Lỗi Error 404 là gì? Cách khắc phục lỗi 404 not found

Với một nhà quản trị website thì sẽ không xa lạ gì tình trạng báo lỗi error 404. Tuy nhiên, lỗi này lại khiến người mới khá bỡ ngỡ hay lúng túng. Hãy để Thiết Kế Web Số 1 gỡ rối cho bạn. Tìm hiểu ngay lỗi 404 là gì? Tại sao cần xử lý và cách khắc phục lỗi nghiêm trọng này nhé!

1. Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 (hay lỗi HTTP 404, 404 error, file not found, page not found, 404 not found) là mã phản hồi HTTP thông báo rằng trình duyệt web kết nối được với máy chủ nhưng không tìm thấy trang hay dữ liệu yêu cầu, hay còn gọi là lỗi truy cập khách.

loi 404 la gi
Lỗi error 404 gây khó chịu cho chính bạn và cả người dùng web

> Đọc ngay: Tên miền là gì?

2. Tại sao cần tránh lỗi error 404

Có thể nói, lỗi http 404 not found là lỗi rất nghiêm trọng của website và bạn cần xử lý tốt vì:

2.1. Giảm trải nghiệm người dùng

Dù người dùng truy cập vào website bằng hình thức nào (search, direct, display…) thì họ đều có mục đích hay nhu cầu nhất định. Do đó, khi nhận được phản hồi không tìm thấy thông tin, chắc chắn nhu cầu đó không được đáp ứng. Điều này làm giảm trải nghiệm người dùng và tăng bounce rate trên website rất nhiều.

2.2. Giảm thẩm quyền website

Lỗi error 404 khiến thẩm quyền website (domain authority) bạn đối với Google giảm mạnh.

Mỗi URL được công cụ hiểu là một trang webpage.

Khi URL 404 page chiếm tỉ lệ cao thì nó làm giảm chất lượng nội dung website. Và ngoài ra, trải nghiệm người dùng không tốt cũng gửi tín hiệu đến Google. Như vậy 404 error lại tác động đến cả 2 yếu tố quyết định mức độ thẩm quyền.

2.3. Lãng phí ngân sách crawl dữ liệu

Ảnh hưởng tiêu cực này diễn ra khi bạn đặt các liên kết có mã phản hồi HTTP 404. Chúng tôi nói vậy để bạn lưu ý cả về liên kết nội bộ lẫn backlink. Với 404 page not found, bạn vừa mất một lượt cào trong ngân sách thu thập dữ liệu, vừa bị ngắt chuỗi thu thập của Googlebot.

> Tham khảo: đăng ký tên miền ở đâu?

3. Nguyên nhân gây nên lỗi 404 page not found

error 404
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 not found.

Và rất quan trọng khi bạn hiểu các nguyên nhân, xác định để khắc phục hiệu quả. Một số nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Lỗi kỹ thuật SEO

Chỉ với một sai lầm nhỏ trong code có thể dẫn đến lỗi 404 hàng loạt. Do đó:

  • Bạn cần cẩn trọng khi điều chỉnh mã trong file index.php hoặc archive.php.
  • Thêm nữa, nếu bạn sử dụng điều hướng bằng file .htaccess, cẩn trọng với lệnh mod_rewrite.

Liên kết gãy

Liên kết gãy (broken link) là những liên kết điều hướng đến 404 page. Tình trạng này do việc thay đổi URL của trang, xoá trang hoặc thậm chỉ nhập sai liên kết.Từ đó người dùng được điều hướng tới những trang không còn tồn tại và dẫn đến lỗi error 404. (Cụm từ “lỗi truy cập khách” bắt nguồn từ đây.)

> Đọc thêm: Cách tạo addon domain

4. Cách khắc phục lỗi 404 not found

Mặc dù qua quá trình tìm hiểu lỗi 404 là gì bạn biết rằng đây là lỗi nghiêm trọng. Tuy nhiên chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản sau sẽ sửa lỗi 404 not found được ngay!

error 404 la gi
Cùng Thiết Kế Web Số 1 sửa lỗi nghiêm trọng này chỉ với 4 bước

4.1. Truy tìm các URL gây ra lỗi HTTP 404

Bạn có thể phát hiện các trang lỗi 404 not found bằng công cụ Screaming Frog Spider. Khi thực hiện quá trình crawling website, phần mềm SEO này sẽ liệt kê các URL có mã phản hồi 404.

Một phương pháp miễn phí để truy tìm URL 404 là dựa vào báo cáo của Google Search Console. Hãy thực hiện cả 2 để xuất báo cáo:

Báo cáo 1: Truy cập vào Search Console > Coverage

loi 404 not found

Báo cáo 2: Truy cập vào Setting > Crawl Stat > Not found (404)

khac phuc loi 404

Với nguyên nhân là liên kết gãy, tốt nhất là chỉnh sửa link với URL chính xác. Cụ thể:

  • Bắt buộc bạn kiểm soát 100% internal link được đặt với URL đúng.
  • Còn về backlink, khi ngoài khả năng chỉnh sửa. Hãy thiết lập điều hướng phù hợp theo hướng dẫn của mục tiếp theo.

> Xem ngay những điều cần biết khi tự học quản trị website

4.3. Sử dụng điều hướng

Sử dụng điều hướng 301 là biện pháp hay dùng để xử lý lỗi error 404. Những liên kết gãy chỉ tốn chưa đến 1 giây để chuyển hướng sang trang tồn tại. Công việc của bạn là:

  • Xác định trang đích phù hợp cho những URL gây nên lỗi 404 not found.
  • Thiết lập điều hướng theo dữ liệu trên.

4.4. Tối ưu trang 404

Phương án xử lý lỗi HTTP 404 cuối cùng là tối ưu trang 404. Không thể lường trước hay dự đoán được khi nào lỗi 404 page not found sảy ra. Điều tốt nhất là bạn tối ưu trang quan trọng này. (Các nhà quản trị website thường gọi trang 404 là trang quan trọng).

sua loi 404
Mẫu trang quan trọng 404 được thiết kế độc đáo

Bạn có thể tối ưu nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng điều đảm bảo là giúp cho người dùng có trải nghiệm tốt. Checklist tối ưu trang 404 của Thiết Kế Web Số 1 là:

  • Cấu trúc giao diện cơ bản cần được đảm bảo giống với các trang khác. Bao gồm tất cả thành phần web navigation: menu, header, footer.
  • Một thông điệp rõ ràng thông báo về tình trạng lỗi HTTP 404.
  • Điều hướng người dùng tới trang chủ, trang category và những trang mới hay nổi bật nhất. Cân nhắc chèn thêm 1 search box phục vụ tìm kiếm nội bộ hay điều hướng đến sitemap.
  • Nếu có thể, hãy tận dụng khả năng sáng tạo để thiết kế trang 404 ấn tượng. Hoặc hóm hỉnh cũng là một phương án tối ưu.

>Tham khảo ngay List trang admin bán hàng hấp dẫn

Kết luận

Không quá khó để xử lý lỗi error 404 phải không nào. Chúng tôi luôn mong muốn biết những vấn đề của bạn trở nên dễ dàng. Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm được lỗi 404 là gì? Tầm quan trọng của việc xử lý lỗi 404 not found và cả cách khắc phục nó. Nếu bạn tâm đắc với nội dung, hãy lan toả nó đến cộng đồng nhé. Cảm ơn và chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

Tham khảo khoá học đào tạo SEO Thiết Kế Web Số 1!

Đọc ngay bài viết