Thuật toán Penguin: Dấu hiệu nhận biết và giải pháp khắc phục

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu thuật toán Penguin là gì? Vì sao thuật toán này xuất hiện và cách tránh cũng như khắc phục hiệu quả khi website bị dính thuật toán Google Penguin.

1. Thuật toán Penguin là gì?

Google Penguin (Google Penguin Algorithm) là một thuật toán chống spam của Google. Thuật toán này được tạo ra với mục đích ngăn chặn những hành vi spam backlink (Link Schemes) cũng như nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing) để tăng nhanh chóng thứ hạng website mình trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Thuật toán này ra đời vào ngày 24/4 với mục đích để xử lý các trang web Spam trên công cụ tìm kiếm. Thuật toán Google Penguin đã dẫn đến thay đổi lớn trong các kết quả tìm kiếm của Google.

thuat toan penguin
Thuật toán penguin là gì

Các hình thức spam bị Penguin phạt bao gồm:

 • Nhồi nhét từ khóa (Keyword stuffing)
 • Link từ những trang spam.
 • Liên kết trả tiền (Paid links)
 • Sắp đặt liên kết (Link schemes)

Thuật toán Penguin Algorithm sẽ tự động phát hiện và xử phạt những trang web có các hành vi spam trên. Ngoài ra, còn giảm thứ hạng của trang (page) vi phạm này trên site.
(Trước đây, thuật toán này sẽ phạt cũng như giảm thứ hạng của toàn bộ các trang web trên site vi phạm. Nhưng từ bản cập nhật mới nhất Penguin Real-time 2016, thay vì toàn bộ website thì thuật toán Penguin sẽ chỉ giảm thứ hạng của các page trên site vi phạm quy định)

> Đọc ngay: Thuật toán Google Pagerank

2. Tại sao xuất hiện thuật toán Penguin?

penguin la gi
Lý do xuất hiện thuật toán Google penguin

Thông qua thuật toán Google Panda, Google bắt đầu cuộc chiến với các website có chất lượng thấp. Để Google tiếp tục chiến đấu, Google Penguin được xem là một phần mở rộng và bổ sung vào kho vũ khí. Có thể nói Google Penguin chính là phiên bản mở rộng của thuật toán Google Panda Back.

Trước việc ngày càng có nhiều website áp dụng kỹ thuật black hat SEO link building nhằm thâu tóm kết quả tìm kiếm và bảng xếp hạng, Penguin được xem là phản ứng của Google.

Cutts chia sẻ tại hội nghị SmX Advanced 2012 như sau:

“Chúng tôi xem xét và tìm kiếm giải pháp để giải quyết những content có chất lượng thấp. Trước tiên là với thuật toán Panda. Tiếp sau đó chúng tôi nhận ra vẫn còn rất nhiều spam. Do đó, thuật toán Penguin được thiết kế để giải quyết vấn đề trên”.

Thuật toán Google Penguin hoạt động nhằm mục đích đảm bảo rằng các link tự nhiên, có thẩm quyền cùng với những link liên quan sẽ được đánh giá cao. Ngược lại, những spam links sẽ bị hạ cấp. Không chỉ vậy, Penguin còn làm giảm hiệu quả của một số kĩ thuật spam mũ đen thông qua việc hiểu rõ và xử lý nhiều loại links websites mà các webmaster có được.

> Đọc ngay bài viết: Làm SEO là làm gì?

3. Lịch sử cập nhật và ảnh hưởng của Google Penguin

 • Thuật toán Penguin đầu tiên được phát hành 1 vào ngày 24 tháng 4 năm 2012. Thuật toán này ảnh hưởng khoảng 3,1% truy vấn.
 • Thuật toán thứ 2 phát hành vào ngày 26 tháng 5 năm 2012 có ảnh hưởng ít hơn 0,1%.
 • Thuật toán Google Penguin 3 phát hành vào ngày 5 tháng 10 năm 2012 có ảnh hưởng đến khoảng 0,3% truy vấn.
thuat toan penguin la gi
Những lần cập nhật thuật toán Chim Cánh Cụt
 • Thuật toán Penguin 4 hay còn gọi là Penguin 2.0 phát hành vào ngày 22 tháng 5 năm 2013 đã có ảnh hưởng tới 2,3% truy vấn.
 • Penguin 5 hay còn được gọi là Penguin 2.1 phát hành vào ngày 4 tháng 10 năm 2013 đã ảnh hưởng tới khoảng 1% truy vấn.
 • Penguin 6 hay còn được gọi là Penguin 3.0 phát hành vào ngày 17 tháng 10 năm 2014 đa ảnh hưởng ít hơn 1% truy vấn tiếng Anh). Google xác nhận rằng bản cập nhật vẫn đang tiếp diễn với quản trị web tiếp tục báo cáo những biến động đáng kể vào ngày 1 tháng 12 năm 2014.
 • Penguin 7 hay còn được gọi là Penguin 4.0 phát hành vào ngày 23 tháng 9 năm 2016.

> Đọc thêm: Thuật toán EAT SEO

4. Cách tránh thuật toán Google Penguin là gì?

google penguin
Làm sao để tránh thuật toán penguin

Có rất nhiều SEOer ám ảnh với thuật toán Penguin vì nếu website bị bắt lỗi này thì cần phải chờ đến khi có bản nâng cấp mới có thể tháo gỡ hình phạt này từ Google. Dưới đây là hướng đi đúng đắn giúp tránh những lỗi phạt từ thuật toán Penguin của Google cho trang web của bạn?

 • Xây dựng nội dung tốt, tăng lưu lượng traffic đến backlink, đặt backlink sao cho phù hợp nhất trong một câu,… để có nhiều hơn backlink chất lượng trỏ về website của bạn.
 • Sử dụng nhiều longtail keyword và main keyword tương tác qua lại hỗ trợ nhau để xây dựng anchor text phong phú hơn với hệ thống SEO.
 • Đa dạng hóa các loại backlink trỏ về qua những link thông qua hình ảnh (image link) sẽ thu hút người dùng hơn. Sử dụng dạng anchortext (siêu liên kết dẫn đến một web mới),… Hay kể cả là sử dụng link thường sẽ an toàn hơn vì không làm ảnh hưởng đến từ khóa của website.
 • Lựa chọn những link cùng nội dung chủ đề để trỏ về web chính nhằm mục đích tăng hiệu quả tin tưởng hơn từ phía người dùng. Đồng thời, tránh các thuật toán lọc cũng như xử lý lỗi của Google.
 • Không sử dụng backlink từ những diễn đàn vì thường thì nó dễ bị khai tử sớm, thứ hạng không cao. Thay vào đó, bạn hãy dùng link social, bookmarking, web 2.0. Bạn có thể kiểm tra chất lượng backlink qua công cụ Ahrefs.
nguon backlink chat luong
Lựa chọn những nguồn link chất lượng để tránh thuật toán lọc

> Tìm hiểu ngay Google Panda là gì

5. Cách khắc phục khi bị dính thuật toán Penguin

Trang Web của bạn nếu không may, dính phải thuật toán Google Penguin thì hãy tham khảo ngay những cách khắc phục sau:

Disavow

disavow backlink
Disavow các Link để khắc phục Google Penguin

Disavow Link dẫn đến hình phạt là cách để khắc phục Google Penguin. Bạn hãy từ chối các liên kết có thể dẫn đến Penguin khi đã có danh sách liên kết. Bạn có thể dùng công cụ của Google để cho họ biết rằng bạn muốn Disavow những Link nào. Ngoài việc từ chối những liên kết riêng lẻ thì bạn vẫn có thể từ chối tên miền cũng như miền phụ.

Xây dựng chiến lược link building hiệu quả nhất để giúp Website khôi phục sau Google Penguin. Tất cả liên kết sẽ được Google xem xét do đó người dùng cần thêm nhiều liên kết tốt. Điều này sẽ giúp trang web của bạn giảm tỷ lệ phần trăm liên kết xấu hiệu quả.

Tuy Google cho biết chỉ cần từ chối liên kết là đủ để sửa lỗi thuật toán Google Penguin. Nhưng bạn vẫn nên loại bỏ toàn bộ những liên kết bị hỏng này. Người dùng nên liên hệ để xóa liên kết trước khi dỡ bỏ hình phạt nếu trường hợp nhận hình phạt thủ công.

> Tham khảo: Thuật toán Hummingbird và thuật toán RankBrain

Disable tất cả các Redirect kém chất lượng tới Website

Có không ít người dùng tin rằng, có thể tránh khỏi hình phạt bằng cách chuyển sang một trang Web mới. Nhưng trên thực tế không đơn giản vậy, hình phạt vẫn có thể đi theo từ tên miền này sang tên miền khác. Do đó, người dùng cần chuyển hướng thích hợp và làm sạch danh sách NAP khi thay đổi tên miền.

khac phuc penguin
Khi thay đổi tên miền nên làm sạch danh sách NAP

Đây được xem là cách nhanh nhất để bạn thoát khỏi hình phạt nếu thuật toán Google Penguin không có bản cập nhật. Tuy nhiên, bạn không cần phải chuyển sang một tên miền mới nếu thuật toán này được cập nhật liên tục.

Audit lỗi trong Google Search Console

Cách duy nhất khi nhận hình phạt thủ công là người dùng gửi yêu cầu xem xét lại. Trong công cụ của Google các thao tác thủ công sẽ hiển thị đầy đủ là Google Search Console. Lúc này, bạn cần cho Google thấy được sự nỗ lực để khắc phục các sự cố của mình. Chẳng hạn như việc xóa liên kết thay vì từ chối chúng và sau đó gửi yêu cầu xem xét lại.

Tránh việc sử dụng SEO Blackhat

black hat seo penguin
Khi gặp SEO Blackhat nên thông báo với Google

Bạn có thể báo cáo đến Google nếu gặp SEO Blackhat để họ xem xét. SEO Blackhat chính hành vi cố gắng hạ thứ hạng của website bằng cách khiến chúng bị phạt. Một số đối thủ để kích hoạt hình phạt thuật toán Penguin có thể tăng thật nhiều liên kết đến bạn. Do đó, hãy báo cáo lên Google nếu như Website bạn bị ảnh hưởng bởi đợt tấn công này.

Từ đó, Google sẽ xác định bạn có gặp cuộc tấn công SEO Blackhat nào không và cố gắng bảo vệ các trang web bạn. Bạn hoàn toàn có thể từ chối các liên kết này nếu bạn có hồ sơ liên kết đủ mạnh. Điều này sẽ trang Web bạn không bị phạt mà còn giúp tăng thứ hạng cao hơn nữa.

Tham khảo ngay khoá đào tạo SEO nâng cao của chuyên gia Thiết Kế Web Số 1!

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về thuật toán Penguin là gì ở đã giúp bạn bổ sung được nhiều kiến thức bổ ích để giúp quá trình SEO được suôn sẻ. Để giúp website không bị google phạt và có được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm nhé! Xem thêm tại https://thietkeweb1st.com

Tài liệu tham khảo:

Đọc thêm các bài viết cùng chủ đề: