Làm Growth Marketing nên học gì? Gợi ý một số website hỗ trợ nghiên cứu và tự học Growth Marketing

Bạn là một tín đồ công nghệ và luôn muốn nắm bắt những xu hướng mới trên Internet? Bạn làm việc trong một môi trường sáng tạo, năng động là mục tiêu phát triển sự nghiệp? Vậy ngành Growth Marketing chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nếu chưa biết làm Growth Marketing nên học gì, bạn hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Vì sao nên học Growth Marketing?

Tăng cường khả năng phân tích dữ liệu

Growth Marketing yêu cầu các chuyên gia phải có khả năng phân tích dữ liệu để hiểu và đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị. Học làm Growth Marketing giúp bạn trang bị những kỹ năng phân tích dữ liệu cần thiết. Từ đó, bạn có thể đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu chính xác và tối ưu hóa kết quả tiếp thị.

Hiểu rõ khách hàng và tăng trưởng doanh số

Làm Growth Marketing yêu cầu bạn phải nắm bắt nhu cầu của khách hàng mục tiêu, tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị để tăng trưởng doanh số. Bằng cách học làm Growth Marketing, bạn sẽ hiểu rõ cách phân tích thị trường, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Sử dụng kỹ thuật số và kênh tiếp thị hiệu quả

Growth Marketing tập trung vào việc sử dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số để đạt được kết quả tốt nhất. Khi học Growth Marketing, bạn sẽ được đào tạo về việc sử dụng các kênh tiếp thị như SEO, SEM, mạng xã hội, email marketingquảng cáo trực tuyến. Nhờ đó, bạn sẽ tận dụng được tối đa tiềm năng của kỹ thuật số để tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu.

Đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp

Growth Marketing đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của một doanh nghiệp. Khi học Growth Marketing, bạn có thể trở thành một chuyên gia tiếp thị tăng trưởng doanh số, mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia làm Growth Marketing đang tăng cao. Học làm Growth Marketing sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực tiếp thị và kinh doanh. Bạn có thể làm việc trong các công ty tiếp thị, startup, hoặc tự làm chủ bằng cách cung cấp dịch vụ Growth Marketing cho các doanh nghiệp khác.

Tích hợp các kỹ năng tiếp thị và kỹ thuật số

Growth Marketing yêu cầu bạn phải có kiến thức về tiếp thị và hiểu biết về công nghệ, kỹ thuật số liên quan. Thông qua các khóa học Growth Marketing, bạn có thể tích hợp những kỹ năng Marketing. Đây chính là tiền đề để bạn trở thành một chuyên gia toàn diện, có khả năng hiểu và làm việc với nhiều loại công nghệ và công cụ tiếp thị kỹ thuật số.

Cập nhật xu hướng mới

Ngành tiếp thị và công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Học Growth Marketing giúp bạn cập nhật với các xu hướng và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực này. Bạn có thể tiếp tục học hỏi và áp dụng những phương pháp mới để tăng trưởng doanh số, tăng khả năng cạnh tranh trong môi trường kinh doanh.

Làm Growth Marketing nên học gì?

#1. Nghiên cứu và tìm hiểu về lĩnh vực Growth Marketing

Để hiểu rõ về Growth Marketing, bạn cần đọc sách, tham gia khóa học hoặc cộng đồng trực tuyến về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về các khái niệm và nguyên tắc cơ bản của Growth Marketing, như xác định kênh tăng trưởng, việc thu thập dữ liệu/phân tích, xây dựng chiến lược, kiểm tra các giả định.

#2. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là một phần quan trọng trong Growth Marketing để đánh giá hiệu quả chiến dịch, tối ưu hoá kết quả. Bạn hãy học cách thu thập, xử lý dữ liệu từ các công cụ như Google Analytics, Facebook Analytics, hoặc các công cụ phân tích dữ liệu khác. Nắm vững những khái niệm về số liệu thống kê, tương quan, phân tích A/B để đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu.

#3. Xây dựng chiến lược tiếp thị

Để trở thành chuyên gia trong Growth Marketing, bạn cần xây dựng một chiến lược tiếp thị có mục tiêu rõ ràng, phù hợp với doanh nghiệp của mình. Đó có thể là: nghiên cứu thị trường, hiểu rõ đối tượng khách hàng, phân tích đối thủ cạnh tranh, xây dựng kế hoạch tiếp thị chi tiết. Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu về các phương pháp tiếp cận như Inbound Marketing, Content Marketing hay Social Media Marketing để áp dụng vào chiến lược của mình.

#4. Sử dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số

Growth Marketing thường sử dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số như quảng cáo trên mạng xã hội, email marketing, tạo nội dung, SEO, PPC (Pay-per-Click),… Chính vì thế, bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng, phương pháp tối ưu hóa mỗi kênh này để đạt được mục tiêu tăng trưởng. Đồng thời, bạn hãy dành thời gian học cách định lượng hiệu quả của từng kênh, tối ưu chi phí và đánh giá ROI (Return on Investment).

#5. Tối ưu hoá trang web

Trang web là một yếu tố quan trọng trong chiến lược Growth Marketing. Vậy nên, bạn hãy học cách tối ưu hóa trang web để thu hút và giữ chân khách hàng. Hoạt động này bao gồm: thiết kế trang web hấp dẫn, tạo trải nghiệm người dùng tốt, tối ưu hoá các yếu tố như tốc độ tải trang, tối ưu SEO, tối ưu hóa giao diện trên các thiết bị di động. Để kiểm tra “sức khoẻ” cho trang web, bạn cũng có thể học cách sử dụng các công cụ như Google Search Console.

Một số khóa học hỗ trợ quá trình tự học Growth Marketing

Kiến thức cơ bản

#1. Growth Marketing Fundamentals (Udemy)

Growth Marketing Fundamentals của Udemy cung cấp kiến thức cơ bản về Growth Marketing, một phương pháp tiếp cận trong lĩnh vực marketing nhằm tăng trưởng doanh số và tiếp thị hiệu quả. Khóa học giúp bạn hiểu rõ về những khái niệm quan trọng trong Growth Marketing, cách xây dựng chiến lược tăng trưởng, cách thực hiện và đo lường các chiến dịch tiếp thị.

#2. Growth Marketing Foundations (LinkedIn)

Growth Marketing Foundations trên LinkedIn cung cấp những kiến thức nền tảng về Growth Marketing. Bạn sẽ học cách phân tích và thấu hiểu khách hàng, tạo ra các chiến lược tăng trưởng, tối ưu hóa việc tiếp cận khách hàng, tăng cường tương tác, tiếp thị trên các kênh khác nhau.

#3. Marketing Tools: Growth Marketing (LinkedIn)

Marketing Tools: Growth Marketing tập trung vào các công cụ tiếp thị được sử dụng trong Growth Marketing. Bạn sẽ được giới thiệu với các công cụ và phần mềm quan trọng để phân tích dữ liệu, tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị, xây dựng hệ thống tự động và theo dõi hiệu quả.

#4. Content Strategy Lesson: Developing a Growth Marketing Mindset (Hubspot)

Content Strategy Lesson: Developing a Growth Marketing Mindset tập trung vào việc xây dựng tư duy Growth Marketing thông qua chiến lược nội dung. Bạn sẽ học cách phát triển nội dung hấp dẫn, tối ưu hóa nội dung cho việc tăng trưởng, sử dụng nội dung như một công cụ để thu hút và chuyển đổi khách hàng.

Kiến thức về Growth Hacking

#1. Growth Hacking with Digital Marketing

Khóa học “Growth Hacking with Digital Marketing” giúp học viên hiểu và áp dụng các chiến lược Growth Hacking vào lĩnh vực Marketing kỹ thuật số. Với khóa học này, bạn sẽ biết cách tận dụng các kỹ thuật và công cụ kỹ thuật số để tăng trưởng nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Học viên sẽ học cách phân tích dữ liệu, thực hiện thử nghiệm A/B, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, sử dụng các kênh Marketing trực tuyến hiệu quả, như email marketing, quảng cáo trên mạng xã hội, SEO,…

#2. Grow with Ward – 2024 Full Beginner Course

Grow with Ward – 2024 Full Beginner Course” là một khoá học đầy đủ dành cho người mới bắt đầu muốn nắm bắt các khía cạnh cơ bản của Growth Marketing. Khóa học này do Ward, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này phát triển.

Học viên sẽ học các nguyên tắc căn bản về Growth Marketing, từ việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, xây dựng chiến lược marketing, tạo nội dung hấp dẫn, đến phân tích kết quả và điều chỉnh chiến lược. Khóa học cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để khởi đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này.

#3. The Ultimate Guide to Funnel Optimization

The Ultimate Guide to Funnel Optimization” tập trung vào tối ưu hóa quy trình chuyển đổi khách hàng thông qua các bước trong funnel. Học viên sẽ được hướng dẫn cách xây dựng và tối ưu hóa từng giai đoạn trong quy trình, bao gồm: thu hút khách hàng, tiếp cận, chuyển đổi, duy trì khách hàng.

Khóa học cung cấp các phương pháp và công cụ để nghiên cứu, thử nghiệm để cải thiện hiệu suất của funnel marketing. Học viên sẽ học cách sử dụng dữ liệu và các công cụ phân tích để hiểu rõ hành vi của khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

5 đầu sách chuyên về Growth Marketing nên đọc

“Growth Hacker Marketing: A Primer on the Future of PR, Marketing, and Advertising” của Ryan Holiday

Cuốn sách này tập trung vào cách thức xây dựng chiến lược Marketing phù hợp với thời đại kỹ thuật số hiện nay. Ryan Holiday giới thiệu cách thức làm việc của những người “growth hacker”, cung cấp những bài học thực tiễn để áp dụng vào công việc Marketing.

“Hacking Growth: How Today’s Fastest-Growing Companies Drive Breakout Success” của Sean Ellis và Morgan Brown

Cuốn sách này giúp bạn khám phá nhiều phương pháp và công cụ giúp các công ty phát triển nhanh chóng. Tác giả trình bày những chiến lược growth hacking được áp dụng thành công trong các công ty hàng đầu như Dropbox, Airbnb và Uber.

“Traction: How Any Startup Can Achieve Explosive Customer Growth” của Gabriel Weinberg và Justin Mares

Quyển sách này tập trung vào việc tạo ra “traction” – tăng trưởng vượt bậc trong số lượng khách hàng cho các startup. Tác giả giới thiệu 19 kênh khác nhau để tạo ra traction và cung cấp các bài học thực tế từ những công ty thành công.

“Lean Analytics: Use Data to Build a Better Startup Faster” của Alistair Croll và Benjamin Yoskovitz

Quyển sách này được viết về việc sử dụng dữ liệu để phát triển các công ty khởi nghiệp. Tác giả cung cấp các phương pháp và khung làm việc để đo lường, phân tích dữ liệu, tạo ra sự tăng trưởng cho startup.

“Digital Marketing Handbook” của Robert W. Bly

Quyển sách này là một hướng dẫn toàn diện về Digital Marketing, bao gồm cả Growth Marketing. Qua tác phẩm, tác giả đã giới thiệu các chiến lược, phương pháp và công cụ để xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả trên nền tảng kỹ thuật số.

Thiết Kế Web Số 1Group hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Làm Growth Marketing nên học gì?”. Hãy tiếp tục theo dõi Thiết Kế Web Số 1Group để không bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích khác bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Làm Growth Marketing có phải là quá trình liên tục không?

Growth Marketing là một quá trình liên tục. Để đạt được sự tăng trưởng bền vững, người làm Growth Marketing cần liên tục theo dõi và phân tích dữ liệu.

Áp dụng Growth Marketing có tồn tại rủi ro không?

Tất nhiên là có! Cũng như mọi lĩnh vực khác, việc áp dụng Growth Marketing cũng tồn tại nhiều rủi ro khác nhau. Ví dụ, việc phân tích dữ liệu sai có thể khiến việc quyết định thiếu chính xác.

Growth Marketing có gì khác so với Marketing truyền thống?

So với Marketing truyền thống, Growth Marketing tập trung vào việc tăng trưởng doanh số và khách hàng thông qua các hoạt động, như phân tích dữ liệu, tối ưu hoá chiến dịch, thích ứng nhanh với những thay đổi mới,…

Công nghệ nào thường được áp dụng trong Growth Marketing?

Đối với Growth Marketing, bạn cần có kiến thức về công nghệ và các công cụ tiếp thị kỹ thuật số như Google Analytics, công cụ quảng cáo trực tuyến, các nền tảng mạng xã hội, các công cụ phân tích dữ liệu.