Market share là gì? A-Z kiến thức về Market share

Market share là gì? Tại sao Market share lại cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp? Để giải đáp được những câu hỏi này, Thiết Kế Web Số 1 sẽ giúp bạn hiểu từ A đến Z về Market share nhé!

Market share là gì?

Market share hay Thị phần là một dạng số liệu cụ thể cho biết quy mô của doanh nghiệp trong một lĩnh vực nhất định. Chỉ số Market share được tính bằng phần trăm doanh số bán hàng của doanh nghiệp, so với tổng doanh số bán hàng của cả ngành tương ứng trong một khoản thời gian nhất định.

Độ rộng Market share của một doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp có thể hoạch định chính sách phát triển và kế hoạch mở rộng Market share.

Ngắn gọn hơn, Market share chính là phần trăm thị trường tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp chiếm được.

Ví dụ: Công ty của bạn bán sản phẩm giày dép. Tổng Market share giày dép bán ra là 100 đôi, trong đó bạn bán được 60 đôi giày. Vậy, có thể nói rằng bạn đang chiếm 60% Market share của thị trường giày.

Ví dụ về Market share

Để bạn có thể hiểu hơn về Market share, Thiết Kế Web Số 1 sẽ lấy một số ví dụ cụ thể.

Như bạn có thể thấy trong ảnh, đây là Market share của các mạng xã hội trên toàn thế giới, tức là Market share so với thị trường.

Facebook với Market share lên đến 71.68% cho thấy vị trí của Facebook là số một thế giới. Nếu đem so sánh với vị trí thứ 2 là Twitter chỉ chiếm 8.37% Market share.

Giả xử nếu Twitter muốn xoắn ngôi và chiếm vị trí đầu bảng của Facebook, họ sẽ phải xây dựng một chiến lược siêu khổng lồ để lấy được lòng tin, tạo ra nhu cầu cho hơn một nửa dân số thế giới!

Giờ chúng ta sẽ so sánh Market share tương đối giữa hai ông lớn này, ta sẽ sử dụng công thức tính Market share tương đối thay vì sử dụng sản phẩm bán ra, ta sẽ sử dụng % người dùng:

71.68 / 8.37 = 8.56391875747. Sử dụng bản so sánh tại bài viết Thị phần là gì? cách xác định thị phần tương đối.

Bạn sẽ thấy Facebook đang chiếm ưu thế rất lớn lên đến hơn 8 lần so với Twitter.

Để so sánh của bạn với đối thủ, bạn cũng có thể làm cách tương tự. Tuy có thể nói rằng Market share là một chỉ số rất quan trọng để đánh giá, nhưng sự phát triển và thành công của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm dịch vụ và nhiều yếu tố khác cộng lại. Sau đây, Thiết Kế Web Số 1 sẽ giới thiệu đến bạn những cách để gia tăng của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của Market share đối với doanh nghiệp

Market share chính là thước đo giá trị, giúp cho doanh nghiệp biết được mức độ yêu thích của người tiêu dùng đối với nhãn hiệu của mình so với các thương hiệu khác trong cùng một nhóm ngành hàng.

Sự tăng giảm của Market share được các nhà đầu tư, các nhà phân tích và chính những nhà điều hành doanh nghiệp phân tích, theo dõi một cách cặn kẽ. Bởi, Market share cho thấy được khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp đối với doanh nghiệp khác; mức độ cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc, cùng loại sản phẩm dịch vụ.

Market share tăng, tức là doanh nghiệp đang đi lên, đồng nghĩa với lợi nhuận sẽ tăng lên và ngược lại. Vì thế, Market share được trực quan hoá sẽ giúp cho các nhà điều hành dễ dàng hơn trong việc xác định vị thế của doanh nghiệp, từ đó có các chiến lược mở rộng, tăng doanh thu.

Vai trò của Market share

Market share có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp, bởi:

  • Market share là một số liệu trực quan và cực kỳ hữu ích. Market share cung cấp các thông tin về quy mô doanh nghiệp của bạn trong ngành.
  • Biết được Market share của doanh nghiệp, tức là bạn đang khám phá được chỉ số thành công của doanh nghiệp bạn trong ngành so với các đối thủ cạnh tranh.
  • Khi biết được Market share, bạn có thể định hướng được sự phát triển mở rộng của doanh nghiệp, điều chỉnh các hoạt động tiếp thị, quảng bá sao cho hiệu quả. Từ đó, doanh nghiệp có thể triển khai thêm các sản phẩm mới để gia tăng Market share.
  • Biết được Market share và cách phân tích Market share sẽ vô cùng quan trọng đối với những doanh nghiệp đang có ý định mở rộng quy mô tổ chức, cải thiện lợi nhuận của doanh nghiệp.
  • Chỉ số Market share và các chỉ số liên quan, sự biến động của Market share. Đó là những chỉ số cạnh tranh nhà đầu tư sẽ sử dụng để đánh giá và đầu tư vào doanh nghiệp của bạn.
  • Market share cho thấy sự tăng trưởng hoặc của sản phẩm và của toàn bộ doanh nghiệp.

Với những lợi ích vô cùng to lớn đó, bạn có nghĩ rằng mình nên thử kiểm tra Market share của bạn so với thị trường như thế nào hay không? Để chính xác hơn, bạn có thể so sánh Market share tương đối của bạn với đối thủ trực tiếp của mình.

Cách xác định Market share

Cách xác định Market share hữu hiệu nhất đó chính là bạn phải nghiên cứu về thị trường ngành của bạn. Tuy không thể giúp bạn nghiên cứu thị trường, vì những số liệu đó cũng là một dạng tài sản tạo ra sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác, nhưng Thiết Kế Web Số 1 sẽ giúp bạn hiểu những công thức tính Market share.

Công thức tính Market share so với thị trường

Công thức dựa trên doanh thu

Market share của doanh nghiệp = (Tổng doanh thu của doanh nghiệp/ tổng doanh thu ngành) x100.

Công thức dựa trên sản phẩm

Market share của doanh nghiệp = (Tổng sản phẩm bán ra của doanh nghiệp/ tổng sản phẩm bán ra ngành) x100.

Công thức tính Market share tương đối

Công thức dựa trên doanh thu

Market share của doanh nghiệp = Tổng doanh thu của doanh nghiệp / tổng doanh thu của đối thủ cạnh tranh

Công thức dựa trên sản phẩm

Market share của doanh nghiệp = Tổng sản phẩm bán ra của doanh nghiệp / tổng sản phẩm bán ra của đối thủ cạnh tranh

Cách xác định Market share bạn có thể tham khảo bài viết: Thị phần là gì? Cách xác định thị phần tương đối để rõ hơn nhé!

Tác động của Market share đối với doanh nghiệp

Gia tăng lượng khách hàng

Khi Market share tăng sẽ tương đương lượng khách hàng tiếp cận với thương hiệu của bạn ngày càng tăng. Chính yếu tố này sẽ tạo ra doanh thu nhiều hơn khi khách mua hàng của doanh nghiệp.

Gia tăng doanh số bán hàng

Tác động này sẽ đi kèm với tác động ở trên: khi khách hàng tăng, lượng sản phẩm bán ra cũng nhiều hơn. Doanh số cũng theo đó mà tăng thêm.

Xây dựng thương hiệu vững mạnh

Doanh số gia tăng dẫn đến vị thế của doanh nghiệp bạn sẽ gia tăng, thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn, khi thương lượng bạn sẽ có vị trí hơn.

Có vị trí trong cuộc thương lượng

Khi thương lượng để mua nguyên liệu hoặc bán sản phẩm, với vị trí và thương hiệu lớn mạnh. Doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng có được một hợp đồng có lợi hơn với bạn.

Cách gia tăng Market Share cho doanh nghiệp

Miếng bánh Market Share là một thứ vô cùng béo bở. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp phải chia nhau miếng bánh này. Vậy, làm cách nào để doanh nghiệp của bạn mở rộng được Market Share?

Đổi mới và sáng tạo

Chắc chắn rằng cụm từ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bạn đã nghe rất thường xuyên trong thời gian vừa qua. Đây cũng là một cách để gia tăng lượng khách hàng cho doanh nghiệp của bạn. Cùng với công nghệ mới, sự đổi mới sáng tạo sẽ trở thành lợi thế mạnh so với đối thủ.

Đánh mạnh vào giá thành

Ví dụ điển hình cho chiến lược này chính là Xiaomi. Họ phát triển một chuỗi cung ứng toàn cầu khổng lồ, sở hữu quy trình phát triển sản phẩm và vận chuyển tối ưu. Bạn có thể thấy rõ ràng rằng chất lượng sản phẩm của Xiaomi rất tốt, không khác gì dòng điện thoại cao cấp của Samsung hay Apple. Tuy nhiên, giá của sản phẩm lại vô cùng phổ thông, hầu hết người dùng đều có thể mua được điện thoại của Xiaomi.

Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, Xiaomi đã sánh vai cùng đàn anh và chỉ đứng sau Samsung và Apple.

Vì vậy, sử dụng giá để gia tăng Market share là vô cùng hiệu quả.

Tăng mức độ nhận diện của thương hiệu

Nếu nói đến bậc thầy, Apple vị vua thật sự trong cách này. Họ đưa sản phẩm của mình cho đơn vị khác sản xuất, việc còn lại của họ là tập trung vào quảng bá sản phẩm.

Bạn có thích một sản phẩm cao cấp, sang trọng và ai nhìn vào cũng biết kiểu như: “Chà mấy nay xài điện thoại ba nút đồ ha!”? Câu nói này được phát ra bởi ai đó tức là họ đã nhận diện được chiếc điện thoại Iphone 11.

Càng nhiều người biết đến, sản phẩm của bạn càng dễ bán. Điển hình như mỗi lần Apple tung sản phẩm mới, người người sẽ thi nhau xếp hàng để mua.

Chiếm được lòng trung thành của người tiêu dùng

Bạn có muốn trở thành một vị vua? Nếu bạn muốn, khách hàng của bạn cũng muốn tương tự như vậy. Thế nên, việc chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ làm họ trung thành với nhãn hiệu của bạn hơn.

Cải tiến sản phẩm

Không gì hay hơn cải tiến sản phẩm, dịch vụ để chiếm được lòng trung thành của khách hàng. Nếu sản phẩm của bạn tốt hơn, họ sẽ tiếp tục sử dụng và còn giúp bạn phổ biến sự đổi mới trong sản phẩm của bạn với người khác.

Qua bài viết, chắc rằng bạn đã biết thêm được nhiều kiến thức về Market share hơn. Chúc doanh nghiệp của bạn sẽ mở rộng Market share và đem lại thật nhiều lợi nhuận!

Những câu hỏi thường gặp về Market share

Mua lại đối thủ có phải là một cách để mở rộng Market share?

Mua lại đối thủ chính là đang mua lại Market share của đối thủ. Đây là một cách để mở rộng Market share. Tuy nhiên, ngoài Market share, mỗi doanh nghiệp còn nhiều vấn đề khác. Do đó, bạn phải cẩn trọng khi quyết định mua lại một doanh nghiệp.

Tìm số liệu chính xác về doanh thu ngành ở đâu?

Tìm kiếm và thu thập các số liệu này rất khó, số liệu tổng quan bạn có thể tìm trên mạng, tuy nhiên độ chính xác không cao. Nếu có số liệu chính xác, các doanh nghiệp khác sẽ không chia sẻ với bạn vì những số liệu đó sẽ trở thành công cụ phát triển của họ.

Các công cụ tìm kiếm số liệu Market Share để tham khảo?

Bạn có thể sử dụng một số công cụ như: Napoleon Cat, Statcounter, Statista,…

Có nên sử dụng marketing để mở rộng Market Share?

Câu trả lời là có. Khi người dùng biết đến thương hiệu của bạn nhiều hơn, người nghe, nhìn thấy thương hiệu của bạn sẽ có khả năng trở thành người mua. Ví dụ, nếu bạn thuộc thế hệ 8x, 9x bạn sẽ nhớ quảng cáo được lặp đi lặp lại này, dù không nhắc đến thương hiệu: “nắng đã có mũ mưa đã có ô”… nếu bạn đã từng mua sản phẩm của họ, chính bạn sẽ chứng minh rằng marketing chính là một phương pháp hữu hiệu để gia tăng thị phần.