Macro Virus là gì? Nguyên nhân khiến máy tính bị nhiễm Macro Virus

Ngoài các phần mềm độc hại như Locky Ransomware, Computer Worms hay Trojan Horses Attacking, Macro Virus cũng là một mối đe dọa lớn đối với người dùng máy tính. Loại virus này có thể phá hoại toàn bộ dữ liệu của chúng ta nếu không ngăn chặn chúng kịp thời. Vậy chính xác Macro Virus là gì? Macro Virus hoạt động và lây lan như thế nào? Phòng tránh Macro Virus như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây cùng Thiết Kế Web Số 1Group để tìm câu trả lời chính xác nhé!

Giới thiệu đôi nét về Macro Virus

Macro Virus là gì?

Trong lĩnh vực an ninh mạng, Macro Virus hay vi-rút Macro là một loại virus được viết bằng ngôn ngữ lập trình Macro. Ngôn ngữ lập trình này bắt nguồn từ bên trong các ứng dụng Microsoft Office. Macro là một ngôn ngữ tiện dụng, cho phép người dùng tự động hoá các tác vụ chỉ bằng một vài lần nhấn phím, từ đó nâng cao quy trình làm việc. Tuy nhiên, loại ngôn ngữ này lại rất dễ bị nhiễm virus.

Macro Virus chèn mã của chúng vào ngôn ngữ Macro được liên kết với tài liệu, bảng tính và các tệp dữ liệu khác. Trước đây, Macro Virus có tên gọi là Concept, xuất hiện lần đầu vào tháng 7 năm 1995. Loại virus này chủ yếu lây nhiễm qua các tài liệu Word.

Về cơ bản, Macro Virus không phải là một phần của hệ điều hành. Đây là loại virus tồn tại dưới dạng một phần mở rộng của các tệp tài liệu hoặc mẫu Macro. Khi mở tệp chứa Macro Virus, bạn sẽ vô tình kích hoạt và phát tán loại virus này. Macro Virus có khả năng lây nhiễm từ tệp này sang tệp khác, từ máy tính này sang máy tính khác. Quá trình lây nhiễm thường thông qua các phương tiện truyền thông như Email, USB hoặc mạng chia sẻ tệp tin. Chính vì thế, đây là loại virus có khả năng lan truyền nhanh chóng và gây hậu quả nghiêm trọng nhất.

Một số hoạt động gây hại của Macro Virus là: xoá, sửa đổi hoặc mã hoá dữ liệu, thực hiện các tác vụ không mong muốn trên hệ thống, phát tán các loại virus khác, gửi Email độc hại từ tài khoản người dùng, thu thập thông tin nhạy cảm,…

Chương trình nào bị Macro Virus ảnh hưởng nhiều nhất?

Các ứng dụng Microsoft Office chính là mục tiêu nằm trong tầm ngắm của Macro Virus. Chính vì thế, các chuyên gia phát triển những ứng dụng này đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa khác nhau để chống lại virus. Trong các ứng dụng Microsoft, tính năng Macro hiện đã bị tắt theo mặc định. Nếu bạn cố ý bật tính năng này, hệ thống sẽ tự động gửi cảnh báo đến bạn.

Tuy nhiên, do Macro là một ngôn ngữ lập trình hữu ích, hỗ trợ đơn giản hoá nhiều tác vụ quan trọng, nên nhiều người đã cố gắng bật tính năng. Lợi dụng điều này, những tên tội phạm mạng sẽ dẫn dụ nạn nhân kích hoạt Macro. Tin tặc thường phát tán những tệp đính kèm bị nhiễm virus từ một liên hệ đáng tin cậy, như tài khoản mạng xã hội/Email của bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Nếu không cảnh giác mà mở tệp, máy tính bạn ngay lập tức sẽ bị nhiễm virus. Một khi bị nhiễm, Macro Virus sẽ xâm nhập vào danh sách liên hệ của bạn và lặp lại chu kỳ.

Một số dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm Macro Virus

  • Máy tính và các ứng dụng hoạt động chậm, tốc độ phản hồi không linh hoạt.
  • Thường xuyên nhận được các thông báo lỗi không rõ nguyên nhân khi mở tệp tin văn bản hoặc bảng tính có chứa Macro.
  • Macro Virus thường vô hiệu hóa chế độ bảo vệ Macro trong các ứng dụng như Word hoặc Excel để tự động chạy khi tệp tin bị mở.
  • Các tệp tin văn bản, bảng tính hoặc bản trình diễn bị thay đổi mà chưa có sự cho phép của người dùng. Ví dụ, nội dung bị xóa, thêm vào hay thay đổi màu sắc, font chữ.
  • Xuất hiện các thông báo lạ hoặc spam khi mở tệp tin hay khởi động ứng dụng.
  • Macro Virus có thể tự động gửi Email từ tài khoản của bạn đến danh sách liên lạc đã lưu trên máy tính hoặc trong chương trình Email.
  • Macro Virus có khả năng tự nhân bản và lan truyền sang các tệp tin khác trong hệ thống hoặc qua mạng.

Vì sao Macro Virus trở thành mối đe dọa nghiêm trọng?

Trong thế giới kỹ thuật số, Macro Virus được xem là mối đe dọa nghiêm trọng hàng đầu. Có rất nhiều lý do để chúng ta xếp Macro Virus vào loại virus thống trị, có sức gây hại đáng báo động.

Sự phổ biến của các ứng dụng văn phòng

Một số ứng dụng văn phòng như Microsoft Word, PowerPoint, Excel được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Macro Virus đã lợi dụng sự phổ biến và tin cậy của người dùng để lây nhiễm. Chúng sẽ được phát tán dễ dàng qua các tệp tài liệu hoặc mẫu Macro liên kết trong các ứng dụng truyền thông.

Tính tự động hoá và tiện lợi của Macro

Như đã đề cập, Macro là một loại ngôn ngữ lập trình thông minh, hỗ trợ người dùng tự động hoá các tác vụ văn phòng, như ghi hoặc chạy các dòng lệnh. Với Macro, việc sử dụng các ứng dụng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nếu bạn kích hoạt Macro không đúng cách hoặc sử dụng Macro chứa mã độc, máy tính sẽ bị nhiễm virus ngay lập tức.

Tốc độ lây nhiễm nhanh và rộng

Macro Virus có khả năng lây nhiễm tự động từ tệp văn bản này sang tệp văn bản khác trong cùng hệ thống. Khi một tệp chứa Macro Virus được mở lên, virus sẽ thực hiện các hoạt động độc hại với máy tính của người dùng. Nếu người dùng chia sẻ tệp với người khác hoặc sao chép tệp sang các thiết bị khác, virus cũng có thể lan truyền và gây hại cho hệ thống được nhận.

Khó phát hiện

Một số Macro Virus có khả năng miễn nhiễm với các phần mềm chống virus và hệ thống bảo mật. Chúng sử dụng kỹ thuật ẩn danh, mã hoá và thay đổi cấu trúc để tránh bị phát hiện. Chính vì thế, việc xác định và diệt virus sẽ trở nên khó khăn hơn, nhất là đối với các biến thể virus được tạo ra liên tục.

5 cách ngăn chặn Macro Virus hiệu quả

Sử dụng phần mềm diệt virus và cập nhật định kỳ

Cách hiệu quả nhất để ngăn chặn Macro Virus là sử dụng phần mềm diệt virus chuyên dụng và đảm bảo cập nhật phiên bản mới nhất. Phần mềm này sẽ quét và phát hiện các Macro Virus có thể tồn tại trong tài liệu hoặc tệp tin và xử lý chúng trước khi gây hại cho hệ thống.

Tắt tính năng Macro trong ứng dụng văn phòng

Một cách khác để ngăn chặn Macro Virus là tắt tính năng Macro trong các ứng dụng văn phòng như Microsoft Word, Excel và PowerPoint. Điều này sẽ ngăn chặn việc thực thi tự động của các Macro trong những tệp tin mà bạn mở, giảm khả năng nhiễm virus.

Không mở tài liệu không rõ nguồn gốc

Để ngăn chặn Macro Virus, bạn cần hạn chế việc mở các tài liệu không rõ nguồn gốc hoặc tin nhắn Email đáng ngờ. Macro Virus thường được lây lan qua Email hoặc tài liệu đính kèm từ nguồn không đáng tin cậy. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra và xác minh nguồn gốc trước khi mở bất kỳ tài liệu nào.

Kích hoạt cảnh báo Macro trong ứng dụng văn phòng

Các ứng dụng văn phòng như Microsoft Office thường cung cấp cảnh báo khi một tệp tin chứa Macro được mở. Bằng cách kích hoạt cảnh báo Macro, bạn sẽ nhận được thông báo. Lúc này, bạn chỉ cần chọn không cho phép thực thi Macro trong tệp tin để ngăn chặn Macro Virus.

Hạn chế quyền truy cập của Macro

Trong môi trường làm việc, bạn có thể hạn chế quyền truy cập của Macro trên các ứng dụng văn phòng. Bạn chỉ nên cho phép người dùng có quyền truy cập cần thiết để thực hiện công việc và vô hiệu hóa các tính năng không cần thiết hoặc nguy hiểm. Điều này giúp giảm khả năng nhiễm virus và tấn công bằng Macro Virus.

Với bản chất tự động phát tán và khả năng gây hại trên diện rộng, Macro Virus đã trở thành một trong những mối đe dọa lớn đối với người dùng cá nhân, tổ chức,doanh nghiệp. Việc hiểu rõ Macro Virus là gì và áp dụng biện pháp phòng ngừa là hoạt động tất yếu để người dùng bảo vệ hệ thống và dữ liệu của mình.

Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Macro Virus cũng như cách ngăn chặn loại virus độc hại này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những kiến thức máy tính hữu ích khác bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Macbook có thể bị nhiễm Macro Virus không?

Câu trả lời là: “!”. Dù đối tượng mục tiêu của Macro Virus là các ứng dụng Microsoft Office, nhưng chúng vẫn có thể tấn công hệ điều hành OS của Macbook.

Thế nào là Microsoft Word Macro Virus?

Đây là loại virus ẩn bên trong Macro của tài liệu Word. Khi bạn mở tài liệu bị nhiễm, virus sẽ làm hỏng hệ thống của bạn.

Macro Virus ảnh hưởng đến máy tính như thế nào?

Macro Virus có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính, như làm chậm thiết bị, làm hỏng chương trình, gây ra lỗi màn hình xanh.

Có thể nhận Macro Virus qua Email không?

Tất nhiên là có! Macro Virus thường được phát tán qua Email. Tin tặc có thể gửi Email chứa tệp văn bản chứa Macro độc hại hoặc liên kết độc hại dẫn đến những tệp nhiễm virus.