KVM Switch là gì? KVM Switch hoạt động như thế nào?

Một thiết bị KVM Switch sẽ giúp cho công việc của những người làm việc từ xa trở nên tốt hơn, không gian trở nên gọn gàng hơn và tính bảo mật cao hơn. Vậy, KVM Switch là gì? Tại sao rất nhiều doanh nghiệp lại mua KVM Switch để cho nhân viên sử dụng? Có bao nhiêu loại KVM Switch? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Thiết Kế Web Số 1Group giải đáp trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về KVM Switch

KVM Switch là gì?

KVM Switch là viết tắt của Keyboard Video Mouse Switch, một thiết bị hỗ trợ/ cho phép người dùng sử dụng nhiều máy tính cùng lúc chỉ bằng một bàn phím, một chuột và một màn hình duy nhất. Với KVM Switch, bạn có thể tiết kiệm được không gian làm việc rất lớn và không phải chuyển đổi liên tục giữa các bàn phím, chuột và màn hình để làm việc.

Điều này sẽ hỗ trợ tạo điều kiện để “flow state” xuất hiện giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc để mua nhiều thiết bị bàn phím/chuột/màn hình.

Nếu bạn vẫn chưa “tưởng tượng” được KVM Switch là gì, bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây. Về cơ bản, KVM Switch là một thiết bị phần cứng có dạng hộp gần giống với router và kết nối cùng lúc với nhiều CPU, 1 màn hình, 1 bàn phím và 1 chuột như trong ảnh.

Thông thường, người sử dụng KVM Switch thường là các quản trị viên hệ thống, quản trị viên datacenter, người làm việc với nhiều CPU cùng lúc. Việc sử dụng KVM Switch sẽ mang lại sự tập trung cao độ hơn và không cần phải chuyển sang bộ thiết bị ngoại vi khác.

Sử dụng KVM Switch mang lại lợi ích gì?

Khi sử dụng KVM Switch, bạn/ quý doanh nghiệp sẽ hưởng rất nhiều lợi ích như:

 • Giảm chi phí mua sắm các thiết bị ngoại vi như: bàn phím, chuột, màn hình cho nhiều CPU khác nhau.
 • Hỗ trợ giảm nguồn nhân lực. Thay vì nhiều người thực hiện quản lý nhiều thiết bị khác nhau. Chỉ với 1 bộ KVM Switch, doanh nghiệp chỉ cần vài chuyên viên để quản lý cả hệ thống.
 • Tiết kiệm không gian: nhiều thiết bị ngoại vi sẽ chiếm rất nhiều không gian, với KVM Switch bạn/ quý doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoảng không gian quý báu trên bàn làm việc và để những bức tượng “chibi mini dễ thương màu hường” lên.
 • Ngoài ra, KVM Switch còn hỗ trợ các thiết bị ngoại vi khác giúp bạn không cần phải sử dụng USB hub riêng.

KVM Switch hoạt động ra sao?

Thông thường, hệ điều hành sẽ tìm, cố gắng phát hiện tín hiệu từ bàn phím và chuột, sau khi xác nhận kết nối và cho phép sử dụng. Và nhiệm vụ chính của KVM Switch là mô phỏng lại chính xác các tính hiệu đó để gửi đến các CPU khác đang kết nối với KVM Switch.

Sau đó, bạn có thể sử dụng chuột, bàn phím và màn hình như bình thường.

Số lượng CPU của KVM Switch có thể kết nối được sẽ tùy thuộc vào số cổng có trên KVM Switch. Bạn cũng có thể mua các thiết bị mở rộng để nâng số lượng kết nối lên.

Có những loại KVM Switch nào?

KVM Switch rất đa dạng nhằm phục vụ nhiều nhóm đối tượng và mục đích sử dụng khác nhau. KVM Switch có thể phân ra thành 2 loại chính dựa trên:

 • Số cổng: có thể có từ 2 và tối đa là 64 cổng khác nhau.
 • Nhu cầu sử dụng: sẽ có rất nhiều loại khác nhau với nhiều mục đích khác nhau như:
  1. KVM over IP Switch: giúp người quản trị có thể theo dõi và thực hiện các thao tác khắc phục thông qua kết nối IP ở bất kỳ đâu.
  2. Desktop KVM Switch: giúp người dùng truy cập vào cùng lúc nhiều máy tính bàn với màn hình cập nhật theo thời gian thực giúp tiết kiệm chi phí quản lý.
  3. Matrix KVM Switch: được thiết kế để quản trị trung tâm dữ liệu và kiểm soát nhiều máy chủ cùng lúc với mức độ bảo mật cao, khả năng mở rộng linh hoạt.

Vì sao nên đầu tư vào KVM Switch?

Đối với cá nhân

Khi làm việc từ xa, bạn chỉ cần 1 laptop hoặc 1 PC và bộ thiết bị ngoại vi để vừa điều khiển thiết bị của bạn, vừa có thể tương tác với các máy tính tại văn phòng, tại trạm dữ liệu ngay trên bàn làm việc của mình. Hiện tại, đã có các bộ KVM Switch “lai” cho phép cắm USB type C để kết nối với điện thoại hoặc máy tính bảng cùng lúc.

Với cả một văn phòng ngay trên bàn của bạn, ít dây nhợ hơn, còn điều gì tuyệt vời bằng đúng không nào?

Đối với doanh nghiệp

Chi phí đầu tư cùng lúc hàng loạt thiết bị chuột, bàn phím, màn hình sẽ khá tiết kiệm nếu mua theo lô. Tuy nhiên, chắc chắn chỉ 1 bộ 3 thiết bị trên đã bằng giá của một chiếc KVM Switch.

Nếu các cá nhân sử dụng thiết bị của doanh nghiệp tại nhà sẽ có một số điểm không hay. Với bộ KVM Switch, họ có thể làm việc tại nhà và kết nối trực tuyến với máy tính mở liên tục trên công ty, quý doanh nghiệp vẫn có thể kiểm soát được thiết bị của mình và biết nhân viên đang làm gì.

Trong “bình thường mới”, việc hạn chế tiếp xúc cũng trở thành 1 nếp văn hoá. Và KVM Switch sẽ giúp nhân viên của bạn thực hiện điều này.

Tiêu chí lựa chọn KVM Switch

Khi mua một KVM Switch với giá vài trăm ngàn, bạn sẽ không cần phải đắn đo quá nhiều. Tuy nhiên, khi bỏ tiền ra để mua KVM Switch với giá vài triệu, bạn sẽ cần phải cân nhắc khá nhiều thứ đấy! Bạn có thể xem xét một số tiêu chí như sau để mua KVM Switch phù hợp:

 • Số lượng thiết bị có thể kết nối
 • Có hỗ trợ audio, USB hay không
 • Độ phân giải và hiệu năng ra sao (nếu bạn cần độ phân giải màn hình cao như 4K 60FPS)
 • Có hỗ trợ Digital hoặc front-end IP Switch hay không. Nếu làm việc với KVM-Over-IP để truy cập web từ xa.
 • Yêu cầu về khoảng cách. Một số thiết bị KVM Switch sẽ chỉ có thể làm việc ở khoảng cách nhất định. Do đó, bạn có thể dùng những thiết bị như: CatX, KVM Extender, Cat5 để làm việc với khoảng cách xa hơn và khoảng cách vô tận chỉ cần Internet để kết nối.
 • Hỗ trợ bảo mật, xác thực tốt. Đa phần các thiết bị IP đều giúp quản trị viên sử dụng các lược đồ xác thực như: LDAP, RADIUS, TACACS+, Active Directory,… để gia tăng tính bảo mật.
 • Cân nhắc sử dụng các thiết bị có hỗ trợ quản lý nguồn từ xa Remote Reboot device giúp các doanh nghiệp sản xuất có thể điều khiển dòng điện để cung cấp điện phù hợp.

Ngoài ra, sẽ còn rất nhiều tiêu chí khác dựa trên tính chất công việc trong doanh nghiệp của bạn. Và điều này chỉ bạn mới có thể đánh giá, lựa chọn sao cho phù hợp.

Đến đây, chúng ta đã tìm hiểu về KVM Switch là gì cũng như những thông tin cần thiết phải biết về KVM Switch như: phân loại, cách hoạt động, công dụng, vì sao những cá nhân, doanh nghiệp cần KVM Switch và một số tiêu chí để lựa chọn KVM Switch. Thiết Kế Web Số 1Group hi vọng rằng những kiến thức này có thể giúp bạn/ quý doanh nghiệp lựa chọn được KVM Switch phù hợp với mình.

Những câu hỏi thường gặp về KVM Switch

Giá KVM Switch là bao nhiêu?

Giá của những bộ KVM Switch sẽ rơi vào từ 200.000vnd cho đến vài chục triệu dựa trên số lượng cổng, thương hiệu, chức năng,… Bạn có thể tham khảo và so sánh dựa trên nhiều website trước khi quyết định mua nhé!

Đầu tư vào KVM Switch cho nhân viên làm việc từ xa có đáng không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào điều kiện của quý doanh nghiệp. Nếu quý doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thiết bị, có thể tiếp tục duy trì thuê cùng lúc nhiều nhân viên để làm việc với hệ thống. Hoặc đầu tư vào bộ KVM Switch 1 lần, sau đó chỉ cần giữ lại những nhân viên xuất sắc nhất để làm việc bằng với khối lượng của nhiều nhân viên kia.

Nên mua KVM Switch của hãng nào?

Sau khi tìm hiểu và quan sát nhiều diễn đàn, bài viết và chính các sản phẩm của doanh nghiệp đó. Thiết Kế Web Số 1Group đưa ra kết luận là sản phẩm KVM Switch của hãng ATEN được rất nhiều người quan tâm và sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu về sản phẩm của hãng ATEN nhé!

Có nên mua KVM Switch trên Amazon hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn. Khi mua hàng trên mạng và các sàn thương mại điện tử nói chung, sẽ có những rủi ro nhất định. Tuy nhiên. nếu bạn mua các sản phẩm chính hãng do chính Amazon phân phối, bạn sẽ an tâm hơn rất nhiều đấy. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể xem bài viết Cách mua hàng trên Amazon về Việt Nam đơn giản của chúng tôi nhé!