Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào tốt nhất? Top 6 ngôn ngữ lập trình dùng để phát triển Blockchain

Một trong những bước ngoặt lớn của kỷ nguyên công nghệ số là Blockchain. Theo Developers Stats, công nghệ Blockchain dự kiến sẽ thu hút một khoản đầu tư khổng lồ lên đến gần 16 tỷ USD trong năm 2024. Đây được xem là công nghệ đột phá nhất năm 2020, chỉ đứng sau AI và Machine Learning. Chính vì thế, ngành lập trình Blockchain đã trở thành “mảnh đất màu mỡ” thu hút nhân tài. Vậy thực chất Blockchain là gì? Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào tốt nhất?

Giới thiệu tổng quan về công nghệ Blockchain

Blockchain là gì?

Blockchain (công nghệ chuỗi khối) là cơ sở dữ liệu phân tán có khả năng lưu trữ thông tin trong các Block (khối) dưới dạng kỹ thuật số, được kết nối với nhau thành Chain (chuỗi).

Công nghệ này đóng vai trò như một hệ thống phi tập trung cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu tối ưu nhất. Đặc biệt, những dữ liệu này rất khó, thậm chí là không thể thay đổi, bị hack hoặc chỉnh sửa được. Với Blockchain, người dùng có thể trao đổi các đơn vị giá trị dưới dạng kỹ thuật số.

Đặc biệt, trên nền tảng Blockchain, mọi thứ đều có thể được mã hoá, lưu trữ và giao dịch. Trên thực tế, Blockchain là một hệ thống dữ liệu có khả năng bảo vệ, lưu trữ minh bạch và phân cấp giao dịch ở mức độ cơ bản. Đồng thời, đây còn là sổ cái phân tán, cho phép người dùng mạng có thể truy cập. Đối với những thông tin đã lưu trữ trên Blockchain, bạn rất khó để thay đổi hoặc chỉnh sửa chúng.

Ngoài ra, mỗi giao dịch trên Blockchain đều được bảo mật bằng chữ ký điện tử để xác nhận danh tính. Theo đuổi lĩnh vực lập trình Blockchain, chắc chắn bạn sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các chuyên gia lập trình khác.

Lập trình viên Blockchain là ai, làm những công việc gì?

Lập trình viên Blockchain là những người chịu trách nhiệm phát triển cũng như cải tiến các ứng dụng liên quan đến công nghệ Blockchain, cụ thể như: dApps, smart contracts, kiến trúc và giao thức Blockchain. Bên cạnh đó, một số lập trình viên Blockchain còn tham gia xử lý mô hình 3D, thiết kế 3D, phát triển nội dung 3D,…

Bằng cách thiết lập các hệ thống và ứng dụng để ghi, lưu trữ cũng như ngăn chặn những thay đổi hoặc từ công từ bên ngoài, các nhà lập trình viên Blockchain đã kích hoạt các giao dịch kỹ thuật số một cách an toàn.

Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào tốt nhất?

#1. Python

Python chắc hẳn là cái tên quen thuộc đối với dân công nghệ. Ngôn ngữ lập trình này chính thức ra mắt vào năm 1995, nổi bật bởi đặc tính đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, Python thường được ứng dụng kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, toán học, công nghệ,…

Đặc biệt, Python còn được sử dụng như một thành phần chính để viết các smart contracts. Khi sử dụng Python để viết code Blockchain, người học sẽ dễ hiểu và nắm rõ các nguyên tắc hoạt động của công nghệ hiện đại này.

Đồng thời, với ngôn ngữ lập trình này, việc mã hóa chuỗi khối hỗ trợ tạo mẫu cũng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chính vì thế, Python đã dần trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được dùng để xây dựng, phát triển code Blockchain hàng đầu hiện nay.

#2. C++

Giữ thứ hạng “á quân” trong top các ngôn ngữ lập trình Blockchain được ưa chuộng nhất là C++. Có thể nói, đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Vậy nên, không có gì đáng ngạc nhiên khi C++ lại trở nên hữu ích trong lĩnh vực phát triển công nghệ Blockchain. Đồng thời, các nguyên tắc hoạt động của C++ cũng khá tương đồng với công nghệ mới này, cụ thể như: polymorphism (tính đa hình), data hiding (ẩn dữ liệu), abstraction (trừu tượng), encapsulation (đóng gói),… Những nguyên tắc này có khả năng ngăn chặn việc thay đổi dữ liệu.

Vì vậy, C++ đã trở thành ngôn ngữ lập trình để phát triển các loại tiền mã hoá như Bitcoin, Litecoin, Stellar, Ripple, EOS,… Đây là ngôn ngữ lập trình hiệu quả cho Blockchain vì có tính năng multi-threading tân tiến và kiểm soát bộ nhớ hiệu quả.

#3. JavaScript

Trước đây, nhiều nhà lập trình không mấy ưa chuộng JavaScript để phát triển Blockchain. Tuy nhiên, bằng cách tạo ra Node.js, các nhà phát triển hiện đã xây dựng được các ứng dụng Blockchain chất lượng và sáng tạo thông qua JavaScript.

Nhờ bước tiến này, JavaScript đã trở thành “ứng cử viên” sáng giá trong lĩnh vực lập trình Blockchain. Một điểm cộng lớn của JavaScript là bạn sẽ không phải lo lắng về việc tích hợp sử dụng ngôn ngữ lập trình này để phát triển chuỗi khối.

Đồng thời, JavaScript cũng được ưa chuộng bởi khả năng xử lý mã không đồng bộ. Đây được xem là tính năng quan trọng đối với Blockchain để đảm bảo hàng triệu giao dịch chạy cùng một lúc. Đặc tính không đồng bộ của JavaScript giúp một chương trình có thể thực hiện nhiều hoạt động song song. Nhờ đó, ứng dụng được cải thiện hiệu suất, phần mềm tăng khả năng đáp ứng.

#4. Solidity

Solidity có cấu trúc đơn giản và được đánh giá là ngôn ngữ lập trình bậc cao rất “được lòng” các nhà phát triển Blockchain, cụ thể là Ethereum. Ngôn ngữ lập trình này được ứng dụng nhiều trong các smart contracts. Về bản chất, Solidity có kịch bản tương tự ngôn ngữ lập trình Java.

Đối với các chuyên gia lập trình lâu năm, Solidity là một ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học. Đồng thời, cách code của Solidity hoạt động cũng luôn được giải thích rõ ràng. Tuy nhiên, nếu chưa quen với các ngôn ngữ lập trình hiện đại, có lẽ bạn sẽ thấy có phần khó hiểu.

Hiện tại, Solidity đang dần trở nên phổ biến, là thành ngôn ngữ mới đang rất thịnh hành trong ngành Blockchain. Ngôn ngữ lập trình này vận dụng các tính năng như preconditions, postconditions và invariants để hợp lý hoá quá trình phát triển Blockchain. Nhờ đó, việc xây dựng smart contracts cũng trở nên đơn giản hơn cho người dùng.

#5. Simplicity

Với câu hỏi: “Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ lập trình nào?”, Simplicity cũng là đáp án bạn rất đáng cân nhắc. Ngôn ngữ lập trình này được tạo ra bởi Russell O’Connor, được ứng dụng cho các smart contracts trên Blockchain.

Sở hữu các tính năng mạnh mẽ, Simplicity có khả năng cải thiện các ngôn ngữ tiền mã hoá cơ bản như Bitcoin Script hay Ethereum Virtual Machine (EVM). So với các ngôn ngữ lập trình khác, Simplicity được ưa chuộng hơn bởi khả năng thay đổi mã smart contracts. Vì vậy, Simplicity đã trở thành một trong những “ngôi sao sáng” trong lĩnh vực phát triển công nghệ Blockchain.

#6. Rholang

Đây là ngôn ngữ lập trình tuyệt vời để phát triển các smart contracts. Rholang sở hữu cách tiếp cận chức năng hơn là cách tiếp cận đối tượng. Ngôn ngữ lập trình này sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ giúp người dùng giải quyết các vấn đề về Blockchain.

Điểm cộng của Rholang là có khả năng đánh giá toàn bộ chương trình như một chuỗi chức năng và xử lý tuần tự. Đây chính là điểm khác biệt giữa Rholang với C và Python – ngôn ngữ lập trình dùng các biến để lưu trữ dữ liệu và thay đổi giá trị biến theo thời gian.

Nhìn chung, Blockchain chính là bước tiến vĩ đại trong kỷ nguyên công nghệ số, chuyển đổi số. Việc tìm hiểu về công nghệ này chính là cách bạn bắt kịp xu hướng vận hành và phát triển của thế giới. Qua bài viết trên, Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng bạn đã giải đáp được câu hỏi: “Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào tốt nhất!” với 6 ngôn ngữ lập trình mà chúng tôi đã đề cập.

Những câu hỏi thường gặp

Blockchain Developers có những chuyên ngành nào?

Có hai nhóm Blockchain Developers chính, bao gồm:

 • Blockchain Software Developers: nhà phát triển phần mềm Blockchain.
 • Core Blockchain Developers: nhà phát triển Blockchain cốt lõi.

Kiến thức cần có khi trở thành Blockchain Developers là gì?

Để trở thành Blockchain Developers, bạn cần có những kiến thức về:

 • Am hiểu cấu trúc dữ liệu và thuật toán.
 • Cryptography.
 • Kiến trúc Blockchain.
 • Smart Contracts.
 • Ngôn ngữ lập trình.
 • Tài chính và kinh doanh.

Mức lương của Blockchain Developers là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, lương của các Blockchain Developers tuỳ thuộc vào mức độ kinh nghiệm. Đối với các Blockchain Developers chưa có kinh nghiệm, mức lương dao động từ 1000 USD/tháng. Trong khi đó, những người có kinh nghiệm, mức lương có thể lên đến hơn 2000 – 5000 USD/tháng.

Làm thế nào trở thành Blockchain Developers?

Để trở thành Blockchain Developers, bạn cần:

 • Tìm hiểu các nguyên tắc và khái niệm về Blockchain.
 • Đọc các whitepapers về Blockchain, tham gia các khoá học, khoá đào tạo trực tuyến.
 • Tích lũy kinh nghiệm thực tế về mọi phương diện Blockchain.
 • Tìm hiểu công cụ, công nghệ và những nền tảng đang phát triển trên Blockchain.
 • Tham gia vào các hội, nhóm và tổ chức phát triển phần mềm, sự kiện, diễn đàn cộng đồng.