Những khu đô thị ngàn tỉ tại Đồng Nai

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh đang triển khai hơn 200 dự án khu dân cư (KDC), khu đô thị (KĐT), tập trung ở TP Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch, Long Thành. Trong đó, có hơn 10 KĐT có diện tích 100 – 700 ha.

Khu đô thị hiện đại bên sông Đồng Nai

Tháng 1-2024, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định phê duyệt yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư dự án KĐT Hiệp Hòa ở cù lao Phố, phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa. Dự án này đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 3-2023 với diện tích khoảng 293 ha, quy mô dân số 31.600 người.

Dự án hướng đến mục tiêu đầu tư xây dựng hình thành khu đô thị, khu phức hợp dịch vụ mới khang trang, hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Đồng thời hướng đến phát triển du lịch bền vững kết hợp đa dạng hóa các loại hình nhà ở, kết hợp trung tâm thương mại – dịch vụ phục vụ du lịch, dịch vụ công cộng… Dự án KĐT Hiệp Hòa có nguồn vốn đầu tư hơn 72.000 tỉ đồng (gần 3 tỉ USD), thời gian hoạt động 50 năm, sẽ được triển khai trong 12 năm (2023 – 2035), phân kỳ giai đoạn theo 5 dự án thành phần.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Đồng Nai Lý Thành Phương cho rằng với vị trí đặc biệt của mình, việc xác định cù lao Phố trở thành điểm nhấn của đô thị Biên Hòa là hoàn toàn phù hợp. Điều này đã được thể hiện rõ trong hồ sơ quy hoạch phân khu như việc gắn phát triển cù lao Phố với khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan hiện có. Quy hoạch các mảng xanh để tạo không gian xanh cho đô thị Biên Hòa.

Cách đó không xa, siêu dự án KĐT sinh thái kinh tế mở Long Hưng tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa cũng đã hình thành với các dự án: Aqua City, Waterfront City… KĐT Long Hưng được gọi với danh xưng “kỳ quan sông nước” khi phần lớn diện tích được bao bọc bởi dòng sông Đồng Nai hiền hòa và thơ mộng. Với kiến trúc vừa có nét truyền thống văn hóa sông nước vừa hiện đại theo phong cách Á – Âu, các công trình ấn tượng như quảng trường nước, bến du thuyền, cao ốc văn phòng, khu mua sắm, khu giải trí; biệt thự vườn, nhà phố liền kề đã hình thành.

Cũng được bao bọc bởi sông Đồng Nai, cù lao Ông Cồn thuộc xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch vốn bị nước mặn xâm lấn, không có cầu kết nối nhưng nhờ quy hoạch và kiến tạo của con người đã trở thành KĐT du lịch sinh thái Đại Phước hơn 400 ha đa chức năng, có nhà chung cư, khách sạn, biệt thự; các công trình nghỉ dưỡng, giải trí. Hiện nay, KĐT Đại Phước được xem là “đảo ngọc” của vùng đất Nhơn Trạch – Đồng Nai.

Đánh giá Đồng Nai là miền đất hứa, nhiều tập đoàn bất động sản lớn như: Novaland, Đất Xanh, Kim Oanh, Hưng Thịnh… đã đầu tư từ vài trăm đến hàng ngàn tỉ đồng vào các khu dân cư, khu đô thị.

Những khu đô thị ngàn tỉ tại Đồng Nai- Ảnh 1.

Một góc khu đô thị Aqua City ven sông Đồng Nai

Quản lý chặt chẽ đất đai, xây dựng, môi trường

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà cho rằng ít tỉnh, thành nào có sông dài, địa hình bằng phẳng, mặt sông rộng và dòng chảy hiền hòa như sông Đồng Nai ở TP Biên Hòa. Các yếu tố này là điều kiện thuận lợi để bố trí công trình kiến trúc, hạ tầng đô thị dọc sông, phát triển du lịch sinh thái.

Trong quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đồng Nai xác định sông Đồng Nai là 1 trong 6 hành lang, trục phát triển kinh tế – xã hội quan trọng bậc nhất trong tương lai. Vì vậy, tỉnh sẽ có chuỗi đô thị dọc sông.

Ông Hồ Văn Nam, Bí thư Thành ủy Biên Hòa, cho biết sông Đồng Nai đoạn qua thành phố là tài sản quý giá để kiến tạo đô thị sông nước. Trong quy hoạch chung xây dựng thời kỳ này, thành phố sẽ khai thác tối đa lợi thế không gian cây xanh, mặt nước và các giá trị văn hóa, lịch sử nhằm tạo không gian phát triển mới, môi trường sống thịnh vượng cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhiều lần nhấn mạnh tương lai Đồng Nai sẽ là vùng đất đáng sống, tỉnh cần thêm những KĐT mới từ nhà đầu tư lớn. Việc làm tốt công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ đất đai, xây dựng, môi trường và kết hợp khai thác hiệu quả các lợi thế đất đai, vị trí địa lý, địa hình, nguồn nhân lực là giải pháp để có các đô thị đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng cuộc sống với những tiện ích hiện đại.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, các KĐT mới cần được tính toán kỹ lưỡng về mật độ xây dựng, chiều cao, phù hợp với không gian xung quanh và ưu tiên dịch chuyển ra vùng đất còn trống để giải nén cho TP Biên Hòa. Kết hợp đô thị với tổ hợp nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đáp ứng nhu cầu ăn ở, vui chơi, mua sắm khi lượng du khách quốc tế gia tăng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào tỉnh ngày một nhiều, nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của người dân địa phương ngày một cao. 

Hàng loạt khu đô thị mới

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong gần 9 năm (2021 – 2030), các địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ chuyển đổi khoảng 7.200 ha đất nông nghiệp và những đất khác sang đất ở để triển khai các dự án KĐT, KDC.

Tại TP Biên Hòa, từ nay đến năm 2030, thành phố quy hoạch triển khai thực hiện hơn 100 dự án KDC. Huyện Long Thành sẽ triển khai những dự án có diện tích đất lớn như: KĐT dịch vụ ở xã Tam An 753 ha; KĐT Bình Sơn ở xã Lộc An, Bình Sơn 555 ha; KDC – tái định cư Lộc An – Bình Sơn 282 ha; khu tái định cư Bình Sơn 284 ha…

TP Long Khánh sẽ có KDC sinh thái kết hợp thương mại – dịch vụ hồ Bàu Môn khoảng 350 ha, KDC sinh thái kết hợp thương mại – dịch vụ hồ Cầu Dầu gần 210 ha, KDC xã Hàng Gòn 200 ha…