Traffic là gì? 7 Cách tăng traffic website hiệu quả

Thuật ngữ traffic website đã quá quen thuộc trong SEO và marketing online. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hết về traffic. Vậy traffic là gì? Có những loại traffic nào? Có những công cụ kiểm tra seo traffic nào và làm sao để tăng traffic seo cho website hiệu quả? Những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây!

1. Traffic là gì?

Traffic là lưu lượng truy cập của một website. Khi traffic hay lưu lượng truy cập ngày càng cao thì đồng nghĩa với chiến dịch marketing của bạn có hiệu quả tốt. Tùy thuộc vào nội dung trên website thì lượng truy cập của mỗi web sẽ khác nhau.

Thông thường, so với các trang bán hàng online thì những trang chia sẻ tin tức sẽ có lượng truy cập nhiều hơn. Đối với trang web thì traffic là một trong những chỉ số quan trọng hàng đầu và đó cũng là mục tiêu hướng đến của rất nhiều website.

Những lợi ích mà Web Traffic mang lại như:

 • Tăng thứ hạng của website
 • Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Đánh giá được sự quan tâm của người dùng với website
 • Tăng độ uy tín cho website
 • Phủ sóng thương hiệu
 • Tăng cơ hội bán hàng
traffic la gi
Traffic là gì

> Tìm hiểu ngay SEO là gì?

1.1. Phân loại traffic website

Dựa trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau để phân loại traffic website. Dựa theo theo kênh trên Google Analytic thì có thể phân traffic thành 8 kênh chính gồm có:

 • Organic Traffic: là lưu lượng người dùng truy cập website thông qua bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (hay còn gọi là SEO traffic).
 • Paid search: là loại truy cập đến từ PPC hoặc Paid Search sẽ bao gồm việc khách hàng truy cập đến trang web của bạn từ bất kỳ loại quảng cáo online có trả phí nào. Chẳng hạn: Quảng cáo trên Facebook, Google AdWords,, …
 • Display: là lượng truy cập của người dùng vào website thông qua các kết quả quảng cáo hiển thị. Thông thường là traffic đến từ Google Adsense.
 • Referral Traffic: là lượng truy cập của người dùng qua hình thức giới thiệu từ những traffic website khác. Bao gồm cả web 2.0, bình luận, bài viết, email.
 • Social Traffic: là lưu lượng truy cập thông qua các trang mạng xã hội. Nó sẽ bao gồm những người dùng thông qua liên kết trên các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook,… đến với trang web của bạn.
 • Direct Traffic: là lượng truy cập trực tiếp vào trang web thông qua việc gõ trực tiếp URL trên thanh địa chỉ hoặc nhấp vào đánh dấu trang đã lưu trước đó mà không phải qua bất kỳ kênh nào khác. Direct traffic là chỉ số thể hiện: Mức độ người dùng tín nhiệm doanh nghiệp bạn; Mức độ trung thành và mức độ nhận thức thương hiệu của người dùng với doanh nghiệp của bạn.
 • Email: là nguồn traffic có được từ Email Marketing cũng như những liên kết trong email.

Ngoài ra, còn những nguồn khác chưa được phân loại. Tìm hiểu kỹ hơn cách sử dụng Google Analytic

1.2. Các công cụ kiểm tra traffic seo phổ biến

Khi kiểm tra seo traffic website của mình

Nếu bạn đang là chủ sở hữu của một website để kiểm tra và theo dõi traffic seo trên website thì bạn có thể sử dụng 2 công cụ miễn phí dưới đây.

Google Analytic

Công cụ trực tuyến Google Analytic cho phép người dùng có thể theo dõi được các số liệu trên website. Công cụ này cung cấp cho người dùng những dữ liệu về traffic, nguồn phương tiện traffic, kênh traffic. Hơn nữa analytic còn cho biết những hành vi cụ thể của người tiêu dùng trên website của bạn…

Google analytic có những chức năng tiêu biểu để theo dõi seo traffic của website như:

 • Báo cáo thời gian thực về số người đang trên website, họ đến từ nguồn nào
 • Họ đang ở trang nào của web
 • Họ đến từ vị trí địa lý nào
 • Công cụ này còn cho bạn biết được số lượng người dùng vào trang
 • Lượng người dùng mới
 • Số lần xem trang
 • Số phiên
traffic online la gi
Lượng người dùng đã truy cập vào trang website

Analytic cũng thống kê chi tiết ở từng kênh cụ thể về lưu lượng truy cập website (bao gồm: người dùng,số phiên, người dùng mới, thời gian trung bình của phiên, tỷ lệ thoát, …) theo ngày, tháng, năm.

Không chỉ vậy, công cụ này còn cho phép bạn kiểm tra được luồng hành vi của người dùng. Với chức năng này bạn sẽ biết được số lần xem trang, thời gian trung bình trên website, tỷ lệ thoát trang. Từ đó biết được mình cần phải cần tập trung cho nội dung gì của website và cải thiện những phần nào để giữ chân người dùng ở lại lâu hơn.

> Tìm hiểu ngay bounce rate là gì

Google Search Console

Google Search Console được biết đến là một dịch vụ miễn phí mà Google mang đến cho người dùng. Để bạn có thể dễ dàng theo dõi, duy trì cũng như khắc phục sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

traffic trong marketing la gi
Search Console traffic chỉ thu nạp Traffic tự nhiên

Khác với Google Analytic, Search Console không thu nạp traffic của bất kể nguồn nào khác ngoài Traffic tự nhiên. Thông qua chỉ số “tổng số lần nhấp chuột của người dùng” vào trang web thì chủ website có thể theo dõi lưu lượng người dùng từ công cụ Search Console.

Hướng dẫn cách theo dõi traffic seo từ Search Console để hỗ trợ seo website audit

 • Bước 1: Bạn vào đường link công cụ Search Console và vào phần hiệu suất
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn điền phạm vi ngày cần kiểm tra traffic
 • Bước 3: Ở phần tổng số lượng tìm kiếm bạn kiểm tra lưu lượng truy cập của website.

Trong Search console Lưu lượng traffic được thống kê chính là tổng số lần nhấp trên website. Không chỉ vậy, người dùng còn có thể kiểm tra được traffic vào website cụ thể với từng trang, thiết bị, ngày, quốc gia…Trên Search Console

Bạn có thể thực hiện như sau nếu muốn tìm kiếm lưu lượng truy cập theo một tiêu chí nhập vào của người dùng:

keo traffic
Kiểm tra traffic theo tiêu chí nhập vào của người dùng

> Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng chi tiết tại: Google webmaster tools là gì?

Khi kiểm tra traffic website của đối thủ

Công cụ Ahrefs

Ahrefs là một công cụ được nhiều SEOer, nhà quản trị website lựa chọn để phân tích Backlink và các yếu tố SEO khác Như theo dõi cũng như kiểm tra traffic của website. Nhưng bạn cần phải trả phí nếu muốn sử dụng công cụ này.

Tuy nhiên với công cụ này nếu muốn sử dụng bạn cần phải trả phí. Bạn có thể theo dõi 3 chỉ số trong Ahref như:

 • Organic Traffic: Đây là chỉ số ước chừng lượng seo Traffic mang lại cho trang từ kết quả tìm kiếm trên số từ khóa đang nằm ở Top 100 Google.
 • Organic Keywords: Tổng số từ khóa mà khách hàng tìm đến được trang đang nằm trong Top 100 của Google.
 • Traffic Value: Số tiền ước tính bạn cần trả cho lượng traffic tự nhiên vào trang bằng kết quả từ quảng cáo Google Ads.
keo traffic la gi
Sử dụng công cụ ahrefs để kiểm tra traffic seo
Công cụ SimilarWeb

So với Ahrefs thì SimilarWeb là công cụ kiểm tra traffic website đầy đủ hơn. Công cụ này có bản trả phí giới hạn, trước khi mua gói trả phí chính thức bạn có thể trải nghiệm thử.

SimilarWeb cho phép kiểm tra các thông số về traffic như:

 • Search traffic gồm organic search và paid search
 • Số lượng người dùng vào trang
 • Nguồn traffic theo quốc gia và theo danh mục lĩnh vực
 • Display advertising
 • Referrals traffic
traffic trong seo la gi
SimilarWeb là công cụ kiểm tra traffic website hiệu quả
Công cụ SEMRush

SEMRush là một công cụ hỗ trợ người dùng phân tích xem hiện nay mọi người đang có xu hướng tìm kiếm về cái gì và từ khóa đó sẽ mang lại cho website bao nhiêu traffic. Bạn cũng có thể kiểm tra dữ liệu của đối thủ nhờ công cụ này. Từ đó biết được từ khóa nào có thể mang về nhiều traffic cho website hay từ khóa nào đang cạnh tranh giữa website của mình và đối thủ.

Công cụ Alexa

Alexa cũng là một trong số những tool check seo traffic có trả phí hiện nay khá được ưa chuộng. Công cụ này vô cùng hữu ích với một người quản trị website chuyên nghiệp bởi nó cung cấp rất nhiều thông số để phân tích.

Một số tính năng nổi bật của công cụ này như:

 • Referral sites
 • Traffic source
 • Audience overlap
 • Độ phổ biến của web (dựa trên lượt truy cập và pageview trong 90 ngày)
traffic moi ngay
Alexa là một công cụ check traffic seo có trả phí
Traffic Estimate

Công cụ Traffic Estimate cho phép bạn có thể dễ dàng kiểm tra traffic miễn phí ở bất kỳ tên miền nào. Nhờ ưu điểm vượt trội này thì bất cứ khi nào bạn có thể theo dõi lượng Traffic của đối thủ. Vì thế, khi cần đưa ra những chiến lược để tăng traffic bạn cũng có thể dễ dàng so sánh website của mình.

Traffic Estimate có bản dùng thử miễn phí với các tính năng cơ bản. Còn như bạn muốn có nhiều tính năng hơn và biết được xu hướng tăng trưởng của website thì cần phải đăng ký bản Pro khoảng 30$ 1 tháng.

> Tham khảo ngay Tổng hợp công cụ kiểm tra từ khoá

2. Tại sao cần phải quan tâm traffic

Traffic luôn là mục tiêu đâu tiên của mọi nền tảng digital marketing. Cùng Thiết Kế Web Số 1 phân tích những lợi ích để bạn tập trung vào traffic từ hôm nay.

Tăng chuyển đổi mua hàng

Marketing luôn phục vụ cho công việc kinh doanh, bán hàng. Giả sử conversion rate (tỉ lệ chuyển đổi) mua hàng của website bạn dao động ở 1%. Nếu Traffic của website bạn là 1000 người thì mỗi tháng bạn có 10 đơn hàng. Tuy nhiên, nếu traffic của website là 10.000 thì mỗi tháng bạn có tới 100 đơn hàng.

Ngoài ra, khi khách hàng tìm đến website bạn để đọc thông tin. Họ ghi nhớ một thương hiệu về lĩnh vực vừa xem. Khi phát sinh nhu cầu, họ dễ quay lại liên lạc và mua hàng của bạn hơn.

Tăng tỷ suất lợi nhuận ROI cho Ads

Nói đến chạy quảng cáo PPC, không thể quên chi phí trên mỗi lượt click. Hơn thế nữa, chiến dịch quảng cáo PPC cũng là chiến lược hiệu quả để hướng người dùng đến landing page.

Do đó, traffic càng nhiều bạn dễ chuyển thành khách mua sản phẩm bên bạn. Càng nhiều traffic đổ vào website và mua hàng thì ROI lại tăng.

Tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết: ROI là gì?

Xây dựng thương hiệu với nhiều người dùng mạng

Mỗi ngày có hàng triệu lượt search để tìm kiếm thông tin hay mua hàng trên Google. Hãy chắc chắn rằng website của bạn cung cấp giá trị đến với người dùng. Lúc này, website càng nhiều traffic có nghĩa là nhiều người biết đến bạn. Những khách hàng này có thể quảng bá website bạn đến những người quen và traffic bạn càng tăng hơn (refferal traffic).

Tăng khả năng điều hướng người dùng trong website

Bài toán nài sẽ đề cập đến vấn đề remarketing. Những khách hàng tìm đến bạn để đọc thông tin hay mua hàng có tỉ lệ cao sẽ quay lại và thực hiện thêm nhiều hành động khác trên website. Hãy cung cấp nội dung giá trị, sản phẩm phục vụ tốt cho người dùng và xây dựng một lộ trình điều hướng trên website để tận dụng tối đa khi website có traffic.

Tăng thứ hạng tổng thể khi SEO website

Traffic hay tín hiệu người dùng là yếu tố hàng đầu trong cách SEO Web hiệu quả. Các tín hiệu bao gồm: Search Intent, UX/UI, Bounce rate, Time on site,… Do đó, website bạn có càng nhiều traffic thì thể hiện rằng user signal của bạn rất tốt. Những bài viết có traffic sẽ nhận lợi ích trước tiên. Tuy nhiên, các bài viết khác trong website cũng cải thiện được thứ hạng đáng kể.

3. Cách tăng traffic cho website hiệu quả

Triển khai SEO

Có thể khẳng định những công cụ tìm kiếm là nguồn dẫn seo traffic cực kỳ tốt đến với website của bạn. Lượng traffic tự nhiên vào website của bạn cũng sẽ càng tăng khi website xếp hạng càng cao trên các công cụ tìm kiếm.Vậy làm sao để bạn có thể đạt được các vị trí top trên kết quả tìm kiếm? Câu trả lời chính là SEO (Search Engine Optimization).

=> Bạn hãy chú trọng xây dựng cấu trúc và nội dung của website.

Quá trình SEO sẽ xoay quanh 3 điểm chính đó là:

 • Nghiên cứu từ khóa: Đây là công đoạn đầu tiên trong việc thúc đẩy bộ từ khóa SEO Marketing Plan.
 • Onpage SEO: Công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web cũng như tìm kiếm thông tin có liên quan đến nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Vì thế, bạn cần bắt đầu với việc xác định các từ khóa (keyword) chính. Tiếp đến, chèn toàn bộ từ khóa này vào website web của mình. Các bạn cũng có thể chèn các hình ảnh, bài viết, liên kết nội bộ,….Vào web để Google, Bing link đến trang web của bạn, càng nhiều tìm kiếm có liên quan thì càng nhiều càng tốt.
 • Offpage SEO: Khi nhiều trang web khác đi backlink đến website bạn thì giá trị SEO của website bạn sẽ được tăng lên đáng kể. Công cụ tìm kiếm sẽ càng đánh giá cao trang web của bạn khi có càng nhiều backlink chất lượng. Bạn cần đầu tư nhiều công sức và thời gian để có được nhiều backlink tốt, chất lượng. Tất nhiên, điều này cũng sẽ mang lại thành công cho bạn.
network traffic la gi
Tiến hành đẩy mạnh SEO onpage

> Tìm hiểu chi tiết hơn: Backlink là gì?

Google Adwords

Bạn có thể cho rằng với các doanh nghiệp nhỏ thì những hình thức quảng cáo trực tuyến trên Google quá đắt đỏ. Tuy nhiên, dạng quảng cáo như Pay-Per-Click (PPC) thực sự là giải pháp hoàn hảo. Với chi phí tương đối thấp nhưng nó sẽ giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng một cách dễ dàng. Dùng Google Ads mang lại hiệu quả nhanh chóng cho doanh nghiệp.

traffic for seo
Google Ads giúp doanh nghiệp mang lại hiệu quả nhanh chóng

Lời khuyên cho bạn:

 • Cần thiết lập mức ngân sách tối đa phải chi trả.
 • Xác định tiêu chuẩn cho đối tượng quảng cáo bạn muốn tiếp cận đến.
 • Mẫu quảng cáo loại này chỉ có những nhóm người được target mới nhìn thấy. Bởi mối quan tâm chung của họ chính là sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Trong khi đó, cần 1 khoảng thời gian khá dài mới thấy được hiệu quả.
paid traffic la gi
Quảng cáo trả phí (PPC) giúp tăng traffic seo hiệu quả

Quảng cáo trả phí (PPC) được xem là công cụ thay thế tuyệt vời tăng traffic chất lượng cao vào website. Tuy nhiên, công cụ này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn.

Để có thể giúp website bạn nhanh chóng tăng trưởng traffic và xuất hiện trên top Google. Bạn nên triển khai SEO và sử dụng quảng cáo trả phí – PPC.

Quảng Cáo Facebook

Tuy mạng xã hội mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng là một nơi tuyệt vời để tăng lượng truy cập miễn phí. Nhưng đa số những trang mạng xã hội cũng có các sản phẩm quảng cáo để giúp các thương hiệu mới ra đời mở rộng phạm vi tiếp cận một cách nhanh chóng đến nhiều khách hàng tiềm năng.

traffic fb ads
Quảng cáo facebook giúp tăng traffic website nhanh

Không giống với PPC, quảng cáo mạng xã hội là một công cụ không quá tốn kém. Bạn hoàn toàn có thể đặt ngân sách chi tiêu tối đa, dễ dàng xác định được đối tượng xem quảng cáo của bạn. Từ đó nhắm đến sở thích của họ.

Phát triển cộng đồng trên các Mạng xã hội

Một nền tảng quan trọng giúp bạn tăng seo traffic chất lượng đó chính là các phương tiện mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn,… Kênh truyền thông trực tiếp này giúp bạn có thể tương tác với các khách hàng mục tiêu dễ dàng và một cách tự nhiên nhất. Đó cũng là lý do tại sao rất nhiều thương hiệu nỗ lực phát triển một cộng đồng trên mạng xã hội.

Bạn cần nghiên cứu personas của những người yêu thích thương hiệu của bạn để xây dựng một cộng đồng xã hội. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chọn các nền tảng mạng xã hội phù hợp mà họ thường dùng.

social traffic
Tăng traffic chất lượng từ những phương tiện mạng xã hội

Các kênh social media này có thể là:

 • Phù hợp nhất với phong cách riêng của website bạn
 • Kênh hoạt động mạnh nhất cho thị trường mục tiêu của bạn
 • Để xây dựng cộng đồng trên mạng xã hội phù hợp phân tích người dùng

Khi đã chọn xong, để phát triển thương hiệu mình hãy:

 • Bắt đầu lên kế hoạch xây dựng chiến lược phù hợp;
 • Cách thức giữ tương tác với các thành viên cộng đồng
 • Xác định nội dung cần truyền tải
 • Tần suất cũng như thời gian đăng tải để có được tương tác cao nhất.

Bản thân tôi cũng chia sẻ cho bạn một số cách chi tiết để tạo dựng các nội dung viral & thu hút nhiều traffic seo tới website:

Tạo dựng content

Bên dưới là bài viết có bộ khung định hình sẵn, cách tạo dựng nên một content viral của Tâm Trần – CEO Công ty SEO Thiết Kế Web Số 1 chia sẻ, bạn có thể tìm hiểu sâu về chúng.

Marketing

Nếu để tạo dựng nội dung bạn sẽ mất 1 nhưng sẽ phải bỏ ra 3 ngày để marketing chúng. Điều này nhằm nhấn mạnh cho bạn thấy thời gian marketing nó quan trọng đến mức nào.
Nghiên cứu kênh chia sẻ content

Để chia sẻ bài viết có 3 kênh chính tôi thường vào:

 • Những group trong cùng lĩnh vực. Có khá nhiều group như vậy, bạn tham dự càng nhiều thì khả năng viral khi chia sẻ càng cao.
 • Tìm những Page có lượng Fan lớn, trả tiền để họ PR bài viết của mình.
 • Các Forum cùng lĩnh vực

Chú ý tới khung giờ

toi uu traffic
Khung giờ cũng ảnh hưởng đến việc thu hút người truy cập

Khả năng viral của bài viết cũng bị ảnh hưởng rất lớn khung giờ và ngày đăng tải. Sẽ có một khung giờ có mức độ tương tác cao khác nhau mỗi thị trường. Vì thế, để có thể nắm được sự lựa chọn tốt nhất hãy thử chia sẻ ở nhiều khung giờ khác nhau. Với riêng thì hãy chia sẻ vào lúc 14h45 vào thứ 6 hàng tuần.

Lưu ý: Thường thì mỗi forum/group đều sẽ có nội quy của chúng. Vì thế, hãy đọc nội quy và tuân thủ chúng trước đã trước khi vô đăng bài. Bên cạnh đó, qua comment/like/share hãy xây dựng mối quan hệ với các admin để bài đăng của bạn được “duyệt” nhanh chóng.

Xây dựng Blog

traffic blog
Xây dựng blog thu hút người dùng

Hãy thu hút khách hàng truy cập website của bạn với thiết kế đẹp mắt và những nội dung hấp dẫn. Rất đáng đầu tư để xây dựng thêm một trang blog. Để viết những bài blog thú vị;

Đăng tải các bức ảnh đẹp; Thu hút khách hàng mục tiêu của bạn bằng cách update content, bản tin tức và các loại thông tin khác.

Hãy thử chia sẻ những gì bạn đam mê và hiểu rõ vì chẳng phải ai sinh ra cũng là một blogger. Ngay cả khi bạn không giỏi viết lách tôi vẫn có cách tạo dựng content hay để tương tác với độc giả của mình.

Email Marketing

traffic email marketing
Email Marketing thúc đẩy traffic vào website

Sức mạnh của Email Marketing trong việc đẩy seo traffic vào website đã được các chuyên gia Marketing dày dạn kinh nghiệm thừa nhận. Chẳng hạn, trong hòm thư của khách hàng xuất hiện một email truyền tải thông điệp mạnh mẽ về sản phẩm của bạn. Khả năng rất cao người dùng sẽ truy cập vào website và trở thành khách hàng của bạn nếu như nội dung email đủ thu hút, thiết kế đẹp mắt.

Ngay bây giờ điều bạn cần làm là:Dùng theme của email đẹp mắt; Sử dụng các CTA liên kết đến website; Tối ưu email marketing để tăng traffic seo chất lượng cho website; Nội dung cung cấp trong email chất lượng, giải quyết được nỗi đau của người dùng.

Có không ít người lầm tưởng rằng gửi email đi là ok rồi. Nhưng bạn đang lãng quên phần quan trọng nhất. Thống kê phân tích dữ liệu nhằm đánh giá mức độ hiệu quả của những chiến dịch email đã triển khai thông qua các chỉ số Open rate (Tỉ lệ mở email), CTR – Click Through Rate (Tỷ lệ người dùng click vào đường link gắn trong email),…Từ đó, bạn có thể đúc kết kinh nghiệm cho các chiến dịch email khác hiệu quả hơn.

Video Marketing

Một xu hướng mới hiện nay, đó là sử dụng Video trong các chiến dịch Marketing. Video rõ ràng trở thành một kênh tiếp thị có tiềm năng lớn với sự thành công của Facebook Live Stream và sự lớn mạnh của YouTube. Để thu hút khách truy cập vào trang web của bạn; Trên mạng xã hội hay thông qua hình thức gửi email bạn có thể dùng các video.

traffice youtube
Sử dụng Video cho các chiến dịch Marketing

Một trong những cách hiệu quả để “giữ chân” truy cập của khách hàng đó là tạo ra các video đẹp mắt trên trang web. Nhờ đó, điều hướng khách thực hiện những mục tiêu chuyển đổi của bạn (như để lại thông tin, đăng ký,…).

Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp ích được cho các bạn hiểu rõ hơn về traffic. Từ đó, biết được traffic là gì, biết cách kiểm tra traffic cũng như làm sao để tăng trưởng traffic cho website. Tham khảo dịch vụ seo tphcm ngay!

Nguồn tham khảo: What is Website Traffic and how to interpret it to make… | BigCommerce

Bài viết cùng chủ đề: