Linkbuilding là gì? Tìm hiểu cách xây dựng liên kết tốt nhất 2021

Xây dựng liên kết đóng vai trò cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của website trên kết quả tìm kiếm. Cùng Thiết Kế Web Số 1 tìm hiểu link building là gì? Cách xây dựng liên kết tự nhiên và hiệu quả nhất nhé!

link building la gi
Tìm hiểu về link building

Link building hay xây dựng liên kết là một thuật ngữ sử dụng trong SEO nhằm chỉ quá trình tham gia tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website cần SEO. Hiểu theo cách khác thì đây là việc tăng số lượng các liên kết trả về (backlinks) về với website mục tiêu.

Xây dựng liên kết về cơ bản sẽ bao gồm những công việc sau:

  • Building link những liên kết backlink uy tín, chất lượng
  • Tạo nhiều quảng cáo chất lượng trên các website khác
  • Gia tăng độ phổ biến của thương hiệu cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi cho cả chiến lược Digital Marketing
linkbuilding
SEO link building là gì

Hiện nay, công việc xây dựng liên kết đang dần trở nên khó khăn hơn. Nhất là với những ai theo trường phái SEO backlink hay Black hat. Đó là vì Google Penguin cập nhật thuật toán liên tục.

> Đọc thêm để nắm chắc hơn: SEO là gì trong Marketing?

Tại sao phải xây dựng linkbuilding?

Google Bot crawl dữ liệu website sẽ thu thập toàn bộ các liên kết có trên trang cũng như các liên kết ngoài trỏ về trang. Từ nội dung các liên kết cũng như chất lượng trang web được liên kết, Search Engine đánh giá chất lượng webpage của bạn.

link building
Lý do nên xây dựng liên kết

Thứ hạng của website càng được cải thiện khi có càng nhiều website chất lượng liên kết với website đó. Do đó, nếu muốn trên công cụ tìm kiếm website của bạn có được thứ hạng cao thì link building là một công đoạn vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, building link cũng là một trong những công việc hiệu quả để quảng bá thương hiệu website hay các thông tin trên trang web đến với người dùng online. Hơn nữa, cách này cũng giúp các nhà quản trị web điều hướng người sử dụng thông qua các trang web khác nhau trên hệ thống mạng internet toàn cầu.

Do đó, bạn phải hiểu rằng Link building nằm trong cả quá trình tối ưu SEO Onpage và cả Offpage.

Đây là những liên kết được tạo ra một cách tự nhiên nhờ những trang web khác muốn liên kết đến các nội dung trên website hay thương hiệu website. Ở chiến lược building link này không yêu cầu phải có nhiều tác động từ SEO. Mà website thay vào đó sẽ tập trung vào việc tạo ra một lượng lớn nội dung chất lượng và riêng biệt. Bên cạnh đó, gia tăng nhận thức cho người sử dụng về thương hiệu website cùng các nội dung trên trang.

link earning
Link Earning được tạo ra một cách tự nhiên

Tự tạo các liên kết

Thông qua các ý kiến trên blog, chữ ký diễn đàn hay hồ sơ người dùng,… Chiến lược sẽ tạo các liên kết với hàng trăm nghìn các trang web khác nhau. Tuy những liên kết này có thể đem lại giá trị không cao nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng độ phổ biến của domain cũng như rất hữu ích đối với một số trang web.

Các công cụ tìm kiếm hiện nay đã và đang tiếp tục giảm giá trị loại liên kết này xuống. Đồng thời, gia tăng những hình phạt cho các website spam link. Do đó, cần phải xem xét một cách cẩn trọng khi sử dụng chiến lược này.

Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết

Cách tạo backlink này khá phổ biến và mang lại hiệu quả với các hình thức: mua backlinks, trao đổi backlinks hay đăng một số bài của website lên các trang chia sẻ thông tin công cộng,…

Google hiện nay đang gia tăng những biện pháp thắt chặt bộ lọc nhằm sàng lọc các website trao đổi link hay có các hình thức spam link theo tình trạng tương tự. Do đó, chiến lược seo link building này so với chiến lược đầu tiên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

> Bài viết đề xuất: Backlink là gì?

Thực thi triển khai Linkbuilding

Tìm các blog và diễn đàn liên quan đến nội dung website của bạn

Bạn cần tìm những website có cùng nội dung liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang hoạt động. Đối với diễn đàn hay blog thì thường có một vị trí mà bạn có thể tác động ở khu vực hồ sơ profiles hay trong phần cấu hình chữ ký. Những nơi này các bạn có thể đặt một liên kết đến trang web của bạn.

link building forum
Tìm kiếm backlink thông qua diễn đàn hay blog có nội dung liên quan đến website

Mặc định chữ ký của bạn sẽ được thêm vào nội dung bài viết đấy, mỗi khi bạn để lại một bình luận. Và sẽ hiển thị nội dung này đến toàn bộ người đọc cũng như cả các công cụ tìm kiếm. Do đó, hãy dùng công cụ kiểm tra cũng như theo dõi sự tăng trưởng của những backlink mà bạn đã thiết lập link building đến web của bạn.

Đăng tải những nội dung hữu ích.

Trong các kỹ thuật xây dựng liên kết backlinks việc xuất bản bài viết có thể khiến bạn mất một chút thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên xuất bản các bài viết phù hợp trên các website có cùng chủ đề với lĩnh vực mà bạn đang hoạt động thì điều này cũng có khả năng làm tăng bảng xếp hạng trang web của bạn.

Đơn giản bạn có thể bắt đầu với việc viết các bài viết ngắn nói về những vấn đề liên quan đến nội dung trang web của bạn. Tiếp theo hãy xuất bản chúng trên các trang web cho phép đăng tải các bài viết này đến độc giả của họ. Trong phần nguồn nội dung ở cuối bài viết hãy nhớ việc chèn thêm một liên kết đến trang web của bạn.

cach xay dung link building
Đăng tải các nội dung hữu ích trên website

Trong quá trình thu thập thông tin khi lướt qua những trang web này (robot tìm kiếm) sẽ tìm thấy liên kết của bạn. Tuy nhiên, so với trước đây thì phương pháp này không hiệu quả bằng. Bởi có sự cập nhật mới từ thuật toán Google Panda vào ngày 23 tháng 2 năm 2011.

Sử dụng RSS để làm tăng khả năng lan tỏa nội dung

RSS (Really Simple Syndication) là một định dạng trong thế giới web được ứng dụng để xuất bản các bản tin mới theo định dạng tiêu chuẩn. Ví dụ như blog, trang web, tin tức. Nguồn tài liệu tham khảo từ RSS còn gọi là nguồn thông tin bao gồm dữ liệu và văn bản được xuất bản khi trang web hay blog có cập nhật mới.

Điều này sẽ là một điểm cộng lớn. Vì thông qua các nguồn cấp dữ liệu RSS khi xuất bản cho phép các quản trị web thiết lập tự động xuất bản nội dung trên trang web hoặc blog của họ.

xay dung link building
Tăng khả năng lan tỏa nội dung thông qua RSS

Càng có nhiều trang web bạn xuất bản trên các kênh RSS thì tương đương với việc nội dung của bạn sẽ được xuất hiện nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm. Điều này tương như như việc đa số các kỹ thuật xây dựng liên kết khác, nếu có nhiều trang web để bạn có thể xuất bản các nguồn cấp RSS cho blog hay trang web của mình.

Cần đảm bảo toàn bộ các bài viết của bạn đã được cập nhật qua kênh RSS cũng như được xuất bản trong danh mục RSS phù hợp. Điều này sẽ mang đến một lượng lớn đọc giả cập nhật thường xuyên nội dung mới của bạn và tạo ra một số lượng backlinks tự nhiên bền vững.

> Tìm hiểu ngay SEO Offpage là gì?

Một chiến thuật hiệu quả để xây dựng link liên kết đó là tham gia trả lời các câu hỏi. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian. Ngày nay, có rất nhiều trang web theo dạng hỏi đáp để giúp mọi người có thể đăng câu hỏi và chờ đợi câu trả lời từ các chuyên gia chia sẻ thông tin.

Điều này thực sự hữu ích bởi đa số những trang web dạng này đều cho phép bạn đăng một đường dẫn liên kết đến nguồn nội dung để trả lời cho câu hỏi của người dùng. Như vậy có nghĩa là tiến trình thu thập thông tin của (robot tìm kiếm) sẽ nhanh chóng tìm thấy những liên kết của bạn. Đồng thời người dùng sẽ có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của họ. Đương nhiên, người dùng sẽ nhấp tiếp vào liên kết này để đến trang web của bạn.

toi uu link building
Xây dựng trang web dạng hỏi và đáp sẽ giúp gia tăng thứ hạng hiệu quả

Viết nội dung ở Blog

cach building link
Đầu tư nội dung chất lượng cho blog để tạo ra link bền vững

Có thể khẳng định việc viết bài trên blog cũng là một chiến lược tạo ra các link building bền vững mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện. Tuy việc viết nội dung trên blog sẽ tốn rất nhiều thời gian của bạn nhưng nó có thể giúp ích rất nhiều cho trang web của bạn. Nếu bạn biết cách quản lý vận hành khoa học thì không chỉ giúp building link và tạo ra các liên kết đến trang web chính của bạn mà blog còn có khả năng tăng mức độ tin cậy cho trang web của bạn.

Từ đó giúp bạn có thể thu hút thêm lượng khách truy cập mới cũng như duy trì lượng đọc giả trung thành hiện tại, chủ động chèn các nội dung hay banner quảng cáo trên blog của bạn mà không phải xin phép hay được sự đồng ý của bất kỳ ai cả. Để trình thu thập thông tin (công cụ tìm kiếm) và người dùng truy cập có thể ấn vào liên kết để truy cập đến trang web chính của bạn thì hãy nhớ luôn luôn thêm một liên kết vào bài đăng của bạn.

Đưa website của bạn lên các trang web danh mục.

Một trong những cách làm đơn giản, truyền thống nhất để cải thiện chiến lược liên kết SEO của bạn đó là đưa website lên danh mục các trang web. Sẽ có 2 đối tượng sẽ tìm kiếm được nội dung trang web của bạn đang giới thiệu khi website của bạn được đưa lên các trang web danh mục này. Đó là công cụ tìm kiếm và người truy cập tìm kiếm thông tin thông thường.

Danh mục thông thường là nơi tập hợp giới thiệu về tổ chức hay doanh nghiệp đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đính kèm liên kết đến những trang web đó với từng chuyên mục cụ thể. Chẳng hạn như laban.vn; yellowpages.vn; trangvangvietnam.com,…)

link building vs seo
Cải thiện chiến lược liên kết SEO bằng cách đưa website lên danh mục các trang web

Có nhiều trang web sử dụng cách thủ công để cập nhật liên kết của bạn. Tuy nhiên, vẫn sẽ có không ít website chỉ mục cho phép bạn chủ động đăng ký cũng như tùy chỉnh thông tin giới thiệu lên hệ thống của họ.

Có thể sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc thêm chỉ mục seo link building này vào một trang web danh mục. Do đó để tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn thông thường công việc này nên giao lại cho các đơn vị bên ngoài. Hay cũng có thể giao nhiệm vụ cho một nhân viên chuyên đi link thực hiện.

Trực tiếp đặt vấn đề liên kết với các trang web khác.

Khi thấy một trang web tiềm năng có thể bổ sung backlinks chất lượng cho trang web của bạn thì nên liên hệ trực tiếp với quản trị viên trang web đó để đề nghị việc đặt một liên kết trả phí hàng tháng. Hay có thể đặt liên kết chéo giữa 2 bên nhằm làm tăng uy tín cho cả hai trang web để cả đôi bên cùng có lợi.

Chẳng hạn như: Nếu bạn đang có một trang web về những lời khuyên chăm sóc sức khỏe thì có thể liên hệ với các trang web bán mặt hàng về sức khỏe.

> Bài viết hay: Hướng đẫn sử dụng blog comment

Gửi ý kiến ở các website có liên quan.

Một chiến lược link building phổ biến nhất chính là blog comment tại các diễn đàn có cùng nội dung liên quan đến chủ đề website.

chien luoc link building
Sử dụng chiến lược đi seo link building hiệu quả

Việc đặt liên kết một cách tự nhiên sẽ đảm bảo việc backlinks được webmaster chấp nhận. Bởi điều này phù hợp với bối cảnh của họ cần. Có thể xem đây là chiến thuật thông minh để tạo ra các liên kết không cần phải trả phí.

Cần hạn chế đặt những liên kết ở phần cấu hình cũng như dưới chân trang web. Bởi có thể Robot tìm kiếm sẽ không tìm thấy chúng ở những nơi như thế.

Hãy đảm bảo chắc chắn là những liên kết của bạn có liên quan đến nội dung phản hồi. Cần hạn chế việc dùng quá nhiều liên kết trong một phần trả lời. Vì có thể tin nhắn của bạn sẽ bị coi là spam. Với các nội dung quảng cáo lộ liễu, người quản trị web có thể sẽ không hài lòng do đó bạn hãy hiểu rõ điều này.

Bên cạnh việc xây dựng những backlink đến trang web của bạn. Bạn cũng có thể tạo ra các liên kết đến các trang web khác mà bạn đã quen biết từ trước hoặc tin tưởng. Việc làm này sẽ giúp trang web tăng mức độ tin cậy cũng như cải thiện chỉ số của các liên kết thuộc khu vực lân cận.

Thông qua liên kết của bạn quản trị viên web của một trang web khác sẽ nhận được một lượng khách truy cập mới. Như vậy sẽ dẫn đến sự hợp tác và trao đổi liên kết thuận lợi giữa 2 bên với nhau.

Chú ý: Gần giống như những chiến lược building link khác, bạn cần đảm bảo đã tham khảo website có cùng nội dung có liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang thực hiện.

> Tìm hiểu Anchor Text và cách sử dụng hiệu quả cho chiến lược SEO Offpage.

Liên kết đến các website vệ tinh của bạn.

mo hinh link building
Dẫn link liên kết đến các trang web vệ tinh

Tuy mục đích chủ yếu của bạn chính là building link đến trang web chính của mình. Tuy nhiên, sẽ có những lúc bạn cần chú ý việc dẫn link liên kết đến các trang web vệ tinh đang bổ trợ cho trang web chính. Bởi việc làm này sẽ góp phần giúp các trang web vệ tinh của bạn nâng cao xếp hạng. Đảm bảo chúng tác động tích cực đến thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

link building chat luong cao
Linkbuilding chất lượng nâng cao thứ hạng website

Thiết Kế Web Số 1 hy vọng với những chia sẻ về link building là gì ở trên đã giúp ích cho bạn. Từ đó tạo ra những liên kết chất lượng giúp ích cho website có thể tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Nội dung tham khảo:

Mời bạn tham khảo thêm khoá học Đào tạo SEO chuyên sâuDịch vụ SEO TPHCM được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia Thiết Kế Web Số 1.

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: