cho WordPress hosting.

Tận dụng CDN

Thông qua bằng cách lưu trữ nhiều phiên bản của site trên nhiều server trên thế giới CDN sẽ giúp bạn tăng tốc site hiệu quả. Vì thế khi khách truy cập đi đến site của bạn, họ sẽ nhận được bản gần nơi họ truy cập nhất. Bạn có thể tích hợp site của bạn với CDN như của Cloudflare để tìm giải pháp miễn phí CDN.

Dùng Caching Plugin

Thay vì dùng PHP files thường được dùng để chạy WordPress Caching plugin sẽ tạo ra site HTML files tĩnh. Từ đó, giúp giảm đáng kể lượng request lên server từ trình duyệt người dùng và sẽ tăng tốc độ tải trang. W3 Total Cache và WP Super Cache là một số plugin caching WordPress phổ biến nhất.

Tối ưu hình ảnh hay video của bạn

Nếu bạn đang upload ảnh lên site thì cần tối ưu chúng để làm nhẹ site xuống. Hãy làm các bước sau để tối ưu hình ảnh:

 • Giảm dung lượng file size thông qua cách tối ưu ảnh qua công cụ như TinyPNG. Trước khi upload nhớ đổi kích thước phù hợp.
 • Cài đặt plugin tối ưu ảnh như WP Smush.

> Hướng dẫn check ip blacklist google tại đây!

10. Tạo ra nội dung chất lượng

tao content chat luong
Tạo ra content chất lượng giúp quá trình SEO hiệu quả

Từ khóa chính cho mỗi bài viết

Ngay cả khi việc tối ưu từ khóa đã thay đổi khá nhiều, nhưng từ khóa vẫn giữ vai trò quan trọng trong SEO. Dù khi nào bạn viết bài bạn cũng nên có một từ khóa chính (focus keyword) cho nó. Đây là cách làm SEO để bạn tối ưu bài viết dựa trên keyword được chọn:

 • Tuyệt đối không cố chèn keyword vào bài viết khiến câu chữ không có nghĩa hay khó hiểu. Mà bạn chỉ nên chèn khi nó được sử dụng một cách tự nhiên nhất có thể.
 • Trong bài viết chuẩn SEO nên có từ khóa nên xuất hiện ở đoạn văn đầu tiên.
 • Sử dụng từ khóa chính trong tiêu đề và subheadings.
 • Trong URL, meta description của bạn kèm từ khóa.

Yoast SEO sẽ khiến việc triển khai 4 thủ thuật SEO trên hiệu quả nhất cho bạn. Mỗi khi bạn viết bài bạn nhập từ khóa vào công cụ này. Nó sẽ phân tích để hướng dẫn bạn tối ưu với từ khóa đó trong quá trình bạn viết bài.

phan tich tu khoa
Phân tích tối ưu từ khóa

Bạn sẽ được chỉ cách để cải thiện từ khóa để tăng khả năng thăng hạng trên Google. Nhưng phải biết cách tối ưu sao cho điều này không ảnh hưởng đến sự mượt mà, dễ đọc. Bởi thời gian xem trang cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng lên thứ hạng tìm kiếm. Nếu nội dung quá khó đọc thì người dùng sẽ bỏ qua và tìm trang khác.

Tạo ra nội dung chất lượng

Google luôn hứng thú với các bài viết có chất lượng cao. Bạn hãy thử tìm bằng bất kỳ từ khóa nào, nhu cầu tìm kiếm của bạn sẽ được thỏa mãn qua 10 kết quả đầu tiên với 2 tiêu chí:

 • Nội dung đủ dài và có chất lượng nhất định.
 • Nội dung đáp ứng ý định tìm kiếm của bạn.

Tuy nội dung viết tốt, viết dài là rất tốt tuy nhiên, bạn hãy nhớ ý định tìm kiếm của người dùng. Hãy luôn nhớ bạn đang viết bài phục vụ cho những người tìm kiếm, nên khi tạo nội dung bạn hãy dựa trên ý định tìm kiếm nằm ở các cụm từ chứa từ khóa. Chất lượng nội dung sẽ là yếu tố quyết định nếu mỗi site có lượng authority tương tự nhau.

Hãy hỏi chính bản thân bạn những câu hỏi dưới đây để hiểu rõ hơn về từ khóa và ý định tìm kiếm:

 • Người dùng đang tìm loại thông tin nào hay là thông tin sản phẩm?
 • Người dùng có đang tìm kiếm các kiến thức chuyên sâu? Hay chỉ là những bài viết ngắn?
 • Tại sao các trang hiện tại lại đang có thứ hạng cao?
 • Loại nội dung nào sẽ trả lời tốt nhất cho từ khóa người dùng nhập vào?

Từ đó, bạn sẽ hiểu thêm về keywords, các trang đang có thứ hạng tốt cũng như hiểu được người tìm kiếm muốn gì. Những điều đó sẽ giúp bạn tạo ra nội dung độc nhất và hay nhất.

Tạo nội dung dài

sang tao noi dung
Sáng tạo nội dung dài chất lượng giúp tăng thứ hạng

Trong search engine những nội dung dài thường có hạng tốt hơn nội dung ngắn. Buzzsumo và Moz các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nội dung dài sẽ nhận được nhiều link share trên social hơn và backlink trên các website khác hơn do đó có hạng cao hơn. Cũng theo một nghiên cứu khác thì đa số nội dung đang có hạn cao trên trang đầu của Google có nội dung hơn 2000 từ.

Điều này không đồng nghĩa là toàn bộ bài viết trên site của bạn phải đạt độ dài này tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu có một số bài như vậy. Bởi điều này sẽ gây thiện cảm cho Google hơn. Nhưng phải nhấn mạnh là chất lượng vẫn là yếu tố hàng đầu và yếu tố súc tích, dễ đọc, dễ hiểu vẫn là quan trọng.

Do đó, không nên nhồi nhét các từ không cần thiết vào bài viết bởi nó sẽ gây loãng bài đọc và gây phản ứng ngược. Mà thay vào đó, bạn luôn cần phải bám sát nội dung cũng như ý định tìm kiếm (user intent).

Tức là, trước tiên bạn phải giải quyết được vấn đề của người tìm kiếm với cách đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Tiếp đó, mới thêm vào các nội dung mà người tìm kiếm cần biết thêm nếu cần để nội dung vừa chất lượng, vừa khiến cho người đọc đánh giá cao.

Tạo nội dung không lỗi thời

Nội dung sạch được biết đến là một cỗ máy tạo traffic vô cùng mạnh mẽ. Những nội dung sạch, chất lượng luôn hữu ích mà không chịu ảnh hưởng bởi mốc thời gian cũng như các sự kiện lớn luôn là thứ mà Google yêu thích.

Chẳng hạn như một bài “Hướng dẫn toàn diện để đi Onsite SEO” và một bài khác “Bạn cần biết gì về những cập nhật mới nhất của Google”.
Bài thứ nhất sẽ hữu dụng lâu dài, còn bài thứ hai thì sẽ phải phụ thuộc vào mốc thời gian cụ thể. Đương nhiên, điều đó không đồng nghĩa là bạn cần xuất bản nội dung dạng evergreen như vậy một lần rồi bỏ quên nó đi.

Để phù hợp với những cải tiến mới của ngành mà bài viết này đang nói đến bạn cần nên thường xuyên cập nhật nó. Evergreen content (nội dung không lỗi thời) chính là thông tin quan trọng mà theo thời gian không đánh mất tính liên quan trong ngành. Điều này sẽ luôn có thể được chia sẻ, promote cũng như được đặt backlink SEO. Trên trang kết quả tìm kiếm loại nội dung này thường trụ rất lâu nếu được cập nhật tốt.

Tuy thường mất nhiều thời gian hơn để tạo nội dung không lỗi thời, nhưng qua từng năm kết quả lâu dài chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

> Bài viết đề xuất: Referral là gì?

Áp dụng Long-tail Keywords (từ khóa đuôi dài)

longtail keyword
Sử dụng từ khóa dài

Xếp hạng trên trang đầu của Google bằng từ khóa chính có thể rất khó vì tùy vào thị trường niche của bạn. Nhiều từ khóa có volume lớn từ lâu đã bị các trang có sẵn chiếm vị trí đầu bảng. Không chỉ vậy, nội dung của các trang này cũng đã hoàn hảo để người dùng không phải tìm thêm trang khác. Đồng thời, chiến lược SEO offpage có sẵn cũng tạo chỗ đứng vững chắc cho các trang này.

