Lazy Loading là gì? Tại sao nên triển khai Lazy Loading?

Một phương pháp giúp ích cho bạn trong việc tối ưu hiệu suất người dùng khi truy cập vào trang web, đồng thời tiết kiệm cả chi phí và tài nguyên của hệ thống, được gọi là Lazy Loading. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, mời bạn cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm hiểu về Lazy Loading nhé!

Lazy Loading là gì?

Lazy Loading là một kỹ thuật được các trang web được sử dụng để tối ưu hóa thời gian tải. Với tính năng này, một trang web chỉ tải nội dung được yêu cầu và chờ tải thêm các nội dung còn lại khi người dùng yêu cầu.

Lazy Loading giúp bạn giảm thời gian mở trang web vì trình duyệt chỉ tải một nội dung trên trang tại một thời điểm nhất định.

Lazy Loading hoạt động như thế nào?

Khi bạn thêm tài nguyên vào trang web (hình ảnh, video,…), tài nguyên sẽ được tham chiếu đến Placeholder (trình giữ chỗ). Trong lúc bạn duyệt web, tài nguyên thực được trình duyệt lưu vào bộ nhớ đệm và thay thế Placeholder khi tài nguyên được hiển thị trên màn hình của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn tải một trang web và rời khỏi trang web đó ngay lập tức, thì chỉ có duy nhất phần trên của trang web được tải.

Tại sao nên triển khai Lazy Loading?

Mang lại hiệu suất tốt hơn

Bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện về thời gian tải của trang web với Lazy Loading, lượng dữ liệu được tải sẽ giảm xuống. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ tải ít hình ảnh hơn trên trang web, dẫn đến hiệu suất trang web được cải thiện tốt hơn và sử dụng tài nguyên hợp lý hơn.

Chi phí thấp

Lazy Loading giúp quản trị viên trang web giảm chi phí bằng cách chuyển một lượng dữ liệu qua các mạng phân phối nội dung. Các mạng này tính phí cho mỗi byte dữ liệu và dữ liệu được truyền càng ít thì chi phí càng thấp. Khi dữ liệu không đến được các mạng này do ít yêu cầu, chi phí phân phối sẽ giảm xuống.

SEO

SEO tốt có nghĩa là trang web của bạn được đảm bảo về tốc độ tải và người dùng thích các trang web có tốc độ tải nhanh hơn. Lazy Loading giúp giảm tỷ lệ thoát xuống mức thấp hơn và xếp hạng trang web được cải thiện trên Google. Khi Google nhận thấy trang web của bạn phù hợp, bạn sẽ nhận được nhiều truy cập hơn từ người dùng và cải thiện chuyển đổi trên trang web.

Trải nghiệm người dùng

Với sự cạnh tranh cao, việc tiết kiệm băng thông và thời gian cho người dùng truy cập càng nhiều càng tốt. Nếu bạn đảm bảo người dùng chỉ truy cập nhanh vào những gì được yêu cầu, điều đó sẽ tăng cơ hội họ quay trở lại trang web, bạn cũng có thể tiết kiệm tài nguyên trên hệ thống.

Lazy Loading được triển khai bằng những phương pháp gì?

 • Khởi tạo Lazy Loading: Phương pháp này đặt các đối tượng thành null (ký tự rỗng). Dữ liệu đối tượng chỉ được tải sau khi được yêu cầu. Bạn kiểm tra null của mình, nếu dữ liệu rỗng có thể tải dữ liệu đối tượng.
 • Proxy ảo: Khi truy cập một đối tượng, bạn hãy gọi một đối tượng ảo có giao diện giống như đối tượng thực. Khi đối tượng ảo được gọi, bạn có thể tải đối tượng thực và sau đó ủy quyền cho chúng.
 • Ghost: Tải một đối tượng ở trạng thái một phần, bạn chỉ sử dụng một mã định danh. Lần đầu tiên khi một thuộc tính trên đối tượng được gọi, bạn hãy tải toàn bộ dữ liệu.
 • Chủ giá trị: Tạo một đối tượng chung để xử lý các hành vi tải chậm. Đối tượng này sẽ xuất hiện để thay thế cho các trường dữ liệu của đối tượng.

Thư viện Javascript phổ biến cho Lazy Loading

 • WordPress A3 Lazy Loading: Trong một số Plugin WordPress, WordPress A3 đi kèm với rất nhiều tính năng, bao gồm dự phòng khi Javascript không khả dụng.
 • Lazysizes: Một thư viện phổ biến với chức năng phong phú và hỗ trợ hình ảnh đáp ứng. Lazysizes cung cấp một số tính năng vượt trội mặc dù không sử dụng API Intersection Observer.
 • jQuery Lazy Load: Một thư viện có triển khai jQuery, đơn giản hóa HTML cũng như xử lý biến động, hoạt ảnh CSS và Ajax.
 • WeltPixel Lazy Loading Enhanced: Đây là một phần mở rộng của Magento 2.
 • Shopify Lazy Images Plugin: Cho phép Lazy Loading trên trang Shopify.

Lazy Loading có những ưu điểm gì?

 • Tạo ra sự cân bằng giữa việc tối ưu hóa phân phối nội dung và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng.
 • Người dùng có thể xem nội dung trang nhanh hơn nhiều, vì họ chỉ cần tải xuống một số tệp bao gồm trang web ngay lần đầu tiên họ mở.
 • Tải trang nhanh hơn giúp cải thiện mức độ tương tác, lượt chuyển đổi từ người dùng cao hơn và doanh số tốt hơn.
 • Sử dụng băng thông thấp hơn, đồng nghĩa với việc bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí.

Lazy Loading có những hạn chế gì?

Sự thay đổi các phần tử hiển thị

Các phần tử hiển thị cho người dùng khi họ tải trang lần đầu, được coi là quan trọng và được tải bình thường hoặc ở mức tốt nhất, tránh tải chậm. Các trang web xuất hiện trên màn hình với nhiều kích cỡ khác nhau và không phải lúc nào người dùng cũng biết được các phần tử hiển thị của trang web.

Ảnh hưởng hình ảnh và bố cục

Nếu bạn không sử dụng hình ảnh cố định, bố cục của trang sẽ thay đổi do Lazy Loading. Thay đổi bố cục khiến người dùng nhầm lẫn và dẫn đến trải nghiệm người dùng kém. Ngoài ra, bố cục thay đổi nhiều cũng tiêu tốn nhiều tài nguyên của hệ thống hơn và có thể kích hoạt các hoạt động mô hình DOM rất tốn kém.

Làm gì để khắc phục sự cố của Lazy Loading?

Thêm một phần để tải hình ảnh

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách thực hiện một số biện pháp. Sử dụng API Intersection Observer để xác định hình ảnh đi vào khung nhìn và bắt đầu tải hình ảnh trước khi người dùng đến Placeholder. Bằng cách này, bạn có thêm thời gian tải được kích hoạt và thời gian trình duyệt cần hiển thị hình ảnh cho người dùng.

Bạn cũng có thể sử dụng tham số rootMargin của API để tạo một hộp giới hạn, xác định một giao điểm lớn hơn. Điều này hoạt động tương tự như quy tắc lề CSS thông thường

Tránh thay đổi nội dung

Những thay đổi bố cục đột ngột này làm cho các yếu tố khác di chuyển, được gọi là “dịch chuyển nội dung”. Đối với người dùng, đây là một trải nghiệm khó chịu khi nội dung thường chuyển động trong lúc tải hình ảnh.

Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách xác định chiều cao và chiều rộng cụ thể cho vùng chứa xung quanh. Bằng cách này, trình duyệt có thông tin cần thiết để vẽ vùng chứa trước. Sau đó, khi tải hình ảnh, vùng chứa đã được định kích thước để vừa với hình ảnh một cách hoàn hảo và nội dung sẽ không thay đổi.

Tối ưu hóa nội dung trên trang web là một phần quan trọng trong việc định hình trải nghiệm duyệt web của người dùng. Khi được triển khai tốt, Lazy Loading có thể cung cấp nội dung bổ sung cho người dùng một cách hợp lý. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích về Lazy Loading.

Một số câu hỏi liên quan đến Lazy Loading

Làm thế nào để kết hợp Lazy Loading với CDN?

Giải pháp để hai kỹ thuật này là triển khai Lazy Loading trong lúc cung cấp CDN, bạn phải đảm bảo rằng chỉ những tài nguyên thực sự quan trọng của người dùng mới được tải xuống và khi người dùng thực sự cần tài nguyên, tài nguyên sẽ lưu vào bộ nhớ cache và phân phối nhanh chóng.

Lazy Loading sử dụng cho video như thế nào?

Để tải một video không tự phát, bạn có thể sử dụng thuộc tính tải của thẻ video HTML5. Đối với các video tự động phát, Google Chrome sẽ cung cấp tính năng tự động tải từng phần, ở các trình duyệt khác bạn chỉ cần khai báo các thuộc tính trong thẻ video.

Sử dụng Lazy Loading cho tất cả các hình ảnh như thế nào?

Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tải trang nhưng làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Vì ban đầu, người dùng không nhìn thấy bất kỳ hình ảnh nào cho đến khi Javascript có cơ hội thực hiện.

Lazy Loading phù hợp cho những loại trang web nào?

Lazy Loading có thể phù hợp cho tất cả các trang web, mỗi trang web sẽ mang lại một số tính năng hữu ích khác nhau. Đối với các trang web về thương mại điện tử, Lazy Loading càng trở nên quan trọng hơn.