Từ khoá LSI là gì? Cách dùng LSI keywords để tối ưu bài viết

LSI Keywords được các SEOer hiện nay đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả trong tối ưu SEO Onpage. Với việc sử dụng chúng hợp lý, bạn sẽ tạo được những nội dung tuyệt vời và gia tăng khả năng hiển thị nội dung của mình. Cùng Thiết Kế Web Số 1 tìm hiểu LSI Keyword là gì?

lsi keywords
Và làm thế nào để chúng mang lại giá trị tối đa cho SEO?

1. LSI Keyword là gì?

LSI Keyword là loại từ khóa có cùng ngữ nghĩa với từ khóa chính mà bạn đang SEO. Trong đó, LSI (Latent Semantic Indexing) là lập chỉ mục (đánh dấu chỉ mục) ngữ nghĩa tiềm ẩn, xây dựng tập hợp những từ liên quan đến từ khóa chính do công cụ tìm kiếm lập chỉ mục tạo thành.

Hay nói đơn giản, LSI keyword là những từ khoá SEO khác mà bạn triển khai tối ưu chung bài viết với từ khoá chính. (Còn được gọi là các từ khoá có chung search intent. Tìm hiểu thêm Intent là gì)

Ví dụ: Bài viết SEO là gì trong marketing? Tất tần tật về SEO của Thiết Kế Web Số 1 có từ khoá chính là SEO là gì. Các từ khoá LSI bao gồm: SEO là gì trong digital marketing, nghề SEO là gì, tìm hiểu về SEO…

Do đó, khi bài viết có các từ khóa LSI, công cụ tìm kiếm sẽ thuận tiện hơn để hiểu về nội dung bạn đang đề cập đến.

2. Tầm quan trọng của LSI Keyword trong SEO

Vậy từ khóa LSI giúp gì cho cách SEO Web mà bạn phải biết và tìm cách sử dụng nó?

2.1. Giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung tốt hơn

Hiện nay, SEO đã không còn là nhồi nhét từ khóa. Và Google cũng không chỉ xem xét từ khóa chính để nhận ra nội dung đang được nói đến trong một bài viết nào đó.

Google liên tục cho ra đời và cập nhật các thuật toán Panda, Hummingbird. Với nỗ lực loại bỏ những nội dung kém chất lượng trên bảng xếp hạng Google, để TOP 10 luôn có những nội dung chất lượng và có giá trị cho người dùng của họ.

lsi
Từ khoá LSI giúp Google hiểu bài viết của bạn đang đề cập chủ đề gì tốt hơn

Đây là lúc những bài viết với các LSI keywords xuất hiện một cách tự nhiên sẽ giúp Google dễ dàng nhận biết của đề của bài viết một cách hiệu quả và đúng với nội dung thực sự mà bài viết đó đang thể hiện trước người đọc. Mục đích chính của Google là cung cấp những nội dung hữu ích và phù hợp với người dùng.

Do đó, những nội dung này sẽ được cải thiện và nâng cao thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của Google kể cả khi người dùng tìm kiếm những từ có ngữ nghĩa liên quan đến keyword chính của bạn.

> Tìm hiểu ngay về Phantom Keywords giúp bạn kiếm hàng ngàn traffic!

2.2. Tăng độ uy tín của website

Với LSI keyword, nội dung bài viết của bạn sẽ càng chứa nhiều thông tin có giá trị và liên quan đến chủ đề mà người dùng đang tìm hiểu. Từ đó, cùng một bài viết nhưng Google sẽ xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn, thu hút thêm traffic và hữu ích để người đọc chia sẻ nó nhiều hơn.

Nhờ vậy, website của bạn sẽ được gia tăng về mức độ uy tín và sự tin cậy. Đặc biệt là chỉ số Domain Authority.

2.3. Nâng cao chất lượng nội dung

Hầu hết các từ khóa LSI đều có sự gắn kết nhất định với chủ đề chính mà bạn đang nhắc đến trong bài viết. Các LSI Keywords có thể giúp bạn phát triển nội dung chuyên sâu hơn, khai thác các tiêu đề phụ liên quan, tạo ra sự chặt chẽ và đầy đủ cần thiết trong Content SEO.

lsi la gi
LSI Keywords cũng gợi ý đến bạn những nội dung cung cấp giá trị cho người dùng

Đồng thời, bài viết với nhiều từ khóa LSI có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng chỉ trong một lần tìm kiếm và mang đến trải nghiệm tốt hơn.

Khi người dùng hài lòng với bài viết họ vừa đọc thì khả năng họ tiếp tục nhấp vào bài viết khác trên website của bạn cũng sẽ cao hơn, từ đó góp phần không nhỏ làm giảm bounce rate (tỷ lệ thoát).

> Xem ngay Keyword Cannibalization là gì các cách xử lý!

3. Cách tìm từ khóa LSI

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tìm từ khóa LSI thích hợp cho từ khóa chính nào đó. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết của 3 cách phổ biến, gồm sử dụng: Công cụ tìm kiếm, SEMrush và LSIGraph.

3.1. Lấy LSI keyword từ công cụ tìm kiếm

Có thể nói đây là cách tìm LSI keyword dễ dàng thực hiện nhất vì sử dụng trực tiếp Google thông qua các chức năng hỗ trợ người dùng tìm kiếm. Bạn có thể khai thác từ khóa LSI bằng công cụ Google bằng 3 chức năng sau:

3.1.1. Auto complete

Autocomplete có thể tạm hiểu là tự động hoàn thành, tức là Google sẽ đưa ra các cụm từ gợi ý để giúp bạn hoàn thành việc nhập từ khóa cụ thể mà bạn muốn vào hộp thoại tìm kiếm.

Bên cạnh đó, đây cũng là cách đơn giản nhưng khá hiệu quả, giúp bạn thu thập được các từ khóa mở rộng. Bạn có có đưa các từ khóa này vào nội dung của bài viết hoặc tạo một nội dung mới cho những cụm từ khóa có giá trị.

Cách thực hiện: Bạn nhập từ khóa vào hộp thoại tìm kiếm. Sau đó, xem xét và lựa chọn LSI keywords từ những gợi ý mà Google đưa ra.

lsi keyword

> Đọc ngay cách thực hiện kỹ thuật SERP Analysis để nghiên cứu từ khoá LSI!

3.1.2. Google Suggest

Sau khi Google trả kết quả cho từ khóa bạn đã tìm kiếm, bạn hãy kéo xuống phần cuối cùng của trang kết quả. Tại đây, bạn sẽ thấy các tìm kiếm có liên quan do Google gợi ý. Đây là những ý tưởng tham khảo rất tuyệt vời để tìm LSI keyword cho bài viết của bạn.

lsi keyword la gi

3.1.3. Google Tags trong Google Image Search

Mới nghe qua thì có lẽ bạn sẽ hơi thắc mắc một chút về cách tìm từ khóa LSI này. Nhưng sẽ dễ hình dung hơn nếu bạn biết rằng:

Khi bạn gõ từ khóa trong mục Image Search (Tìm kiếm Hình ảnh), Google sẽ hiển thị thêm nhiều thẻ Tag chứa các từ khóa liên quan phía trên các kết quả, nhằm giúp người dùng dễ dàng tìm được hình ảnh họ cần hơn. Từ đó, bạn sẽ có thêm không ít gợi ý để tìm LSI keywords phù hợp.

lsi graph
Đây là một nguồn lấy từ khoá LSI miễn phí những rất hiệu quả

Tìm hiểu về Cách sử dụng công cụ keyword tool io để nghiên cứu từ khoá!

3.2. Sử dụng công cụ SEMrush

SEMrush được đánh giá là một trong những công cụ content marketing được dùng phổ biến nhất hiện nay. Liên quan đến việc tìm LSI keyword, SEMrush sẽ cho bạn rất nhiều gợi ý giá trị với tính năng đặc biệt “SEO Content Template” (tạm dịch là Mẫu Nội dung chuẩn SEO).

Tuy nhiên, đây là công cụ có tính phí, bạn có thể trải nghiệm miễn phí 30 ngày trước khi quyết định mua các gói dịch vụ của SEMrush.

Để tìm kiếm từ khóa LSI bằng SEMrush, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Nhập từ khóa chính mà bạn muốn SEO. SEMrush sẽ đưa ra cho bạn một danh sách các từ khóa LSI rất chi tiết.
  • Bước 2: Đánh giá các dữ liệu SEMrush cung cấp và chọn những từ khóa có các chỉ số liên quan tốt nhưng ít cạnh tranh để sử dụng.

3.3. Sử dụng công cụ biểu đồ LSI (LSIGraph)

Biểu đồ LSI (LSIGraph) là một trong những công cụ giúp bạn tìm kiếm các từ khóa LSI liên quan hiệu quả và miễn phí với 20 cụm từ mỗi ngày.

lsigraph
Để sử dụng LSIGraph, bạn thực hiện theo các bước sau:
  • Bước 1: Nhập một từ khóa (từ khóa mà bạn đang có ý định tìm LSI keywords của nó. Sau đó, nhấn “Generate”.
  • Bước 2: Lựa chọn và xây dựng danh sách các từ khóa LSI hữu ích từ nhóm các từ khóa liên quan được LSIGraph cung cấp.

