Marketing là gì? 9 hình thức Marketing phổ biến nhất hiện nay

Marketing là gì? Tại sao “người người học Marketing, nhà nhà học Marketing?” Bạn có phù hợp với ngành Marketing hay không? Những hình thức Marketing nào đang phổ biến nhất trong thời điểm hiện tại? Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề này, hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm hiểu về “Marketing là gì” nhé!

Tìm hiểu về Marketing

Marketing là gì?

Có thể hiểu đơn giản, Marketing là một hình thức giúp bạn/ doanh nghiệp có thể kết nối với khách hàng của mình gồm tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Vô hình trung, hoạt động Marketing sẽ bao gồm tất cả những việc bạn, các thành viên trong doanh nghiệp thực hiện để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp/ thương hiệu và sản phẩm.

Bạn sẽ bắt gặp nhiều định nghĩa khác nhau nhưng vẫn có một chút tương đồng về Marketing, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ trích dẫn nguyên văn như:

Theo Wikipedia: Marketing là một quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng, một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp.

Theo AMA – American Marketing Association (Hiệp hội Marketing Mỹ): Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông”

Theo Philip Kotler – huyền thoại Marketing thế giới: Marketing giống như nghệ thuật và khoa học để con người ta thỏa sức sáng tạo nhằm thỏa mãn nhu cầu của đối tượng sử dụng dịch vụ sản phẩm hay rộng hơn là toàn thị trường. Và mục tiêu cuối cùng của Marketing giúp chủ thể thực hiện sau đó nâng cao lợi nhuận.

Marketing đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Không chỉ đóng vai trò quảng bá cho doanh nghiệp, Marketing còn có rất nhiều vai trò quan trọng khác như:

 • Cung cấp thông tin cho khách hàng để họ biết về sản phẩm/ dịch vụ bạn đang bán, lợi ích họ đạt được khi họ mua sản phẩm của bạn cung cấp,..
 • Duy trì sự kết nối với khách hàng mỗi khi có chương trình khuyến mãi, giảm giá bạn có thể liên lạc để cung cấp thông tin để duy trì kết nối, blog kiến thức cũng là một cách hay để duy trì kết nối này.
 • Bán hàng: mục tiêu cuối cùng của hoạt động kinh doanh chính là doanh thu, lợi nhuận – tiền. Trong thời đại này, Marketing là một yếu tố rất quan trọng để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và bán được hàng.

Ngoài ra, Marketing còn giúp bạn rất nhiều thứ như: khảo sát thị trường, đánh giá thị trường, “kích hoạt” những hoạt động nghiên cứu, cải tiến sản phẩm/ dịch vụ, duy trì sự hiện diện của thương hiệu với khách hàng,…

9 hình thức Marketing phổ biến nhất hiện nay

Trong phần này, Thiết Kế Web Số 1Group có tham khảo bài viết của FIEX Marketing và nhiều bài viết từ những đơn vị khác.

Outbound Marketing

Có bao giờ bạn thấy các quảng cáo xuất hiện trên TV, bảng quảng cáo ngoài trời, những quảng cáo trên báo,…? Những quảng cáo, thông điệp đang được truyền đi nhưng không nhắm đến một nhóm khách hàng cụ thể và không quan tâm đến người dùng khó chịu hay không, chúng sẽ được gọi chung là Outbound Marketing.

Ngược lại với Outbound Marketing là Inbound Marketing, khi doanh nghiệp tập trung vào việc giúp khách hàng giải quyết vấn đề thay vì làm phiền họ.

Marketing truyền thống

Biển quảng cáo, báo giấy,… và bất cứ một hình thức quảng bá thương hiệu/ sản phẩm nào trên bất kỳ một phương tiện nào trừ những hình thức thông qua internet sẽ được gọi là Marketing truyền thống – Traditional Marketing.

Digital Marketing

Theo xu hướng phát triển hội nhập và sự kết nối không giới hạn thông qua môi trường internet, hình thức Digital Marketing trở thành một kênh Marketing mới, hiệu quả hơn, tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, nhiều hình thức Marketing sáng tạo hơn được xây dựng so với Marketing truyền thống.

Content Marketing

Bất ngờ chưa! Bài viết này là một hình thức Content Marketing đấy!

Không chỉ đơn thuần là một blog, những bài viết trên mạng xã hội và những kênh truyền nội dung khác, Content Marketing là “linh hồn” của những chiến dịch Digital Marketing, Search Engine Optimization và cả Inbound Marketing. Vì “Content is King” mà!

Nhiệm vụ của Content Marketing sẽ tập trung vào việc sáng tạo nội dung mang ý nghĩa, có giá trị và giúp khách hàng giải quyết hoặc tìm được hướng giải quyết vấn đề của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể thu hút, giữ chân và thúc đẩy hành động giao dịch của khách hàng.

Influencer Marketing

Influencer Marketing là một hình thức Marketing được áp dụng rất nhiều trong những năm gần đây.

Có thể hiểu ngắn gọn, Influencer Marketing là một hình thức tiếp thị bằng những người có tầm ảnh hưởng nhất định đến một cộng đồng nhất định.

Những nghệ sĩ, những chuyên gia trong một lĩnh vực và cả những “giang hồ mạng” hoặc những người nổi tiếng nhờ “tai tiếng” đều có thể trở thành một Influencer và nhận được những hợp động quảng bá (chính thức hoặc thỏa thuận – hợp pháp lẫn bất hợp pháp)

Search Engine Optimization

Bạn tìm thấy bài viết của chúng tôi ở trang nào? Nếu ngay trong trang đầu tiên của Google, vậy là chúng tôi đã thành công trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếmSEO (Search Engine Optimization) rồi^^!

Hiểu đơn giản, SEO là một hoạt động Marketing đưa trang web của mình lên top các công cụ tìm kiếm. Ví dụ, bạn có tìm thấy chúng tôi qua từ khóa: “hosting giá rẻ”.

Social Media Marketing

Với sự phát triển bùng nổ của các mạng xã hội, Social Media Marketing là một hình thức kết nối với khách hàng một cách trực tiếp, ít tốn chi phí và hiệu quả hơn rất nhiều khi nhóm khách hàng của bạn là “Gen Z”.

Video Marketing

Không chỉ những mạng xã hội hình ảnh, bài viết, người dùng có xu hướng tìm kiếm các video thông qua những nền tảng mạng xã hội video như Youtube và Tik Tok. Chính vì thế, hình thức Video Marketing trở nên phổ biến và giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan, cụ thể và thực tế hơn về sản phẩm dịch vụ.

Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing

Affiliate Marketing còn được gọi là Tiếp thị liên kết. Đây là một hình thức kiếm tiền online trở nên rất phổ biến trong những năm trở lại đây. Theo Thiết Kế Web Số 1Group, hình thức Marketing này đang là một hình thức Marketing có lợi nhiều bên, khi:

 • Advertiser/Merchant Nhà bán hàng/Nhà cung cấp: bán được sản phẩm
 • Affiliate/Publisher Nhà phân phối: hưởng hoa hồng dựa trên doanh số
 • End User Người dùng cuối/Khách hàng: nhận được những dịch vụ/ sản phẩm với mức giá ưu đãi tốt nếu nhà cung cấp có mức chiết khấu cao cho nhà phân phối để họ thuận lợi tạo ra những chiến dịch Marketing sáng tạo, có lợi cho người dùng hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Affiliate Marketing trong bài viết: Affiliate Marketing là gì ? Hướng dẫn cách kiếm tiền online với Affiliate Marketing của Thiết Kế Web Số 1Group và trở thành một Publisher cùng Thiết Kế Web Số 1Group nhé!

Đến đây, chúng ta đã tìm hiểu được về “Marketing là gì?” cũng như 9 hình thức Marketing phổ biến nhất hiện nay. Trong tương lai, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ có thêm một chuỗi bài viết để “kể” rõ hơn hành trình phát triển của Marketing, cần gì để trở thành một Marketer,… vì một bài viết ngắn không thể nào bao quát được toàn bộ ngành Marketing cả. Thiết Kế Web Số 1Group hi vọng sẽ tiếp tục được cùng đồng hành với bạn trên con đường Marketing.

Bài viết có tham khảo từ: FIEX Marketing, GTV SEO, A1 Digihub, Admicro, Kdigimind, Brands Vietnam,…

Những câu hỏi thường gặp về Marketing

Marketing có dễ học hay không?

Câu trả lời có lẽ sẽ làm bạn khá thất vọng vì đáp án không phụ thuộc vào Thiết Kế Web Số 1Group mà phụ thuộc vào bản thân của bạn. Về bản chất, Marketing là một ngành đòi hỏi tư duy sáng tạo, biết nắm bắt thông tin, xu hướng,.. Mỗi người sẽ có kỹ năng, kinh nghiệm khác nhau. Vì thế, Marketing có dễ hay không sẽ phụ thuộc vào bạn.

Làm sao để thử Marketing có phù hợp với mình hay không?

Nếu đang muốn thử tìm cách để xem: liệu bản thân có phù hợp với Marketing hay không, bạn có thể thử “bán thân” của bạn. Dĩ nhiên, Thiết Kế Web Số 1Group không khuyến khích bạn “bán thân” theo nghĩa thông thường. Bạn hãy tìm cách để làm cho bản thân mình “có giá” hơn và “deal” được các công việc với mức lương cao, tự thân xây dựng thương hiệu cá nhân,…

Trong trường hợp có thể làm được, bạn có thể tiếp tục tìm hiểu thêm về Marketing và bán, quảng bá cho những thứ khác đấy!

Nên tìm hiểu về Marketing từ đâu?

Câu trả lời cho câu hỏi này rất khó và phụ thuộc phần lớn vào bản thân của bạn. Bạn có thể thử tìm câu trả lời cho một số câu hỏi như:

 • Bạn có kỹ năng tốt nhất là gì?
 • Bạn có khả năng viết lách, sáng tạo hay không?
 • Bạn có thể giao tiếp tốt với người khác hay không?

Ví dụ, nếu bạn viết tốt hoặc bạn nghĩ mình có khả năng viết, hãy thử thực hiện những công việc liên quan đến kỹ năng viết như content Marketing như tôi chẳng hạn. Biết đâu, trong quá trình viết bài bạn sẽ biết mình phù hợp với ngành khác, như tài chính hoặc hội hoạ :))

Những sách nào nên đọc để tìm hiểu về Marketing?

Trong những trang blog hay về Marketing, Thiết Kế Web Số 1Group có thể giới thiệu với bạn những quyển sách cực hay để bạn có thể tham khảo và học hỏi như:

 • Khác biệt hay là chết
 • Để Ngôn Từ Trở Thành Sức Mạnh
 • Con Bò Tía
 • Hiệu ứng lan truyền
 • 22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing
 • Đánh Cắp ý Tưởng
 • Tiếp Thị 4.0 – Dịch Chuyển Từ Truyền Thống Sang Công Nghệ Số