Letterhead là gì? Bí quyết thiết kế Letterhead đẹp 2024

Ngày nay, Letterhead thường được các doanh nghiệp đầu tư nhằm tăng độ nhận diện độc nhất cho thương hiệu trong lòng khách hàng. Vậy Letterhead là gì? Làm cách nào để xây dựng một Letterhead hiệu quả? Để trả lời cho câu hỏi đó, hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Letterhead

Letterhead là gì?

Letterhead hay còn được gọi là tiêu đề thư. Đây là một ấn phẩm ghi lại những thông tin cơ bản của một doanh nghiệp như: logo, tên thương hiệu, địa chỉ, email doanh nghiệp, số điện thoại,… Sử dụng Letterhead sẽ gia tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp khi gửi thư, các văn kiện, báo giá hoặc thông tin giới thiệu sản phẩm đến khách hàng.

Sự độc đáo trong mẫu thiết kế Letterhead sẽ toát lên sự quan tâm, tôn trọng và sự chuyên nghiệp mà doanh nghiệp dành cho khách hàng. Nhờ đó, ấn tượng của khách hàng về thương hiệu sẽ có thiện cảm, góp phần tạo dựng vị trí thương hiệu trên thị trường. Hiện nay, Letterhead rất được các doanh nghiệp đầu tư chất lượng, bởi nó sẽ là yếu tố đại diện cho sự chuyên nghiệp của thương hiệu đến với khách hàng hoặc các đối tác.

Letterhead được sử dụng như thế nào?

Ở mỗi doanh nghiệp, Letterhead được thiết kế khác nhau và sử dụng với các mục đích riêng, cụ thể là:

 • Làm hóa đơn và thư gửi đến khách hàng/đối tác
 • Là lá thư xin việc cho những nhân viên có nguyện vọng
 • Để giao tiếp nội bộ giữa các phòng ban trong công ty
 • Ghi biên bản cuộc họp
 • Sử dụng cho website của doanh nghiệp

Lợi ích của Letterhead trong doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, nhắc đến giá trị tài sản in ấn quan trọng nhất không thể bỏ qua Letterhead. Bởi lẽ, trên Letterhead sẽ thể hiện đầy đủ và rõ nét logo, thông tin liên lạc cùng các nội dung chi tiết khác của một công ty. Mỗi đơn vị sẽ sở hữu một thiết kế Letterhead khác nhau, mạng dấu ấn nhận diện thương hiệu với khách hàng.

Đại diện cho một văn bản pháp lý của doanh nghiệp

Đây là lý do khẳng định vì sao các doanh nghiệp thường sử dụng Letterhead trong tất cả những văn thư. Bởi nó được xem như một tài liệu pháp lý của doanh nghiệp. Người ta chọn Letterhead làm hình ảnh đại diện cho toàn bộ thương hiệu tiếp xúc gián tiếp đến khách hàng.

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Letterhead được xem là đại diện của công ty, là thước đo quyết định vị trí của công ty trên thị trường cũng như trong tâm trí khách hàng. Năng lực của doanh nghiệp ra sao, độ phủ sóng thế nào, có thể sự phù hợp với nhu cầu và đáng tin cậy để sử dụng không,.. Những điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều ưu tiên đầu tư vào Letterhead cũng như hình thức cá nhân hóa sự chuyên nghiệp với khách hàng thông qua việc sử dụng Letterhead.

Là hình ảnh đại diện của công ty với công chúng

Bên cạnh việc đại diện về mặt pháp lý, Letterhead còn có vai trò làm tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng. Bởi lẽ, tâm lý người dùng thường bị cuốn hút bởi những điều đẹp đẽ, độc đáo, chỉn chu. Một tiêu đề ấn tượng, đọng lại dư vị trong khách hàng sẽ dễ dàng thuyết phục họ hành động, tiếp tục đón nhận thông tin từ bạn không. Đó là lý do Letterhead được xem là một giá trị hữu dụng đối với mọi doanh nghiệp.

Khi đã thiết kế Letterhead, bạn nên tạo đầu tư thật chỉn chu, tinh tế, chuyên nghiệp mẫu Letterhead trước khi trao tay khách hàng. Sự cẩu thả, sơ sài của bạn thể hiện trong Letterhead sẽ vô tình làm thương hiệu của bạn bị mất điểm trong lòng khách hàng.

Là công cụ Marketing đắc lực cho doanh nghiệp

Trên Letterhead sẽ hiển thị đầy đủ thông tin chính thức về doanh nghiệp. Bên cạnh mục đích cung cấp thông tin, chúng còn giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin, sự an tâm trong lòng khách hàng.

Do đó, Letterhead được xem là một hình thức tiếp thị khá phổ biến và hiệu quả được số đông doanh nghiệp áp dụng để thu hút khách hàng tiềm năng, tăng lợi nhuận công ty.

Bí quyết thiết kế Letterhead đẹp 2024

Tìm hiểu về bố cục chuẩn của Letterhead

Letterhead chính là sợi dây vô hình kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Vì thế, Letterhead của doanh nghiệp rất cần sự đầu tư chỉn chu, tạo sự cuốn hút. Tuy nhiên, bạn không nên quá nguyên tắc, vì muốn nổi bật mà sử dụng khô khan các hình khối, màu sắc lòe loẹt vào trong Letterhead.

Yếu tố “thu hút” ở đây chính là sức mạnh cuốn hút khách hàng ngay từ những giây phút mở bì thư cho tới khi đọc nội dung của thư. Nếu bạn chú trọng thiết kế vẻ bề ngoài quá bắt mắt, khách hàng sẽ dồn sự chú ý vào phần viền mà quên mất phần thông tin ở chính giữa giấy. Điều tồi tệ này xảy ra sẽ khiến công ty của bạn không đạt được mục đích truyền tải thông tin đến khách hàng.

Thông thường, doanh nghiệp có xu hướng sử dụng những Letterhead được thiết kế từ hình khối, hoặc đơn giản hơn nữa là sử dụng đường viền kẻ bao quanh. Hơn nữa, mỗi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau sẽ có những cách xây dựng bố cục Letterhead phù hợp với đặc điểm của ngành.

Chẳng hạn: Với những công ty thuộc lĩnh vực giáo dục hoặc ngành luật, Letterhead của họ chú trọng thiết kế đơn giản mà tinh tế, không sử dụng những bố cục mang tính phá cách, nổi loạn.

Lựa chọn màu sắc cho Letterhead

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế đảm bảo vừa hài hòa vừa ấn tượng chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, đặc biệt khi thiết kế cùng Letterhead lại càng trở nên khó khăn hơn.

Màu sắc sẽ chi phối khá nhiều đến tổng thể bức tranh chung của Letterhead. Khi thiết kế Letterhead , bạn nên bám sát theo hai quy chuẩn: đảm bảo có những gam màu chính giống với nhận diện thương hiệu, tất cả màu sắc phải bao quanh và làm nổi bật lên phần màu trắng để điền thông tin vào.

Bên cạnh đó, các Designer nên tránh sử dụng quá nhiều màu sắc trên cùng một tờ Letterhead. Điều này có thể làm khách hàng phân tán sự tập trung vào thông tin, làm giảm đi màu sắc nhận diện thương hiệu

Làm nổi bật thương hiệu trong Letterhead

Khi thiết kế Letterhead, doanh nghiệp cần ưu tiên làm nổi bật thương hiệu.

Logo và tên thương hiệu thường đặt ở phần đầu hoặc cuối phía bên phải khổ giấy, và Letterhead cần có Watermark để đánh dấu. Điểm đặt Watermark thường được gắn mờ ngay chính giữa để tăng độ nhận diện thương hiệu, xác định bản quyền cũng như đánh bật lên thương hiệu của doanh nghiệp. Điều này còn giúp khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn nhiều hơn là lưu giữ thông tin ghi trên giấy.

Lựa chọn một Font chữ cố định và phù hợp

Khi thiết kế Letterhead, những phần ở trên thường rất nhỏ và hơi khó nhìn. Do vậy, bạn cần chọn các Font chữ sử dụng trong Letterhead là những loại Font rõ ràng, mạch lạc và cố định, tránh những kiểu chữ uốn éo, nét thanh nét đậm. Thông thường, doanh nghiệp sẽ chọn các Font chữ cơ bản như: Roboto, Helvetica,…

Pha trộn một chút sáng tạo và khác biệt

Những mẫu Letterhead đơn giản và tinh tế luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, để tạo nên những xu hướng mới, kích thích sự hứng thú cho người xem thì Letterhead nên thiết kế độc đáo, phá cách hơn, đặc biệt đối với các ngành công nghệ thông tin, thời trang hay các Agency.

Ngoài kiểu dáng, màu sắc và bố cục phá cách cũng thể hiện sự đổi mới rất tinh tế, hướng đến tương lai của các Startup. Tuy nhiên, sự pha trộn một chút độc đáo, sáng tạo nên có sự tiết chế, tránh lạm dụng sẽ khiến Letterhead trở nên rối mắt, kém giá trị. Và những lĩnh vực như Luật pháp, Tài chính, Giáo dục thì không nên thiết kế Letterhead quá nổi loạn.

Tìm hiểu về kích thước và in Letterhead

Kích thước của khổ giấy ở mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có sự khác nhau. Việc bạn mặc định Letterhead được in trên khổ giấy A4 sẽ đôi khi không đáp ứng phù hợp nhu cầu khách hàng. Chẳng hạn như tại Việt Nam và hầu hết các nước Châu Á, kích thước Letterhead là 210 x 297mm, nhưng ở Mỹ sẽ in trên khổ giấy 215 x 297.4 mm.

Nắm bắt thông tin khách hàng để tùy chỉnh kích thước sẽ giúp cho tấm Letterhead của bạn tăng thêm phần chuyên nghiệp và hiệu quả.

Đa phần Letterhead thường được in bởi máy in văn phòng.

Tuy nhiên, nhược điểm chính của loại máy in này là chất lượng màu sắc trên thành phẩm bị giảm sút, những màu đa sắc và rực rỡ, có tính neon, ombre,… không thể in được. Hay việc sử dụng máy in văn phòng sẽ không scan hết được các mảng màu lớn, để lại những chấm pixel li ti trông mất thẩm mỹ, thiếu chuyên nghiệp. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn đặt in bên ngoài số lượng lớn Letterhead. Hoặc thiết kế bản Letterhead với các màu đơn sắc, những mảng màu nhỏ.

Trên đây là những chia sẻ về Letterhead cũng như các mẹo để thiết kế Letterhead đẹp và hiệu quả. Bạn biết đấy, sử dụng Letterhead trong tiếp thị đang ngày càng phổ biến và cần thiết tại các doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có những ý tưởng thiết kế Letterhead của riêng mình thật ấn tượng để gửi đến khách hàng.

FAQs về Letterhead

Những nguyên tắc trong thiết kế Letterhead

 • Thiết kế đơn giản, bắt mắt
 • Đảm bảo phân chia thông tin khoa học, mạch lạc
 • Nổi bật hình ảnh thương hiệu

Kích thước chuẩn nhất khi in Letterhead

Letterhead thường được in với số lượng lớn. Vì thế để đảm bảo quá trình ấn đạt hiệu quả cao nhất người ta thường chọn kỹ thuật in offset. Khổ giấy thường được lựa chọn là khổ giấy A5 với kích thước tiêu chuẩn là 210 x 297 mm. Tùy vào nhu cầu và lựa chọn của khách hàng mà bạn có thể lựa chọn kích thước lớn hơn.

Khi in Letterhead cần lưu ý điều gì?

 • Lựa chọn in số lượng lớn, đơn giá trên từng tấm sẽ giảm xuống
 • Nên thiết kế từ 2-3 tông màu cơ bản, không sử dụng quá nhiều màu sẽ gây rối mắt cho người xem 
 • Độ chênh lệch màu khi đặt in trên máy khoảng 5-10%
 • Để in ra màu đúng, bạn nên chuyển file từ hệ màu RGB sang hệ màu CMYK