Market Entry là gì? Những điều cơ bản về Market Entry

Hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp không hoàn toàn dựa vào việc khai thác khách hàng trong một thị trường. Để phát triển và mở rộng quy mô, doanh nghiệp cần có những định hướng phát triển thị trường mới, đây được gọi là Market Entry. Vậy Market Entry là gì?

Market Entry là gì?

Market Entry (tạm dịch thâm nhập thị trường) là cách tiếp cận cụ thể để phân phối và cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến một thị trường mục tiêu mới. Mục đích của Market Entry nhằm tìm kiếm cơ hội mới, mở rộng quy mô kinh doanh và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp đều thực hiện các chiến lược Market Entry khác nhau, tùy vào nhu cầu và khả năng của họ. Thông thường, các doanh nghiệp nghiên cứu và xây dựng các chiến lược Market Entry phải mất vài tháng cho đến vài năm, tùy vào quy mô doanh nghiệp.

Các loại thị trường

Thị trường quốc tế

Thị trường quốc tế với những điều kiện phức tạp hơn, cần phải thích nghi với các yếu tố như:

 • Sự khác biệt về văn hóa, chính trị.
 • Sự khác biệt về nền kinh tế.
 • Những thách thức trong quá trình vận chuyển liên quốc gia.

Thị trường nội địa

Quá trình Market Entry với thị trường nội địa sẽ đơn giản hơn so với thị trường quốc tế. Các điều kiện thông qua những hiểu biết giúp bạn có những định hướng tốt hơn cho việc bắt đầu.

Tại sao nên khai thác Market Entry?

Tiếp cận được nhiều khách hàng

Mục đích thiết yếu của hoạt động kinh doanh là tìm kiếm lợi nhuận, để lợi nhuận được tăng thì doanh nghiệp cần mang sản phẩm tiếp cận với nhiều khách hàng dựa trên nhiều thị trường khác nhau.

Thị trường cũ không còn tiềm năng phát triển

Khi bạn đã phát triển tối đa thị trường cũ, khai thác hầu hết các đối tượng khách hàng, thị trường sẽ rơi và trạng thái bão hòa và doanh nghiệp không còn cơ hội phát triển tìm kiếm lợi nhuận. Việc mở rộng sang thị trường mới là cách tốt nhất để doanh nghiệp có thể phát triển.

Những rủi ro từ thị trường cũ

Khi thị trường cũ của bạn tồn tại với nhiều đối thủ cạnh tranh, các hoạt động kinh doanh không còn được đa dạng và thường xuyên xảy ra những rủi ro liên quan đến nhiều yếu tố. Những rủi ro có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp.

Market Entry quốc tế có những rủi ro gì?

 • Rủi ro về quốc gia, khả năng xảy ra những bất ổn về chính trị , các thay đổi đột ngột về vấn đề tài chính và biến động thị trường có thể gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
 • Những thay đổi của tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng nhiều đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Sự khác biệt về văn hóa, phong tục là một thách thức lớn đối với các sản phẩm.
 • Những bất ổn của thời tiết làm suy giảm chất lượng cuộc sống của khách hàng, gây ảnh hưởng đến nhu cầu và nhận thức của khách hàng.

Market Entry có những chiến lược gì?

Nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại là một trong những hình thức Market Entry phổ biến. Bên nhận nhượng quyền tuân thủ theo các mô hình kinh doanh, quy trình và hình ảnh thương hiệu đã được thiết lập sẵn.

Ví dụ: Viva Coffee là chuỗi dịch vụ kinh doanh thức uống thực hiện các hoạt động nhượng quyền để thâm nhập và mở rộng thị trường.

Mua lại một doanh nghiệp

Một chiến lược Market Entry khác được thực hiện bằng việc mua lại một doanh nghiệp đã thành lập. Mặc dù đây là một hình thức tốn kém, nhưng lợi ích của chiến lược này hoàn toàn mang lại cho bạn những điều kiện tốt nhất.

Ví dụ: Facebook đã mua lại Instagram để mở rộng lượng sử dụng của người dùng mạng xã hội.

Cấp phép

Cấp phép là một hình thức ít tốn phí hơn so với việc mua lại một doanh nghiệp. Khi một doanh nghiệp được cấp phép về sản phẩm hoặc dịch vụ, họ sẽ chuyển quyền sử dụng cho bên cần cấp phép với một khoản chi phí theo thỏa thuận của đôi bên. Đây có thể là một chiến lược vững chắc nếu công ty cần cấp phép có một cơ sở khách hàng mạnh ở thị trường mới.

Ví dụ: Công ty B được cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm đèn, công ty A có thể mua giấy của công ty B theo mức giá thỏa thuận để phân phối đèn của công ty A.

