Tăng thêm “số 0” thu nhập mỗi ngày bằng 5 cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Thay vì ngồi chờ lương về, nhiều người đã chọn cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập. Không chỉ giúp thoải mái hơn trong việc chi tiêu, giải pháp này còn hình thành nên động lực thúc đẩy bạn nâng cấp và phát triển bản thân. Trong bài viết dưới đây, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ “bật mí” 5 bí quyết đơn giản giúp bạn dễ dàng tạo ra nhiều nguồn thu nhập.

Tìm hiểu về nguồn thu nhập thụ động

Thế nào là thu nhập thụ động?

Thu nhập thụ động (Passive Income) là nguồn tiền bạn có thể nhận được mà không cần hoặc sử dụng rất ít nguồn lao động của mình. Thông thường, nguồn thu nhập được tạo ra từ việc cho thuê tài sản, như: bản quyền sáng tạo, tài sản sở hữu trí tuệ, bất động sản,… Hiện tại, Mỹ và một số quốc gia vẫn áp dụng thuế ở mức ưu đãi đối với những nguồn thu nhập thụ động.

Trong những năm gần đây, cụm từ “Thu nhập thụ động” đã được “Marketing hóa”. Từ khóa này trở nên thời thượng và gắn mác “làm ít hưởng nhiều”, tạo ra một ý nghĩa hoàn toàn khác khái niệm cơ bản. Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn rất dễ hiểu sai giá trị mà thu nhập thụ động mang lại.

Trên thực tế, thu nhập thụ động được tạo ra một cách chủ động. Cụm từ “thụ động” ở đây dùng để chỉ dòng tiền sẽ tự động chảy về “hầu bao” của bạn một cách ổn định mà không tốn quá nhiều công sức. Khi có thu nhập thụ động, bạn sẽ không phải phụ thuộc vào nguồn lương cứng mỗi tháng.

Tuy nhiên, để tạo ra nguồn tiền này, bạn vẫn phải bỏ ra nhiều rất công sức và thời gian trong giai đoạn đầu. Cũng như những giải pháp kiếm tiền khác, thu nhập thụ đồng đòi hỏi bạn phải đầu tư nghiêm túc và có kế hoạch rõ ràng. Sau đó, dòng tiền sẽ đổ về “túi” của bạn trong lâu dài, đây chính là thu nhập thụ động.

Vì sao nên tạo ra nhiều nguồn thu nhập?

Dù bạn là ai, nhân viên văn phòng hay freelancer, bạn vẫn nên nghĩ đến việc tạo ra nhiều nguồn thu nhập. Tại sao bạn lại giới hạn bản thân trong một nguồn thu nhập nhất định? Phụ thuộc vào tiền lương mỗi tháng chính là rào cản lớn khiến thu nhập bạn “giậm chân tại chỗ”.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, cơ hội việc làm rộng khắp, việc tạo ra nhiều nguồn thu nhập đã không còn khó khăn như trước. Nhiều doanh nhân thành đạt thường áp dụng câu nói: “Khi kinh doanh chạm đến ngưỡng, việc bạn cần quan tâm tiếp theo chắc chắn phải là đầu tư”.

Trên thực tế, chẳng ai muốn tiền trong tài khoản “nằm yên bất động”. Nếu không biết cách tận dụng, tiền của bạn sẽ trở thành “dòng tiền chết”. Hiện tại, có rất nhiều cơ hội để bạn dùng tiền “đẻ” ra tiền. Một nguồn thu nhập có thể giúp bạn duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, để sống an nhàn, không lo nghĩ, tốt nhất bạn nên có thêm 2 – 3 nguồn thu nhập thụ động.

Gợi ý 5 cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập

#1. Đầu tư, đầu tư và đầu tư

Đầu tư là một trong những cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Nếu có sẵn một số vốn nhất định, đầu tư sẽ giúp bạn kiếm lời và tạo ra nguồn thu nhập thu động nhanh nhất.

Thông thường, vốn đầu tư thường là dòng tiền nhàn rỗi mà chủ thể tích lũy được. Với phương thức này, bạn sẽ không tốn quá nhiều sức lao động nhưng vẫn kiếm được lợi nhuận. Đổi lại, bạn cần dành thời gian theo dõi, nghiên cứu thị trường để xây dựng chiến lược đầu tư hợp lý.

Những lĩnh vực đầu tư phổ biến nhất hiện nay là:

  • Bất động sản: Là kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro nhất. Lý do vì mua hoặc thuê nhà luôn là nhu cầu tất yếu. Để đầu tư bất động sản, bạn cần chuẩn bị một nguồn vốn khá lớn.
  • Vàng: Đây là phương thức đầu tư truyền thống, mang tính chất chu kỳ theo sự lên xuống của thị trường. Nếu muốn đầu tư lướt sóng, vàng chính là sự lựa chọn tương đối hiệu quả.
  • Chứng khoán/Crypto: Sự phát triển của công nghệ và số hóa đã khiến thị trường chứng khoán và crypto trở nên nhộn nhịp hơn cả. Phương thức đầu tư này khá mạo hiểm. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị kiến thức và nguồn tài chính vững vàng trước khi dấn thân vào lĩnh vực này.
  • Kinh doanh: Cách đầu tư này còn được gọi là “hùn vốn làm ăn”. Đầu tư kinh doanh không phải cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập quá mới mẻ. Để đầu tư hiệu quả, bạn cần tìm hiểu chi tiết về dự án cũng như theo dõi sát sao về chất lượng sản phẩm/dịch vụ trước khi quyết định hợp tác.

#2. Xây dựng blog cá nhân

Nếu sở hữu kiến thức và tầm nhìn về một lĩnh vực, ngành nghề nào đó, bạn có thể xây dựng một Blog cá nhân. Tại đây, bạn có thể chia sẻ những hiểu biết của mình. Tất nhiên, những kiến thức bạn chia sẻ cần mang đến giá trị cho người đọc. Để Blog trở nên thu hút và chinh phục độc giả tốt hơn, bạn nên trau dồi kỹ năng viết lách cũng như xây dựng nội dung thú vị.

Có rất nhiều cách tạo Blog cá nhân. Bạn có thể sử dụng các nền tảng xây dựng Blog miễn phí như: WordPress.com, Blogger.com, Wix.com,… Tuy nhiên, vì miễn phí nên những nền tảng này sẽ có rất nhiều hạn chế. Vì vậy, nếu thật sự muốn kiếm thu nhập từ Blog của mình, bạn nên đầu tư hẳn tên miền và Hosting.

Hiện tại, có rất nhiều nhà cung cấp tên miền và hosting giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo tính năng, hiệu suất làm việc cao. Thiết Kế Web Số 1 là một trong những đơn vị cung cấp tên miền và hosting giá rẻ rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo chi phí tên miền và hosting của Thiết Kế Web Số 1 tại: https://thietkeweb1st.com/.

#3. Cho thuê phòng trọ

Nếu sở hữu một căn hộ hoặc văn phòng để trống, bạn có thể sử dụng để cho thuê. Đây cũng là cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập được nhiều người áp dụng. Cho thuê phòng trọ, bạn sẽ có nguồn tiền vào mỗi tháng cho người thuê trả. Với phương thức này, bạn không cần bỏ ra nhiều công sức nhưng vẫn có thu nhập đều đặn.

Ngoài ra, bạn cần dành thời gian tìm hiểu về các quy định chung của Pháp luật về việc cho thuê phòng trọ để tránh xảy ra mâu thuẫn về sau. Bên cạnh đó, bạn nên cải tạo phòng ốc và bố trí thêm các vật dụng cần thiết trước khi bàn giao cho người thuê.

#4. Bán hàng online

Bán hàng online hay kinh doanh trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn khi công nghệ số phát triển. Đây đã trở thành một trong những cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập dồi dào cho nhiều người. Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh online mới lạ, độc đáo. Tùy theo nguồn vốn và kinh nghiệm về sản phẩm, bạn có thể chọn ý tưởng kinh doanh phù hợp.

