Meta Title là gì? Hướng dẫn tối SEO tiêu đề trang chi tiết

Trong một quá trình dài làm việc với kênh SEO, Thiết Kế Web Số 1 nhận thấy mọi người chưa đặt sự quan tâm tới thẻ tiêu đề trang tương ứng với tầm quan trọng của nó. Tiếp tục bài viết để bạn hiểu hơn thẻ tiêu đề Meta title là gì? Vai trò cũng như cách SEO tiêu đề trang tốt nhất.

seo title la gi
Cùng tìm hiểu SEO title là gì? Giải đáp thắc mắc về tiêu đề trang cùng Thiết Kế Web Số 1

1. Meta Title là gì?

Thẻ tiêu đề trang (meta title) là tiêu đề của trang Web, mô tả súc tích nội dung bài viết. Vị trí hiển thị bao gồm: thanh tab trên trình duyệt, trang kết quả tìm kiếm và các chia sẻ mạng xã hội.

Còn vị trí kỹ thuật của thẻ SEO title là vùng <head> nên thẻ tiêu đề còn có tên gọi khác là meta title tag.

2. Vai trò của thẻ SEO title

Thẻ tiêu đề SEO đóng vai trò rất quan trọng trong SEO cũng như trải nghiệm người dùng.

Đối với người dùng

Đối với hành vi của người dùng, đầu tiên, thẻ tiêu đề sẽ hiển thị ở trang kết quả tìm kiếm. Sau khi người dùng nhấp để truy cập vào website của bạn thì thẻ tiêu để nằm trên thanh Tab. Do đó, thẻ tiêu đề rất quan trọng trong việc giúp người dùng quyết định chọn ai khi truy vấn một keyword.

seo tieu de trang
Đơn giản hơn, nếu bạn đặt tiêu đề trang hấp dẫn và kích thích thì sẽ được nhiều người dùng click vào.

Đối với SEO

Nếu bạn là 1 SEO thủ thì thẻ tiêu đề là yếu tố SEO Onpage cơ bạn cần được tối ưu. Chức năng chính của thẻ title là khai báo nội dung chính của trang web với công cụ tìm kiếm.

Dựa vào nội dung tiêu đề, Google xác định nội dung và từ khoá trọng tâm của bài viết giúp thu thập dữ liệu và hiển thị trên SERP tốt hơn (thứ hạng cao hơn). Tìm hiểu tổng quan về SEO tại bài viết SEO là gì?

Tìm hiểu SEO Onpage chi tiết tại: SEO Onpage là gì?

Vậy mời bạn sang mục tối ưu thẻ tiêu đề chuẩn SEO để tận dụng hết chức năng của SEO title Tag nhé!

3. Cách tối ưu SEO tiêu đề trang

Dưới đây là một số checklist tối ưu SEO tiêu đề trang từ tài liệu tối ưu Onpage của Thiết Kế Web Số 1:

Độ dài tiều đề SEO

Độ dài tiêu đề ảnh hưởng rất lơn đến trải nghiệm người dùng. Độ dài tối ưu nhất của tiêu đề là 525 pixel. Nếu tiêu đề trang dài hơn tiêu chuẩn này, nội dung sẽ bị che khuất bằng dấu “…”. Khi tiêu đề che khuất, người dùng sẽ không hiểu hết ý định của bạn, khả năng được chọn giảm đi.

Mặc khác, nếu độ dài quá ngắn thì cũng không thể mô tả được nội dung bài viết. Do đó bạn cần đảm bảo meta title tag dài hơn 250 pixel.

Vậy tại sao tài liệu của Thiết Kế Web Số 1 yêu cầu là pixel chứ không phải 50-70 ký tự?

Google đang hiểu nội dung thông qua sự mã hoá. Mỗi ký tự chữ cái hay số đều có một độ dài pixel (px) khác nhau. Google đã tiến hành nhiều cập nhật thay đổi về độ dài title tag. Tuy nhiên, với nhiều lần test Thiết Kế Web Số 1 cần bạn đảm bảo độ dài từ 250px đến 525px.

> Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng SEO by Yoast

Từ khoá quan trọng phải có trong title tag

Việc đặt từ khoá quan trọng nhất ở đầu tiêu đề thể hiện nội dung bài viết xoay quanh cụm từ này. Đúng vậy, từ khoá quan trọng ở đây là từ khoá SEO. Điều này vừa giúp người dùng vừa giúp Google xác định đúng trọng tâm bài viết. Dù đây là điều cơ bản khi tối ưu SEO nhưng vẫn còn nhiều bạn chưa nắm được.

meta title la gi
Đặt từ khoá chính trong nội dung meta title

Không nhồi nhét từ khoá mất tự nhiên

Dẫu tiêu đề cần chứa từ khoá SEO là quan trọng. Tuy nhiên, không được nhồi nhét từ khoá một cách mất tự nhiên. Mất tự nhiên là khi không mô tả được nội dung bài viết, hay tiêu đề SEO trở nên vô lý.

