Semantic là gì? Tìm hiểu chi tiết về Semantic Search

Trong giai đoạn phát triển công nghệ thì yêu cầu đặt ra không còn là việc phân tích dữ liệu sơ cấp. Google đã triển khai khá nhiều thuật toán nhằm đưa ra được kết quả SEO tốt nhất cho người dùng. Hiện nay, họ dần “tiến hoá” bộ máy tìm kiếm với thuật toán Semantic Search.

Dù bạn là người làm SEO hay sáng tạo nội dung thì đây là tài liệu rất quan trọng vì chúng ta đang hoạt động trên sân chơi của Google. Nội dung bài viết sẽ đề cập đến Semantic Search là gì? Tầm quan trọng cũng như tối ưu Semantics SEO. Nào, chúng ta cùng đi vào chi tiết!

semantic search la gi
Cùng Thiết Kế Web Số 1 tìm hiểu chuyên sâu về thuật toán Semantic Search

1. Khái niệm tổng quát

Semantic là gì

Từ Semantic dịch sang tiếng Việt là ngữ nghĩa học. Đây lĩnh vực nghiên cứu về ý nghĩa từ ngữ, tham chiếu các thuật ngữ hoặc sự thật liên quan.

Có 4 đối tượng bạn cần tập trung: chính nó, từ ngữ liên quan, ngữ cảnh và sự thật về nó.

Semantic Search là gì

Dựa vào phân tích trên thì ta có thể hiểu:

Semantic Search (tìm kiếm ngữ nghĩa) là một hành trình tìm kiếm, đặt câu hỏi hoặc chuỗi hành động tạo ra các dữ liệu có ý nghĩa.

Trong đó:

 • Hành trình tìm kiếm sẽ bao gồm việc bạn truy vấn các thuật ngữ liên quan nhau.
 • Chuỗi hành động tạo thành ngữ cảnh.
 • Và hành vi search này sẽ liên quan đên thực thể, Entity.

Thông qua thuật toán trên, semantic search phục vụ người dùng với nhiều kết quả phù hợp và chính xác với nhu cầu người dùng hơn. Cũng từ đó, semantic search nâng khái niệm search intent lên một tầm cao mới. Ý định người dùng được phân tích cũng như xây dựng nên sơ đồ tri thức (knowledge graph).

semantic la gi
Semantic Search được xây dựng trên 4 nền tảng

Thiết Kế Web Số 1 nhắc lại về 4 yếu tố bạn cần quan tâm trong tìm kiếm ngữ nghĩa:

 1. Ngữ nghĩa theo ngôn ngữ tự nhiên
 2. Ngữ cảnh của hành vi truy vấn (các thuật ngữ liên quan)
 3. Ngữ cảnh của người truy vấn
 4. Tham chiếu với thực thể (Entity)

> Đọc ngay: Google Hummingbird là gì?

Vậy tại sao Google lại cho ra đời một thuật toán làm nhiều SEO thủ chúng ta lúng túng như vậy?

Tất cả câu trả lời lại quay về triết lý của họ: NGƯỜI DÙNG. Semantic Search giúp Google thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ nói không với spam. Ngoài ra, nó còn phân tích được ý định người dùng khi tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên. Từ những yếu tố trên, kết quả truy vấn trả về đảm bảo việc phục vụ người dùng tốt hơn.

Suy cho cùng, mục đích chính xác của Google là:

 • Loại bỏ nội dung chất lượng kém
 • Nâng cao tính chuẩn xác của kết quả tìm kiếm
semantics la gi
Thuật toán Semantic giúp Google phục vụ người dùng ngày càng tốt hơn

Xem ngay bài viết: SEO là gì trong Marketing? Tất tần tật về SEO!

Loại bỏ nội dung kém chất lượng

Giai đoạn SEO hiện tại đã nói không với nhồi nhét từ khoá (keyword stuffing). Đó là sự hoạt động mạnh mẽ từ các hệ thống lập chỉ mục tiềm ẩn (LSI – latent semantic intent), phân bổ Dirichlet tiềm ẩn (LDA – Latent Dirichlet allocation) và tần suất thuật ngữ tài liệu nghịch đảo (TF-IDF – Term Frequency–Inverse Document Frequency).

