Litentry (LIT) là gì? Cách sở hữu và lưu trữ LIT Token an toàn

Litentry là một trong những dự án đầu tiên có thể cạnh tranh vị trí Parachain trên Polkadot. Thời gian gần đây, Polkadot được đánh giá là có mức phát triển vô cùng vượt bậc. Nhiều nền tảng tiền điện tử đã tìm đến và làm cho hệ sinh thái này càng trở nên sôi động, hấp dẫn giới đầu tư hơn bao giờ hết. Vậy Litentry (LIT) là gì? Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm hiểu ngay bên dưới bài viết này nhé!

Giới thiệu về Litentry (LIT)

Litentry (LIT) là gì?

Litentry (LIT) là một giao thức tổng hợp DID (Decentralized Identity Protocol) nhận dạng phi tập trung đầu tiên trong hệ sinh thái Polkadot. Đây là công cụ tổng hợp danh tính phi tập trung này cho phép liên kết danh tính người dùng thông qua một chức năng được gọi là Identity Matching.

Hiểu đơn giản, dự án Litentry thực hiện các giao dịch Cross-chain nhằm trở thành Parachain của mạng Polkadot. Chúng xử lý các yêu cầu dịch vụ từ người dùng Litentry với vai trò là một dự án tập trung vào tính bảo mật, thông qua DID (định danh phi tập trung).

DID là gì?

DID là viết tắt của cụm từ “Decentralized Identifier”. Đây là một tiêu chuẩn của W3C. Có thể hiểu, DID là một đường dẫn URL đến một Identity Document (hồ sơ thông tin cá nhân).

Litentry giải quyết vấn đề gì?

Hiện nay, người dùng thường không có quyền quyết định các thông tin cá nhân của mình trên nền tảng Internet tập trung như Google hoặc Facebook. Những thông tin này sẽ được tận dụng theo hướng có lợi cho các nhà cung cấp dịch vụ, không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho người dùng.

Litentry sử dụng công nghệ Blockchain để giải quyết vấn đề này cũng như giới thiệu cơ chế tổng hợp thông tin người dùng theo cách bảo mật tốt nhất.

 • Sử dụng DID làm cơ sở cho các tài liệu nhận dạng. Dự án lưu trữ DID và Identity Document vào các Identity Pool được mã hóa và đưa vào trong bộ lưu trữ phi tập trung nhằm đảm bảo không dữ liệu riêng tư nào được lưu trữ trên một node duy nhất trong mạng lưới.
 • Litentry chọn ngẫu nhiên Identity Document của một người được ẩn danh từ on-chain iDentity Pool và dữ liệu cung cấp bởi nhân viên ngoài chuỗi. Do đó, người mua không có quyền truy cập vào các Identity Document khác trong Identity Pool mà chỉ có DID của người phù hợp.

Ưu điểm nổi bật của Litentry

Theo nhận định của dự án Litentry, các dữ liệu mà người dùng đang sử dụng là bất hợp pháp. Khi việc giao dữ liệu cá nhân cho bên thứ ba trên Internet, chúng ta chỉ cung cấp chính sách mập mờ, không rõ thông tin chi tiết các bên sẽ làm gì với dữ liệu.

Với Litentry, người dùng sẽ trở thành trung tâm với Blockchain. Lợi nhuận khai thác từ dữ liệu cá nhân sẽ được chuyển đến họ chứ không phải thông qua một dịch vụ hay bất kỳ công ty nào khác.

Blockchain Powered

Dự án Litentry được xây dựng trên Substrate, thừa hưởng những tính năng tuyệt vời cùng những công nghệ tốt nhất trong lĩnh vực Blockchain. Mục tiêu của Litentry là trở thành Parachain của mạng Polkadot. Từ đó, Litentry hưởng lợi từ hệ sinh thái chuỗi chéo đang phát triển mạnh và bảo mật được chia sẻ.

Privacy Focused – Tập trung vào tính năng bảo mật

Việc bảo vệ dữ liệu người dùng luôn được dự án chú trọng đẩy mạnh. Đây được xem là nền tảng của mạng lưới Litentry. Họ không muốn vi phạm tính ẩn danh giả của các mạng Blockchain.

Cơ chế Identity Matching của dự án sẽ hỗ trợ quy trình dữ liệu ẩn danh on-chain mà không cần lưu trữ hoặc bán bất kỳ dữ liệu nào.

Kiếm lợi nhuận từ danh tính

Người dùng tham gia vào Litentry sẽ nhận được phần thưởng bằng cách lưu trữ dữ liệu liên quan đến danh tính của họ. Đồng thời, ở tính năng bảo mật quyền riêng tư, người dùng có thể kiếm lợi nhuận từ việc bán danh tính của mình với mối quan hệ phù hợp.

Democracy – Tính dân chủ

Các thuật toán tín dụng, dữ liệu và việc tổ chức đăng ký danh tính đều do các đơn vị liên quan của LIT điều chỉnh. Mối quan hệ giữa các thành viên trong cộng đồng có thể được ghi lại trên chuỗi và tạo ra tín dụng chung cho cộng đồng. Hơn nữa, tất cả các tín dụng quản trị sẽ góp phần vào quyền biểu quyết.

Decentralized – Đóng góp vào hệ sinh thái phi tập trung

Khi chia sẻ danh tính ẩn danh giữa các nền tảng khác nhau, người dùng không phải tạo lập cùng lúc nhiều tài khoản để thực hiện các dịch vụ và ngăn các dịch vụ này xây dựng hồ sơ người dùng.

Litentry và các công cụ tích hợp cho phép người dùng xây dựng Dapp mà không cần mật khẩu, không cần đăng ký cũng như xóa bỏ luôn rào cản di chuyển. Nền tảng Litentry và hệ sinh thái phi tập trung sẽ hỗ trợ nhau, mang đến lợi ích tích cực cho nhau.

LIT Token là gì?

LIT là mã thông báo tiện ích gốc của nền tảng Litentry và thường sử dụng trong một số trường hợp như sau:

 • Payment: Mỗi khi người dùng yêu cầu tính toán tín dụng theo thời gian thực qua mạng thì LIT được sử dụng để trả phí.
 • Reward: Các bên thứ ba thiết lập cơ sở dữ liệu, hỗ trợ xây dựng dự án sẽ nhận được phần thưởng là các LIT Token.
 • Staking: Người tham gia Stake một số tiền LIT nhất định sẽ trở thành nhà đăng ký danh tính.
 • Tài sản đảm bảo: LIT được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho các dịch vụ Lending & Borrowing (cho vay và vay) DeFi.
 • Duy trì mạng lưới: LIT được dùng để thưởng cho cộng đồng có đóng góp DOT nhằm giúp Litentry đấu giá Parachain trên Polkadot.

Thông tin cơ bản về LIT Token

 • Token Name: LIT Token.
 • Ticker: LIT.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Token Standard: ERC20, BEP20.
 • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 27,732,686
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 100,000,000
 • Max Supply – Nguồn cung cấp tối đa: 1.000.000.000 LINK.
 • 24 hour Trading Vol – Khối lượng giao dịch 24 giờ (20/10/2021): $7,979,150
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $122,764,497
 • Contract: 0xb59490ab09a0f526cc7305822ac65f2ab12f9723

LIT Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, LIT Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như:

LINK là Token ERC20 nên bạn có thể lưu trữ an toàn trên các ví điện tử có hỗ trợ tiêu chuẩn này của Ethereum như: Coin98 Wallet, MetaMask, Myetherwallet, Trust Wallet, imToken, Frontier,…

Trên đây là thông tin về “Litentry (LIT) là gì?” và cách sở hữu, lưu trữ LIT Token an toàn mà Thiết Kế Web Số 1Group đã tổng hợp. Litentry được xem là một dự án tiềm năng khi tập trung vào tính năng bảo mật quyền riêng tư, nhưng Litentry vẫn còn trong giai đoạn đầu của sự phát triển, cần nhiều thời gian để hoàn thiện hơn nữa. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã phần nào có cái nhìn tổng quan về dự án Litentry cũng như có quyết định đầu tư thật sáng suốt cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Litentry (LIT)

Litentry có những sản phẩm nổi bật nào?

 • Sản phẩm cho Developer: Litentry Network/Runtime, Litentry SDK, Litentry Light Client Services
 • Sản phẩm cho người dùng: Litentry Authenticator,Litentry App, Dapp Playground

Các Pool được hỗ trợ để Farm LIT

 • Stake BNB
 • Stake BUSD.
 • Stake DOT.

Những đối tác nào đang đồng hành cùng Litentry?

 • Crust: Cho phép truy cập vào lưu trữ dữ liệu nhận dạng phi tập trung.
 • OpenSquare: Tích hợp các thuật toán và xây dựng một hệ thống tín dụng phi tập trung.
 • Ontology: Litentry sẽ tích hợp giải pháp nhận dạng phi tập trung, DeID và DDXF của Ontology vào hệ thống tính toán và tổng hợp danh tính phi tập trung, mở rộng khung quản lý danh tính.