4. Cách sử dụng LSI keyword hiệu quả

Tìm được từ khóa LSI thôi là chưa đủ, để mang lại hiệu quả tốt nhất cho SEO, bạn cần biết cách sử LSI keyword vào những vị trí thích hợp trong bài viết của mình. Dưới đây là những vị trí bạn cần ưu tiên:

4.1. Tiêu đề

Trong nhiều trường hợp, LSI keyword sẽ xuất hiện ở dạng từ khóa đuôi dài của từ khóa chính. Nếu là như vậy, bạn có thể tìm cách chèn từ khóa LSI này vào tiêu đề và bạn sẽ có ít nhất là 2 keyword trong tiêu đề – phần rất quan trọng của một bài viết SEO.

Tuy nhiên, hãy làm điều này một cách hợp lý, đừng để ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

4.2. Meta Description

Sự xuất hiện của từ khóa LSI trong Meta Description (Phần mô tả) sẽ thu hút người dùng hơn, bởi đây là nội dung mà họ có thể đọc được trên bảng kết quả tìm kiếm trước khi quyết định có click vào xem đầy đủ bài viết của bạn hay không.

Tuy nhiên, cũng đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều LSI keyword một cách gượng ép, bạn biết đấy, Google không thích điều này.

4.3. Thẻ Sub-heading

Bên cạnh Heading thì các Sub-heading (tiêu đề phụ) trong bài viết cũng đóng vai trò quan trọng trong tối ưu SEO. Google sẽ đánh giá cao việc các từ khóa LSI có mặt ở những tiêu đề này.

4.4. Thẻ Alt

Thẻ Alt là một dạng thông tin thay thế cho hình ảnh của bạn và để tốt cho SEO, tất cả các hình ảnh của bạn nên có thẻ Alt bởi Google sẽ “đọc” chúng để tìm hiểu nội dung mà bạn đang đề cập đến trong bài viết của mình.

Vì vậy, hãy cố gắng thêm một vài LSI keywords vào các thẻ Alt nhưng cũng như nguyên tắc cũ, không nhồi nhét từ khóa. Ngoài ra, lưu ý rằng, hình ảnh minh họa phải liên quan đến từ khóa LSI mà bạn sử dụng.

4.5. Nội dung bài viết

Việc thêm từ khóa LSI vào nội dung bài viết không phải là một sự lựa chọn mang tính ngẫu nhiên, ở đâu và bao nhiêu lần tùy ý bởi điều này sẽ không mang lại lợi ích cho người đọc và cả cho SEO.

tu khoa lsi
LSI keywords xuất hiện trong bài viết phải hỗ trợ để nội dung được chất lượng và tối ưu hơn

Do đó, bạn hãy sử dụng các từ khóa có liên quan này với tần suất nhất định, việc chèn chúng quá nhiều lần sẽ làm giảm hiệu quả.

Sau khi tối ưu bài viết xong, hãy kiểm tra lại để đảm bảo việc dùng từ khóa LSI đã hợp lý. Đồng thời, hãy xem xét chỉnh sửa, thay thế hoặc thậm chí là loại bỏ các câu văn, đoạn văn quá gượng ép.

Đọc thêm về toán tử tìm kiếm Allintitle là gì?

4.6. Anchor Text

Nếu đã từng có kinh nghiệm, chắc hẳn bạn cũng sẽ đồng ý rằng tối ưu Anchor Text cho một từ khóa sẽ ảnh hưởng nhất định đến SEO.

Nếu chỉ sử dụng một Keyword chính cho tất cả các liên kết trỏ về website thì có thể làm giảm khả năng xếp hạng của các từ khóa. Do đó, bạn hãy sử dụng các LSI keyword khác nhau làm Anchor Text để mang lại hiệu quả tốt nhất.

4.7. Ưu tiên sự tự nhiên (tránh nhồi nhét)

Điều quan trọng bạn cần phải lưu ý trong suốt quá trình tối ưu LSI keywords đó là ưu tiên sự tự nhiên, tránh nhồi nhét từ khóa một cách gượng ép.

Dù sự xuất hiện của từ khóa LSI ở vị trí nào đó sẽ giúp bạn đạt điểm SEO cao hơn, nhưng nếu điều này khiến diễn đạt trở nên quá khó hiểu, thiếu logic cho người đọc thì bạn hãy ưu tiên lựa chọn mang lại giá trị tối đa cho người dùng.

> Xem ngay Checklist SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao!

5. Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có cái nhìn đầy đủ hơn về khái niệm LSI là gì cũng như cách áp dụng LSI keywords vào SEO. Tuy nhiên, sẽ cần một chút kinh nghiệm để bạn có thể chọn được những từ khóa LSI mang lại hiệu quả tối ưu, do đó bạn hãy dành thời gian tự mình trải nghiệm thực tế. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

Tham khảo thêm khoá học Đào tạo SEODịch vụ SEO HCM của Thiết Kế Web Số 1 bạn nhé!