Hiện tại, một số mặt hàng chiếm ưu thế trên thị trường kinh doanh online là: mỹ phẩm, quần áo, đồ dùng gia dụng, thực phẩm,… Bên cạnh đó, bạn có thể chọn bất kỳ kênh trực tuyến nào để kinh doanh online. Thậm chí, trang mạng xã hội cá nhân của bạn cũng là không gian kinh doanh online hiệu quả. Nếu chuyên nghiệp hơn, bạn có thể tự lập một website hoặc Fanpage kinh doanh cá nhân cho dự án của mình.

Ngoài các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Zalo, TikTok,…, bạn có thể bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử lớn, như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…. Đây đều là những kênh bán hàng online phổ biến và giàu tiềm năng, giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập phụ cho mình.

#5. Sáng tạo nội dung

So với các phương thức được đề cập phía trên, sáng tạo nội dung là cách kiếm tiền mới mẻ và hiện đại nhất. Về bản chất, giải pháp này giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập bằng cách phát triển nội dung dựa trên nhu cầu tiếp nhận thông tin của người dùng Internet.

Công nghệ phát triển thúc đẩy nhu cầu giải trí và tham khảo thông tin của người dùng Internet. Youtube và TikTok là hai kênh được nhiều người lựa chọn để phát triển nội dung dưới dạng video. Nếu video của bạn thu hút nhiều lượt xem, bạn sẽ được trả tiền quảng cáo. Nguồn tiền này đến từ những quảng cáo hiển thị trên video mà bạn sản xuất.

Để trở thành người phát triển nội dung tốt, bạn cần dành thời gian nghiên cứu, lên ý tưởng cụ thể. Đồng thời, bạn có thể tham khảo một số Youtuber nổi tiếng ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam để tìm ý tưởng.

Sáng tạo nội dung là công việc yêu thích của thế hệ Gen Z. Với tư duy sáng tạo, khả năng cảm thụ nghệ thuật tuyệt vời, nhiều bạn trẻ đã dấn thân vào lĩnh vực này và đạt được nhiều thành công vượt trội.

Kết luận

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều cách thức khác nhau giúp bạn tạo ra nhiều nguồn thu nhập. Nếu biết cách quản lý thời gian hiệu quả, bạn có thể áp dụng cùng lúc 5 giải pháp trên. Là một người trẻ, bạn phải biết tận dụng nguồn tiền của mình để kiếm thêm tiền. Chủ động về tài chính là nguyện vọng và xu hướng chung của giới trẻ hiện nay.

Qua bài viết trên, Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập. Chúc bạn sớm tìm được giải pháp kiếm lợi nhuận để bắt đầu một cuộc sống đủ đầy và trọn vẹn hơn. Đừng quên theo dõi Thiết Kế Web Số 1Group để không bỏ lỡ những bài viết hay và bổ ích về các giải pháp kinh doanh nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Nên gửi tiền tiết kiệm để tạo thu nhập thụ động không?

Gửi tiền tiết kiệm cũng là phương thức khá hiệu quả và an toàn để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, lợi nhuận từ gửi tiền tiết kiệm không quá cao và tốn khá nhiều thời gian.

Đầu tư crypto có kiếm thu nhập thụ động được không?

Đầu tư crypto hay tiền ảo có thể giúp bạn kiếm lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, giải pháp kiếm tiền này thường khá rủi ro. Vì vậy, trước khi dấn thân vào lĩnh vực này, bạn cần trang bị kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để tránh “sập hố” tiền ảo.

Kiếm tiền với Blog bằng cách nào?

Có 2 cách phổ biến nhất để kiếm tiền với Blog là:

  • Đặt quảng cáo trên Blog cá nhân để được trả phí từ các nhà tài trợ.
  • Chèn link Affiliate Marketing.

Tạo ra nhiều nguồn thu nhập như thế nào thì hiệu quả?

Để tạo ra nhiều nguồn thu nhập hiệu quả, bạn nên cân nhắc sắp xếp lại thời gian để không ảnh hưởng đến công việc chính của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần dành thời gian phân tích như nghiên cứu những hạn chế và ưu điểm của các nguồn thu nhập phụ. Bạn chỉ nên chọn những cách kiếm tiền chất lượng, hạn chế tình trạng “ôm đồm” quá nhiều việc.