Lag là gì trong game? Nguyên nhân gây ra hiện tượng lag và cách giải quyết hiệu quả

Trong lĩnh vực trò chơi điện tử, lag đã là một khái niệm vô cùng quen thuộc đối với bất kỳ game thủ nào. Tình trạng này rất thường xuất hiện ở các tựa game trực tuyến, đến nỗi nhiều người đã chuyển từ trạng thái khó chịu sang chấp nhận nó như một điều hiển nhiên xảy ra. Vậy lag là gì trong game? Đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lag? Cách giải quyết như thế nào? Các bạn hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về lag

Lag là gì trong game?

Lag là thuật ngữ được sử dụng để chỉ “độ trễ” giữa thao tác của người chơi và các phản ứng trong trò chơi. Bên cạnh đó, lag còn được sử dụng như một thuật ngữ chung cho rất nhiều vấn đề liên quan đến máy tính như tốc độ khung hình thấp, tốc độ internet chậm hoặc sự cố mạng.

Tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ và chất lượng hiển thị trong trò chơi, đặc biệt là các trò chơi có nhịp độ nhanh như Call of Duty, PUBG ,..Những tựa game Moba như Dota 2, Liên minh huyền thoại (LOL),…cũng chịu số phận tương tự do không thể phát hiện được đòn đánh. Vì vậy, một trận game mượt mà, không bị lag phải có sự đồng bộ liền mạch giữa hành động của người chơi và phản ứng trên màn hình.

Lag xuất hiện trên các trò chơi máy tính lẫn mobile.

Các đơn vị đại diện cho hiện tượng lag

Ping

Ping (Packet Internet Groper) là một thông số dùng để ước lượng khoảng thời gian trễ trọn vòng để gửi gói dữ liệu và tỉ lệ các gói dữ liệu có thể bị mất giữa hai máy. Hiểu đơn giản, đơn vị này được dùng để kiểm tra kết nối của hai hay nhiều thiết bị trên một đường truyền hoặc kiểm tra kết nối từ máy trạm đến máy chủ bằng cách đo tổng thời gian gửi và trả về của gói dữ liệu chuẩn.

Trong lĩnh vực game, Ping giúp người chơi xác định được độ trễ (lag) hiện tại của mạng. Ping càng cao, độ trễ trong game càng lớn và ngược lại. Nếu Ping quá cao, bạn có thể bị mất kết nối với máy chủ và thoát game.

Ping được do bằng mili giây (ms). Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm này qua bài viết: Ping mạng là gì?

FPS

FPS (Frames Per Second) là thuật ngữ được dùng để chỉ số khung hình hiển thị trên mỗi giây. Hiểu đơn giản, đây là thông số đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể hiển thị trên màn hình của bạn trong mỗi giây.

Đồng nghĩa, khi GPU kết xuất càng nhiều hình ảnh và hiển thị nhanh chóng trên mỗi giây sẽ giúp bạn có được trải nghiệm chơi game mượt mà hơn.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về FPS qua bài viết: FPS là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng lag trong game

Hiệu suất mạng

Các vấn đề về hiệu suất mạng như mất kết nối hoặc chập chờn và dữ liệu bị bỏ sót. Điều này sẽ khiến mức Ping cao, làm cho trò chơi bị giật và chuyển động của nhân vật thất thường. Ví dụ: Nhân vật sẽ đứng tại chỗ hoặc dịch chuyển khoảng cách lớn khi bạn nhấn chuột di chuyển.

Các nhà phát triển game hiện nay đã xây dựng tính năng phát hiện Ping để giúp người chơi có giải pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến kết quả của bạn và các người chơi khác.

FPS thấp

Thông thường, nguyên nhân khiến FPS thấp là do máy tính của bạn cố gắng hiển thị nhiều hơn mức có thể xử lý. Nói cách khác, FPS sẽ thấp khi bạn đang chơi một tựa game đồ họa cao trong khi máy tính của bạn có cấu hình không đủ mạnh để xử lý.