Bạn cần suy nghĩ xa hơn trong các trường hợp như vậy và nghĩ tới các từ khóa ít đối thủ hơn, chi tiết và cụ thể hơn. Đây được gọi là các từ khóa đuôi dài (long-tail keywords).

Chẳng hạn, suy nghĩ đến khách truy cập có tìm yếu tố gì để mua sản phẩm giày như là “cửa hàng giày cho trẻ em” thì bạn hãy tạo bài viết cho từ khóa đó. Điều này sẽ giúp bạn có được lượng stream (lượng click) nhất định cũng như có được traffic nhất định cho một bài viết có từ khóa không khó lắm.

Để có cái nhìn toàn cảnh về các từ khóa thông dụng, độ khó của chúng hãy sử dụng các tool như KWFinder. Hãy lập ra danh sách từ khóa dài có thể chèn vào bài viết cũng như áp dụng thêm những thủ thuật SEO web như trên, đảm bảo bạn sẽ thành công.

Việc có rất nhiều broken links (link hỏng) không tốt cho độc giả cũng như thứ hạng tìm kiếm của bạn. Bởi nó dễ gây khó khăn cho Google bots quét site. Như vậy, càng nhiều broken links chừng nào, SEO link sẽ càng bị ảnh hưởng tiêu cực chừng đó.

Sử dụng Google Search Console và click vào nút phần ‘Crawl Errors’ là cách dễ nhất là kiểm tra broken links. Tiếp theo, bạn mở từng lỗi lên và nó sẽ cho bạn biết được đường link lỗi ở đâu để có thể sửa được.

Link out tới các nguồn chất lượng sẽ không làm hại tới SEO của bạn mà còn mang lại nhiều lợi ích. Khi bạn link out tới các nguồn đáng giá trên Internet, Google biết là những nguồn này có nội dung tương tự như bạn. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến tâm lý người dùng. Khi mà bạn có nguồn thông tin chất lượng đáng giá liên quan đến cùng chủ đề thì họ sẽ tin tưởng bạn hơn.

link buidling
Sử dụng link out đến các nguồn chất lượng

Đừng bao giờ khiến site của bạn trở thành cõi chết trên internet. Hãy chia sẻ các link bạn thấy là tốt cho người đọc. Thường xuyên làm việc này sẽ tạo ra một kho tàng nguồn link cũng như giúp bạn tăng tính đáng tin cậy, tăng độ uy tín.

Đừng quên chọn option mở link bên ngoài trong một cửa sổ mới để tránh việc độc giả rời bỏ trang của bạn rồi tới các web khác. Điều này sẽ làm tránh việc làm tăng bounce rate cho trang web. Thực hiện các bước như sau để mở external link trên một tab hay windows khác:

Tạo Hyperlink

Hãy bôi đen đoạn text của bạn và link vào nút hyperlink để tạo hyperlink. Tiếp theo, bạn nhấn vào biểu tượng bánh răng để được dẫn đến việc cài đặt link này.

Thay đổi cách kích vào link thành ‘Open link in a new tab’

Một ô kiểm soát link sẽ hiện ra và chỉ cần bạn click vào box ‘Open link in a new tab’ (mở link trên một tab mới). Như vậy là xong, thay vì mở trên chính trang mà họ đang đọc giờ đây mỗi khi người dùng click vào link của bạn, thì sẽ mở ra một tab mới.

Hãy đi link vào các nội dung cũ mà bạn đã xuất bản càng nhiều càng tốt. Thường thì liên kết nội bộ (internal link) sẽ có những lợi ích như:

 • Dễ dàng để Google bots quét site của bạn sâu hơn vào từng bài viết và từng trang
 • Đặt link vào các bài viết và trang mà không thu hút được backlink nào cho chính nó.
 • Bằng cách bao quanh bằng đoạn văn liên quan đến chủ đề sẽ giúp Google hiểu nội dung của trang liên kết tới là gì.
 • Giữ cho người dùng truy cập của bạn ở trên site của bạn lâu hơn thông qua cách truy cập nhiều trang hơn như vậy sẽ giảm thiểu bounce rate (tỷ lệ thoát trang ngay khi truy cập), tăng thời gian on site (thời gian truy cập trang).
 • WordPress khiến cho việc interlink của nội dung bạn rất dễ dàng.
 • Khi bạn viết bài post nào, hãy tô đen phần text và click vào nút hyperlink. Và chọn biểu tượng bằng răng để vào link options.
 • Bạn sẽ thấy danh sách bài viết bạn đã viết trong cửa sổ pop-up. Chỉ cần chọn loại nội dung phù hợp trong danh sách là được.
backlink
Xây dựng hệ thống backlink chất lượng cao

Backlink như chúng ta đã biết chính là một trong các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Site của bạn sẽ có cơ hội tăng hạng cao hơn khi backlink chất lượng càng cao. Dựa vào các nghiên cứu của Matthew Barby, nêu một trang có số lượng backlink lớn, nó sẽ có xếp hạng cao hơn.

Thủ thuật SEO xây dựng backlink chất lượng cho site thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo một số phương pháp thực hiện link building sau:

 • Tạo nội dung skyscraper.
 • Tạo nội dung ego-bait.
 • Tìm kiếm backlinks hỏng.
 • Guest post trên những site phổ biến.
 • Thực hiện outreach link building.

Bạn sẽ biết được quá trình thực hiện offsite SEO có cải thiện không thông qua việc kiểm tra thường xuyên backlinks profile (số liệu links từ các site khác tới website của bạn). Bạn nên thường xuyên kiểm tra điều này bởi backlink là một trong các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Nếu số lượng links tăng đều thì đây là dấu hiệu tốt. Nhưng bạn phải nhớ không chỉ có số lượng link quan trọng mà chất lượng các website đặt link đến trang web của bạn cũng vô cùng quan trọng. Backlink càng có giá trị khi các site càng liên quan, độ authoritative càng lớn.

Để giám sát backlink có khá nhiều công cụ có thể giúp bạn. Ahrefs là một trong các công cụ phổ biến nhất và chúng tôi cũng đang sử dụng công cụ này. Tool này sẽ cho bạn biết cụ thể đang có bao nhiêu website link tới, chất lượng của các site này là gì cũng như số lượng tên miền referring tới. Đây là công cụ cao cấp cần trả phí nhưng sẽ dữ liệu của Ahref rất chính xác và có ích.

kiem tra backlink
Tiến hành kiểm tra backlink profile

Hãy xem qua tool SEOProfiler nếu bạn đang tìm giải pháp miễn phí. Chỉ cần bạn tạo một tài khoản, ngay trên mỗi trang web bạn có thể nhận báo cáo backlink chi tiết.

> Tìm hiểu thêm: tên miền là gì

13. Thêm HTTPS vào Site của bạn

HTTPS được biết đến là yếu tố xếp hạng chính thức của Google. Do đó, trang web của bạn cần phải có SSL để tạo ra được giao thức https. Như vậy so với những site không có SSL thì site bạn lợi thế lớn hơn. Điều này sẽ thiết lập kết nối đến site an toàn và đường truyền được mã hóa.
Hãy làm theo thủ thuật SEO sau để chuyển WordPress site thành HTTPS:

 • Cần chắc chắn host của bạn hỗ trợ HTTPS và SSL
 • Mua SSL certificate hoặc nếu sử dụng đơn vị uy tín bạn sẽ có cơ hội đặt mua SSL trọn đời để không phải gia hạn hằng năm nữa.
 • Tiến hành cài đặt SSL certificate.
 • Xác nhận chính xác xem SSL có hoạt động không.
 • Chuyển hướng toàn bộ traffic từ HTTP sang HTTPS.

Bên cạnh đó, thông qua chứng chỉ let’s encrypt bạn còn có thể cài SSL miễn phí.

14. Tối ưu SEO Onpage

Chỉnh tiêu đề của bài viết và trang web

Tiêu đề (title tag) chính là tag heading quan trọng nhất. Đây cũng là yếu tố cho Google biết trang web của bạn đang nói về vấn đề gì và giúp người đọc hình dung cũng như quyết định có click vào link hay không. Tên của bài viết và trang (post and page) chính là title tags.

toi uu seo onpage
Thực hiện tối ưu SEO Onpage

Hướng dẫn cách để tối ưu tiêu đề bài viết:

 • Chèn từ khóa chính vào trong tiêu đề
 • Tạo tiêu đề (title tag) khoảng 60-70 ký tự.
 • Tạo tiêu đề có CTA word để thu hút người khác click vào.

