[Update chia 3 & 4] Cách chia đôi màn hình máy tính Win 10

Khi sử dụng Windows, việc chia màn hình ra làm nhiều phần khác nhau và hiển thị nội dung sẽ giúp cho công việc trở nên hiệu quả hơn. Trong bài viết này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn bạn cách chia đôi màn hình máy tính Win 10, 11 nhé!

Tìm hiểu về Snap trên Windows

Snap Windows là gì?

Thông thường, bạn sử dụng cách nào để chia màn hình máy tính ra thành những cửa sổ khác nhau để quan sát nội dung? Bạn thu nhỏ 1 cửa sổ sau đó kéo cho vừa màn hình để sử dụng? Khoan! Chỉ cần bỏ ra 5 phút để đọc bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức để kéo thả các màn hình đấy!

Trong Windows, chức năng này có tên gọi là Snap. Snap đã từng được giới thiệu từ giai đoạn phát triển Windows 7 nhưng tính năng này vẫn có khá nhiều hạn chế. Cho đến khi phiên bản Windows 10, gần đây hơn là Windows 11 xuất hiện, sự cải thiện của Snap trở nên vô cùng rõ rệt và giúp người dùng có trải nghiệm tác vụ đa nhiệm tốt hơn bao giờ hết.

Cách để bật Snap trong Win 10

Thông thường, tính năng này sẽ được tự động bật và bạn không cần phải thực hiện bất cứ thao tác nào khác để khởi động Snap cả. Tuy nhiên, bạn cũng nên thử kiểm tra vị trí của tính năng Snap này nhé! Cách thực hiện như sau:

Bước 1: bạn mở Settings từ Menu Start

Bước 2: bạn chọn vào mục System

Bước 3: bạn chọn vào tính năng Multitasking.

Tại Multitasking, bạn sẽ thấy có khá nhiều mục để bật và tắt như:

 • Arrange Windows automatically by dragging them to the side to the sides or corners of the screen: Tự động sắp xếp các cửa sổ bằng cách kéo chúng sang hai bên hoặc các góc của màn hình. Đây chính là tính năng Snap thông minh.
 • When I Snap a Window, automatically size it to fill available space: giúp ngăn các cửa sổ khác chiếm dụng không gian của cửa sổ bạn đang chọn để Snap.
 • When I Snap a Window, show what I can Snap next to it: giúp bạn có thể chọn lựa tiếp cửa sổ tiếp theo sẽ nằm ở đâu và nằm như thế nào.
 • When I resize a Snapped Window, simultaneously resize any adjacent Snapped Window: nếu bạn tắt tính năng này, bạn sẽ cần phải thay đổi kích thước của các cửa sổ khác theo cách kéo thả chuột thủ công.

Cách chia màn hình máy tính Win 10, 11

Để chia đôi màn hình hay chia 3, chia 4, bạn cũng chỉ cần sử dụng chuột và bàn phím hoặc chỉ cần 1 trong 2 thiết bị trên để chia màn hình của mình, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ hướng dẫn bạn tận 4 cách để chia nhé! Đó là:

 • Chia bằng cách kéo thả
 • Chia bằng cách dùng phím Windows + phím điều hướng
 • Chia bằng Snap Layout (chỉ có trên Windows 11)
 • Chia bằng PowerToys

Cách chia đôi

Để chia đôi màn hình mt Win 10, bạn chỉ cần thực hiện 1 trong 2 cách như sau để chia:

 • Cách 1 chia bằng cách kéo thả
 • Chia bằng phím tắt

Cách 1 chia bằng cách kéo thả

Nếu bạn muốn sử dụng chuột để chia, việc kéo thả bằng chuột sẽ giúp bạn tiện tay hơn và không cần phải rời khỏi chuột. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: bạn thu nhỏ 1 tab và kéo sang trái hoặc phải

Bước 2: bạn chỉ cần tiếp tục kéo cửa sổ còn lại sang vị trí ngược lại để Windows giúp bạn tự động chia đôi màn hình nữa là xong nhé!

Chia bằng phím tắt

Nếu bạn đang gõ văn bản như tôi đang viết bài này, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + phím điều hướng/phím di chuyển trái hoặc phải để điều chỉnh vị trí của cửa sổ đang sử dụng.

Chỉ với 2 phím là bạn có thể thay đổi vị trí của cửa sổ, chia đôi một cách siêu đơn giản luôn rồi đúng không nào?

Cách chia 3 màn hình

Để chia 3 màn hình, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: bạn chia đôi màn hình như hướng dẫn ở trên và tiếp tục chia màn hình bằng cách thu nhỏ 1 trong 2 cửa sổ còn lại.

Bước 2: bạn kéo một cửa sổ lên vị trí bên trên hoặc dưới ở phần nửa màn hình còn lại

Bước 3: bạn kéo cửa sổ còn lại vào vị trí dưới hoặc trên ngược lại với bước 2 để Windows tự căng chỉnh vị trí của ba cửa sổ.

Cách chia 4 màn hình

Để chia màn hình ra thành 4 màn hình nhỏ khác nhau, bạn có thể thực hiện các bước như sau:

Bước 1: bạn chia 3 màn hình như bên trên hướng dẫn, sau đó bạn tiếp tục thu nhỏ cửa sổ lớn nhất lại.

Bước 2: bạn kéo cửa sổ vừa thu nhỏ lên và kéo vào vị trí trên hoặc dưới.

Sau đó, Windows sẽ tự động căn chỉnh giúp bạn.

Cách chia màn hình máy tính Win 11

Nếu bạn sử dụng Windows 11, bạn sẽ không cần phải thực hiện kéo thả cực khổ như các bước trên đâu! Việc thực hiện trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi bạn không cần phải kết hợp các phím kéo thả và bàn phím như trên Windows 10, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Rê chuột vào hình phóng to cửa sổ trên một cửa sổ ứng dụng nào đó bạn đang dùng.

Bước 2: Khi bạn thấy cửa sổ như trong ảnh, bạn chỉ cần rê chuột vào phần cửa sổ bạn muốn đặt cửa sổ ứng dụng đó click.

Nếu sử dụng tổ hợp phím, bạn chỉ cần nhấn Windows + nút lên, xuống, trái, phải để điều chỉnh vị trí của cửa sổ một cách hoàn toàn tự do!

Sử dụng PowerToys

Bạn muốn nhiều hơn thế? Vậy bạn có thể sử dụng Microsoft PowerToys, một công cụ có chức năng tương tự như chia màn hình nhưng nhiều hơn thế nữa! Chỉnh màu, chỉnh vị trí các màn hình,…

Bước 1: bạn tải PowerToys về và cài đặt vào máy tính.

Bước 2: bạn chọn vào phần Fancy Zones, đây chính là tính năng giúp bạn có thể chia màn hình trên Windows 10, 11 theo cách bạn muốn đấy!

Bước 3: theo cài đặt mặc định, khi kích hoạt bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ` để bật Fancy Zones. Nếu không biết vị trí của phím `, đó là một nút nằm gần nút Esc, số 1 hoặc phím tab nhé!

Bước 4: bạn nhấn giữ nút Shift để kéo và thay đổi bố cục màn hình nhé!

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách chia đôi màn hình máy tính Win 10, 11 ra sao và Thiết Kế Web Số 1Group còn hướng dẫn thêm bạn cách để chia 3, chia 4 lẫn giúp bạn tự chia theo sở thích luôn rồi đấy! Thiết Kế Web Số 1Group chúc bạn sẽ có thể sử dụng chia màn hình hiệu quả và nâng cao năng suất công việc lên nhiều lần nhé!

FAQs về cách chia đôi màn hình máy tính Win 10

Làm sao để điều chỉnh màn hình không giới hạn?

Để điều chỉnh màn hình vượt qua các giới hạn thông thường mà Microsoft đưa ra sẵn cho người dùng, bạn có thể sử PowerToys của chính Microsoft phát triển để có thể điều chỉnh giao diện, bố cục và rất nhiều thứ khác liên quan đến giao diện đồ hoạ của mình đấy!

Tài liệu tham khảo và sử dụng PowerToys ở đâu?

Để người dùng có thể “chơi đùa” với giao diện một cách toàn diện hơn, Microsoft cung cấp hẳn một bộ tài liệu đầy đủ để bạn có tham khảo:

 • Tính năng
 • Phím tắt
 • Hướng dẫn cơ bản
 • Hướng dẫn nâng cao
 • Hình ảnh minh hoạ thao tác

Tất cả có tại Microsoft PowerToys: Utilities to customize Windows.

Cách để báo lỗi trong quá trình sử dụng Microsoft PowerToys như thế nào?

Nếu trong quá trình sử dụng Microsoft PowerToys mà bạn gặp phải các lỗi từ nhỏ cho đến nghiêm trọng và muốn gửi thông báo cho Microsoft biết để sửa lỗi, bạn có thể truy cập vào link Github này => đăng nhập và gửi thông tin cho họ.

Vì sao tôi không thể sử dụng được tổ hợp phím Windows + mũi tên lên, xuống?

Trong trường hợp này và trường hợp bạn không thể sử dụng được Snap Windows nói chung, kiểm tra lại xem đã bật chức năng Snap trong Windows hay chưa là một ý kiến hay đấy!