Đặc biệt, dung lượng RAM cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến trò chơi đó không được hoạt động trơn tru.

Máy chủ của trò chơi đang gặp vấn đề

Tình trạng lag đôi khi không liên quan đến mạng của bạn mà là do máy chủ trò chơi gặp sự cố. Trường hợp này thường xảy ra khi có quá nhiều người đăng nhập vào game trong cùng một thời điểm.

Ngoài ra, khoảng cách địa lý của bạn với máy chủ cũng góp phần gây ra độ trễ vì cần nhiều thời gian hơn để dữ liệu được truyền qua khoảng cách xa.

Phần mềm diệt virus hoặc tường lửa

Nếu bạn gặp tình trạng lag trong các trò chơi cũng có thể là do phần mềm chống virus. Một số phần mềm làm hạn chế các khía cạnh của trò chơi và giảm hiệu suất chơi game.

Xung đột phần mềm trên máy tính

Các phần mềm, chương trình trên máy tính của bạn có thể xung đột với trò chơi khiến quá trình chơi game của bạn không diễn ra thuận lợi.

Cách giải quyết tình trạng lag trong game

Di chuyển thiết bị đến gần Modem/Router WiFi

Mặc dù thiết bị chơi game của bạn nằm trong vùng phủ sóng WiFi nhưng nếu có vật cản sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến đường truyền mạng. Do đó, bạn nên di chuyển thiết bị đến gần Modem/Router hơn để tăng khả năng kết nối.

Ngoài ra, càng ít thiết bị kết nối với mạng WiFi, đường truyền mạng đến máy của bạn càng mạnh.

Sử dụng kết nối Ethernet (dây cáp)

Một cách hiệu quả để cải thiện tình trạng lag khi chơi game là sử dụng kết nối Ethernet bằng cách gắn trực tiếp máy tính của bạn vào Router thay vì sử dụng WiFi. Điều này sẽ giúp việc kết nối internet nhanh chóng nhất hơn và giảm Ping đáng kể.

Khởi động lại Router/Modem

Khi lắp đặt bộ định tuyến, các nhà mạng thường khuyên người dùng khởi động lại thiết bị này nếu xảy ra tình trạng mất kết nối hoặc giật lag. Thực tế, đây là một cách khắc phục lag đơn giản nhưng rất hiệu quả. Bạn chỉ rút nguồn và đợi khoảng 5 phút rồi cắm lại để bộ định tuyến làm mới IP.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều chỉnh một số cài đặt trên bộ định tuyến để ưu tiên lưu lượng chơi game.

Nâng cấp gói cước internet

Nếu cảm thấy đường truyền mạng không đủ để chơi game, bạn hãy cân nhắc nâng cấp gói cước internet để tăng tốc độ đường truyền, giúp các tác vụ như chơi game, xem phim, lướt web mượt mà hơn.

Bên cạnh đó, nếu đột nhiên mạng gặp vấn đề, bạn hãy liên hệ với nhà mạng để kiểm tra lại đường truyền.

Tắt các chương trình và ứng dụng ngầm

Các chương trình, ứng dụng ngầm sẽ chiếm nhiều băng thông và làm giảm khả năng kết nối. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải trong game mà trình duyệt web hoặc các ứng dụng cũng bị lag.

Để biết cách tắt ứng dụng ngầm, bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10.

Tối ưu hóa cài đặt trò chơi

Tùy vào các trò chơi khác nhau, bạn sẽ có thể tối ưu hóa các cài đặt âm thanh và độ phân giải hình ảnh, mức FPS, các chi tiết nhỏ,…sao cho phù hợp với kết nối internet và cấu hình máy tính.

Nếu bạn có kết nối Internet kém, hãy thử giảm độ phân giải vì điều này sẽ làm giảm lượng dữ liệu mà trò chơi của bạn yêu cầu. Độ phân giải càng thấp, bạn sẽ càng hạn chế được tình trạng lag khi chơi game trên kết nối kém.

Xóa các ứng dụng hoặc chương trình không mong muốn của bên thứ ba

Một cách khác để tối ưu hóa máy tính của bạn khi chơi game trực tuyến đó là xóa các tệp hoặc ứng dụng/chương trình không cần thiết khỏi thiết bị của bạn. Điều này sẽ giúp giải phóng không gian lưu trữ và hạn chế xung đột giữa các ứng dụng.

CCleaner là công cụ thích hợp để bạn dọn các tệp rác hoặc gỡ vĩnh viễn ứng dụng/chương trình không cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều ứng dụng tương tự qua bài viết Top 7 phần mềm gỡ bỏ tận gốc ứng dụng tốt nhất.

Dùng phần mềm tối ưu hóa để chơi game

Các phần mềm này sẽ hỗ trợ bạn xử lý vấn đề FPS trong thời gian ngắn, từ đó giúp hệ thống máy tính hoặc điện thoại có đủ RAM để chạy trò chơi một cách ổn định và mượt mà hơn.

Một số phần mềm tối ưu hoá được ưa chuộng hiện nay gồm: Wise Game Booster, Game Mode Windows 10, Razer Cortex Game Booster, GameGain, WTFast…

Nâng cấp phần cứng

Nếu những cách trên vẫn chưa cải thiện tình trạng lag trong game thì nguyên nhân có thể đến từ phần cứng của thiết bị. Lúc này, bạn có thể cân nâng cấp RAM hoặc ổ cứng SSD để chơi game mượt hơn.

Tóm lại, lag trong game không phải là một vấn đề khó giải quyết vì phần lớn nguyên nhân gây ra tình trạng này nằm ở đường truyền mạng và cấu hình thiết bị mà bạn sử dụng để chơi game. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng lag khi chơi game và khắc phục để có những phút giây giải trí tuyệt vời bên bạn bè.

Những câu hỏi thường gặp

Nên sử dụng internet của nhà mạng nào để chơi game?

Theo đánh giá của nhiều người, Viettel là nhà mạng tốt nhất để chơi game trên máy tính. Tuy nhiên, điều này sẽ còn phụ thuộc vào gói cước mà bạn đăng ký. Vì vậy, nếu đăng ký gói cước đắt tiền của các nhà mạng VNPT và FPT, bạn vẫn có thể “chiến” game một cách mượt mà.

Khi liên hệ với nhà mạng, bạn sẽ được tư vấn lựa chọn gói cước tốt nhất để chơi game.

Ping bao nhiêu là tốt nhất để chơi game?

Với hầu hết các tựa game hiện nay, mức Ping dưới 30 được xem là ổn định và không xảy ra tình trạng giật lag.

Xem ping của mạng ở đâu?

Một số tựa game có hiển thị sẵn mức Ping để game thủ nhận biết trong quá trình chơi game.

Nếu game bạn chơi không có hiển thị Ping, bạn có thể kiểm tra tại trang: www.Speedcheck.org

Các yếu tố tác động trực tiếp đến FPS gồm:

  • GPU (card đồ họa) và CPU
  • RAM
  • Màn hình
  • Cài đặt trong game
  • Engine game

Mức FPS phù hợp để chơi game là bao nhiêu?

  • 30 FPS: Mức cơ bản, phù hợp để trải nghiệm các game có cấu hình thấp hoặc xem phim.
  • 60 FPS: Phù hợp với tựa game đối kháng, cải thiện thời gian phản ứng của nhân vật
  • 120 FPS: Phù hợp game thủ chuyên nghiệp hoặc có nhu cầu chơi các game mạnh, mang tính cạnh tranh cao.
  • 240 FPS: Chỉ dành cho game thủ chuyên nghiệp.