Ví dụ về đặt tiêu đề trang cho bài viết SEO là gì:

 • Thiết Kế Web Số 1 tối ưu: SEO là gì? Nhân viên SEO là làm những công việc gì?
 • Chưa tối ưu: SEO là gì ? Tại sao phải làm SEO? Lợi ích của SEO

Tóm lược nội dung của trang

Thiết Kế Web Số 1 luôn đề cập từ đầu cho thấy tầm quan trọng của tiêu chí này. Chắc chắn rằng khi tối ưu tiêu đề, bạn đảm bảo nói về nội dung trang web.
Thiết Kế Web Số 1 đã tiến hành nghiên cứu nhiều tiêu chí để đưa ra được checklist tối ưu. Trong đó có việc đặt tiêu đề.

Những trang được tối ưu thuần kỹ thuật, đảm bảo hết các yếu tố khác lại có thứ hạng không cao bằng những trang được tối ưu tiêu đề dựa trên nội dung.

Sau đó, chúng tôi lại tiếp tục thử nghiệm trên cùng trang web. Google cũng phản hồi một kết quả tương tự. Sau khi tối ưu tiêu đề trang theo nội dung, kết quả xếp hạng tăng lên rất nhiều.

> Hướng dẫn Tối ưu hóa hình ảnh cho website

Nội dung tiêu đề trang là độc nhất trên website

Meta Title nằm trong thẻ <head> nên có chức năng khai báo với Google là chủ yếu. Chỉ cần khai báo tiêu đề của 2 trang giống nhau thì đó cũng là một lỗi rất nghiêm trọng. Mức độ nhận diện với Google của thẻ tiêu đề SEO chỉ xếp sau URL. Do đó, 2 SEO title trùng nhau đồng nghĩa với việc 2 trang web đang có nội dung y chang nhau. Dẫn đến việc Google sẽ hiểu website bạn đang bị duplicate content (trùng lặp nội dung) nội bộ.

Tăng tỉ lệ nhấp chuột bằng những từ mạnh

Khi đạt những tiêu chí tối ưu thẻ tiêu đề trên, bạn cần tối ưu thêm về tỉ lệ click chuột. Đơn giản là bạn có thể thêm số, năm, Top, Tip, tổng hợp… Chuyên nghiệp hơn bạn kèm theo một thông điệp nào đó. Nếu bạn là một thương hiệu mạnh thì việc chèn tên thương hiệu vào sau cũng làm một cách rất tốt.

tieu de seo la gi
Một thông điệp kêu gọi hành động có thể giúp tăng chỉ số CTR

Đọc thêm cách tối ưu thẻ meta description

4. Một số lưu ý với tiêu đề trang

Cấu trúc thường gặp của tiêu đề

Một số cấu trúc thường được đặt là:

 • Tiêu đề là tên bài viết, trùng với heading 1
 • Tiêu đề – Thương hiệu
 • Tiêu đề – Tên danh mục
 • Tiêu đề – Danh mục | Thương hiệu

Cách xem tiêu đề nhanh chóng

Bạn có thể xem nội dung tiêu đề SEO nhanh chóng bằng 2 cách:

 1. Xem code HTML: phù hợp với các bạn giỏi kỹ thuật. Bật souce code của trang web bằng Ctrl + U. Sau đó tìm title. Nội dung tiêu đề nằm trong <title></title> thuộc vùng <head>
 2. Sử dụng SEOQuake: trực quan hơn. Vào trang web, click chuột phải. Chọn SEOQuake > Diagnosis là bạn xem được tiêu đề rồi.

Phân biệt Heading 1 và meta title tag

Cơ bản nhất là sự khác nhau về tên gọi. Tiêu đề trang (title) là thẻ tiêu đề mô tả nội dung của trang web. Còn tiêu đề (heading 1) mô tả nội dung bài viết. Do đó, không nhất thiết heading 1 và tiêu đề là giống nhau. Bạn có thể tối ưu chúng như 2 yếu tố riêng biệt. Bạn có thể đọc chi tiết hơn tại bài viết: Thẻ Heading là gì?

Một số yếu tố khác là:

 • Code. Title có mã HTML là <title></title>. Còn Heading 1 là <h1></h1>.
 • Vị trí. Title nằm ở vùng <head>. Còn heading 1 nằm ở <body>.
 • Hiển thị. Title chỉ hiển thị ở SERP và thanh Tab. Heading 1 hiển thị ngay trên đầu bài viết.

> Đọc thêm Slug là gì?

Tại sao sau Update mới nhất, tiêu đề của bạn không còn được Google hiển thị?

Một số nguyên nhân tiêu đề SEO của bạn không còn được hiển thị trên kết quả tìm kiếm là:

 • Tiêu đề không khớp với truy vấn người dùng.
 • Tiêu đề bị tối ưu quá liều với việc nhồi nhét từ khoá
 • Bạn có một nội dung có thể thay thế cho tiêu đề trang để phù hợp với truy vấn hơn
 • Một số ít là do danh sách DMOZ của bạn: Tiêu đề hiển thị không khớp với nội dung bài khai báo cho SEO title. Nhưng nó lại giống với danh sách DMOZ.

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn nắm được chính xác Meta Title là gì? Cách tối ưu và những lưu ý cần nắm về thẻ tiêu đề trang. Thiết Kế Web Số 1 luôn mong muốn cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích kịp thời nhất. Theo dõi ngay Fanpage của chúng tôi và mong rằng nhận được nhiều ủng hộ từ bạn. Cảm ơn và chúc bạn luôn thành công!

Nguồn tham khảo:

Tham khảo ngay khoá học SEO Thiết Kế Web Số 1!

 

Bài viết đề xuất: