Lý do TP.HCM muốn chuyển công năng gần 200 ha sân golf Tân Sơn Nhất

Lý do TP.HCM muốn chuyển công năng gần 200 ha sân golf Tân Sơn Nhất

Trong báo cáo cuối kỳ Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 (viết tắt là đồ án, đang được lấy ý kiến của chuyên gia và cộng đồng) nêu đề xuất chuyển đổi hàng trăm hecta diện tích đất sân golf thành công viên công cộng, trung tâm thương mại…

Báo cáo do liên danh tư vấn gồm Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP), Viện Quy hoạch miền Nam, Công ty TNHH Không Gian Xanh và Công ty EnCity thực hiện.

Theo đó, báo cáo đề xuất chuyển sân golf Tân Sơn Nhất ở quận Tân Bình thành một trung tâm thương mại dịch vụ, trình diễn, hội chợ thời trang quốc tế.

Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 cho thấy, nhà ga hành khách, sử dụng nhà ga hành khách T1, T2 hiện hữu, cải tạo mở rộng đạt công suất 30 triệu hành khách/năm, bổ sung nhà ga hành khách T3 ở phía nam với công suất 20 triệu hành khách/năm (đang xây dựng). Về nhà ga hàng hóa, logistics, sử dụng ga hiện hữu và bổ sung ga ở phía bắc (phía phần đất sân golf). Do hiện trạng sử dụng đất tại sân bay TSN chưa được nghiên cứu khai thác triệt để (sân golf phía bắc sân bay) nên cần đánh giá lại.

Vì thế, liên danh tư vấn cho rằng nếu mở được thêm ga hàng không về phía bắc sân bay (phần phía sân golf) thì khu này có thể trở thành một đô thị sân bay mới, với những tiềm năng về du lịch, dịch vụ, logistics sân bay.

Để khai thác tốt về dịch vụ, du lịch, liên danh tư vấn đề xuất tái cấu trúc khu vực sân golf Tân Sơn Nhất thành một trung tâm thương mại dịch vụ lớn. Trung tâm này có tính chất chính là thiết kế, trình diễn, hội chợ thời trang quốc tế, ngoài ra cần nghiên cứu mô hình đô thị sân bay TSN để có các định hướng phát triển tốt hơn.

Trong khi đó, phần đất sân golf ở huyện Nhà Bè quy mô 190ha cũng được liên danh đề xuất chuyển đổi thành đất thương mại, công viên công cộng. Chính huyện Nhà Bè là đơn vị đề xuất với liên danh tư vấn về việc chuyển đổi 190 ha đất sân golf này thành đất đô thị.

Việc đề xuất chuyển đổi quỹ đất sân golf phía nam thành công viên công cộng dựa trên các lý do. Thứ nhất, tạo không gian xanh cho Tp.HCM, đáp ứng nhu cầu giải trí, thư giãn, du lịch của người dân và du khách. Thứ hai, giảm quy mô đất kho – cảng công nghiệp ven sông Nhà Bè, giảm ô nhiễm và tăng chất lượng môi trường. Thứ ba, tái cấu trúc khu vực đô thị, hỗn hợp, thích ứng với các vùng đất thấp, tạo quỹ đất sạch cho Tp.HCM. Thứ tư, phù hợp với định hướng quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi quỹ đất này cần được thảo luận và thống nhất giữa các cơ quan chức năng, các bên liên quan và cộng đồng dân cư. Trước hết, cần xem xét các mặt lợi ích, chi phí, tác động môi trường và xã hội của việc chuyển đổi quỹ đất sân golf thành công viên công cộng.

Được biết, khu đất 190 ha ở huyện Nhà Bè nằm phía bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ (hướng từ trung tâm TP xuống huyện Nhà Bè, vừa qua đường Nguyễn Văn Linh). Khu đất này hiện vẫn còn bỏ hoang, cây cối mọc um tùm. Một số nơi có người dân ở, khu đất nằm sau lưng mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ với hàng loạt chung cư và dãy chung cư đã được xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng.