Subdomain là gì? Tạo subdomain cho website như thế nào?

Với những bạn mới làm quen với SEO hay những bạn quản trị viên mới vào nghề sẽ gặp phải không ít những thuật ngữ liên quan đến trang web. Subdomain là một trong những thuật ngữ hay được nhắc đến trong những bài viết về quản trị website.

Những thông tin mà Tien Ziven chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ Subdomain là gìhướng dẫn tạo Subdomain thành công.

1. Subdomain là gì?

subdomain
Subdomain là gì

1.1. Định nghĩa

Subdomain, hay còn gọi là tên miền phụ, là tên miền và là một phần của tên miền chính trong hệ thống phân cấp Domain Name System.

1.2. Cấu trúc

Subdomain hiểu đơn giản là phần mở rộng của một tên miền. Bạn có thể tạo Subdomain hoàn toàn miễn phí và hoạt động như một tên miền thực thụ. Sự ra đời của Subdomain (hay sub domain) nhằm mục đích giải quyết về chi phí đăng ký tên miền và giúp bạn tạo ra nhiều website trên những lĩnh vực khác nhau thuộc tên miền chính.

Chẳng hạn: Subdomain là một trang web thứ 2 đi theo tên miền chính. Bạn đã có website tienziven.com và muốn tạo một diễn đàn thảo thuận cho các thành viên của tienziven.com thì dùng sub domain forum.tienziven.com là một ý tưởng hay. Bạn hãy sử dụng subdomain “forum“ thay vì cần phải mua một tên miền mới. Như vậy sẽ giúp người truy cập dễ dàng nhận ra đây là diễn đàn thảo luận của tienziven.com.

subdomain la gi
Cấu trúc của subdomain

> Tham khảo: Tên miền là gì?

2. Hướng dẫn tạo subdomain

Điều bạn cần đó là:

  • Một tên miền cùng một hosting với tên miền đó
  • Đăng nhập vào Control Panel của tài khoản hosting
tao subdomain
Hostinger hỗ trợ tạo và quản lý subdomain dễ dàng từ Control Panel của tài khoản hosting.
  • Từ Control Panel, chọn vào mục Subdomain
  • Tiến hành nhập subdomain cần tạo và nhấn nút “Tạo” để thực hiện.
  • Khi đã tạo subdomain, bạn sẽ thấy được các sub domain đã tạo khi nhìn vào danh sách “Liệt kê những Subdomain hiện hành” và đường dẫn tới thư mục của subdomain, thường là /public_html/subdomain.
  • Upload source web vào thư mục này để chạy bình thường.
huong dan tao subdomain
Chọn vào mục Subdomains từ Control Panel

> Tham khảo: Addon Domain là gì?

3. Kết luận

Bạn hoàn toàn có thể tạo nhiều sub domain theo tên miền tùy thích nhưng cần đảm bảo bạn chắc chắn là chủ sở hữu của tên miền đó. Hơn nữa, bạn phải thực hiện trỏ A Record của subdomain về host mới có hoạt động được.

Bạn cần phải hiểu là tên thư mục tạo ra chính là tên của subdomain. Bạn không thể thay đổi tên này, hơn nữa nó sẽ giúp bạn ghi nhớ các subdomain do bạn tạo ra dễ dàng hơn. Mong rằng bài chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ subdomain là gì và tạo subdomain thành công. Hãy liên hệ ngay với Thiết Kế Web Số 1 nếu bạn có gặp khó khăn với việc tạo subdomain để được đội ngũ tư vấn tận tình hỗ trợ.

Nguồn tham khảo: Tên miền phụ (Subdomain) – Wikipedia Tiếng Việt

Xem ngay thông tin dịch vụ SEO tổng thể Thiết Kế Web Số 1

Bài viết đề xuất: