Slug là gì? 5 yếu tố giúp tối ưu Slug trong WordPress

Với những làm SEO thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với Slug. Nhưng trên thực tế các thông tin về Slug là gì và cách tối ưu Slug thì không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin slug trong wordpress là gì, cách thiết lập slug trong website WordPress. Từ đó giúp bạn biết cách tối ưu Slug chuẩn SEO và thân thiện với người dùng.

1. Slug là gì?

slug
Slug là gì

Slug là một phần quan trọng của URL được đặt ngay sau tên miền và kết hợp nhằm tạo thành liên kết permalink dẫn đến trang nguồn của website. Hiểu một cách đơn giản thì Slug chính là phần nằm sau “/”.

Ví dụ: Đường dẫn https://thietkeweb1st.com/seo/slug-la-gi-toi-uu-slug/ có Slug là slug-la-gi-toi-uu-slug

2. Tại sao Slug lại quan trọng với SEO?

Khi đã tìm hiểu Slug là gì thì nhiều người lại thắc mắc liệu Slug có quan trọng với SEO không? Khi xếp hạng trang web, Slug là một trong những tín hiệu được Google cũng như các công cụ khác tính đến. Các Slug dễ đọc sẽ giúp người dùng nhanh chóng xác định nội dung một trang và biết chính xác loại thông tin để tìm thấy trên trang đó.

Khi tối ưu hóa Slug sẽ mang lại rất nhiều lợi thế trong SEO và Marketing, tăng tính khả dụng cho người dùng (Chẳng hạn như: dễ đọc, dễ nhớ, dễ hiểu,…). Không chỉ vậy, việc tối ưu Slug cũng góp phần giúp URL trở thân thiện hơn với SEO như:

  • Từ khóa trong URL: Có thể dễ dàng thay đổi hay tách các từ trong đó để đảm bảo có các từ mà bạn thực sự muốn xếp hạng. Để xác định nội dung của trang đây là một trong những chỉ số mà Google sử dụng.
  • Tạo URL thân thiện với người dùng: Trong kết quả tìm kiếm URL là một trong những thứ mà mọi người nhìn thấy. Bạn sẽ thấy nhiều URL khác nhau về một chủ đề nhất định khi hình dung trang kết quả. Do đó, cần đảm bảo rằng  với những gì mọi người mong đợi thì Slug thực sự phù hợp.

Vậy SEO Marketing là gì? Tìm hiểu ngay!

3. Cách tạo Slug trong WordPress

Khoảng cách giữa các ký tự là các dấu gạch ngang và chỉ dùng các chữ cái in thường chính là dấu hiệu nhận dạng của Slug. Các quy luật này sẽ tự động áp dụng khi tạo WordPress Slug. Nhưng người dùng cần lưu ý nếu tạo Slug thủ công để đảm bảo quy tắc này để không bị lỗi khi tạo.

Thiết Kế Web Số 1 sẽ hướng dẫn các bạn những cách tạo slug cho: Bài viết; Website; Category/Tag slug và Author slug.

3.1. Cho Content (Bài viết)

slug la gi
Tạo Slug cho bài viết bằng cách di chuột vào vùng màu xám của mục Permalink

Ngay khi viết bài bạn hoàn toàn có thể tạo Slug cho bài viết bằng cách di chuột vào vùng màu xám của mục Permalink ngay dưới tiêu đề bài viết.

Sau đó bạn tiến hành thay đổi nội dung bên trong nó. Khi Slug đã hoàn tất, WordPress sẽ tự động lưu các thông tin Slug đã được chỉnh sửa hay người dùng nhấn vào nút Ok để lưu trữ cập nhật.

Đọc thêm: Hướng dẫn tối ưu Meta description tốt cho SEO

3.2. Cho Website

Cũng tương tự như bài viết quá trình tạo Slug cho Website người dùng sẽ nhấn vào phần Permalink URL ngay bên dưới tên trang rồi chọn nút Edit. Tiếp đến người dùng cần điền Page Slug, và sau đó là nhấn Ok. Như vậy, Slug mới đã được tạo lập.

> Đọc ngay: Meta Title là gì?

3.3. Category và Tag Slug

Slug cho category và tag trên thực tế cũng được tạo tự động. Nhưng  bằng cách tạo category trước và chỉnh sửa sau người dùng cũng có thể tự tạo mới Slug.

slug trong wordpress la gi
Cài đặt Category Slug

Muốn cài đặt Category Slug:

Đầu tiên, người dùng truy cập vào mục Post/Categories. Tiếp đến, chọn category muốn chỉnh sửa và nhấn Edit. Bạn chỉ cần điền thông tin vào trong ô Slug để tạo Slug rồi nhấn nút Update để lưu lại.

Quá trình tạo Tag Slug cũng tương tự như vậy:

Trước tiên, người dùng chọn mục Posts/Tags rồi nhấn nút Edit vào tag muốn thay đổi. Sau đó, chọn nút Update để lưu.

3.4. Author Slug

Author slug được hiểu đơn giản là đoạn slug có chứa tên tác giả viết bài trong đường dẫn. Author slug thông thường ít được sử dụng. Đoạn slug sẽ có độ dài quy định để tối ưu SEO nên SEOer sẽ ưu tiên đi Keyword Slug thay vì author slug. Việc tạo slug cho từng người tham gia cộng tác là điều cần thiết với các website có nhiều người cộng tác.

slug la gi
Tạo Author Slug

Để tạo Author Slug thì người dùng  cần phải cài đặt plugin Edit Author Slug và kích hoạt plugin xong sẽ tiến hành truy cập vào mục Users. Tiếp đến, chọn All Users, và kích vào nút Edit User rồi chọn Edit Author Slug. Khi đã tạo xong Slug, để lưu tất cả thay đổi bạn nhấn vào nút Update User.

4. Cách tối ưu Slug

4.1. Sử dụng từ khóa SEO

Có không ít chuyên viên SEOs tin rằng nếu có từ khóa đặt trong URL thì bạn sẽ đạt kết quả tốt hơn trên trình tìm kiếm. Do đó, trong slug bạn có thể sử dụng từ khóa. Hay cũng có thể đặt hẳn một slug là từ khóa của bạn.

> Tìm hiểu chi tiết H1 là gì?

4.2. Ngắn gọn, bao quát 

Thông thường Slug ngắn sẽ dễ có hạng cao trên Google hơn và cũng thân thiện với người dùng hơn. Chính vì thế, bạn hãy cố gắng tạo slug càng ngắn càng tốt, và nên tập trung vào từ khóa của bạn.

4.3. Sử dụng dấu gạch ngang phân cách

toi uu slug
Cách tối ưu slug

Để phân tách các từ trong một Slug thì chúng ta nên sử dụng dấu gạch ngang (-) và tuyệt đối không sử dụng bất cứ một dấu nào khác.

4.4. Sử dụng Redirect chuyển hướng liên kết

Toàn bộ URL của bạn sẽ đổi khi bạn thay đổi WordPress Slug. Điều này có nghĩa là thông qua URL cũ, người dùng cũng như các bộ máy tìm kiếm sẽ không tìm được nội dung của bạn nữa. Do đó, bạn nên dùng redirect 301 để chuyển hướng slug cũ sang slug mới sau khi thay đổi URL. Bạn có thể làm được việc này nhờ plugin SEO Yoast.

Bạn nên xem qua các gói WordPress hosting của Hostinger. Bởi toàn bộ những gói này đều có control panel mạnh mẽ, website builder với khả năng kéo thả bằng giao diện. Ngay lập tức bạn đã có thể sở hữu WordPress hosting mạnh mẽ chỉ với việc nhấn 1 nút.

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO

4.5. Tránh trùng slug

trung slug
Trùng Slug trong WordPress sẽ gây ảnh hưởng xấu đến trang web

Người dùng cần phải biết rằng mỗi Slug WordPress là duy nhất. Việc trùng Slug nguyên nhân chủ yếu là do người dùng gắn tag đã nhầm khi viết bài hay cố tình spam từ khóa dẫn đến tình trạng Slug bị trùng nhau. Để giúp người quản trị website tránh trùng slug, WordPress sẽ đánh số đằng sau Slug bị trùng nếu slug đó đã từng tồn tại.

Bạn nên khắc phục trường hợp này bằng cách: Đổi tên tag; Xóa bài viết hay cũng có thể thay đổi đường dẫn của WordPress để tránh ảnh hưởng không tốt đến trang web. Bên cạnh đó, đối với các thông tin không quan trọng, hãy sử dụng phương pháp chặn Google index hoặc chuyển tiếp các trang phụ về 1 trang chính.

> Đọc thêm: SEO Onpage là gì? Checklist tối ưu Onpage

5. Kết luận

Như vậy, các bạn đã biết slug là gì, slug trong WordPress là gì, cách tạo slug cũng như cách tối ưu slug hiệu quả. Với những thông tin chia sẻ ở trên, Thiết Kế Web Số 1 hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thiết lập slug. Từ đó giúp trang web thân thiện với người đọc hơn và có được thứ hạng cao trên trình tìm kiếm. Xem ngay dịch vụ seo hcm của Thiết Kế Web Số 1 để thêm thông tin!

Tài liệu tham khảo: What is a slug and how to optimize it? – SEO for beginners – Yoast

Tham khảo: