Thuật toán Google Hummingbird đánh vào yếu tố SEO nào?

Hiểu rõ các thuật toán của Google và vận dụng hiệu quả sẽ có tác động lớn đến việc thay đổi thứ hạng SEO website của bạn. Trong đó, phải kể đến thuật toán Hummingbird. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thuật toán Hummingbird là gì qua những chia sẻ bên dưới nhé!

1. Google Hummingbird là gì?

Google Hummingbird là một thuật toán giúp tìm kiếm thông tin và phân tích ngữ nghĩa của từ khóa được tìm kiếm theo ngữ cảnh. Từ đó, đưa ra kết quả phù hợp nhất với người dùng một cách nhanh chóng.

Hummingbird còn được gọi là thuật toán chim ruồi. Đây là một loài chim có đặc điểm là đập cánh 70 lần/giây. Điều này có ý nghĩa thuật toán là chỉ sự nhanh chóng và chính xác giống loài chim này.

Sự ra đời của thuật toán HummingBird đã thúc đẩy những nội dung trên website phải được chú ý hơn. Ngoài ra, thuật toán này cũng đề cao việc xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Đặc biệt hơn là nó chú trọng vào thói quen tìm kiếm của người dùng.

hummingbird la gi
Hummingbird là gì

Khâu chọn lọc và nghiên cứu từ khóa luôn là bước quan trọng nhất trong quy trình làm SEO. Nhờ đó, bạn sẽ có kế hoạch làm nội dung, xây dựng từ khóa và có một chiến lược lên top cụ thể. Sự ra đời của thuật toán chim ruồi sẽ góp phần làm giảm áp lực trong việc chọn từ khóa. Tuy nhiên, để kết nối khách hàng bạn cần phải có chiến lược xây dựng nội dung.

> Đọc thêm: Thuật toán RankBrain

2. Thuật toán Hummingbird hoạt động như thế nào?

Khi đã hiểu được Hummingbird là gì thì các bạn hãy quan tâm đến phương thức hoạt động của thuật toán.

Thông minh hơn trong việc tìm kiếm kết quả cho người dùng

Phương thức hoạt động của thuật toán Hummingbird không chỉ là đánh giá bài viết bởi từ khóa chính cũng như mật độ từ khóa chính trên website. Mà còn đánh giá bài viết qua từ khóa phụ. Những bài viết có nhiều từ khóa phụ hay các từ đồng nghĩa với từ khóa chính sẽ được đánh giá cao.

humming bird
Nội dung cần được xây dựng với mật độ những từ khoá chính và từ khoá phụ hợp lý

Muốn mang lại hiệu quả thì những key phụ phải liên quan, gần nghĩa với keyword SEO chính. Bài viết sẽ có cơ hội được lên top tìm kiếm từ nhiều kết quả tìm kiếm có liên quan. Khi bài viết đó có nhiều từ khóa phụ có cùng chủ đề với từ khóa chính trong bài. Hay từ khóa phụ được suy ra từ khóa chính, chủ đề chính cũng được suy ra từ các từ khóa phụ.

> Đọc ngay: EAT là gì?

3. Lợi ích của việc sử dụng thuật toán Hummingbird

Thuật toán chim ruồi trong thời gian ngắn có thể đưa ra thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dùng. Thuật toán này đủ tinh vi để tìm kiếm từ khóa và khớp toàn bộ cụm từ. Hay hiểu một cách đơn giản, thuật toán Hummingbird có thể hiển thị kết quả tìm kiếm cho toàn bộ truy vấn. Điều này thực sự rất hữu ích cho người dùng bởi họ sẽ nhanh chóng tìm thấy những gì họ cần/muốn hơn.

Không chỉ giúp tìm kiếm thông tin khớp toàn bộ cụm từ mà thuật toán Hummingbird này còn giúp phân tích ngữ cảnh, ngữ nghĩa của từ khóa được tìm kiếm. Từ đó, phân tích và đưa ra kết quả phù hợp với nhu cầu của họ.

Thuật toán này hiểu người dùng đang tìm kiếm gì, dự đoán rồi đưa ra gợi ý khi người dùng tìm kiếm. Google Hummingbird sẽ dự đoán các thông tin người dùng đang cần/muốn tìm kiếm. Nhờ vậy, nhanh chóng đưa ra các đề xuất, gợi ý khi người dùng đang gõ từ khóa. Sau đó, sẽ trả về cho họ các kết quả chính xác và đáp ứng nhu cầu nhất.

Có thể thấy so với các thuật toán khác thì thuật toán Hummingbird thông minh hơn. Thuật toán chim ruồi này được thiết lập để xem xét, phân tích ý định truy vấn của người dùng.

Từ đó có thể chọn lọc để đưa ra kết quả chính xác và nhanh chóng nhất để cải thiện những dữ liệu có sẵn thông qua Knowledge Graph. Nhờ vậy sẽ giúp người dùng không cần nhấn trực tiếp vào trang mà vẫn có thể xem nhanh câu trả lời mình đang tìm kiếm.

> Tìm hiểu ngay: Thuật toán Semantics là gì?

4. Dấu hiệu website bị Hummingbird tấn công

Tuy bạn hay những chủ doanh nghiệp địa phương có thể đã gặp phải một số vấn đề tạm thời với các spam. Điều này làm giảm khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm địa phương. Nhưng trong một số trường hợp không phải là đa số các trang web đều gặp phải tác động tiêu cực từ bản cập nhật này.

Nếu trang web của bạn gặp phải việc tụt thứ hạng hay tụt giảm lưu lượng truy cập. Khiến bạn tin rằng có thể do Hummingbird gây ra. Thì lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy kiểm tra tìm xem danh sách đầy đủ các bản cập nhật của Google. Bởi nó cũng có thể giúp chỉ ra tác nhân thay đổi cho trang web của bạn là một bản cập nhật khác. Nổi bật như thuật toán panda hay Penguin chứ không phải do Hummingbird gây ra.

> Tìm hiểu thêm: panda back là gì?

5. Làm sao để website thân thiện với Hummingbird?

Thuật toán chim ruồi luôn tập trung vào nội dung nhằm mục đích mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Thuật toán này còn giúp công cụ Google có được một diện mạo hoàn toàn mới. Công cụ trở nên thông minh, nhạy bén hơn trong việc đưa ra kết quả tìm kiếm phù hợp. Với mục tiêu là mang đến cho người dùng các thông tin hữu ích nhất.

thuat toan hummingbird
Cách giúp website thân thiện với Hummingbird là gì

Do đó, nếu các trang web tập trung vào trải nghiệm người dùng và nội dung trước thì sẽ có khả năng hiển thị nhiều hơn và lên TOP cao hơn. Thay vì nghĩ: “Làm thế nào để đưa từ khóa này lên TOP?” Bạn hãy nghĩ “Làm sao để trả lời tốt nhất các câu hỏi mà người dùng đưa ra?” Khi hiểu được khái niệm về thuật toán Hummingbird. Cùng các tính năng và mục tiêu mà thuật toán chim ruồi hướng đến sẽ giúp người làm SEO xây dựng nội dung website tốt hơn.

5.1. Xây dựng nội dung website hướng đến đối tượng khách hàng rõ ràng

Bạn cần xác định cho mình một nhóm đối tượng khách cụ thể mà bạn đang hướng đến khi xây dựng một trang web và tiến hành tối ưu nó. Từ đó, sẽ dễ dàng xây dựng cũng như triển khai nội dung trên website phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ.

Hãy thử hình dung với từ khóa “cách làm giảm vòng 1”. Bạn đừng mô tả không rõ ràng một cách chung chung như: “một người có nhu cầu tìm kiếm các cách giảm vòng 1” mà bạn hãy mô tả thật chi tiết với 5W: “Đó là 1 người phụ nữ sau sinh (Who) đến giai đoạn không còn cho con bú.

Nhưng vòng 1 vẫn quá lớn (When) nên họ muốn tìm các cách có thể thực hiện để giảm vòng 1 (What) với mong hy vọng vòng 1 nhỏ lại (Why). Vị trí tìm kiếm có thể là tại nhà (Where)….

Bạn có thể dễ dàng hình dung ra các nội dung cần thiết trong bài viết khi làm được điều này. Chắc chắn người đọc sẽ thích bài viết hơn, nội dung cũng có ích hơn. Google có thể dễ dàng hiểu được nội dung bài viết của bạn hơn và không quá khó để lên Top 1.

5.2. Tạo sự đa dạng ngữ nghĩa từ khóa trên website

Như đã chia sẻ ở trên, thuật toán Hummingbird không chỉ dựa trên mật độ và cách rải từ khóa chính để đánh giá bài viết mà nó còn chú ý đến cả cách những SEOer thêm vào từ khóa phụ, từ khóa ngữ nghĩa và từ khóa bổ nghĩa.

Bạn cần biết cách liệt kê tất cả các loại từ khóa từ một từ khóa chính sẵn có một cách càng kỹ lưỡng càng tốt để làm được điều này. Tiếp đó, để nhận được đánh giá cao từ Google Hummingbird bạn hãy xây dựng bài viết với các từ khóa phù hợp và rải chúng một cách hợp lý trong bài viết.

5.2.1. Liệt kê tất cả các từ khóa

Có một số cách để liệt kê tất cả các từ khóa liên quan từ một từ khóa chính như sau:

 • Dùng Google để liệt kê:
 • Xem gợi ý ở chân trang.
 • Xóa một chữ cái có trong cụm từ khóa.
 • Nhấn vào 1 trang bất kỳ khi search từ khóa, rồi nhấn nút “quay lại” từ khóa gợi ý sẽ xuất hiện.
 • Dùng những từ đồng nghĩa để tìm thêm từ khóa.
 • Dùng các công cụ tìm kiếm từ khóa khác: Bên cạnh việc dùng Google để liệt kê các từ khóa liên quan thì chúng ta có thể dùng tool để liệt kê từ khóa. Chẳng hạn như: Liệt kê từ khóa bằng công cụ LSI Keyword; Sử dụng công cụ Keyword tool io để liệt kê từ khóa.
hummingbird
Liệt kê tất cả các từ khóa liên quan đến từ khóa chính

5.2.2. Chọn lọc và phân loại các từ khóa đã liệt kê

Chúng ta cần chọn lọc và phân loại các từ khóa hợp lý sau khi liệt kê từ khóa liên quan với keyword chính.

Ví dụ: Từ khóa chính là “cách làm giảm vòng 1” và các từ khóa liên quan như ở trên. Trong đó:

 • Từ khóa phụ hay từ khóa đồng nghĩa. Từ khóa này mang cùng 1 ý nghĩa với từ khóa chính nhưng lại được diễn tả với nhiều cách khác nhau.
 • Từ khóa ngữ nghĩa là các từ khóa mà khi nhắc đến chúng, ta dễ dàng liên tưởng đến từ khóa chính.
 • Từ khóa bổ nghĩa là các từ khóa nhằm hỗ trợ cho việc diễn giải từ khóa chính. Các từ khóa này thường được sử dụng làm các heading nhỏ trong bài viết để bổ trợ.

> Xem thêm Thuật toán Pagerank là gì

5.3. Một số lưu ý khác

tuan thu hummingbird
Xây dựng website thân thiện hơn với thuật toán Google Hummingbird

Các lưu ý khác giúp xây dựng website thân thiện hơn với thuật toán Hummingbird – Chim ruồi như:

 • Tối ưu hóa nội dung trên từng trang.
 • Đảm bảo nội dung chất lượng, tránh nội dung sơ sài mơ hồ, không rõ ràng.
 • Lựa chọn các từ khóa dễ hiểu, thân thiện với Google và người dùng.
 • Xây dựng liên kết backlink một cách thân thiện.
 • Xây dựng cấu trúc website rõ ràng để người dùng dễ dàng hiểu nội dung trên trang.

Hy vọng chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về Hummingbird là gì. Từ đó biết cách vận dụng thuật toán này hiệu quả trong SEO web. Thiết Kế Web Số 1 chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

Tham khảo ngay chương trình đào tạo SEO nâng cao do các chuyên gia SEO Thiết Kế Web Số 1 đảm nhận!

Các bài viết cùng chủ đề: