TP HCM có hơn 10.000 căn hộ tái định cư

Theo Sở Xây dựng TP HCM, tháng 8-2022, UBND TP HCM quyết định chuyển giao quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố (trừ Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố) về Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng (thuộc Sở Xây dựng) quản lý vận hành.

Trong đó, tổng số căn hộ tái định cư tiếp nhận theo chỉ đạo là 10.328 căn. Đến nay, đơn vị thuộc Sở Xây dựng đã tiếp nhận 9.967 căn hộ, chưa tiếp nhận là 365 căn, còn 296 căn hộ không tiếp nhận do UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức đã bố trí cho hộ dân được tái định cư.

TP HCM có hơn 10.000 căn hộ tái định cư- Ảnh 1.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) quy mô gần 2.000 căn hộ phục vụ các dự án bồi thường trên địa bàn thành phố.

Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng được chỉ đạo tiếp nhận 2.333 nền đất tái định cư. Đến nay, đơn vị tiếp nhận 1.192 nền, chưa tiếp nhận 709 nền, còn lại 432 nền không tiếp nhận do các địa phương bố trí cho các hộ dân được tái định cư.

Trong quỹ căn hộ, nền tái định cư, TP HCM có chủ trương bán đấu giá 4.927 căn hộ và 40 nền đất.

Sở Xây dựng đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Thủ Đức và các quận, huyện có ý kiến đóng góp về quy trình xử lý đối với việc kiểm tra nội nghiệp bản vẽ phục vụ công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước trên toàn địa bàn thành phố.

Để đảm bảo công tác quản lý vận hành, Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị UBND TP HCM xem xét ban hành quy chế quản lý, khai thác quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước giao cho Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng tiếp nhận, quản lý.

Đồng thời, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo về việc quản lý, khai thác tạm thời đối với nhà, đất giao cho tổ chức có chức năng cho thuê. Trong đó hướng dẫn xác định giá cho thuê quỹ nhà, đất này và việc quản lý, sử dụng số tiền thu được từ hoạt động cho thuê.

Trong khi đó, để nhanh chóng phục vụ cho các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, Sở Tài nguyên và Môi trường, cho rằng đối với những căn hộ chung cư cũ, Sở Xây dựng tham mưu UBND TP HCM làm theo trình tự thủ tục nhanh hơn nhằm bảo đảm vào tháng 4 hoặc tháng 5 có quỹ nhà tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án.

TP HCM có 721 căn nhà ở xã hội tại 7 chung cư; 69 căn hộ là nhà ở công vụ. Ngoài ra, Trung tâm Quản lý và giám định xây dựng đang tiếp nhận và quản lý, giữ hộ 36 cơ sở nhà, đất không sử dụng vào mục đích để ở (thuộc diện quản lý theo nghị định 167/2017 và nghị định 67/2021)