Năm 2024, Bình Dương sẽ liên tục cung cấp căn hộ dưới 2 tỉ đồng/căn ra thị trường, giành khách mua nhà với Tp.HCM

Năm 2024, Bình Dương sẽ liên tục cung cấp căn hộ dưới 2 tỉ đồng/căn ra thị trường, giành khách mua nhà với Tp.HCM

Nguồn cung căn hộ Tp.HCM thấp nhất 10 năm qua

Bà Giang Huỳnh cho rằng, trong bối cảnh nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM năm 2023 thấp kỷ lục trong 10 năm qua, thị trường đang đối mặt với tình trạng nguồn cung khan hiếm và giá nhà ngày càng đắt đỏ. Trong bối cảnh này, khu vực Bình Dương là sự lựa chọn thay thế phù hợp với nguồn cung dồi dào và giá vừa túi tiền.

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy, tại Tp.HCM, nguồn cung căn hộ chỉ đạt 10.700 căn vào năm 2023. Trong khi đó, nguồn cung mới vẫn được săn đón. Cùng với đó, lượng giao dịch căn hộ trong 10 năm qua giảm liên tục 7% mỗi năm. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và giá nhà cao, thị trường chỉ ghi nhận 6.300 giao dịch trong cả năm vừa qua.

Năm 2024, Bình Dương sẽ liên tục cung cấp căn hộ dưới 2 tỉ đồng/căn ra thị trường, giành khách mua nhà với Tp.HCM- Ảnh 1.

Theo Savills, nguồn cung mới chiếm 78% thị phần lượng giao dịch và có tỷ lệ hấp thụ 84%. Những dự án này bán tốt nhờ có pháp lý rõ ràng trước khi ra mắt, thời gian thanh toán dài, hỗ trợ vay ngân hàng và mức giá dễ tiếp cận từ 2-5 tỉ đồng/căn.

Nếu loại trừ nguồn cung mới, giao dịch thị trường vẫn yếu với chỉ 670 căn bán ra, tương ứng mức hấp thụ 14%. Giá bán sơ cấp quay về mức ở năm 2020 với 69 triệu đồng/m2 thông thủy, giảm 36% theo quý và 45% theo năm sau khi nhiều dự án đắt tiền phải tạm đóng bớt giỏ hàng.

Phân tích về giá bán căn hộ Tp.HCM hiện nay, bà Giang Huỳnh cho hay, trong năm 2023, Tp.HCM không còn các sản phẩm dưới 2 tỉ đồng, 90% các giao dịch thuộc phân khúc từ 2-5 tỉ đồng/căn.

“Trong giai đoạn từ 2024-2026, lượng căn hộ giá 2-5 tỉ đồng ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5-10 tỷ đồng/căn. Chính vì vậy, người mua nhà tại Tp.HCM có thể sẽ chuyển sang mua các sản phẩm ở những khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An với mức giá phải chăng hơn”, bà Giang phân tích.

Bình Dương giải “cơn khát” nhà vừa túi tiền trong năm 2024

Cũng theo vị chuyên gia Savills, trong năm 2024, 96% nguồn cung tương lai ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An nằm ở phân khúc giá dưới 5 tỷ đồng/căn. Do đó, đây được xem là lời giải cho “cơn khát” nhà ở giá rẻ tại khu vực Tp.HCM.

Hiện các sản phẩm căn hộ ở Bình Dương, Đồng Nai vẫn giữ được mức giá bán cạnh tranh so với thị trường Tp.HCM. Điều này làm cho các khu vực này trở thành điểm đến hấp dẫn cho người mua nhà. Nhu cầu nhà ở tại Bình Dương đang tăng mạnh do sự phát triển của công nghiệp cùng tỷ lệ nhập cư tăng. Điều này tạo ra một sự ổn định về nguồn cầu thị trường và đảm bảo cho việc tiếp tục phát triển của thị trường bất động sản khu vực.

Theo ghi nhận gần đây, tại Bình Dương các doanh nghiệp bắt đầu rục rịch loạt dự án căn hộ vừa túi tiền ra thị trường, nhận được sự quan tâm. Chẳng hạn như dự án Phú Đông SkyOne (giá trên dưới 1,5 tỉ đồng/căn); A&T Sky Garden (35-40 triệu đồng/m2); dự án của T&T Capital (30-35 triệu đồng/m2); Bcons Bình Thắng (34-38 triệu đồng/m2); The Felix (30-32 triệu đồng/m2)…Trong đó, dự án Phú Đông SkyOne của Phú Đông Group sẽ cung cấp gần 800 căn hộ giá vừa túi tiền ra thị trường từ quý 2/2024, đang nhận được sự quan tâm của người mua. Các căn hộ tại đây có diện tích từ 42m2 – 75m2. Trong đó, điểm nổi bật của dự án là căn hộ Penstudio thông tầng có diện tích sử dụng hơn 50m2…

Năm 2024, Bình Dương sẽ liên tục cung cấp căn hộ dưới 2 tỉ đồng/căn ra thị trường, giành khách mua nhà với Tp.HCM- Ảnh 2.

“Sân chơi” nhà vừa túi tiền thuộc về Bình Dương năm 2024.

Tuy nhiên, theo bà Giang, với tốc độ phát triển khá nhanh trong những năm gần đây, nguồn cung căn hộ thứ cấp đã được bàn giao và nguồn cung tương lai dự kiến tại Bình Dương sẽ tăng mạnh, tạo ra áp lực cạnh tranh lớn đối với các dự án mới. Điều này có thể gây thách thức trong việc thiết lập mức giá cho các dự án mới, đặc biệt là khi chi phí xây dựng và phát triển dự án ngày càng tăng.

Dự kiến giá căn hộ sơ cấp từ các dự án mới sẽ tăng nhẹ do chi phí phát triển tăng, trong khi giá căn hộ thứ cấp có thể giảm nhẹ trong ngắn hạn do tốc độ hấp thụ của thị trường chậm lại.“Dẫu vậy, giá căn hộ sẽ ổn định trong dài hạn khi nhu cầu tăng trở lại. Ở góc độ người mua, việc đánh giá cẩn thận và lựa chọn đúng thời điểm đầu tư sẽ là yếu tố quan trọng cho những người quan tâm đến thị trường này”, chuyên gia Savills nhấn mạnh.