Bạn chỉ cẩn hiểu đơn giản rằng: Semantic Search sẽ trả về các trang có mật độ các từ ngữ bao gồm cả từ khoá, thuật ngữ liên quan gần khớp với tỉ lệ của dữ liệu Google.

Nói đến đây thì bạn đã hiểu tại sao keyword stuffing không còn chỗ đứng trong SEO. Các kết quả trả về đều phải mang đến một giá trị nào đó cho người dùng.

Đưa ra được kết quả tìm kiếm ngày càng chuẩn xác hơn

Bằng việc thu thập dữ liệu từ ý định và hành vi người dùng, Google có thể đưa ra được kết quả tìm kiếm chính xác hơn. Các công cụ tìm kiếm nói chung rất giỏi trong việc phân tích data để nhận biết thực thể. Từ đó chúng xây dựng kết quả cho những câu hỏi thông qua việc kết nối dữ liệu với nhau.

Ngoài ra, thông qua ngữ cảnh tìm kiếm của người dùng, Google có thể truy xuất những kết quả tìm kiếm không hề chứa keyword trong đó.

Bạn có thể thử tìm kiếm tên một diễn viên điện ảnh. Các kết quả trả về bao gồm tin tức, hình ảnh, thông tin cá nhân, các bộ phim từng tham gia và đặc biệt là những bạn diễn của họ. Với kết quả trên bạn có thể nắm được ý định của đa số người dùng khi tìm kiếm người diễn viên này.

> Đọc thêm: E-A-T là gì?

3. Cách SEO Semantic

Thay thế cho trường pháp spam trước đây, Semantic SEO hay SEO ngữ nghĩa được ra đời. SEO ngữ nghĩa là quá trình triển khai SEO thông qua việc tối ưu các yếu tố của ngữ nghĩa.

Chúng bao gồm:

 1. Ý định người dùng
 2. Từ khoá chính
 3. Từ khoá liên quan ngữ nghĩa (Keyword LSI)
 4. Entity

Nào chúng ta đi sâu vào cách SEO Semantic nào!

Xác định đúng ý định tìm kiếm

Thiết Kế Web Số 1 cho rằng, nếu bạn xác định đúng ý định người dùng (user intent hay cả search intent), bạn đã đạt 50% việc SEO thành công. Bạn phải hiểu rằng, ý định người dùng là yếu tố bạn không thể kiểm soát mà phải xuôi theo.

Điều này giống như việc khách hàng muốn mua xe hơi thì bạn rất khó bán cho họ xe máy. (Mặc dù vẫn có thể sảy ra bằng một cách thần kỳ nào đó nhưng tỉ lệ vẫn rất thấp).

Những loại User intent thường gặp là:

 • Thông tin
 • Sản phẩm
 • Danh mục sản phẩm
 • Hình ảnh
 • Video
seo semantic
Bạn cần tìm hiểu Search intent là gì để nắm được có bao nhiêu loại User intent để xác định đúng

Sau đó bạn cần dành thời gian phân tích keyword SEO, cụ thể là về intent người dùng. Cuối cùng, quyết định loại nội dung bạn sẽ triển khai để phù hợp.

> Đọc chi tiết Thuật toán Google Panda

Cung cấp nhiều giá trị cho người dùng

Bạn càng cung cấp nhiều giá trị cho người dùng thì website sẽ nhận các tín hiệu phản hồi tốt. (Cụ thể là User Signal). User Signal có mối liên hệ mật thiết với User Intent. Vì vậy điều bạn cần làm là:

 • Tối ưu UX-UI để tăng trải nghiệm người dùng
 • Giúp người dùng tương tác với nội dung
 • Nâng cao chất lượng nội dung, lựa chọn loại nội dung phù hợp
 • Tối ưu các điểm chạm. (Bạn sẽ hiểu rõ khái niệm này hơn trong chuỗi tài liệu Digital Marketing của Thiết Kế Web Số 1)

Xây dựng nội dung chuyên sâu

Semantic Search vô cùng thich nội dung chuyên sâu. Nội dung chuyên sâu được thể hiện ở: Outline, cấu trúc rõ ràng, những vấn đề và giải pháp.

 • Một dàn bài (outline) tốt sẽ bao hàm hết tất cả các vấn đề liên quan. Ở đây không nhất thiết là trình bày chi tiết các vấn đề đó, bạn chỉ cần tóm lược và giúp người dùng hiểu nhanh mà thôi.
 • Cấu trúc bài viết đi theo luồng truy vấn.
 • Phát triển nội dung theo hướng thay vì chỉ giải đáp được một câu hỏi mà họ tìm kiếm, bạn có thể giải đáp những vấn đề phát sinh.

Ngoài ra bạn có thể làm nội dung sinh động hơn với hình ảnh và video.

Triển khai Topic Cluster để tăng độ chuyên sâu cho chủ đề

Nói đến nội dung chuyên sâu, bạn không được quên Topic Cluster. Bạn cần nghiên cứu từ khoá, nội dung trên website và triển khai ngay.

Đó là vì Topic Cluster thoả mãn các yếu tố: Content chuyên sâu và ngữ cảnh cho nội dung. Như vậy, nó dễ dàng giải đáp được các thắc mắc xoay quanh từ khoá truy vấn của người dùng.

Mời bạn đọc thêm bài viết Topic Cluster là gì để nắm được cách triển khai hiệu quả nhé.

> Đọc để hiểu rõ hơn về chế độ Sandbox

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc giúp công cụ tìm kiếm hiểu tốt hơn

Dữ liệu có cấu trúc (Schema Markup) được sinh ra nhằm giúp công cụ tìm kiếm hiểu tốt hơn. Những vấn đề Schema có thể hỗ trợ bao gồm:

 • Google nắm được nội dung dễ dàng hơn
 • Nội dung có thể đáp ứng những truy vấn nào
 • Tham chiếu nội dung liên kết với các thực thể, entity
 • Liên kết nội dung hiện tại với các ngữ cảnh
 • Hỗ trợ Google hiển thị câu trả lời ngay trên bảng kết quả tìm kiếm

Chúng tôi có một bài viết chuyên sâu về Schema Markup là gì? hướng dẫn sử dụng dữ liệu có cấu trúc chuyên sâu. Mời bạn tham khảo

Liên kết nội bộ hợp lý

Liên kết nội bộ hợp lý là bước cuối cùng trong cách triển khai Semantic SEO. Ôn lại một chút kiến thức về Internal Link. Liên kết nội bộ có 2 tác dụng chính là điều hướng và tạo ngữ cảnh.

toi uu semantic
Như vậy Internal link hỗ trợ tối ưu Semantic Search cực kỳ tốt.

Bạn cần xác định và triển khai link nội bộ như sau:

 • Những ngữ cảnh khác cần liên kết nội bộ tới
 • Những nội dung cần liên kết tới ngữ cảnh bài viết hiện tại

Qua đó, bạn có được mạng lưới ngữ cảnh cực kỳ tốt để hỗ trợ SEO cho cụm bài viết liên quan.

Kết luận

Hiện tại đã bước sang thời đại SEO Semantic. Hy vọng những kiến thức từ Thiết Kế Web Số 1 giúp bạn hiểu hơn về Semantic Search là gì? Cách triển khai tối ưu Semantic SEO hiệu quả. Nếu các bạn thấy nội dung bài viết, hãy giúp chúng tôi lan toả đến mọi người nhé! Cảm ơn và chúc bạn thành công

Nguồn tham khảo:

Tham khảo ngay khoá học Đào tạo SEO Thiết Kế Web Số 1 để nâng cao khả năng thực chiến dự án SEO!

Các bài viết cùng chủ đề: