TP. HCM hủy bỏ sổ đỏ khu đất vàng 3,1ha của Vinataba

TP. HCM hủy bỏ sổ đỏ khu đất vàng 3,1ha của Vinataba

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có thông báo về việc thu hồi và huỷ bỏ Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất tại số 152 Trần Phú, phường 4, quận 5.

Cụ thể, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất trên được Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cấp cho Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), vào ngày 19/1/2009.

Khu đất 152 Trần Phú rộng gần 31.000m2 với 3 mặt tiền đường Trần Phú – Lê Hồng Phong – Trần Nhân Tông, phường 2, quận 5. Khu đất này đã được Công ty Vinataba mang góp vốn vào Công ty TNHH Vina Alliance.

Trước đó, vào tháng 10/10/2022, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại Vinataba. Kết luận Thanh tra chỉ rõ trong việc đầu tư xây dựng, Vinataba có sai phạm khi thực hiện góp vốn dự án tại 152 Trần Phú.

Trong đó, Vinataba không thực hiện đánh giá lại tài sản; làm trái chỉ đạo của Thủ tướng, vi phạm pháp luật về chuyển nhượng tài sản doanh nghiệp do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ khi chuyển nhượng gần 31.000m2 tại địa chỉ 152 Trần Phú mà không xin phép Thủ tướng; không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất có nguy cơ gây thất thoát tiền của Nhà nước, doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì cùng Bộ Tài chính, UBND TP. HCM, Vinataba và các Bộ, ngành liên quan thu hồi cơ sở nhà đất diện tích gần 31.000m2 tại 152 Trần Phú, nếu phát hiện sai phạm thì chuyển cơ quan điều tra; xem xét trách nhiệm, có hình thức kỷ luật theo quy định với các tổ chức cá nhân để xảy ra vi phạm.

Vào ngày 25/10/2023, UBND TP HCM đã ra quyết định thu hồi khu đất trên. Lý do thu hồi được đưa ra là Vinataba vi phạm pháp luật khi chuyển nhượng khu đất nêu trên không xin phép Thủ tướng Chính phủ, không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất…

Đến ngày 10/1/2024, Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố cũng đã có công văn đề nghị Công ty TNHH Vina Alliance khẩn trương bàn giao bản chính giấy chứng nhận khu đất. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện.

Do Công ty TNHH Vina Alliance không chấp hành việc nộp lại giấy chứng nhận khu đất tại số 152 Trần Phú nên Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM thông báo giấy chứng nhận này không còn giá trị pháp lý.