Lido DAO (LDO) là gì? Tìm hiểu chi tiết về LDO token

Lido Dao (LDO) là gì? Tại sao đây được xem như một giải pháp hữu hiệu khi gặp các sự cố về staking trên Ethereum người dùng không nên bỏ qua?

Giới thiệu Lido DAO

Lido DAO (LDO) là gì?

Lido Dao (LDO) là một giải pháp staking mới được xây dựng để giải quyết các vấn đề lớn còn tồn đọng trong mạng lưới Ethereum như việc ETH bị khóa khi người dùng stake vào ETH 2.0. Dự án đã và đang không ngừng nhận được sự hỗ trợ từ rất nhiều staking providers kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Hiện nay, Lido đã mở rộng hơn, giúp người dùng có thể stake ETH một cách linh động nhưng vẫn đảm bảo được lãi suất. Thế nên, Lido được xem là nền tảng cơ sở trong DeFi, không chỉ là giải pháp dành riêng cho ETH 2.0 mà còn cho cả những tài sản staking khác, ví dụ mới nhất là bLUNA dành cho Anchor Protocol.

Dành cho những bạn chưa hiểu staking là gì: staking là hành động tích trữ, giữ một lượng coin nhất định trong các ví hoặc nodes/ masternodes của một dự án blockchain bất kỳ trong một khoảng thời gian nhất định để nhận lại được phần thưởng. Phần thưởng này dựa trên công sức bỏ ra bao gồm:số lượng coin stake và thời gian stake.

Cách thức hoạt động của Lido DAO

Lido có cách thức hoạt động khá đơn giản: bạn stake ETH vào Lido và sẽ nhận lại stETH theo tỷ lệ 1:1. Số tài sản điện tử đó có thể được sử dụng thoải mái, tùy thích trên các dApp hỗ trợ stETH.

Khi Ethereum 2.0 bắt đầu giai đoạn tiếp theo, mọi người có thể đổi stETH nhận được ở giai đoạn trên để lấy lại ETH của mình.

Vào tháng 3 năm 2020, dự án đã mở rộng thêm tính năng mới: ngoài việc tạo ra stETH, Lido DAO còn hỗ trợ LUNA staking để tạo ra bLUNA cho Anchor Protocol sử dụng như tài sản thế chấp. Và trong tháng 8 vừa rồi, Lido một lần nữa hợp tác cùng Anchor Protocol để dùng stETH làm tài sản thế chấp (dĩ nhiên, bạn cùng cần phải chuyển stETH sang bETH trên hệ thống LUNA tương tự như trên mới có thể xem như tài sản thế chấp).

Trong tương lai không xa, Ethereum dự kiến sẽ bắt đầu chuyển đổi cơ chế từ network Proof of work (PoW) sang Proof of stake (PoS) theo roadmap đã đề ra nhằm theo kịp sự phát triển của thị trường. Hiện tại, số lượng tài sản tham gia staking trong contract Ethereum 2.0 đã lên đến con số hàng triệu ETH và chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Điều này có thể cho thấy nhu cầu sử dụng tài sản để tạo thêm lợi nhuận của người dùng ngày một tăng cao.

Tuy nhiên, việc staking trên ETH2.0 cũng vướng phải một số vấn đề khó khăn có thể kể đến như:

Các “early bird” gần như mất đi cơ hội kiếm được những “chú sâu béo ngậy” bởi vì ngay sau khi staking, ETH của người dùng sẽ được khóa lại cho đến khi các giao dịch được kích hoạt trên ETH2.0. Điều này đồng nghĩa với việc bạn thời gian để chờ đợi có thể mất từ vài tháng hơn thậm chí là vài năm. Không một staker nào mong muốn điều này cả.

Bên cạnh đó, ETH sẽ không thể dùng trong giao dịch hay làm tài sản thế chấp được khi người dùng đang staking. Vì thế, staking ETH sẽ không có tính thanh khoản.

Cuối cùng, người dùng chỉ có thể staking được một lượng ETH bằng bội số của 32. Đây được xem là vấn đề phức tạp và rắc rối nhất của Lido DAO. Điều này dẫn đến tình trạng những người có thấp hơn 32 ETH sẽ khó lòng tham gia, những người có nhiều hơn sẽ dẫn đến số dư, số lẻ.

Từ đó, có thể thấy mục tiêu của Lido hiện nay không đơn thuần chỉ giải quyết vấn đề của ETH 2.0, mà đó còn là vấn đề liên quan đến staking tất cả tài sản nói chung.

Ba đặc điểm nổi bật của Lido

 • Tính linh hoạt: Với ETH 2.0, mọi người có thể tham gia stake số lượng ETH thỏa thích trên Lido để nhận slại tETH theo tỷ lệ 1:1. Số stETH này có thể được mang đi stake, cho vay, giao dịch,.. trên bất kỳ nền tảng nào nhận hỗ trợ stETH.
 • Yield kép: Khi tham gia stake ETH trên Lido DAO, mọi người sẽ nhận được yield. Sau đó, nếu tiếp tục stake hoặc cho vay stETH, mọi người vẫn sẽ nhận thêm yield. Đây là một biện pháp tạo thu nhập thụ động vô cùng hiệu quả và đơn giản.
 • Tăng hiệu quả sử dụng vốn: Sau khi stETH được phép trở thành tài sản thế chấp, người dùng có thể sử dụng stETH để vay stablecoin ở Terra, sau đó có thể trao đổi mua bán.

Giới thiệu về LDO token

Thông tin cơ bản về LDO token

 • Token name: LDO token.
 • Ticker: LDO.
 • Blockchain: nền tảng Ethereum.
 • Token standard: tiêu chuẩn ERC-20.
 • Contract: địa chỉ 0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32
 • Token type: loại Governance.
 • Total supply: tổng 1 000 000 000 LDO.
 • Circulating supply: đang cập nhật.

LDO token allocation (phân bổ LDO token)

Với tổng nguồn cung như thông tin trê, số LDO token sẽ được phân bố như sau:

 • DAO Treasury chiếm 36.32%
 • Investors chiếm 22.18%
 • Initial Lido Developers chiếm 20%
 • Founders và Future Employees chiếm 15%
 • Validators và Signature Holders chiếm 6.5%

LDO token release schedule (lịch phát hành token)

Số LDO token của nhà phát triển và nhà đầu tư sẽ được khóa lại trong thời hạn một năm và sẽ được vesting trở lại trong một năm sau đó.

Hiện tại, cách duy nhất có thể mở khóa LDO là thông qua việc đề xuất quản trị trên hệ thống Lido và nhận lại token trong DAO treausury. DAO cũng có thể quyết định việc phát hành thêm token để gọi vốn, thực hiện marketing hoặc để khích lệ, ủng hộ các kế hoạch liên quan.

LDO token use case (trường hợp sử dụng)

LDO token chủ yếu được dùng trong việc quản trị dự án – governance token. Cụ thể, những chủ sở hữu LDO token có thể tham gia vào việc đóng góp, biểu quyết và đưa ra các quyết định đóng góp vào sự phát triển protocol tùy thuộc vào số lượng token họ nắm giữ.

Đội ngũ dự án Lido DAO

Lido hoạt động dưới sự quản lý, điều hành của DAO. Những thành viên ban đầu của Lido DAO bao gồm rất nhiều những tên tuổi nổi tiếng có thể kể đến như: Banteg, CryptoCobain, Anton Bukow (CEO 1Inch),…

Mua bán LDO token ở đâu?

Hiện tại LDO token chỉ được giao dịch tại một số sàn nhất định như:

Trong bối cảnh thị trường DeFi vẫn đang ngày một phát triển, người dùng ngày càng có xu hướng sử dụng nguồn vốn đầu tư hiệu quả hơn, Lido DAO đang đáp ứng được một nhu cầu khổng lồ từ phía cộng đồng đầu tư.

Tuy nhiên, dưới góc độ nhà đầu tư, Lido với mức lãi suất hiện tại của Lido là tương đối thấp, khó có thể thu hút được các nhà đầu tư vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, mặc dù đã được audit bởi hai tên tuổi lớn như Quantstamp và Sigma nhưng rủi ro về giao dịch điện tử là không tránh khỏi. Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn tại website chính thức của dự án cũng như các kênh uy tín để tham khảo thêm.

Trên đây là các chia sẻ về Lido DAO cũng như các khía cạnh liên quan bài viết tổng hợp được. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích trong việc đầu tư của bạn. Nếu yêu thích, hãy ủng hộ Thiết Kế Web Số 1Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Đó sẽ là nguồn động lực lớn để đội ngũ nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để sở hữu LDO token?

Hiện tại, người dùng chỉ có thể kiếm LDO token bằng cách mua tại các sàn đã niêm yết bên trên. Lượng token LDO đã khóa hiện nằm trong DAO treasury, chiếm hơn 36% tổng nguồn cung.

Có thể lưu trữ LDO ở những loại ví nào?

LDO là token tiêu chuẩn ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này như: Coin98 Wallet, Metamask, Myetherwallet, Trust Wallet, Mycrypto,…hoặc các sàn giao dịch trên.

Hiện tại trên sàn có các cặp giao dịch nào với LDO token?

Số lượng sàn giao dịch ở thời điểm hiện tại vẫn còn tương đối ít, các cặp giao dịch vì thế cũng chưa thực sự đa dạng, chỉ gồm: LDO/ USDT, LDO/ ETH, LDO/ WETH.

Validators của Lido DAO gồm những ai?

Lido DAO đã kết hợp với nhiều tên tuổi lớn trong đội ngũ Validators như Certus.One, Stake fish, Chorus,…