Tổng hợp các plugin cần thiết cho Sublime Text 3

Sublime Text không phải là một phần mềm lập trình không hề xa lạ đối với các lập trình viên. Trong bài viết này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ giới thiệu với bạn các plugin cần thiết cho Sublime Text 3 để hỗ trợ bạn có thể code tốt hơn, chuẩn hơn, nhanh hơn và giúp việc lập trình của bạn trở nên “dễ thở”, “ít quên” để tập trung vào thuật toán xử lý hơn nhé!

Tìm hiểu về Sublime Text 3

Sublime Text là gì?

Không quá xa lạ gì đối với các bạn sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm và cả những lập trình viên chuyên nghiệp, Sublime Text là một trình soạn thảo code – Text Editor trả phí cho phép “sử dụng thử vô thời hạn” mạnh mẽ và hỗ trợ không khác gì một IDE thực thụ.

Sublime Text được phát triển bởi Jon Skinner và phát hành vào tháng 1 năm 2008. Phần mềm Sublime Text trở nên phổ biến và được mọi người ưa chuộng vì Sublime Text nhanh, nhẹ, ít “ngốn” tài nguyên và có giao diện trực quan vô cùng bắt mắt.

Vì sao nên sử dụng Sublime Text 3?

Có rất nhiều lý do sẽ làm bạn suy nghĩ đến việc cài đặt và sử dụng Sublime Text 3 “ngay và luôn”:

 • Sublime Text 3 nhẹ, có khả năng khởi động rất nhanh và ít ngốn tài nguyên hệ thống. Hiện tại, bạn có thể tải cả bản portable nhẹ hơn nữa và thậm chí không cần cài đặt. Bạn chỉ cần tải về và sử dụng ngay!
 • Sử dụng miễn phí và vô hạn. Tuy Sublime Text 3 có bán bản quyền sử dụng. Nhưng giống với Winrar, bạn chỉ cần bỏ qua thông báo nhắc nhở mua bản quyền ủng hộ nhà sản xuất và tiếp tục sử dụng.
 • Giao diện của Sublime Text 3 đơn giản, tinh tế và có sẵn rất nhiều theme để bạn có thể chọn sao cho phù hợp với mắt của bạn. Đặc biệt, ngay bản thông thường, bạn đã có thể chuyển đổi giữa giao diện trắng mặc định với giao diện đen hỗ trợ “cú đêm” đỡ đau mắt.
 • Bạn có thể mở cùng lúc nhiều layout khác nhau với những chức năng khác nhau, bạn có thể chỉnh sửa nhiều vị trí cùng lúc cũng như chức năng soạn thảo toàn màn hình khiến bạn tập trung vào code hơn.
 • Có thư viện plugin miễn phí – trả phí khổng lồ được phát triển bởi cộng đồng.

Cách tải Sublime Text 3

Để tải Sublime Text 3, bạn chỉ cần:

 • Truy cập vào đường link này.
 • Chọn phiên bản phù hợp với thiết bị của bạn: WIndows, macOS, Linux
 • Tải về máy tính của bạn. Phiên bản Windows có hỗ trợ phiên bản portable dùng ngay không cần cài đặt.
 • Cài đặt vào máy tính và bắt đầu trải nghiệm Sublime Text 3 mạnh mẽ.

Hiện tại, Sublime Text đã phát hành phiên bản Sublime Text 4 với rất nhiều cải tiến so với phiên bản Sublime Text 3.

Thứ gì mới cũng sẽ hay hơn, nhưng phần mềm mới chưa chắc có “tốt” hơn phiên bản cũ hay không. Sử dụng phiên bản Sublime Text 3 sẽ mang lại trải nghiệm quen thuộc và mượt mà hơn.

Tiếp theo, để gia tăng tốc độ lập trình, cá nhân hoá giao diện của Sublime Text 3, chúng ta sẽ bắt đầu tìm những plugin phù hợp để mở rộng chức năng cho Sublime Text 3 nhé!

Các plugin cần thiết cho Sublime Text 3

Trong phần này, cá nhân người viết sẽ phân loại theo nhóm chức năng. Có thể các plugin giao thoa giữa chức năng nhóm A và chức năng nhóm B nhưng bạn chỉ cần đọc lý do vì sao bạn nên cài plugin đấy để quyết định nhé!

Cài đặt Package Control

Trước tiên, chúng ta nên cài đặt Package Control, một plugin mạnh mẽ của Sublime Text 3 giúp chúng ta có thể quản lý các Package dễ dàng hơn.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + P để mở chế độ command line trên Windows.

Bước 2: gõ dòng lệnh: Install Package Control và nhấn Enter để chạy cài đặt Package Control.

Trong trường hợp không thể thực hiện như trên, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: click vào đây để tải Package Control.sublime-package

Bước 2: giải nén vào đường dẫn Installed Packages/

Bước 3: mở Sublime Text 3 => Preferences => Browse Packages…

Bước 4: chọn Package Control.sublime-package vừa tải về.

Bước 5: khởi động lại Sublime Text 3.

Nhóm plugin hỗ trợ ngôn ngữ lập trình

JavaScript & NodeJS Snippets

Bạn làm việc với JavaScript và NodeJS, plugin JavaScript & NodeJS Snippets sẽ hỗ trợ bạn gõ tắt các dòng lệnh JavaScript và NodeJS phổ biến một cách nhanh chóng.