Quan hệ đối tác

Quan hệ đối tác xảy ra khi hai hoặc nhiều doanh nghiệp kết hợp để làm việc cùng nhau. Một đối tác có thể đã hoạt động trong thị trường mới. Ở một số khu vực trên thế giới, có thể cần một đối tác địa phương để gia nhập thị trường.

Ví dụ: Công ty A ở Việt Nam, kết hợp các công ty khác để phân phối sản phẩm. Trong đó, công ty B hoạt động tốt trên thị trường Thailand sẽ giúp công ty A phân phối sản phẩm tốt hơn.

Liên doanh

Đây là một loại quan hệ đối tác tập hợp giữa hai doanh nghiệp khác nhau để tạo ra một doanh nghiệp thứ ba hoàn toàn mới, được thành lập để phân nhánh sang một thị trường mới. Những lợi nhuận, rủi ro và chi phí sẽ được chia sẻ với nhau.

Ví dụ: Google Earth là một ví dụ liên doanh giữa Google và NASA hợp tác với nhau.

Các bước chuẩn bị thực hiện Market Entry

Đặt mục tiêu rõ ràng

Bạn cần xác định những kỳ vọng muốn đạt được cho việc Market Entry, chẳng hạn như mục tiêu kinh doanh, lợi nhuận mong muốn, mức độ tiếp cận thị trường,…Bạn cần xác định các hoạt động và đề ra tiến trình thực hiện, phân bổ ngân sách và nguồn lực để đạt được kết quả.

Nghiên cứu thị trường mục tiêu

Bây giờ, bạn cần thực hiện quá trình nghiên cứu thị trường mục tiêu của mình để đưa ra những quyết định chính xác và phù hợp nhất. Bạn thu thập một số thông tin.

 • Quy mô thị trường
 • Xu hướng, nhu cầu và nhận thức của khách hàng về các sản phẩm tương tự trên thị trường.
 • Phân tích mô hình SWOT dựa trên các đối thủ cạnh tranh trực tiếp lẫn gián tiếp.
 • Những quy định và chứng nhận của thị trường.

Xác định phương thức tiếp cận

Bạn cần phải nghiên cứu về cách đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của mình ra thị trường. Bạn muốn bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng hay bạn làm việc thông qua thông qua những người trung gian, các nhà bán buôn hoặc đại lý phân phối.

Bạn có thể cân nhắc những lựa chọn qua một số cách như:

 • Bán hàng trực tiếp thông qua trang thương mại điện tử của bạn
 • Hợp tác với một doanh nghiệp địa phương. Điều này có thể diễn ra với các chiến lược Market Entry khác nhau.
 • Mua lại một doanh nghiệp địa phương hiện có.
 • Sử dụng dịch vụ của nhà phân phối hoặc đại lý trong nước.

Đảm bảo nguồn lực tài chính

Khi thực hiện Market Entry, bạn phải tính toán mức đầu tư vào chi phí sản xuất, vận chuyển, chi phí thuê mướn nhân công và nhiều khoản chi phí khác ảnh hưởng như thế nào đến vốn lưu động.

Để đảm bảo cho hoạt động diễn ra thuận lợi, bạn cần có hạn mức tín dụng hoặc một khoản vay kinh doanh để bù đắp vào các khoản chi phí thiếu hụt. Bất kỳ sự thiếu hụt về ngân sách đều ảnh hưởng đến quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Một số thông tin này, Thiết Kế Web Số 1Group tin rằng, nó đủ cung cấp những giá trị rất hữu ích trong việc tìm hiểu về Market Entry. Hy vọng bạn sẽ có thể vận dụng những kiến thức này trong quá trình học tập lẫn hoạt động kinh doanh của mình hiệu quả.

Một số câu hỏi liên quan đến Market Entry

Thị trường nội địa hay quốc tế mang lại nhiều khó khăn hơn?

Thị trường quốc tế sẽ mang lại nhiều khó khăn hơn. Khi bạn lựa chọn thị trường quốc tế, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu về nhiều vấn đề sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn và tìm ra những giải pháp khắc phục tốt nhất.

Chiến lược Market Entry có dễ thành công không?

Việc tiếp cận thị trường mới là một quá trình, bạn cần đến sự nghiên cứu và đầu tư kỹ lưỡng. Nếu thành công, bạn có thể phát triển rất nhanh và nếu sai hướng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn dẫn đến thất bại.

Nên sử dụng chiến lược Market Entry nào?

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không có móc thời gian cụ thể. Việc bạn bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ, phát triển sản phẩm giúp có một kế hoạch chỉn chu và hoàn thiện hơn.

Để bắt đầu một kế hoạch Market Entry mất khoảng bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không có móc thời gian cụ thể. Việc bạn bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ, phát triển sản phẩm giúp có một kế hoạch chỉn chu và hoàn thiện hơn.