SEO Content là gì? Cách lập kế hoạch Content SEO hoàn chỉnh

Thiết Kế Web Số 1 luôn khẳng định rằng: Content là yếu tố SEO quan trọng hàng đầu để đưa bạn lên top cao nhất. Vì đó, bài viết này sẽ cung cấp kiến thức nền tảng về Content SEO bao gồm: SEO Content là gì? Các bước để lập kế hoạch SEO Content Marketing. Mình bắt đầu thôi!

1. SEO Content là gì?

SEO Content là nội dung trực tuyến thân thiện với bộ máy tìm kiếm giúp trang web của bạn có thứ hạng cao cho từ khoá SEO.

seo content la gi
Hay đơn giản hơn, Content SEO là nội dung dùng cho việc triển khai chiến dịch tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.

Trước đây, nhiều thuật toán chưa được ra đời để đánh giá chất lượng nội dung trên website. Mọi người vẫn lầm tưởng SEO content là việc viết một nội dung bất kì trên trang web và nhồi nhét từ khoá là được lên top.

Vì vậy, mời bạn sang phần 2 để rõ hơn về việc tạo lập SEO content Marketing. Và xa hơn là việc hoàn thiện một kế hoạch Content Marketing SEO hiệu quả.

> Đọc ngay: SEO là nghề gì?

2. 7 bước xây dựng  kế hoạch SEO Content Marketing

Các kiến thức dưới đây được Thiết Kế Web Số 1 đúc kết qua hàng trăm dự án. Chuyên gia SEO Thiết Kế Web Số 1 tổng hợp và tối ưu cả cách lập kế hoạch Content SEO hoàn chỉnh.

Trước khi đi vào chi tiết, đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành bước nghiên cứu từ khoá SEO. Và kết quả cuối cùng là một bản kế hoạch Content Marketing SEO cho cả một dự án xuyên suốt từ con số 0 đến khi đạt được KPI SEO Web.

seo content
Mời bạn đi sâu vào các bước lên kế hoạch nội dung SEO cho website

2.1. Xác định chủ đề lớn và keyword chính

Đầu tiên, dựa vào bảng kết quả nghiên cứu từ khoá, bạn cần xác định từ khoá chính của Content SEO và chủ đề lớn của các bài viết. Sau đó bạn sẽ nhóm, sắp xếp các bài viết có cùng chủ đề với nhau trên website của bạn.

Tại sao bạn cần thực hiện việc này?

Để có được thứ hạng cao, hiện nay bạn cần thể hiện với công cụ tìm kiếm Google rằng mình là một chuyên gia. Sự chuyên gia này được thể hiện ở chính nội dung SEO, những bài viết cùng chủ đề. Thậm chí, đối với những thị trường khó thì  các chủ đề liên quan bạn cũng cần phải SEO tốt.

Vì vậy, bước đầu tiên giúp bạn định hình những chủ để mà website bạn sẽ cung cấp nội dung. Từ đó, bạn sẽ cụ thể hơn cho kế hoạch SEO Content Marketing và hỗ trợ việc xây dựng cấu trúc website.

Đọc thêm topic cluster là gìcontent pillar là gì để hiểu thêm

2.2. Phân tích ý định tìm kiếm của người dùng

Từ bước 2 đến bước 5, bạn sẽ cần kỹ thuật SERP Analysis tại trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết SERP analysis là gì.

Với sự phát triển mạnh mẽ của Semantic Search, ý định người dùng tác động rất lớn đến kết quả SEO. Do đó, một Content marketing SEO chất lượng là nội dung đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng tiền năng. Ở phạm vi tìm hiểu về SEO Content là gì và bước 2 tạo kế hoạch, bạn chỉ cần biết có 4 loại ý định tìm kiếmSearch Intent:

 • Tìm kiếm thông tin
 • Điều tra thương mại về sản phẩm
 • Tìm kiếm giao dịch
 • Điều hướng

Sau đó bạn lựa chọn loại nội dung chính xác cho từ khoá để đáp ứng nhu cầu truy vấn. Tin mừng là trong SEO dù bạn là người đến sau thì vẫn có cơ hội dành cho bạn. Đó là vì Search Intent thay đổi liên tục, phụ thuộc vào thời gian, địa điểm, xu hướng…

2.3. Xác định loại nội dung chính xác

Ứng với mỗi keyword bạn có thể lựa chọn loại nội dung để SEO phục vụ cho mục đích của bạn. Tuy nhiên, hành vi người dùng quyết định loại nội dung nào có khả năng lên TOP tốt nhất.

Ví dụ, bạn tìm kiếm cách vệ sinh laptop. Chắc chắn bạn sẽ lựa chọn loại nội dung video hoặc bài viết thông tin. Còn nội dung sản phẩm hay danh mục laptop thì hiếm khi người dùng lựa chọn. Còn một số ít khách hàng sẽ truy cập vào trang dịch vụ vệ sinh laptop.

8 loại SEO Content Marketing phổ biến trong SERP là

 • Sản phẩm
 • Danh mục
 • Dịch vụ
 • Thông tin – Blog post
 • Báo – Article
 • Top list – liệt kê
 • Hướng dẫn – Guideline
 • Video

Từ đó, bạn hãy cân nhắc mà nghiên cứu kỹ để lựa chọn loại nội dung để phù hợp cho Content Digital Marketing nhất.

2.4. Nghiên cứu Dàn bài Content SEO

Đến bước 4, bạn cần phân tích content các đối thủ có cùng loại nội dung. Từ đó, bạn có thể nghiên cứu Outline (dàn bài) SEO Content.

Tất nhiên, các đối thủ bạn cần quan tâm có thứ hạng nằm trong top 10. Ở bước này, xác định chính xác đối thủ là công việc ảnh hưởng đến kết quả nhất. Sau đó tiến hành đọc qua nội dung của họ và lập dàn bài cho SEO Content.

content seo
Hãy lưu ý những điểm hay của đối thủ để học hỏi và cả những nhược điểm để mình vượt mặt họ về nội dung SEO

2.5. Tiến hành xây dựng content chuẩn SEO

Khi đã trang bị dàn bài SEO Content thì chúng ta bắt tay vào việc sáng tạo nội dung. Lưu ý bạn nên chuẩn bị nội dung cho cả Title, Heading và meta description. Ở đây bạn có thể tự viết bài content SEO hoặc thuê Outsouce. Hai phương án đều có điểm ưu và nhược đối lập với nhau.

Tự sáng tạo nội dung SEO thì bạn sẽ tiết kiệm chi phí nhưng tốn thời gian. Còn thuê outsource giúp bạn có nhiều thời gian hơn nhưng lại tốn tiền.

Tuy nhiên, dù là phương án nào thì bạn cần đảm bảo rằng SEO content Marketing là những nội dung chuyên sâu và liên quan. Điều này có nghĩa bạn nên tự viết hoặc thuê người có am hiểu về thị trường của bạn.

> Tham khảo ngay: cách viết bài chuẩn SEO nếu bạn tự triển khai!

2.6. Lặp lại các bước để hoàn thiện kế hoạch content marketing seo

Lặp lại những thao tác trên nhiều topic khác nhau, từ bài viết đầu đến cuối. Nhưng để có một bản kế hoạch hoàn chỉnh, bạn cần đặt những mốc thời gian cho từng bài.

Cụ thể, đầu tiên hãy cân nhắc về nguồn lực để viết SEO Content. Sau đó bạn hãy hình dung ra những mốc thời gian, số lượng nội dung được hoàn thành. Như vậy là bạn đã có được một bản kế hoạch Content SEO. Nhưng thật thiếu sót khi bạn bỏ qua một bước quan trọng cuối cùng.

content seo la gi
Kế hoạch Content SEO Marketing còn bao gồm việc kiểm toán nội dung của bạn

2.7. Phân tích, kiểm toán và cải thiện nội dung định kỳ

Bước quan trọng mà tôi nhắc đến chính là theo dõi, kiểm toán (audit content) và cải thiện. “Người đến sau luôn có cơ hội” chính là do search intent không hề cố định. Đó vừa là cơ hội nhưng cũng sẽ trở thành thách thức cho mọi người.

Hãy theo dõi biến động của thức hạng từ khoá và kiểm toán nội dung của bạn định kỳ. Nếu có bất thường, hãy phân tích và tiến hành cải thiện Content Marketing SEO kịp thời. Đọc chi tiết tại: Content Audit là gì?

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này đầu tiên trong chuỗi tài liệu về nội dung SEO giúp bạn hình dung được SEO Content là gì? Những bước để có được một kế hoạch content SEO tối ưu nhất. Nếu nội dung của chúng tôi giúp bạn hiểu thêm được một điều gì đó, hãy lan toả nhé! Cảm ơn và chúc bạn lập được bản kết hoạch SEO Content Marketing cho riêng mình.

Nguồn tham khảo:

Tham khảo ngay khoá học SEO chuyên nghiệp của Thiết Kế Web Số 1!

Nghiên cứu các kiến thức liên quan: