Landscape là gì? Những chủ đề trọng yếu xoay quanh Landscape

Trong công việc hằng ngày, cụ thể trên các thiết bị điện tử, chúng ta thực hiện các thao tác điều chỉnh chế độ màn hình mà chúng ta không biết rằng một trong những chế độ đó được gọi là Landscape. Vậy Landscape là gì? Những vấn đề trọng yếu nào xoay quanh Landscape?

Giới thiệu về Landscape

Landscape là gì?

Trong từ điển Anh – Việt, Landscape được dịch sang tiếng Việt là phong cảnh, cảnh quan.

Trong lĩnh vực công nghệ in ấn và hiển thị, Landscape được xem là một chế độ hiển thị ngang. Landscape đề cập đến một chế độ mà nội dung được hiển thị theo chiều ngang của màn hình hay trên một tờ giấy cụ thể nào đó. Việc thay đổi từ mặc định thông thường là chế độ Portrait (chế độ hiển thị theo chiều dọc) sang chế độ Landscape là một phương thức để người dùng có thể quan sát toàn bộ nội dung mà không gặp tình trạng nội dung bị mất khi màn hình ở chế độ Portrait.

landscape-la-gi

Sự khác biệt giữa chế độ Landscape và chế độ Portrait là gì?

Điểm khác biệt chính giữa hướng hình ảnh ngang và hướng hình ảnh chân dung là hình ảnh hiển thị ở chế độ Landscape phong có kích thước rộng hơn so với chế độ Portrait. Nói một cách khác, hình ảnh ở chế Landscape được chụp theo bố cục ngang trong khi hình ảnh ở chế độ Portrait được chụp theo bố cục dọc.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, do đó nhu cầu chỗ ở cũng được nâng cao. Vì vậy, ngành kỹ thuật xây dựng ngày càng trở nên phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc, chế độ Landscape được các chuyên gia ứng dụng và phát triển vào trong các phần mềm thiết kế đồ họa xây dựng.

Gợi ý 5 phần mềm phác họa cảnh quan sân vườn 3D tốt nhất

Autocad

Không cần phải bàn cãi gì nữa, Autocad chính là “ông trùm” trong các phần mềm thiết kế xây dựng nội thất từ 2D cho đến 3D. Từ các sinh viên ngành xây dựng cho đến các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nội thất, không ai là không biết đến phần mềm này.

Autocad cho phép người dùng thể hiện ý đồ thiết kế một cách rõ ràng, cung cấp vô số các layer và các mẫu template chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, Autocad còn thiết lập độ dày nét vẽ theo tiêu chuẩn của một bản thiết kế.

Autocad là công cụ giúp nhà thiết kế thiết kế bản vẽ chi tiết cụ thể nhất trước khi tiến hành dựng bản vẽ 3D.

landscape-la-gi

Lumion 3D

Lumion 3D cũng là một phần mềm thiết kế đồ họa chuyên dụng được các kỹ sư thiết kế sân vườn đánh giá khá cao. Phần mềm này cung cấp các tính năng như render, chuyển động animation. Bên cạnh đó, phần mềm này còn tương thích với các phần mềm thiết khác, điều này giúp các nhà thiết kế linh hoạt liên kết các bản vẽ một cách dễ dàng.

Lumion tập trung xây dựng bố cục cấu trúc sân vườn hơn là phần đồ họa. Bộ thư viện đối tượng của phần mềm này lớn, khả năng render ảnh cao. Cấu trúc phần mềm nhẹ giúp người dùng hạn chế gặp phải tình trạng đơ máy trong quá trình thiết kế.

landscape-la-gi

Punch! Home & Landscape & Deck designer

Đây cũng là một trong những phần mềm phác họa thiết kế được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Punch! Home & Landscape & Deck designer giúp tạo lên một bản vẽ nhà ở hoàn hảo dựa trên sự cá nhân hóa của người chủ sở hữu. Mọi chi tiết trong ngôi nhà sẽ được mô phỏng rõ ràng nhất từ nội thất bên trong đến cảnh quan bên ngoài.

Phần mềm này nổi bật với khả năng thiết kế cảnh quan sân vườn, không gian ngoài trời xung quanh căn nhà. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép người dùng xem bản vẽ ở cả hai chế độ 2D và 3D, từ đó, họ có thể điều chỉnh các chi tiết thiết kế sao cho phù hợp với mặt bằng thực tế.

landscape-la-gi

V-Ray

V-Ray là một phần mềm Rendering engine (tạm dịch: công cụ kết xuất ảnh). Phần mềm này được tạo ra bởi Vladimir Koylazov và Peter Mitev, thuộc quyền sở hữu của Chaos Group – một hàng về phần mềm thiết kế, được thành lập vào năm 1997 tại Sofia, Bulgaria.

V-Ray được tích hợp với những thuật toán phức tạp để mang lại những hiệu ứng chân thật nhất.

Với những thuật toán tinh vi, V-ray cho phép người dùng nhận thấy sự khác biệt của từng loại vật liệu được sử dụng, hướng đi của ánh sáng cũng như độ sâu trong hình ảnh thiết kế.

landscape-la-gi

3DsMax

Cái tên cuối cùng trong danh sách 5 phần mềm phác họa cảnh quan sân vườn tốt nhất đó chính là 3DsMax. Phần mềm này hỗ trợ người dùng thiết kế các mô hình 3D, hoạt hình và những các loại mô hình đặc thù khác.

Với tính năng dựng khung hình mượt mà, công năng mô hình hóa các đối tượng kiến trúc, 3DsMax làm cho bảng thiết kế vô cùng chuyên nghiệp từ màu sắc, độ sáng, loại vật liệu cho đến cách bày trí không gian.

landscape-la-gi

Landscape được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Chúng ta có thể thấy rằng chế độ Landscape là một chế độ hiển thị theo dạng thức phong cảnh. Nói dễ hiểu, khi bạn xoay một tờ giấy hình chữ nhật theo một góc 90 độ, với phương ngang của tờ giấy là chế độ Landscape. Ngược lại, phương thẳng đứng là chế độ Portrait. Cả hai chế độ này giúp người dùng tùy chọn chế độ phù hợp mà mình có thể dễ dàng tiếp cận với nội dung hiển thị. Chính vì vậy, mà chế độ Landscape được ứng dụng rộng rãi trong đa dạng lĩnh vực. Sau đây là một số lĩnh vực ứng dụng chế độ Landscape phổ biến hiện nay.

  • In ấn kỹ thuật số
  • Phần mềm 3D
  • Phần mềm tài chính
  • Tối ưu hóa phần mềm thiết bị
  • Phần mềm kiểm kê
  • Phần mềm xã hội

Tóm lại, thuật ngữ Landscape nghe có vẻ xa lạ với chúng ta nhưng thuật ngữ này đã được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực mà chúng ta thường không để ý đến. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn hiểu rõ hơn về chế độ Landscape và những chủ đề xoay quanh ứng chế độ này.

FAQs về Landscape

Chế độ Landscape hiển thị như thế nào trên nền tảng Video?

Chế độ Landscape hiển thị trên video với tỉ lệ 4:3 (chiều ngang/chiều dọc) . Đối với các màn hình lớn thì chế độ này hiển thị với tỉ lệ 16:9. Khả năng tự động xoay chuyển giữa chế độ Landscape và Portrait được tích hợp sẵn trên hầu hết các thiết bị. Tuy nhiên, không phải mọi hệ điều hành đều có tính năng này.

Ví dụ: Windows XP Service Pack 3 không hỗ trợ tính năng này trên vô số các card đồ họa.

Lĩnh vực nhiếp ảnh có ứng dụng chế độ Landscape không?

Đây là một trong những lĩnh vực ứng dụng chế độ hiển thị Landscape phổ biến nhất hiện nay. Một người nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ biết khi nào sử dụng chế độ phong cảnh (chế độ Landscape) hay chế độ chân dung (chế độ Portrait).

Các phần mềm thiết kế cảnh quan sân vườn có được sử dụng miễn phí?

Thông thường, các phần mềm thiết kế cảnh quan sân vườn đều cung cấp cho người dùng hai phiên bản đó chính là bản miễn phí và bản tính phí. Tất nhiên, “tiền nào của nấy” bản miễn phí sẽ bị giới hạn một số tính năng mà chỉ bản tính phí mới có.

Chế độ Portrait là như thế nào?

Chế độ Portrait đề cập đến khung của hình ảnh hoặc khung hiển thị nội dung nằm theo chiều dọc – tức là các cạnh bên dài hơn các cạnh trên và dưới. Chế độ Portrait là một kỹ thuật được sử dụng để chụp chân dung cho một người nào đó.

Lưu ý, chế độ này không phải chỉ được sử dụng để chụp hình các đối tượng sống mà còn được sử dụng trên tất các đối tượng và hoạt cảnh.