Marketing Research là gì? Các bước triển khai Marketing Research tối ưu và hiệu quả

Xuất phát điểm của các chiến lược Marketing chính là Marketing Research (Nghiên cứu thị trường). Quy trình này bao gồm nhiều hoạt động khác nhau nhằm tạo ra “bức chân dung” khách hàng hoàn thiện. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhằm cải thiện trải nghiệm của khách hàng trong tương lai. Vậy chính xác Marketing Research là gì? Triển khai quy trình Marketing Research bằng cách nào?

Giới thiệu tổng quan về Marketing Research

Marketing Research là gì?

Marketing Research (tạm dịch: Nghiên cứu thị trường) là quá trình doanh nghiệp thu thập thông tin về thị trường và khách hàng mục tiêu.

Thông qua những thông tin thu thập được, doanh nghiệp có thể:

 • Nhận định mức độ thành công của một sản phẩm mới.
 • Giúp cải thiện chiến lược tiếp thị của các sản phẩm hiện có.
 • Định vị được vị thế của doanh nghiệp trên thị trường và trong suy nghĩ của người tiêu dùng.
 • Đảm bảo những thông tin doanh nghiệp truyền tải mang lại giá trị cho người tiêu dùng.

Marketing Research được xem là nền tảng thành công của mọi doanh nghiệp. Có rất nhiều mục đích khác nhau để doanh nghiệp quyết định thực hiện chiến lược Marketing Research, từ xác định thị trường mới đến việc khởi động một hoạt động kinh doanh.

Marketing Research bao gồm các hoạt động như:

 • Thu thập, phân tích và nghiên cứu về thị trường.
 • Tìm hiểu các sản phẩm/dịch vụ đang hot trên thị trường.
 • Tìm hiểu, nghiên cứu khách hàng cũ, khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm/dịch vụ.
 • Nghiên cứu đặc điểm, thói quen, hành vi mua sắm, vị trí và nhu cầu của thị trường mục tiêu.
 • Nghiên cứu những đối thủ cạnh tranh hoạt động cùng lĩnh vực.

Nhìn chung, Marketing Research cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, thách thức. Đây chính là một phần không thể tách rời trong quá trình xây dựng kế hoạch kinh doanh. Doanh nghiệp không thể tồn tại nếu không nghiên cứu thị trường.

Tại sao doanh nghiệp phải thực hiện Marketing Research?

Thực hiện Marketing Research giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu và xu hướng thực tiễn của khách hàng, biết được họ thích gì, ghét gì và muốn gì. Những thông tin này được biểu thị ở cả hai dạng: định lượng và định tính. Đây chính là nguồn dữ liệu hữu ích đóng vai trò to lớn trong việc giúp doanh nghiệp đưa ra mọi quyết định.

Marketers là những nhân tố quan trọng trong việc thu thập, nghiên cứu và phân tích dữ liệu được sử dụng trong Marketing Research. Trong một doanh nghiệp, bộ phận Marketing (đôi khi kết hợp với Sales) có cùng một “nhịp đập” với khách hàng. Các Marketers thực thi Marketing Research bằng cách tiếp thực tế với người tiêu dùng bằng nhiều cách khác nhau.

Tựu trung, Marketers cần có các kỹ năng cần thiết để nghiên cứu và phân tích dữ liệu từ Marketing Research. Phần lớn doanh nghiệp hiện nay đều sở hữu một nhà nghiên cứu hoặc nhà phân tích được đào tạo bài bản để hỗ trợ cho Marketing Research.

Lợi ích của Marketing Research đối với doanh nghiệp

Cung cấp thông tin mang tính “chiến lược”

Marketing Research mang đến những dữ liệu hữu ích giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra các quyết định quan trọng. Các dữ liệu này bao gồm: hành vi/thói quen người tiêu dùng, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, xu hướng trên thị trường,…

Từ đó, doanh nghiệp có thể cải thiện mọi quyết định của mình trước khi bắt tay vào thực hiện. Đối với các doanh nghiệp mới, dữ liệu từ Marketing Research đóng vai trò quan trọng trong việc định hình vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Nắm rõ tâm lý và thói quen tiêu dùng của khách hàng

Một trong những lợi ích lớn nhất của Marketing Research là giúp doanh nghiệp thấu hiểu “nỗi đau” của người tiêu dùng. Sau khi nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ thu thập được dữ liệu về nhân khẩu học, sở thích và các vấn đề của khách hàng.

Bên cạnh đó, Marketing Research cũng giúp doanh nghiệp tìm thấy đánh giá của khách hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ nào đó. Những nguồn thông tin này chính là yếu tố tiên quyết giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược sản xuất và Marketing phù hợp.

Hỗ trợ chọn phương thức quảng cáo

Thông qua Marketing Research, doanh nghiệp có thể lựa chọn các phương thức quảng cáo phù hợp. Điều này đóng góp rất trong việc hình thành chiến lược Marketing.

Không những thế, quy trình nghiên cứu thị trường còn giúp giải quyết triệt để các dịch vụ hậu mại. Doanh nghiệp cũng sẽ chuẩn bị ngân sách quảng cáo và khuyến mại tốt hơn sau khi thực hiện Marketing Research.

Nhận định hiệu quả Marketing

Marketing Research giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả của các hoạt động Marketing. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể xác định vấn đề, tìm ra giải pháp để cải thiện “lỗ hổng” ấy.

Trong bán hàng, Marketing Research cho phép doanh nghiệp nhận định hiệu quả của tên thương hiệu, giá thành, đóng gói,… Marketing Research được xem là công cụ đo lường phản ứng của người tiêu dùng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Hơn hết, công cụ này còn đánh giá hiệu quả của các hoạt động khác như quảng cáo, kỹ thuật bán hàng, các kênh phân phối, khả năng tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ,…

4 bước triển khai chiến lược Marketing Research

Bước 1: Xác định mục tiêu, thông tin cần thiết

Tương tự như bất kỳ chiến lược, quy trình nào, trước khi triển khai Marketing Research, bạn cần phải xác định mục tiêu và những thông tin mình muốn nghiên cứu. Việc này giúp bạn định hình chính xác “đường đi nước bước” trong quá trình thực hiện.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng bước này không quan trọng và có xu hướng bỏ qua. Hậu quả là trong quá trình Marketing Research, doanh nghiệp đã xác định sai hướng, thu thập những dữ liệu vô nghĩa.

Bước 2: Chọn các giải pháp nghiên cứu phù hợp

Bước tiếp theo sau khi xác định mục tiêu và thông tin cần nghiên cứu là lựa chọn phương pháp thực hiện. Hiện tại, có 3 phương pháp thu thập, nghiên cứu dữ liệu phổ biến nhất là:

 • Dựa trên kinh nghiệm và khả năng quan sát thị trường.
 • Khảo sát bằng cách cho khách hàng làm trắc nghiệm.
 • Mời người tiêu dùng trải nghiệm thử sản phẩm.

Bước 3: Thu thập thông tin

Thu thập những thông tin cần thiết là cách bạn khảo sát nghiên cứu dựa trên nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Để tăng mức độ chính xác và tối ưu dữ liệu, bạn có thể phân khúc đối tượng người tiêu dùng mình muốn khảo sát trước khi thu thập thông tin. Việc này sẽ giúp quy trình triển khai Marketing Research trở nên thuận lợi hơn.

Bước 4: Phân tích dữ liệu

Trong bước cuối cùng, bạn chỉ cần tổng hợp lại toàn bộ thông tin, dữ liệu mình đã thu thập được để phân tích. Sau đó, bạn và đội ngũ của mình sẽ tiến hành sàng lọc, nghiên cứu cũng như loại bỏ đi những dữ liệu không hiệu quả. Phân tích dữ liệu chuẩn xác giúp bạn tạo ra các báo cáo, thống kê hoàn thiện nhất.

Kết luận

Marketing Research đóng vai trò là “cơ quan đầu não” trong quá trình hình thành và xây dựng chiến lược Marketing. Dù quy mô doanh nghiệp của bạn như thế nào, Marketing Research vẫn là bước quan trọng không thể bỏ qua.

Từ những thông tin được chia sẻ, Thiết Kế Web Số 1Group tin rằng bạn đã giải đáp được câu hỏi “Marketing Research là gì?”. Hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của Marketing Research, Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng bạn sẽ ứng dụng thành công quy trình này vào chiến lược Marketing của mình.

Những câu hỏi thường gặp

Marketing Research có bao nhiêu loại?

Marketing Research có 6 loại hình chính bao gồm:

 • Nghiên cứu sản phẩm.
 • Nghiên cứu phân phối.
 • Nghiên cứu hiệu quả bán hàng.
 • Nghiên cứu quảng cáo.
 • Nghiên cứu khách hàng và thị trường.
 • Nghiên cứu môi trường thị trường.

Online Marketing Research là gì?

Đây là phương pháp nghiên cứu thông qua việc thu thập dữ liệu bằng Internet.

Marketing Research được thực hiện bằng cách nào?

Marketing Research được thực hiện bằng cách thu thập thông tin về thị trường, khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nghiên cứu sản phẩm là gì?

Nghiên cứu sản phẩm là quá trình doanh nghiệp đánh giá mức độ quan tâm và ý kiến của người tiêu dùng đối với sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp có thể cải thiện và nâng cấp sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.