Thay vì gõ cả 1 dòng lệnh document.querySelector(‘selector’); bạn chỉ cần gõ qs sau đó plugin sẽ tự động giúp bạn “gõ” đầy đủ đoạn code.

Emmet – Cho các lập trình viên web

Bạn lập trình web và phải thường xuyên gõ những dòng lệnh, cặp thẻ HTML, CSS nhàm chán. Plugin Emmet sẽ hỗ trợ bạn gõ những cặp thẻ và những dòng lệnh HTML, CSS nhanh hơn.

Để sử dụng tốt nhất, bạn sẽ cần có kiến thức về HTML, CSS.

Nếu muốn biến Emmet trở thành một công cụ “siêu cấp pro”, bạn sẽ cần phải tham khảo và thành thục bản gõ tắt của Emmet tại đây.

Git

Còn gì bằng việc bạn có thể gọi lệnh Git ngay từ giao diện của Sublime Text 3! Vì thế, bạn có thể cài đặt plugin Git.

Sau đó, bạn có thể gõ trực tiếp lệnh Git mà không cần phải đóng Sublime Text 3.

Nhóm plugin hỗ trợ code chuyên nghiệp hơn

HTML-CSS-JS Prettify

Bạn giỏi code, bạn viết chương trình, website của bạn chạy rất mượt mà. Tuy nhiên, giỏi thôi là chưa đủ. Để người khác có thể đọc code của bạn cũng như chính bạn trong tương lai có thể hiểu bạn của hiện đang viết điều gì. Code của bạn sẽ cần phải đẹp mắt, thụt đầu dòng chính xác và gọn gàng nhất có thể.

HTML-CSS-JS Prettify ra đời chính là để hỗ trợ các lập trình viên có thể sắp xếp code của mình ngăn nắp, gọn gàng hơn.

Tuy nhiên, HTML-CSS-JS Prettify chỉ hỗ trợ code HTML, CSS, JavaScript thuần. Để code của mình trở nên gọn gàng ngăn nắp, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím: Ctrl + Shift + H.

AutoFileName

Bạn làm gì để gọi đúng file có trong thư mục ứng dụng của bạn để nhúng vào dòng code? Tìm và copy tên trong thư mục? Xem trên thanh sidebar và gõ lại tên?

Với AutoFileName, những file có trong thư mục của bạn sẽ hiện ra, bạn chỉ cần gõ đúng tên và nhúng chúng vào dòng lệnh của bạn mà thôi! Quá tiện lợi đúng không nào!

Placeholders

Bạn đang thực hiện một website mẫu và cần một số dummy text để bổ sung vào dòng lệnh.

Thay vì sử dụng các dòng chữ vô nghĩa như “àioawejfijsefljwf” “ừiuwoerfjosdjcmlskmflkw” bạn có thể cài đặt Placeholders, plugin này sẽ giúp bạn bổ xung các text giả một cách nhanh chóng và có nghĩa hơn.

Không chỉ là text, link hình ảnh, bạn còn có thể giả các form, list lẫn table đấy!

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo:

 • SidebarEnhancements: tạo ra menu shortcut giúp bạn thực hiện thao tác nhanh hơn.
 • DocBlockr: dùng để tạo comnet “chuẩn cơm mẹ nấu” tránh code của bạn bị lỗi.
 • Color Picker: sẽ hỗ trợ bạn lấy mã màu nhanh hơn mà không cần đến các phần mềm đồ hoạ hỗ trợ.

Đến đây, chắc có lẽ bạn cũng đã tìm được những plugin phù hợp để bổ sung thêm chức năng cho Sublime Text 3 của mình rồi đúng không? Nếu vẫn chưa tìm được, bạn có thể truy cập vào đây để tìm kiếm những plugin phù hợp cho Sublime Text 3 của bạn nhé! Chúc bạn tìm được plugin ưng ý và sử dụng hiệu quả!

FAQs về các plugin cần thiết cho Sublime Text 3

Có nên tải Sublime Text 3 full crack hay không?

Không. Trong trường hợp của Sublime Text nói chung, bạn chỉ cần tải về và sử dụng miễn phí đến khi nào bạn không muốn sử dụng nữa. Nếu bạn không thích thông báo nhắc nhở mua bản quyền, bạn có thể bỏ tiền ủng hộ nhà sản xuất để không bị làm phiền.

Vì sao không thể cài đặt plugin trong Sublime Text 3?

Như trong phần “Các plugin cần thiết cho Sublime Text 3”, bạn sẽ cần phải cài đặt Package Control để quản lý các Package tốt hơn. Nếu không thể cài đặt plugin, bạn hãy cài Package Control sau đó thử lại nhé!

Vì sao lỗi “Python was not found” xuất hiện trong Sublime Text 3?

Trong trường hợp này, bạn nên xem lại bạn đã cài đặt gói mở rộng Python hay chưa. Nếu chưa, hãy cài và thử code Python lại lần nữa.

Có nên sử dụng giao diện Sublime Text 3 trên Sublime Text 4 hay không?

Hiện tại, có một số gói mở rộng hỗ trợ bạn sử dụng giao diện Sublime Text 3 quen thuộc trên phiên bản Sublime Text 4. Tuy nhiên, các chức năng trong Sublime Text 4 sẽ không hoạt động tốt và đôi khi có một số lỗi xảy ra. Vì thế, bạn có thể chọn 1 trong 2 phiên bản để sử dụng hoặc cài đặt trên 2 ổ đĩa khác nhau để sử dụng cùng lúc cũng là một phương pháp đấy!