Thiết kế Website chuẩn SEO là gì? Tìm hiểu để thiết kế Web SEO

Cùng với sự phát triển của internet thì các hoạt động mua sắm, kinh doanh online cũng trở nên phổ biến hơn. Cùng tìm hiểu thiết kế Web SEO là gì để giúp tạo hình ảnh chuyên nghiệp hơn cho công ty cũng như thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng truy cập, tìm kiếm hơn.

thiet ke web seo
Thiết kế web chuẩn SEO giúp lọt top Google

1. Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO là trang Web được thiết kế nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng và có cấu trúc, tính năng giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu của Website dễ dàng.

2. Tại sao phải thiết kế Web SEO?

 • Thiết kế Website chuẩn SEO sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy Website trên công cụ tìm kiếm hơn.
 • Tất cả các yếu tố về giao diện, tốc độ tải trang.. đều được tối ưu vì thế giảm tỷ lệ lỗi trang xuống mức thấp nhất.
 • Thân thiện với bộ máy tìm kiếm, dễ dàng được Google index website nên có thể đứng top cao trong  kết quả tìm kiếm. Từ đó tăng traffic cho website và khách hàng tiềm năng cao cùng với số lượng đơn hàng. Xem thêm cách submit website lên Google
 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khi quảng cáo PPC của Google cũng như trên nhiều kênh khác. Thiết kế Web chuẩn SEO sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh của bạn trên internet.
 • Website chuẩn SEO là một tiêu chuẩn của SEO mũ trắng. Do đó, giúp duy trì top của Website chuẩn SEO sẽ giảm bớt những khoản phí phát sinh trong khi doanh thu của doanh nghiệp.
 • Việc thiết kế Web SEO còn giúp doanh nghiệp có thể nâng cao được tính chuyên nghiệp. Mang lại sự tin cậy cao cũng như quảng bá thương hiệu tốt trên môi trường internet.
thiết kế web chuẩn seo là gì
Thiết kế website chuẩn SEO lọt Top Google giúp xây dựng và quảng bá thương hiệu tốt

> Tham khảo cách phân tích website đối thủ

3. Checklist thiết kế Website chuẩn SEO

Thiết kế web sẽ tác động nhất định đến SEO và ngược lại. Nếu bạn khởi chạy website hoàn toàn mới (mà không điều hướng 301) thì kết quả SEO của bạn có thể sẽ biến mất ngay sau đó.

Đồng thời, bạn cũng sẽ thấy rằng, các yếu tố tối ưu SEO như tốc độ tải trang, kiến trúc trang web… sẽ ảnh hưởng đến cách bạn thiết kế trang web của mình. Bởi cả thiết kế website và SEO đều hướng đến một mục đích chung là cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Do đó, thiết kế website kết hợp các tiêu chí SEO sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng một nền tảng SEO bền vững, từ đó sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc để xếp hạng website một cách hiệu quả.

web seo
Để tối ưu SEO cho website, bạn hãy áp dụng một số tiêu chuẩn dưới đây!

Code

Càng ngày, những người làm SEO càng hiểu rằng phải tối ưu SEO sao cho thân thiện với cả Google và người dùng. Và tối ưu mã Code là chính một trong số yêu cầu đó.

Bạn cần lưu ý, yếu tố quyết định ở đây là nội dung mã Code không chứ không phải công thức Code. Bởi để biết website của bạn đang đề cập đến vấn đề gì thì Google sẽ đọc nội dung Source Code. Do đó, để tối ưu SEO thì bạn hãy kiểm tra Source Code, cụ thể là về: Title Tag, Meta Description, H1 Heading Tag, Internal Link và Anchor Text.

Title Tag

Bạn vào website và bấm tổ hợp phím “Ctrl+U”, bạn sẽ nhìn thấy Source Code của Title Tag ở những dòng đầu tiên với cấu trúc: <title>…</title>. Đây được xem là thẻ quan trọng nhất của tất cả các trang web.

> Tham khảo: Referral là gì?

Meta Description

Đây cũng là một phần không thể thiếu trong tối ưu SEO website. Bạn có thể tìm thấy Meta Description trong Source Code ở bên dưới thẻ Title. Cấu trúc Meta Description: <meta name=”description” content=”…” />

Heading 1 Tag

Đây là thẻ tiêu đề đoạn, Source Code của tiêu đề đoạn có cấu trúc như sau: <h1>…</h1>

Internal Link và Anchor Text

Internal Link và Anchor Text là những yếu tố quan trọng trong bài viết chuẩn SEO để kết nối các nội dung trên website với nhau một cách chặt chẽ.. Code của Internal Link và Anchor Text có cấu trúc: <a href=”link”>text</a>

Titles và Descriptions là duy nhất

Bạn cần tối ưu sao cho mỗi trang web (kể cả trang chủ) đều có một tiêu đề và một mô tả duy nhất. Về nội dung, bạn hãy mô tả chính xác và unique theo nội dung của trang web đó, tránh việc nhồi nhét từ khóa.

Bên cạnh đó, để Title và Description hiển thị tối ưu, bạn hãy đảm bảo Title chứa khoảng 60 – 65 ký tự còn Meta Descriptios khoảng 150 ký tự hoặc ít hơn.

> Hướng dẫn SEO Local chờ bạn xem qua

Web Navigation (Điều hướng) trong trang web được tối ưu tốt sẽ giúp người dùng có thể tìm thấy nội dung họ cần một cách thuận tiện và nhanh chóng. Điều hướng tốt còn giúp Google dễ dàng biết được nội dung nào quan trọng và vai trò của chúng trong tổng thể của toàn bộ website.

web chuẩn seo
Hãy quan tâm đến điều hướng để chuyển đổi nhiều giá trị hơn

Thông thường, trang chủ là nơi có tần suất truy cập nhiều và là nơi bắt đầu để điều hướng cho người dùng. Do đó, bạn hãy cân nhắc việc điều hướng từ trang chủ đến các trang khác một cách kỹ lưỡng hơn.

Permalink (còn được gọi là Liên kết tĩnh hay Liên kết vĩnh viễn) là đường dẫn (URL) của một trang web hoặc bài viết nào đó trên website. Các URL được định dạng chữ thường và được phân tách bằng dấu gạch ngang.

Tốc độ tải trang

Cả Google và người dùng đều không hề thích một website có tốc độ tải trang chậm. Do đó, bạn hãy tối ưu để tăng tốc độ tải trang lên tối đa để website thân thiện với SEO hơn và được Google ưu tiên trong xếp hạng hơn.

seo web design
Tối ưu hóa website chuẩn SEO có tốc độ tải trang cao giúp có nhiều tương tác hơn

Ngoài ra, website có tốc độ tải trang nhanh còn mang lại nhiều lợi ích thực tế khác.

Content unique

Content unique là những nội dung độc đáo và hữu ích Do bạn tạo ra mà không sao chép ở bất cứ website nào khác. Một website chuẩn SEO thì content Được đăng trên website đó phải unique.

Google không thích những nội dung trùng lặp và luôn cập nhật các thuật toán Để hạn chế tối đa tình trạng này, mang lại nhiều giá trị cho người dùng hơn nữa..

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Không thể phủ nhận rằng các công cụ tìm kiếm rất thích các bài viết long-form với các thông tin chuyên sâu cho người dùng. Nhưng hình ảnh cũng là tiêu chí của một bài viết chuẩn SEO và hấp dẫn cho người đọc.

Vì vậy bạn đừng quên SEO hình ảnh trên website của bạn, Đặc biệt là về kích thước, tên hình ảnh, thẻ ALT…

Đọc thêm: Hootsuite là gì?

Bố cục trên trang

Một website được thiết kế chuẩn seo phải có bố cục rõ ràng và thống nhất. Và Bạn hãy tập trung vào các yếu tố sau đây:

 • Header
 • Breadcrumb Menu
 • Page Title (chỉ có 1 Title cho mỗi trang)
 • Văn bản được định dạng tốt, chúng được tách thành những đoạn ngắn với Subheadings
 • Thông tin tác giả
 • Footer

Lưu ý: Mỗi trang web chỉ dùng 1 Title duy nhất. Bên cạnh đó văn bản phải được sắp xếp thành từng đoạn ngắn với các Subheadings cụ thể, nội dung trình bày một cách logic và mạch lạc.

Tạo XML Sitemap

Việc tạo Sitemap XML sẽ giúp Google hiểu được cấu trúc website khi thu thập thông tin. Khi bạn chuyển nhiều dữ liệu hơn cho Google, bạn cũng có thể xác định các trang quan trọng nhất và có giá trị đối với bạn để ưu tiên chúng.

Sử dụng file robots.txt

File robots.txt Được sử dụng để báo cho Google biết những trang Web mà bạn không muốn Google crawl data. Do đó, việc cập nhật file robots.txt là rất cần thiết trong SEO. Bạn hãy thường xuyên kiểm tra nó, nhất là khi bạn cấu trúc lại trang web của mình.

> Xem ngay: Thủ thuật SEO Web

Thiết kế web UX-UI

Là người đang tìm hiểu về SEO chắc bạn đã từng nghe về UX – UI. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về thiết kế web UX – UI và mối liên hệ với SEO, chúng ta sẽ nói qua về các khái niệm này.

Khái niệm cần nắm về UX – UI

Thiết kế UX trong website là trải nghiệm người dùng đối với một website nào đó. Thiết kế UI là khái niệm dùng để chỉ việc thiết kế giao diện người dùng.

Thực tế, UI và UX có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Bởi, nếu UX quyết định việc người dùng tương tác trên giao diện có dễ dàng hay không thì thiết kế UI chính thiết kế ra giao diện đó.

web chuẩn seo là gì
UX – UI là kỹ thuật không thể thiếu cho một website chuẩn SEO

Bởi UX – UI tác động trực tiếp đến hành vi của người dùng và gián tiếp đến thứ hạng trong SEO.

Tại sao cần thiết kế website tối ưu UX – UI

Với website được đầu tư UI – UX,  trải nghiệm người dùng trên website được đảm bảo. Doanh nghiệp sẽ tạo được thiện cảm bởi sự tận tâm và chu đáo của mình. Từ đó việc này ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của khách hàng.

Từ những hành động trên trang của người dùng, Google sẽ thu thập thông tin và phán đoán liệu website của bạn có thật sự tốt cho người dùng hay không thông qua các tương tác, thời gian trên trang, bounce rate (tỷ lệ thoát trang)… Và tất nhiên, Google luôn thích những website khiến người dùng của Google hài lòng.

Ngoài ra, bạn hãy nhớ rằng Google đang hướng đến người dùng thiết bị di động. Do đó, đừng quên tối ưu website hiển thị tốt trên nhiều thiết bị khác nhau. Điều này chắc chắn mang lại nhiều hiệu quả cho SEO.

> Tham khảo thêm: Cách kiểm tra website có bị google phạt

Orphan Pages

Orphan page là một trang website mà không có bất kỳ liên kết nào trỏ đến. Orphan page thực sự không tốt cho SEO. Bởi người dùng không thể nào truy cập vào một Orphan page như thông thường.

Bạn có thể sử dụng OnCrawl’s Crossed Analysis để phát hiện ra các Orphan Pages. Từ đó tối ưu hóa cấu trúc Website chuẩn SEO hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn thế nào là Web chuẩn SEO. Nếu các bạn đang tìm kiếm một chuyên gia seo uy tín, chất lượng với mức giá hợp lý thì Thiết Kế Web Số 1 sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho các bạn.

Nguồn tham khảo: SEO & website design: Everything you need to know – Search Engine Land

Tham khảo ngay Dịch vụ SEO Tổng thểdịch vụ thiết kế website chuẩn SEO của Thiết Kế Web Số 1!

Bài viết cùng chủ đề: