Phân tích chi tiết ma trận SWOT của Vinamilk – thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam

Phân tích ma trận hay mô hình SWOT đã trở thành một hoạt động không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Ngoài việc phân tích SWOT của mình, doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu ma trận SWOT của các thương hiệu khác, nhất là những thương hiệu đã có vị thế vững mạnh trên thị trường. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group khám phá chi tiết ma trận SWOT của Vinamilk – “ông hoàng sữa tươi” hàng đầu Việt Nam.

Giới thiệu tổng quan về ma trận SWOT

Phân tích ma trận SWOT là gì?

Phân tích SWOT là hình thức đánh giá vị thế cạnh tranh của một doanh nghiệp cũng như phát triển kế hoạch chiến lược. Hình thức đánh giá này bao gồm các yếu tố bên ngoài, bên trong, tiềm năng phát triển ở hiện tại và cả tương lai.

Thông qua việc phân tích SWOT, bạn sẽ có cái nhìn thực tế về điểm mạnh, điểm yếu của một tổ chức, chiếc lược phát triển. Đồng thời, dựa vào ma trận SWOT, bạn cũng có thể phân tích chính xác những rủi ro, hạn chế doanh nghiệp gặp phải. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng tìm ra chiến lược, giải pháp giải quyết các thực trạng cốt lõi. Tất nhiên, ma trận SWOT chỉ đơn thuần là một phương án hỗ trợ định hướng chứ không phải “phương thuốc chữa bệnh”.

Hiểu rõ về phân tích ma trận SWOT

Về bản chất, phân tích SWOT chính là một kỹ thuật đánh giá hiệu suất, phương hướng cạnh tranh, rủi ro và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp hoặc một phần của doanh nghiệp như một bộ phận, ngành hay dòng sản phẩm.

Bằng cách sử dụng các dữ liệu bên ngoài và bên trong, phân tích SWOT sẽ giúp doanh nghiệp hướng đến các chiến lược có nhiều khả năng thành công hơn. Trước đây, ma trận SWOT chỉ được dùng để phân tích doanh nghiệp. Tuy nhiên, ma trận này hiện đã được áp dụng vào chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và cá nhân (nhà đầu tư và người kinh doanh).

Các thành phần chính của ma trận SWOT bao gồm:

  • Strengths: Điểm mạnh.
  • Weaknesses: Điểm yếu.
  • Opportunities: Cơ hội.
  • Threats: Thách thức.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về mô hình SWOT qua bài viết: SWOT là gì? Ví dụ về mô hình SWOT của doanh nghiệp.

Tìm hiểu ma trận SWOT của Vinamilk

Đôi nét về thương hiệu sữa Vinamilk

Vinamilk là một thương hiệu sữa Việt Nam, được thành lập từ năm 1976 với trụ sở chính đặt tại TP.HCM. Có thể nói, đây là thương hiệu sữa lâu đời, nổi tiếng và có vị thế lớn trên thị trường Việt Nam. Các sản phẩm sữa của Vinamilk rất đa dạng và luôn đảm bảo về chất lượng, an toàn với sức khỏe người dùng.

Hai loại sữa phổ biến mà Vinamilk cung cấp là sữa dạng lỏng và sữa dạng bột. Bên cạnh đó, để đa dạng hóa danh mục sản phẩm, thương hiệu còn sản xuất các sản phẩm từ sữa như sữa chua, ngũ cốc, sữa đặc, kem,… Ngoài ra, Vinamilk mang lại cho khách hàng một số loại thực phẩm bổ dưỡng khác như trà hoặc nước trái cây.

Hiện tại, Vinamilk đã sở hữu khoảng 13 nhà máy và 12 trang trại bò sữa. Các trang trại của Vinamilk đều được công nhận Global GAP. Hơn hết, “ông hoàng sữa Việt Nam” còn tham gia vào các khâu như sản xuất, vận hành, quảng bá, phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Vinamilk hướng đến sứ mệnh là: “Cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá cho cộng đồng bằng sự tôn trọng, tình yêu và trách nhiệm”. Sứ mệnh này đã giúp thương hiệu chinh phục niềm tin khách hàng và khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Phân tích ma trận SWOT của Vinamilk

Strengths – Điểm mạnh

Thương hiệu có tầm ảnh hưởng

Trong suốt nhiều năm liền, Vinamilk được người tiêu dùng công nhận là một trong những thương hiệu sữa Việt Nam chất lượng cao. So với các đối thủ cùng ngành, Vinamilk sở hữu bề dày kinh nghiệm hơn 40 năm xây dựng và phát triển. Từ lâu, thương hiệu sữa này đã có vị thế vững mạnh trong lòng người tiêu dùng Việt.

Sau 9 tháng đầu năm 2020 – thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, thương hiệu sữa Vinamilk chẳng những không bị ảnh hưởng mà còn cải thiện biên lợi nhuận. Có thể thấy, Vinamilk đã thích ứng rất nhanh trước những biến đổi của thị trường và tình hình thực tế.

Ở thời điểm hiện tại, Vinamilk đã hoạch định chiến lược dài hạn và định hướng mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Thương hiệu sữa vẫn duy trì vị trí số 1 tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, Vinamilk cũng đang hướng đến mục tiêu trở thành 1 trong 30 Công ty chuyên về sữa lớn nhất thế giới.

Chất lượng sản phẩm

Chất lượng về sản phẩm được xem là điểm mạnh hàng đầu của Vinamilk. Thương hiệu sữa này luôn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng bằng cách đa dạng hóa danh mục sản phẩm. Một số sản phẩm nổi bật của Vinamilk bao gồm: sữa đặc Ông Thọ, sữa đặc Ngôi sao Phương Nam, sữa tươi, bột ăn dặm và các sản phẩm organic.

Bên cạnh đó, các sản phẩm từ Vinamilk đều có hương vị đặc trưng, thơm ngon và nhất là đáp ứng được các giải pháp về dinh dưỡng. Hơn hết, giá thành của các dòng sản phẩm đến từ Vinamilk tương đối thấp, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt.

Năm 2017, Vinamilk đã cho ra mắt dòng sữa tươi 100% Organic chuẩn châu Âu. Đến năm 2018, thương hiệu “thừa thắng xông lên” và cho ra mắt sản phẩm sữa tươi 100% A2. Sau đó 1 năm, trang trại bò sữa organic Vinamilk Lao-Jagro đã bước vào giai đoạn thi công. Các sản phẩm của Vinamilk bắt nguồn từ dòng sữa tươi nguyên chất rất được người tiêu dùng ưa chuộng và đón nhận.

Tích hợp công nghệ mới

Vinamilk là một trong số ích thương hiệu truyền thống đi đầu trong quá trình chuyển đổi và sáng tạo. Phần lớn nhà máy sản xuất của thương hiệu đều được đầu tư công nghệ hiện đại, nhập khẩu từ các nước tân tiến. Bên cạnh đó, Vinamilk còn sở hữu dây chuyền sản xuất áp dụng công nghệ phun sấy Niro của Đan Mạch. Giải pháp này đã giúp thương hiệu tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng.

Mức độ phủ sóng cao

Trên thực tế, Vinamilk đã trở thành cái tên phủ sóng khắp lãnh thổ Việt Nam. Không chỉ tối ưu về chất lượng, sản phẩm của Vinamilk còn được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Sở hữu mạng lưới phân phối rộng khắp, sản phẩm của Vinamilk đã đến tay của mọi người tiêu dùng, từ thành thị đến nông thôn. Sản phẩm của thương hiệu có mặt trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ,… Ngoài ra, bạn cũng có thể giao dịch sản phẩm từ Vinamilk trên các sàn thương mại điện tử.

Chiến lược Marketing mạnh mẽ

Các chương trình tiếp thị, quảng cáo của Vinamilk chắc chắn đã quá quen thuộc với người dùng Việt. Những chiến lược Marketing của thương hiệu luôn đảm bảo tính nhân văn, chuyên nghiệp và truyền tải giá trị thật đến người xem.

Không những thế, Vinamilk luôn đặt việc nghiên cứu và phát triển chiến lược tiếp thị sản phẩm lên hàng đầu. Thương hiệu cũng rất quan tâm đến thị hiếu và xu hướng của người xem. Đội ngũ nhân sự của Vinamilk luôn đón đầu các xu hướng mới và tận dụng tối ưu các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để quảng bá cho sản phẩm.

Weakness – Điểm yếu

Phần lớn nguyên liệu đều nhập khẩu

Điểm hạn chế lớn nhất của Vinamilk là phần lớn nguồn nguyên liệu đều nhập khẩu từ nước ngoài. Thực trạng mà thương hiệu đối diện là chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu trong nước. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng nhưng nguyên liệu hiện có chỉ đáp ứng đủ 30% nhu cầu sản xuất, 70% còn lại phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ châu Âu.

Sữa bột chậm tăng trưởng

Người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng sữa bột nhập khẩu hơn các sản phẩm trong nước. Ngoài ra, thị trường hiện nay cũng xuất hiện ngày càng nhiều thương hiệu sữa ngoại được nhập khẩu từ châu Âu. Điều này khiến thị phần sữa bột của Vinamilk vốn giữ vị thế độc quyền nay có xu hướng tuột dốc.

Opportunities – Cơ hội

Tư duy người dùng dần thay đổi

Xu hướng ưa chuộng sản phẩm nhập khẩu của người dùng Việt rất khó thay đổi. Tuy nhiên, trước những vấn đề về an toàn thực phẩm, sản phẩm nhập khẩu kém chất lượng tràn lan trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng ít nhiều khiến tâm lý tiêu dùng có sự thay đổi.

Đây chính là cơ hội để Vinamilk chứng minh với người dùng về chất lượng và mức độ an toàn của sản phẩm. Vì vậy, thương hiệu đã liên tục tung ra thị trường các sản phẩm Organic thuần khiết. Nhờ đó, người dùng Việt đã có cái nhìn thiện chí hơn đối với những dòng sản phẩm Việt Nam chất lượng cao.

Ngoài ra, do sữa nhập khẩu thường có giá thành đắt đỏ nên không phù hợp với mọi tầng lớp người dùng. Trong khi đó, các sản phẩm của Vinamilk vẫn giữ mức giá tầm trung. Điều này đã giúp thương hiệu khẳng định với người dùng rằng sản phẩm của mình đáp ứng đủ 3 tiêu chí: ngon, bổ và rẻ.

Khách hàng tiềm năng tăng cao

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ sữa của người Việt Nam ngày càng tăng cao. Mỗi năm, trung bình một người Việt sẽ tiêu thụ khoảng 14 lít sữa. Đây chính là cơ hội lớn để Vinamilk vươn xa và mở rộng quy mô hơn trong ngành sữa.

Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng nên nhu cầu tiêu thụ sữa rất lớn. Trong khi đó, Vinamilk hiện đang là thương hiệu sữa tươi số 1 Việt Nam nên có rất nhiều cơ hội mở rộng và tăng trưởng thị phần.

Được chính phủ hỗ trợ

Chính phủ hiện đã đưa ra rất nhiều chính sách miễn giảm, ưu đãi cho các doanh nghiệp ngành sữa tại Việt Nam. Việc này nhằm thúc đẩy thị trường sữa trong nước phát triển, tăng khả năng cạnh tranh giá với các hàng ngoại nhập.

Theo cam kết với WTO, thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa tại Việt Nam cũng thấp hơn. Đây là một cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, tập trung vào chất lượng sản phẩm. Đồng thời, nguồn nguyên liệu bột sữa nhập khẩu chiếm hơn 75% lượng sữa thô tại Việt Nam.

Threats – Thách thức

Đối thủ cạnh tranh tăng

Thách thức đầu tiên mà Vinamilk phải đối diện là sự cạnh tranh gay gắt với những thương hiệu sữa nổi tiếng trong và ngoài nước. Ngày nay, người tiêu dùng Việt đã có rất nhiều sự lựa chọn về các sản phẩm từ sữa như Dutch Lady, Nestle, Abbott,…

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đề xuất rất nhiều chính sách mở cửa, cắt giảm thuế đối với nhiều mặt hàng, trong đó có các sản phẩm làm từ sữa. Thực trạng này vô tình thu hút các doanh nghiệp sữa nước ngoài xâm nhập vào thị trường Việt Nam, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng.

Nguyên liệu đầu vào không ổn định

Dù sở hữu nhiều trang trại bò sữa đạt chuẩn quốc tế nhưng Vinamilk vẫn thiếu hụt nguồn nguyên liệu và phụ thuộc vào việc nhập khẩu. Không những thế, ngày càng nhiều nông dân có xu hướng chuyển đổi công việc do thu nhập từ chăn nuôi không cao. Điều này vô tình tạo nên một sức ép lớn đối với người dẫn đầu Vinamilk.

Qua bài phân tích ma trận SWOT của Vinamilk, Thiết Kế Web Số 1Group tin rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan và rõ nét hơn về thương hiệu sữa nổi tiếng tại Việt Nam. Có thể thấy, việc phân tích ma trận SWOT giúp bạn rút tỉa được nhiều kinh nghiệm, bài học và thông tin hữu ích để phát triển các chiến lược kinh doanh. Hãy tiếp tục theo dõi Thiết Kế Web Số 1Group để đón đọc những thông tin mới nhất nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có thể áp dụng mô hình SWOT với mô hình nào?

Một trong những mô hình khá phổ biến được doanh nghiệp áp dụng cùng mô hình SWOT là mô hình SMART.

Sản phẩm Vinamilk có xuất khẩu không?

Câu trả lời là “Có!”. Hiện tại, các sản phẩm của Vinamilk đã được xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia trên khắp thế giới như Canada, Mỹ, Úc, Nhật Bản,…

Có thể mua sản phẩm Vinamilk trực tuyến không?

Tất nhiên là có! Bạn có thể mua các sản phẩm của Vinamilk trên các sàn thương mại điện tử hoặc website chính thức của thương hiệu cũng như những nhà phân phối lớn.

Giá thành của sản phẩm Vinamilk có cao không?

Giá thành của sản phẩm Vinamilk chủ yếu là tầm trung, ít có sự thay đổi và phù hợp với túi tiền của phần lớn người tiêu dùng Việt Nam.