Lending là gì? Sàn Lending trên Binance có uy tín không?

Sự ra đời và phát triển của nền tảng Lending Crypto đã trở thành một xu hướng cho thế giới tài chính!

Lending là gì?

Lending là một hình thức cho vay Coin/Token trên thị trường tiền điện tử. Điều này có nghĩa là những Trader đang có Coin/Token nhàn rỗi sẽ cho những người đi vay – Borrower vay trong một thời gian nhất định với một mức lãi suất cam kết trước. Khi thời hạn vay kết thúc, người đi vay sẽ hoàn trả lại cả vốn gốc cùng tiền lãi cho người cho vay.

Hiện nay, các sàn giao dịch được chia thành 2 loại:

 • CeFi – Tập trung: Đây là các nền tảng cho vay thuộc nền tảng tài chính tập trung. Ở loại hình này, chúng ta có thể hiểu như một bên thứ 3 đứng giữa kiểm soát hoạt động của Lender và Borrower, thường đi kèm với hình thức ủy thác. Các sàn giao dịch thuộc nền tảng này là: Nexo, Celsius, BlockFi, Salt,…
 • DeFi – Phi tập trung: Nền tảng cho vay trong nền tài chính phi tập trung sẽ loại bỏ hoàn toàn các bên thứ ba cũng như hình thức ủy thác. Hoạt động cho vay sẽ thuộc thỏa thuận của bên cho vay và bên đi vay. Các sàn giao dịch phi tập trung là: Compound, Aave, InstaDApp, Dharma, Maker, Fulcrum, Constant, Bzx, Nuo, …

Những thông số liên quan đến Lending

Tỷ lệ lãi suất (Interest Rate)

Đây là tỷ lệ lợi nhuận lãi suất khi bạn thực hiện co vay 1 đồng Crypto bất kỳ. Tỷ lệ này được xem là mục đích tiên quyết để thúc đẩy hành vi cho vay của Lender. Hơn nữa, các đồng Coin ổn định như ETH, BTC thường có mức lãi suất cho vay thấp hơn so với những đồng Coin mới.

Thời gian cho vay (Lending Time)

Thời gian cho vay là khoản thời gian được tính từ lúc bắt đầu cho đến lúc bạn có thể nhận lại số vốn gốc cũng như lãi suất. Mỗi sàn giao dịch sẽ có một khoảng thời gian cho vay khác nhau. Thông thường sẽ là 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Trong kỳ hạn quy định, đồng Coin của bạn cho vay sẽ bị khóa và cho người khác vay. Bạn không thể thực hiện rút lại số vốn cho vay của mình trước khi đáo hạn.

Tài sản cho vay

Mỗi nền tảng giao dịch sẽ chấp nhận nhiều loại Coin khác nhau, bạn cần sở hữu đồng Coin được phép trong Wallet là có đủ cơ sở để cho vay. Bên cạnh đó, yếu tố bạn cần chú ý là tổng giá trị đã Lock – Total Value Locked TVL. Đây là số tiền đã bị khóa vào một giao thức DeFi. Hay có thể hiểu theo cách khác, xđây là tài sản thanh khoản trong một thị trường tiền điện tử.

Total Value Locked (TVL)

Đây là tổng lượng tài sản lock bên trong nền tảng. Con số này sẽ thể hiện mức độ quan tâm, tham gia của người dùng đến với nền tảng này. Khi càng nhiều tài sản được lock bên trong nền tảng thì càng tác động tới giá của đồng Coin đó.

Ưu điểm nổi bật của Lending trong thị trường tiền điện tử

 • Đối với người cho vay: Ở Lending, họ có thể tận dụng nguồn Coin/Token nhàn rỗi của mình để gia tăng con số Coin mà không phải thực hiện giao dịch mua bán trực tiếp trên thị trường.
 • Đối với người đi vay: có thể sử dụng khoản vay này như một đòn bẩy để tối đa hóa lợi nhuận với nguồn vốn nhỏ thực có của người dùng bằng các giao dịch Margin.
 • Đến với hình thức Lending tại các nền tảng hoặc sàn giao dịch được cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau về Coin/Token được cho vay/ đi vay. Hơn nữa, bạn có thể lựa chọn khoảng thời gian cho vay/ đi vay phù hợp với mục đích cũng như nhu cầu của mình.

Bản chất hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch

Trên sàn giao dịch, các hoạt động của Lending thường diễn ra nhằm mục đích tạo quỹ cho các dịch vụ Margin. Các Trader sẽ vay thêm một phần Coin từ sàn để tạo đòn bẩy cho các giao dịch của họ.

Để thực hiện vay Coin, các Trader có thể sử dụng hai cách như sau:

 • Cách 1: Dùng Coin trong ví dự trữ của sàn
 • Cách 2: Vay Coin từ một người dùng khách với mức lãi suất theo thỏa thuận.

Khi các Trader muốn thực hiện giao dịch ký quỹ, chủ sàn có cho họ vay. Khi người dùng có thể mua bán, trao đổi với số vốn lớn hơn số tiền thực sự họ có, thông qua đòn bẩy tài chính thì giao dịch ký quỹ sẽ được xảy ra. Trong các sàn giao dịch, các Trader có thể vay Crypto từ chủ sàn hoặc những người khác.

Khám phá tổng quan về Lending trên sàn Binance

Binance Lending là gì?

Binance Lending là cách thức người dùng cho sàn Binance vay một khối lượng tài sản như BNB, USDT, ETC,… nhất định và nhận lại lãi suất khi hết hạn cho vay.

Thông tin về Binance Lending

 • Lãi suất hàng năm: BNB (0.4%), USDT (3,05%), BTC (0,22%)
 • Thời hạn cho vay: 14 ngày
 • Thời gian trả lãi: ngay khi đáo hạn
 • Hình thức đăng ký: ai đến trước tham gia trước

Cách thức Lending trên sàn Binance

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại sàn và xác minh bảo mật

 • Đầu tiên, bạn truy cập vào trang http://binance.com
 • Tiếp theo, bạn nhấn chọn “Đăng ký” để mở tài khoản
 • Bạn điền thông tin theo yêu cầu: Email, Mật khẩu => Chọn “Tạo tài khoản”. Lúc này, hệ thống của sàn sẽ gửi mã xác nhận đến Email của bạn, bạn cần xác nhận vào ô đúng theo yêu cầu.
 • Lúc này, khu vực cá nhân tài khoản hiển thị “Xác minh bảo mật”. Bạn tiến hành xác minh bảo mật qua hai bước: “Xác minh điện thoại”“Xác minh Google”. Để thực hiện, bạn nhấn vào từng loại để xác minh.
 • Bạn tiến hành nạp Coin vào tài khoản. Lúc này, bạn có thể bắt đầu thực hiện Lending

Bước 2: Tiến hành nạp Coin vào tài khoản

Để thực hiện giao dịch lending Coin trên Binance, bạn cần nạp Coin vào ví. Đối với Binance đã có sẵn ví điện tử, bạn có thể chuyển Coin trực tiếp từ ví đến tài khoản Binance hoặc dùng tiền pháp định để mua Coin.

Tại giao diện trang chủ, bạn chọn mục “Ví” => Nhấn “Nạp tiền” và chọn hình thức nạp tiền phù hợp với cá nhân bạn.

Bước 3: Bắt đầu Lending

 • Ngay trang chủ, bạn chọn mục “Tài chính” => chọn “Binance Earnings”. Tại đây, bạn có thể lựa chọn Lending linh hoạt hoặc Lending cố định.
 • Tiếp theo, bạn lựa chọn loại Coin/ Token mà mình muốn Lending.
 • Chọn kỳ hạn, sau đó bấm nút “Chuyển tiền” là hoàn tất.

Để xem đầy đủ danh sách các Coin/Token Lending, bạn có thể truy cập vào mục “Xem thêm”

Đối với các Borrowers, bạn có thể vay Coin/Token trên Binance, để thực hiện bạn vào mục “Tài chính” => Chọn “Cho vay tiền mã hóa”. Tại đây, bạn có thể lựa chọn Coin mà mình muốn vay, nhập số lượng và lựa chọn loại Coin thế chấp, kỳ hạn vay. Hệ thống sẽ tự động tính toán lãi vay cho bạn. Bạn nhấn chọn “Bắt đầu vay ngay” để hoàn tất.

Đánh giá về Binance Lending

Ưu điểm

 • An toàn: Binance được biết sở hữu quỹ SAFU bảo hiểm tài sản người dùng. Do đó, bạn có thể an tâm khi tham vào Binance Lending.
 • Đơn giản và thân thiện: Binance có giao diện đẹp mắt, thân thiện người dùng. Các thao tác của Binance Lending rất dễ thực hiện. Khi hết thời hạn cho vay, cả khoản gốc và lãi đều được trả ngay cho người dùng.
 • Sở hữu khối lượng Lending lớn
 • Tối ưu hóa lợi nhuận cho người dùng, Binance Lending tận dụng được tài sản nhàn rỗi, tranh thủ kiếm thêm lợi nhuận.

Nhược điểm

 • Lãi suất còn hạn hẹp, chưa có sự cạnh tranh cao. Mức lãi suất của Binance Lending so với những nền tảng cho vay khác khá thấp.
 • Thời hạn cho vay chỉ từ 14 ngày, khá ngắn và không có sự linh hoạt. Hạn chế thời gian đầu tư trong thời gian vay
 • Tài sản cho vay chưa có sự đa dạng
 • Hỗ trợ ít đồng Coin Lending. Tính đến hiện tại, Binance Lending chỉ có USDT, BNB, BTC và BUSD.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rõ ràng về Lending là gì? cùng những vấn đề liên quan đến chủ đề này. Hy vọng với những kiến thức hữu ích này có thể giúp cho bạn đi đến những lựa chọn thật phù hợp cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Lending

Dịch vụ Lending lấy tiền từ đâu để trả cho người vay?

Hoạt động tương tự như ngân hàng, các sàn giao dịch của Lending sẽ huy động số Coin của người dùng, chuyển đến người cần vay hoặc thực hiện các đầu tư sinh lời khác. Sau đó, họ sẽ dùng lợi nhuận thu được trả tiền lãi cho các Lender.

Dịch vụ Lending có thật sự uy tín không?

Ở dịch vụ Lending có thể nói là tiềm ẩn cả những cơ hội vượt trội và các nguy cơ khó kiểm soát được. Nguy cơ có thể xảy ra khi các đồng Coin cho vay giảm giá mạnh trong thời hạn, điều này khiến người cho vay không kịp thu hồi và cắt lỗ. Bên cạnh đó, Lending lại là một cách thức để các Trader kiếm thêm thu nhập khi hj có ý định giữ tài sản của mình trong dài hạn. Tóm lại, dịch vụ Lending uy tín và bạn nên trải nghiệm.

Có phải ai làm mô hình Lending cũng đề thành công?

Không phải bất kỳ ai làm Lending cũng đều thành công. Mô hình này thật sự thu được quả ngọt khi giá của đồng Crypto Lending được thổi và tăng trưởng liên tục. Nó chỉ thật sự xuất hiện khi có một lực mua đủ lớn và duy trì đều đặn.

Những rủi ro có thể phát sinh từ mô hình Lending là gì?

 • Tâm của chủ sàn: Nếu chủ sàn đầu tư nghiêm túc thì không sao, nếu họ có ý đồ xuất từ đầu thì sẽ khiến bạn gặp khá nhiều rắc rối.
 • Biến động tỷ giá: Khi giá trị của các đồng Base suy giảm trong thời gian dài có thể kiến tính thanh khoản mất cân đối. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ cấu tài chính và mô hình Lending.

Có thể nói, Lending là sân chơi không dành cho những người tìm kiếm vận may. Bạn cần có kiến thức, am hiểu về lĩnh vực này thì mới có thể đầu tư sinh lời.