Tổng quát về từ khóa SEO và cách chọn từ khóa SEO hiệu quả

Từ khóa luôn là thuật ngữ được đề cập nhiều nhất mỗi khi nhắc về SEO. Đó là vì việc lựa chọn đúng từ khóa SEO cũng giống như việc lựa chọn phân khúc khách hàng mục tiêu trong kinh doanh. Vì vậy, bài viết này sẽ cho đến bạn cái nhìn tổng quát nhất về từ khóa SEO, SEO từ khóa và hướng dẫn bạn cách chọn từ khóa SEO hiệu quả!

tu khoa seo la gi
Tham khảo ngay cách xây dựng bộ từ khóa SEO hiệu quả

1. Từ khóa SEO là gì

Thông thường, khi nhắc đến từ khóa, chúng ta thường liên tưởng đến từ mang tính đại diện, cốt lõi cho một nội dung. Tuy nhiên, định nghĩa từ khóa SEO bao gồm 2 phần như sau:

Keyword SEO là những từ đại diện cho chủ đề nội dung bài viết. Ngoài ra, Từ khóa SEO là những từ hoặc cụm từ được người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để truy vấn.

Dựa vào khái niệm từ khóa SEO ở trên, tôi có thể giải thích về SEO từ khóa như sau

2. SEO từ khóa là gì? Quy trình SEO từ khóa tổng quan

SEO từ khóa là tổng hợp các công đoạn bao gồm:

 • Nghiên cứu từ khóa mà khách hàng tiềm năng tìm kiếm bằng Google.
 • Xây dựng bài viết chuẩn SEO nhằm giúp Google hiểu rằng nội dung ấy đại diện cho từ khóa SEO trên.
 • Cuối cùng, tiến hành tối ưu hoá công cụ tìm kiếm với Onpage, Offpage, Backlink nhằm thúc đẩy đánh giá từ Google.
cách seo từ khóa
Cách từ khóa hoạt động trong SEO

Như vậy, đây cũng chính là cách SEO từ khóa tổng quan. Khi được Google đánh giá tốt, bài viết của bạn sẽ đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm cho từ khóa ấy và thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Hiện nay, SEO từ khóa vẫn được quan tâm vì đây là hình thức SEO lấy kết quả làm trọng tâm. Nhiệm vụ của người làm SEO từ khóa là thực hiện mọi cách để đạt thứ hạng cao cho từ khóa SEO được yêu cầu.

Nhưng dù là SEO từ khóa hay SEO tổng thể, việc lựa chọn từ khóa SEO phù hợp rất quan trọng trong chiến lược SEO. Nguyên nhân sẽ được tôi giải thích chi tiết trong phần tiếp theo.

>> Vậy SEO là gì trong Marketing? Mời bạn đọc ngay!

3. Tại sao nên chọn từ khóa SEO chính xác

Chọn từ khóa để SEO chính xác giúp tỉ lệ thành công của chiến dịch SEO lên đến 80%. Nguyên nhân là khi xác định từ khóa chính xác giúp, bạn xây dựng nội dung SEO phù hợp hơn.

 1. Định hình nội dung sẽ xây dựng đối với website mới
 2. Xác định những SEO Content nào cần thiết của website để tiến hành Audit Content cho website
 3. Xây dựng mô hình cấu trúc website tối ưu nhất cho những từ khóa SEO này
 4. Là dữ liệu để tối ưu nội dung bài viết như: Meta Title, tối ưu Meta Description, mật độ từ khóa…
seo tu khoa
Nâng cao khả năng SEO từ khóa thành công khi bạn chọn đúng keyword

Chọn từ khóa SEO website hiệu quả giúp tăng uy tín của thương hiệu trong lĩnh vực. Người dùng truy cập website thông qua kết quả tìm kiếm sẽ được giải quyết nhiều nhu cầu hơn. Và chắc chắn họ sẽ tin bạn là một chuyên gia trong ngành.

Xa hơn, SEO từ khóa phù hợp góp phần tăng hiệu quả kinh doanh. Khi bạn tập trung vào đúng đối tượng khách hàng tiềm năng thì sẽ dễ điều hướng họ đến hành động mua hàng. Từ đó giúp tăng chỉ số ROI đáng kể.

Đọc thêm Search intent là gì?

Trước khi sang hướng dẫn chọn từ khóa SEO hiệu quả, bạn cần tìm hiểu tổng quan về các loại từ khóa có trong SEO mà bạn cần quan tâm.

4. Các loại từ khóa SEO cần biết khi chọn từ khóa

Dưới đây là tổng hợp các loại từ khóa SEO bạn sẽ gặp qua khi thực hiện lựa chọn từ khóa SEO phù hợp:

 • Từ khóa thương hiệu. Đây là những từ khóa có chứa tên thương hiệu cụ thể. Thương hiệu ở đây cũng có thể của bạn hoặc là thương hiệu của nhà sản xuất. Ví dụ: Thiết Kế Web Số 1 [tên thương hiệu], đào tạo SEO Thiết Kế Web Số 1 [sản phẩm mang thương hiệu] hoặc Laptop Dell [thương hiệu nhà sản xuất].
 • Từ khóa sản phẩm, dịch vụ là những từ khóa mà đáp ứng nhu cầu truy vấn là trang thông tin về sản phẩm, danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ: Macbook pro 16 inch, dịch vụ SEO, xe Vinfast…
 • Từ khóa blog, thông tin là những từ mà người dùng sử dụng để truy vấn thông tin. Thông tin này thường giải đáp cho các câu hỏi: cái gì, là gì, ở đâu, cách nào.  Một vài ví dụ điển hình như: SEO là gì, SEO từ khóa là gì, cách SEO website, học marketing ở đâu hiệu quả…
 • Từ khóa cần loại bỏ. Tôi liệt kê thêm loại từ khóa này để bạn loại bỏ chúng trong quá trình chọn từ khóa SEO. Các từ khóa cần loại bỏ bao gồm: từ khóa sai chính tả, từ khóa chứa thương hiệu đối thủ và từ khóa địa phương khác.

Ví dụ về một số từ khóa SEO cần loại bỏ: SEO là gif [sai chính tả], Marketing là gì A1Digihub [từ khóa chứa thương hiệu đối thủ] hay Dịch vụ SEO Nha Trang [địa phương khác].

 

> Tham khảo thêm: Onpage là gì?

5. Cách xây dựng bộ từ khóa SEO

Dưới đây là một vài phương pháp giúp bạn lựa chọn từ khóa SEO hiệu quả:

Đặt mình vào vị trí khách hàng

Đầu tiên, bạn cần đặt mình vào vị trí là khách hàng mục tiêu để khi chọn từ khóa. Hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Bạn sẽ nhập từ gì vào khung tìm kiếm để mua sản phẩm/ tìm dịch vụ mà bạn đang cung cấp?”

chon tu khoa de seo
Chắc chắn bạn phải biết Khách hàng đang suy vập cửa hàng của bạn thông qua những keyword nào

Bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến của những người xung quanh. Họ có thể là người thân, gia đình, bạn bè và cả khách hàng hiện tại. Vì những từ khóa dựa trên nhu cầu thật luôn đạt hiệu quả cao.

> Đọc ngay: Allintitle là gì? Cách ứng dụng câu lệnh này cho nghiên cứu từ khóa SEO

Tham khảo từ đối thủ cạnh tranh

Xác định đúng đối thủ cạnh tranh giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc chọn từ khóa để SEO. Đối thủ đang SEO từ khóa gì nói lên thị trường mà họ đang kinh doanh. Từ đó bạn có thể cân nhắc giữa việc cạnh tranh trực tiếp những từ khóa SEO hay đánh vào thị trường ngách.

Các công cụ phân tích đối thủ giúp bạn rất tốt bao gồm: Ahrefs, Keywordtool.io… Và đừng quên ghé vào website của họ đọc nội dung để nắm chính xác hơn chủ đề đang được họ tập trung.

> Tham khảo bài viết về phantom keywords và  serp analysis là gì? để trang bị nhiều kỹ năng nghiên cứ từ khóa hơn

Xây dựng từ khóa dài đúng cách

Long-tail keywords là cụm từ khóa không dưới 3 từ, thường được biết đến là từ khóa dài hoặc từ khóa đuôi dài.

Loại từ khóa này thường có lưu lượng tìm kiếm thấp. Nhưng đổi lại, tỉ lệ chuyển đổi từ người dùng của chúng rất cao. Đó là vì những từ khóa dài giúp bạn tiếp cận tới đúng người dùng có nhu cầu phù hợp.

Để xây dựng được từ khóa dài phù hợp, bạn cần nắm công thức:

Từ khóa chính + Thương hiệu + Tính chất + Đối tượng + Địa điểm

Những ví dụ cho bạn là:

 • Laptop Microsoft tại TPHCM
 • Dịch vụ SEO TPHCM
 • Cung ứng lao động Binh Dương
 • Máy pha cà phê giá rẻ TPHCM

Sử dụng công cụ nghiên cứu chuyên nghiệp

seo tu khoa la gi
Công cụ nghiên cứu từ khóa giúp bổ sung thêm những từ khóa SEO bạn không nghĩ tới

Những công cụ tìm từ khóa hiệu quả như Ahrefs Explorer, Google Keyword Planner, Keywordtool.io, KeywordFinder…

Khi sử dụng công cụ, bạn sẽ nắm được thêm lưu lượng tìm kiếm, độ khó SEO của từng từ khóa. Để từ đó, bạn phân chia mức độ ưu tiên triển khai hợp lý hơn.

> Đọc thêm SEO Offpage là gì?

6. Một số lưu ý trong lựa chọn từ khóa

 • Từ khóa cạnh tranh cao đồng nghĩa với việc bạn cần nhiều nguồn lực hơn để đạt top cao. Phân bổ nguồn lực không hợp lý sẽ làm cho chiến dịch SEO tổng thể không hiệu quả. Từ đó bạn tiếp cận khách hàng tốt và kinh doanh kém hiệu quả.
 • Từ khóa SEO không ai search là sai lầm phổ biến khi nghiên cứu từ khóa sai cách. Những từ khóa này sẽ không mang lại giá trị gì cho website. Và tệ hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến tổng thể.
 • Từ khóa không đúng đối tượng khiến bạn không thể phục vụ tốt người dùng. Khi Google nhận được tín hiệu này thì độ uy tín của website này của bạn cũng giảm. Ví dụ như bạn SEO từ khóa điện thoại nokia nhưng bạn chỉ kinh doanh iphone.
 • Từ khóa không rõ ràng cũng sẽ không giúp người dùng giải quyết đúng nhu cầu tồn tại.

Kết luận

Lựa chọn từ khóa để SEO là bước cực kỳ quan trọng trước khi viết bài SEO. Bạn cần thực hiện thường xuyên vì thị trường và hành vi người dùng luôn thay đổi. Từ đó đánh giá được tình hình hiện tại và lên kế hoạch tối ưu website tốt hơn nữa.

Cảm ơn bạn và hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về từ khóa SEO là gì cũng như cách chọn từ khóa hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

 1. What Are SEO Keywords? Simple Keyword Research That Works – BACKLINKO
 2. SEO Keywords: How Better Keyword Research Gets You Better Results” – WordStream
 3. SEO basics: What is a keyword?” – Yoast

Dịch vụ SEO TPHCM Thiết Kế Web Số 1 sẽ giúp bạn làm chủ hiển thị Google Search với các keyword kinh doanh của mình! Hoặc tham khảo thêm khóa học đào tạo SEO của chúng tôi!

Ủng hộ thêm cho Thiết Kế Web Số 1 qua nhiều bài viết khác nhé: