Litecoin (LTC) là gì? Những tính năng nổi bật của “bạc kỹ thuật số LTC”

Trong thế giới tiền điện tử, Litecoin được mệnh danh là “bạc kỹ thuật số” khi sở hữu giá trị đầu tư lâu dài, gần như chỉ đứng sau Bitcoin. Nếu bạn cho rằng tiền điện tử sẽ trở thành một phương tiện thanh toán trong tương lai, Litecoin có thể là kênh đầu tư rất đáng để xem xét. Sau nhiều năm thành lập, Litecoin nhanh chóng vươn lên top những đồng tiền có mức vốn hóa cao nhất. Vậy Litecoin (LTC) là gì? Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group khám phá chi tiết về mạng lưới Litecoin nhé!

Đôi nét về Litecoin (LTC)

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin (LTC) là đồng tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P (peer-to-peer), phát hành theo giấy phép MIT/X11. Đồng tiền này có thể xem là một nhánh của Bitcoin, sở hữu khả năng thanh toán tức thời. Đặc biệt, mức chi phí giao dịch của LTC cực thấp, gần như bằng không. Litecoin bao gồm mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa trên mã nguồn mở, có tính chất phân tán và không phụ thuộc vào bất kỳ đơn vị quản lý nào. Đồng thời, mạng lưới này giúp cá nhân tự kiểm soát tài chính của mình với độ bảo mật cao.

Litecoin (LTC) ra đời khi nào?

Vào ngày 7/10/2011, Litecoin được phát hành trên mã nguồn Github bỏi Charlie Lee – cựu nhân viên của Google, về sau ông trở thành Giám đốc Kỹ thuật tại Coinbase. Đến ngày 13/10/2011, mạng lưới của Litecoin chính thức đi vào hoạt động.

Trong tháng 11/2013, tổng giá trị của Litecoin đạt mức tăng trưởng lớn, ghi nhận bước phát triển nhảy vọt 100% trong vòng 24 giờ.

Đến tháng 5/2017, Litecoin lần đầu lọt vào top 5 đồng Coin trong Crypto (tính theo vốn hóa thị trường) áp dụng Segregated Witness. Cuối tháng 5/2017, giao dịch Lightning Network đầu tiên đã hoàn thành thông qua Litecoin, chuyển 0.00000001 LTC từ Zürich đến San Francisco siêu tốc trong thời gian chưa đầy một giây.

Những tính năng nổi bật của Litecoin

Tốc độ giao dịch

Về mặt kỹ thuật, hầu hết các giao dịch đều diễn ra ngay lập tức trên cả mạng Bitcoin và Litecoin. Nhưng chúng cần thời gian để xác nhận giao dịch bởi các thành viên tham gia đến từ nhiều mạng khác. Điểm nổi bật ở đây là Litecoin được thiết lập với mục tiêu tối ưu tốc độ giao dịch vượt trội hơn hẳn Bitcoin và ngày càng chứng tỏ lợi thế trên thị trường.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, thời gian xác nhận giao dịch trung bình của mạng lưới Bitcoin (thời gian để một Block được xác minh và thêm vào Blockchain) hiện chỉ dưới 9 phút cho mỗi giao dịch. Điều này có thể thay đổi nhiều khi lượng truy cập cao. Tuy nhiên, trường hợp này đặt vào Litecoin thời gian chỉ khoảng 2,5 phút.

Chính sự khác biệt về thời gian xác nhận đã giúp Litecoin trở nên hấp dẫn và thu hút hơn rất nhiều.

Ví dụ: Người chơi có nhu cầu bán một sản phẩm để đổi lấy Bitcoin, bạn phải đợi xác nhận khoản thanh toán sản phẩm đó được bán lâu hơn gấp bốn lần so với việc đổi lấy Litecoin. Mặt khác, người bán luôn có quyền chọn chấp nhận giao dịch mà không cần đợi bất kỳ đơn vị nào xác nhận.

Nguồn cung tối đa

Nguồn cung tối đa của Litecoin đạt mức 84 triệu Coin, gấp 4 lần nguồn cung Bitcoin. Do đó, nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng giá trị của Litecoin sẽ bằng ¼ giá trị của Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, mức giá của Litecoin vẫn còn khá thấp, để đạt được con số như mong đợi có lẽ cần một thời gian khá dài.

Giao dịch ẩn danh

Toàn bộ các giao dịch được xử lý trên những Blockchain tương ứng nên mạng Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash không thể sở hữu tính năng ẩn danh.

Nhưng Litecoin được nâng cấp phiên bản Soft-fork và thực hiện Bulletproof MimbleWimble để mang đến tính năng giao dịch ẩn danh cho người dùng. Tuy nhiên, điều này đã đẩy phí giao dịch tăng cao hơn so với mức phí ban đầu.

Hoán đổi nguyên tử

Đây là tính năng thú vị trong mạng lưới Litecoin. Light Network cho phép người chơi tham gia hoán đổi trực tiếp từ Litecoin sang bất kỳ đồng tiền điện tử nào đó hoàn toàn miễn phí.

Hiểu đơn giản, khi người chơi có 1 BTC và muốn đổi chúng ra LTC, thông thường bạn phải đưa chúng lên sàn giao dịch và trả khoản phí nhất định để thực hiện điều đó. Tuy nhiên, với tính năng hoán đổi nguyên tử, Litecoin cho phép bạn tìm kiếm người sở hữu lượng LTC tương ứng và hoán đổi với nhau mà không cần thông qua sàn hay tốn thêm bất kỳ khoản phí nào.

Hoán đổi nguyên tử của Litecoin hoạt động bằng cách sử dụng các hợp đồng Hashed Timelock.

Thông tin cơ bản về đồng Litecoin (LTC)

 • Ticker: LTC.
 • Blockchain: Lightning Network.
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Work (PoW).
 • Token Type: Coin, Mineable.
 • Thời gian tạo khối: 2.37 phút.
 • Phần thưởng khối: 12.5 LTC/Block.
 • Trung bình mỗi giao dịch: 56 TPS.
 • Đơn vị nhỏ nhất: 1LTC = 108 microlitecoins
 • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 68,683,533.
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 84,000,000.
 • Max Supply – Nguồn cung cấp tối đa: 84,000,000
 • 24 hour Trading Vol – Khối lượng giao dịch 24 giờ (05/10/2021): $2,555,673,002
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $11,604,612,391.

LTC có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua đồng LTC coin tại các sàn giao dịch uy tín như:

Trong đó, LTC được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 3.92% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán đồng LTC nhé.

Đồng Litecoin có thể lưu trữ trên một số ví điện tử có hỗ trợ như:

 • Ví trên máy tính: Có các phiên bản dành cho Windows, Mac OS, Linux.
 • Ví online: Coinbase Wallet là ví online được sử dụng phổ biến cho đồng Litecoin.
 • Ví lạnh: Ledger Nano S, Trezor, Jaxx,.. Mặc dù các loại ví này khó sử dụng nhưng độ an toàn khá cao.
 • Ví mobile: Lite Wallet là ví mobile lưu trữ trực tiếp đồng Litecoin. Bên cạnh đó, bạn có thể lưu trữ trên các phiên bản Wrap LTC trên Binance Smart Chain và Hecochain. Do đó, hoàn toàn có thể lưu trữ ở MetaMask, Trust Wallet, Huobi Wallet,…

Làm sao để đào Litecoin (LTC) an toàn?

Litecoin sử dụng cơ chế đồng thuận PoW với thuật toán Scrypt, nền tảng cho phép các loại CPU và GPU có thể đào được LTC trong thời gian đầu tiên. Tuy nhiên, hiện tại có nhiều máy đào chuyên dụng ASIC xuất hiện với cấu hình cao hơn rất nhiều. Điều này dẫn đến khả năng khai thác ra Block mới nhanh và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với CPU và GPU. Máy ASIC đào Litecoin phổ biến là Antminer L3+ do Bitmain sản xuất với phiên bản mới nhất được phát hành tháng 5/2018.

Trên đây là thông tin về “Litecoin (LTC) là gì?” và cách mua bán Litecoin an toàn. Hiện nay, các Blockchain sở hữu Smart Contract mới là xu thế. Tuy vậy, Litecoin vẫn giữ vững phong độ của mình trên bảng xếp hạng những đồng Coin lớn. Nếu nhìn nhận ở góc đồ đầu tư, việc tích lũy Litecoin cũng được xem là một tài sản phòng ngừa rủi ro khá tốt để trải nghiệm, mặc dù lợi nhuận không quá cao.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Litecoin (LTC)

Litecoin có phải là đồng tiền điện tử hợp pháp không?

Để nhận biết Litecoin có phải là đồng tiền hợp pháp hay không, bạn cần đối chiếu cụ thể vào quy định luật pháp của từng quốc gia. Ví dụ như Việt Nam, tiền kỹ thuật số không nằm trong danh sách cấm sử dụng, nhưng không hẳn là thừa nhận hay khuyến khích sử dụng, còn khá nhiều luồng ý kiến tranh cãi. Chính vì vậy, để bắt đầu với một giao dịch tài chính, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ để tránh rủi ro đáng tiếc nhé.

Litecoin có khả năng bị làm dụng không?

Nhắc đến thị trường tiền điện tử, việc các cá nhân có ý định lạm dụng để trục lợi không còn quá xa lạ. Nhất là những đồng tiền có tính ẩn danh như Litecoin. Chính vì khả năng cho phép người dùng nhận và gửi tiền ẩn danh, Litecoin đã trở thành một trong số đồng tiền lý tưởng cho các tay tội phạm lạm dụng để rửa tiền. Do đó, tính ẩn danh của Litecoin có thể xem là “con dao hai lưỡi”

Vì sao Litecoin lại được ra đời?

Mặc dù Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số tiên phong nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Ví dụ như tốc độ giao dịch chậm và giá lại quá cao, không thích hợp là phương tiện để thanh toán thường xuyên, khó ứng dụng thực tế. Đây là một trong những lý do thôi thúc Charlie Lee sáng tạo ra Litecoin để khắc phục hạn chế này.

Tại sao gọi Litecoin là một nhánh khác của Bitcoin (BTC)?

Litecoin là một nhánh khác của Bitcoin (BTC) bởi vì sự giống nhau về mặt kỹ thuật. Litecoin được tạo trên một giao thức mã nguồn mở, hoạt động độc lập và không bị máy chủ trung tâm bất kỳ nào kiểm soát, khả năng thanh toán tức thời.