Thay đổi tiêu đề đến một title tag khác tối ưu hơn và clickable hơn rất đơn giản. Nhất là nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO plugin. Mở một trong số các bài viết của bạn và cuộn xuống cuối trang để thay đổi title tags. Bạn sẽ thấy một mục gọi là ‘Snippet editor’. Ở đây, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh title tag để tối ưu nhằm tăng thứ hạng website trên google

Tối ưu header tag

Crawler bots sẽ biết nội dung của bạn đang viết về gì nhờ Header tags. Dùng các tags này trong nội dung sẽ khiến bài viết dễ đọc, dễ hiểu hơn và tối ưu cho search engines hơn. Về cơ bản, mỗi bài viết bạn nên có một tag H1 và trong bài viết đó dùng cấu trúc phân cấp bằng H2, H3, H4.

H1 tag cũng có thể là tiêu đề bài viết do đó bạn cần dùng từ khóa chính ở H1. Nếu có thể hãy sử dụng các biến thể khác từ khóa chính đối với phần còn lại của tag header. Nhưng cũng đừng quá nhồi keywords vào heading tag vì việc này khiến heading tags không còn rõ nghĩa. Bởi dễ đọc, dễ hiểu, rõ ràng về ý nghĩa sẽ luôn được ưu tiên hơn.

Bạn có thể dễ dàng thêm header tags bằng thanh menu drop-down trong WordPress editor.

Dùng Shorter URLs

Bạn nên sử dụng từ càng ngắn càng tốt khi tạo URLs. Hãy rút gọn URLs để nó không thể hiện nhiều lớp như là thư mục và phân loại. Hãy thử chỉ dùng target keyword và loại bỏ những thành phần khác để nó ngắn nhất có thể.

Tuy không làm ảnh hưởng tới xếp hạng của bạn nhưng URL dài sẽ khiến cho link giống như là spam link và giảm tỉ lệ CTR (click through rate). Nếu bạn đổi permalinks thì sẽ giúp bạn có nhiều quyền kiểm soát cấu trúc URL hơn.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế của chúng tôi hãy làm theo các hướng dẫn như sau để tạo ra URL thân thiện với search engine:

 • Dùng URL ngắn nhất có thể, cắt bớt các từ vô nghĩa
 • Có chứa từ khóa chính trong địa chỉ URL
 • Tiêu đề và URLs có sự tương đồng
 • Dễ đọc dễ hiểu cho người dùng bình thường
 • Tránh việc phân cấp thư mục và phân loại bất kỳ khi nào có thể

Bạn có thể dễ dàng sửa URL từ ngay chính trang viết bài WordPress với các thủ thuật SEO trên. Chỉ cần kích vào phần ‘Permalink’ ngay bên dưới tiêu đề để sửa URL:

toi uu url
Cách chỉnh sửa URL

Tối ưu Meta Description

Meta description được biết đến là đoạn văn bên dưới tiêu đề tiêu đề trong kết quả tìm kiếm. Thông qua nó người dùng sẽ biết được sơ bộ mô tả của trang họ tìm thấy là gì, có đúng với nhu cầu tìm kiếm của họ không.

Tuy không phải là yếu tố chính để tăng hạng, nhưng meta description sẽ giúp bạn cải thiện tỉ lệ CTR. Một đoạn văn mô tả hấp dẫn, kích thích người đọc kích vào chính là một ưu điểm lớn giúp bạn chiến thắng các đối thủ cùng chủ đề. Đồng thời, người dùng cũng không phải tìm bài viết khác bằng một lệnh search khác.

Đôi khi tỉ lệ click through rate còn quan trọng hơn xếp hạng, bởi nếu có CTR cao, công cụ Google sẽ hiểu rằng trang của bạn có tính liên quan nhiều hơn. Nhờ vậy, sẽ cải thiện dần dần xếp hạng cho bạn. Hãy thực hiện các thủ thuật SEO sau để tối ưu meta description cho clicks:

 • Trong meta description hãy thêm từ khóa chính vào. Google còn tô đậm từ khóa, để kết quả của bạn còn nổi bật hơn nữa.
 • Bạn cần hiểu viết meta description giống như viết một đoạn văn quảng cáo. Từng từ đều quan trọng và nhằm mục đích thúc đẩy người đọc click vào thay vì các trang khác.

Chèn Schema Markup

Hẳn là trước đây bạn đã nghe qua từ “schema markup” và đã thấy nó đâu đó. Đây là một đoạn code phục vụ cho trình tìm kiếm hiểu dữ liệu tốt hơn. Bạn có thể đã tạo cơ hội cho google liệt kê kết quả của bạn hấp dẫn hơn bằng việc triển khai schema markup. Nhờ vậy mà tỉ lệ CTR sẽ cao hơn đồng thời tăng traffic cho website của bạn.

chen Schema Markup
Tiến hành chèn Schema Markup

WordPress theme có thể đã có schema markup cài đặt sẵn. Chạy nó qua tool này để xem thử site của bạn đã có schema markup chưa. Bạn có thể dùng plugin schema nếu bạn không có schema markup. Nó khá dễ để cấu hình cũng như tự động chèn schema markup vào site cho bạn.

SEO hình ảnh

Dùng hình ảnh xuyên suốt nội dung sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người đọc. Điều này giữ cho người đọc gắn kết với site của bạn hơn. Có nghĩa là trong mắt google bạn đã đạt được chỉ số tích cực vì có hiệu năng tốt. Tuy nhiên, ngoài việc thêm ảnh vào site, bạn có thể tối ưu bằng 3 thủ thuật SEO sau:

Thêm tiêu đề cho ảnh

Tuy không được quét bởi search engine nhưng tiêu đề của ảnh có thể là yếu tố chính tăng trải nghiệm người dùng. Ảnh sẽ hiện ra ô tiêu đề chứa nội dung khi người dùng di chuột tới ảnh. Để thêm tiêu đề bạn click vào ảnh và nhấn vào biểu tượng bút chì có tên ‘Edit’. Bạn có thể điền tiêu đề ảnh trên màn hình ‘Advanced Options’.

Alt Text

Tương tự như tiêu đề ảnh, Alt Text được sử dụng để mô tả ảnh. Tuy nhiên, alt ext được viết theo một cách khác để có thể chỉ rõ ra ảnh đó đang nói về vấn đề gì hay mục đích ảnh là gì. Ở hình ảnh đầu tiên của bài viết, feature image nên có alt text chứa focus keyword. Bởi ảnh này sẽ đại diện cho bài viết nói cho google biết nội dung tổng thể của bài viết là gì.

Hãy chuyển tới trang edit ảnh như ở trên để đổi alt text, chọn vùng ‘Alternative Text rồi tiến hành điền vào từ khóa chính hay từ khóa liên quan, mô tả ảnh vào ô đó.

Tên file

Bạn cũng có thể tăng hạng trên trang search của Google Image bằng thủ thuật SEO đổi tên file. Thường thì tên ảnh sẽ khá dài, rắc rối hay không liên quan đến chủ đề bài viết. Cho nên bạn nhớ đổi tên file phù hợp với ảnh cũng như nếu cần thiết hãy chèn thêm từ khóa vào tên file, tên file nên viết thường không dấu trước khi upload một ảnh lên WordPress,.

Hãy đảm bảo là bạn phân cách chúng ra bằng dấu gạch ngang giữa các từ nếu bạn sử dụng nhiều từ trong filename bởi Google sẽ xem nó như là khoảng cách.

15. Thực hiện SEO Audit

seo audit
Thực hiện chiến dịch kiểm tra SEO

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện chiến dịch kiểm tra SEO (SEO audit) nếu không chắc site của bạn đã được tối ưu hết chưa. Nhưng bạn có thể sử dụng tool SEO auditing thay vì tự đi qua từng bước. Các công cụ này sẽ chạy site của bạn bằng hàng loạt đơn kiểm tra và báo cáo cho bạn biết là bạn đang làm gì đúng và cần cải thiện điều gì.

SEOSiteCheckup được biết đến là một công cụ miễn phí để giúp bạn phân tích hơn 50 yếu tố xếp hạng khác nhau onsite. Để so sánh site của bạn với hướng dẫn định hướng của Google bạn cũng có thể dùng Varvy SEO tool.

Qua những thông tin SEO Expert chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về các thủ thuật SEO. Từ đó, biết cách vận dụng hợp lý giúp quá trình SEO hiệu quả. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan hãy liên hệ với Tien Ziven để được hỗ trợ giải đáp kịp thời.

Tham khảo ngay dịch vụ SEO TPHCM chuyên nghiệp Thiết Kế Web Số 1!

Bài viết đề xuất: