Kotlin là gì? Nên sử dụng Kotlin hay Java cho Android?

Khi tìm hiểu về lập trình ứng dụng cho Android, ngôn ngữ hàng đầu các bài viết luôn nhắc đến chính là Kotlin. Vậy, Kotlin là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Kotlin ra sao? Có nên sử dụng Kotlin để thay thế cho Java hay không? Tất cả sẽ được Thiết Kế Web Số 1Group giải đáp trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về Kotlin

Kotlin là gì?

Kotlin là một ngôn ngữ mã nguồn mở được nhắm đến để phát triển cho môi trường JMC, Android, JavaScript và Native. Dự án Kotlin do JetBrains bắt đầu thực hiện từ năm 2010 và trở thành mã nguồn mở từ rất sớm. Kotlin phát hành phiên bản chính thức 1.0 của mình vào tháng 2 năm 2016. Đến năm 2079, Google chính thức hỗ trợ Kotlin vào IDE Android Studio 3.0 tích hợp sẵn như một công cụ phát triển Android.

Tính đến cuối tháng 10/2021, Kotlin đã phát hành đến phiên bản 1.5.31, bạn có thể tham khảo trang chủ của Kotlin.

Vì sao nên sử dụng Kotlin?

Trong một thời gian ngắn sau khi phát hành chính thức, Kotlin nhận được sự mến mộ đông đảo từ cộng đồng coder vì sự thân thiện, khắc phục được nhiều nhược điểm của Java cũng như khả năng tương tác cao của mình. Để tìm hiểu sâu hơn về lý do vì sao nên sử dụng Kotlin, chúng ta sẽ đi phân tích từng ý nhé!

Code ngắn gọn dễ hiểu

Kotlin là một ngôn ngữ mới được xây dựng từ năm 2010. Vì thế, Kotlin được thừa hưởng rất nhiều từ những ngôn ngữ đã phát triển trước đó để trở thành một ngôn ngữ dễ hiểu, dễ đọc, dễ viết và dễ tiếp thu, làm việc cùng đội nhóm.

Dù bạn là một người chưa từng tiếp xúc với viết code, lập trình, bạn cũng có thể dễ dàng nắm bắt được những đặc thù của Kotlin. Đối với những lập trình viên kỳ cựu, Kotlin đem lại một trải nghiệm lạ – thú vị và tối giản hơn so với Java.

Khắc phục các yếu điểm của Java

Java là ngôn ngữ nền tảng của hệ điều hành Android với vai trò và vị thế cực kỳ quan trọng đối với nền tảng này nói riêng, cũng như đối với ngành công nghệ thông tin nói chung. Là một ngôn ngữ lâu đời, Java có mặt ở gần như khắp mọi nơi trong các phần mềm và được các lập trình viên sử dụng.

Tuy nhiên, Java cũng có một số nhược điểm, hạn chế nhất định như: khả năng mở rộng cho các hàm chưa cao và Android cũng chỉ mới hỗ trợ một phần các tính năng trong phiên bản Java 8 đã phát hành.

Sự ra đời của Kotlin đánh dấu những yếu điểm “chí mạng” của Java với Android đi vào “dĩ vãng”. Kotlin kế thừa toàn bộ đặc tính từ Java. Vì thế, bạn có thể sử dụng Kotlin để thay thế cho Java và sử dụng những thư viện Java đang có để sử dụng cho phần mềm của mình.

Kotlin “nói không” với lỗi NullPointerException

Trong quá trình viết code cho dự án Android, khi sử dụng Java, bạn sẽ thường xuyên gặp lỗi: nếu bạn gán giá trị null cho một đối tượng nào đó, nhưng bạn truy xuất, đối tượng này lại xảy ra lỗi.

Chẳng may nếu lập trình viên đó quên cập nhật lại đối tượng và chạy ứng dụng trên Android, họ sẽ nhận ngay một lỗi crash dừng đột ngột vào nhật ký hệ thống.

Việc giảm thiểu tình trạng NullPointerException với Kotlin được tối ưu bằng cơ chế null-safety – giảm thiểu và loại bỏ nguồn tham chiếu Null. Đồng nghĩa với việc, Kotlin sẽ an toàn hơn Java.

Một điểm đáng chú ý nữa là Kotlin có code ngắn gọn hơn Java rất nhiều. Nếu thông thường, bạn cần đến 7, 8 dòng mã, với Kotlin bạn chỉ cần từ 2, 3 và đôi khi chỉ là 1 dòng duy nhất để xử lý. Ưu điểm này giúp bạn có thể dễ dàng debug hơn.

Nên sử dụng Kotlin hay Java cho Android?

Không cách nào trực quan hơn để đánh giá 2 đối tượng bất kỳ bằng cách so sánh. Trong phần này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ đánh giá và so sánh 2 ngôn ngữ Kotlin và Java để bạn có cái nhìn toàn diện hơn và chọn ngôn ngữ phù hợp cho dự án thông qua:

 • Ưu điểm và nhược điểm của Kotlin – Java
 • Những dự án nổi tiếng sử dụng 2 ngôn ngữ này

Ưu điểm của Kotlin

 • Những ứng dụng phát triển bằng Kotlin sẽ dễ dàng biên dịch, thực thi, nhẹ hơn và tránh việc bị gia tăng kích thước.
 • Cú pháp ngắn gọn hơn, giúp việc debug dễ dàng hơn
 • Bạn có thể dễ dàng học, đọc hiểu code của Kotlin
 • Kotlin có thể tương thích 100% với Java và bạn có thể đem hết tinh túy của Java vào Kotlin để sử dụng.
 • Kotlin giải quyết an toàn “NullPointerException” một lỗi có giá hàng tỉ đô.
 • Rất nhiều dịch vụ phần mềm lớn như: Pinterest, Trello, Evernote,… đang sử dụng Kotlin cho sản phẩm của mình.

Nhược điểm Kotlin

 • Tuy Kotlin phổ biến trong thời gian gần đây, nhưng vẫn là một phần nhỏ so với Java thống trị ngành công nghệ thông tin.
 • Kotlin có một cộng đồng hỗ trợ và sử dụng non trẻ, nhỏ tuổi hơn Java rất nhiều.
 • Có rất ít nhà phát triển Kotlin có sẵn trên thị trường chung. Vì thế, bạn tìm một cố vấn cho dự án Kotlin sẽ khá khó.
 • Cú pháp quá ngắn gọn của Kotlin cũng là một vấn đề gây khó khăn trong việc học tập của bạn.
 • Khi mới làm quen, các pattern và các mẫu code sẽ khá khó đọc và hiểu.

Ưu điểm của Java

 • Java là nền tảng của Android.
 • Java là một ngôn ngữ lâu đời, đa nền tảng và hoạt động với mọi thiết bị, server lẫn hệ điều hành.
 • Code của Java rất mạnh mẽ và các lệnh từ Java không thể xâm phạm gây hư hỏng bộ nhớ hoặc các dữ liệu khác từ OS X.
 • Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng giúp bạn có thể tạo module một cách dễ dàng và tái sử dụng các nguồn tài nguyên khác để tạo nên sự mạnh mẽ.
 • Java có một cộng đồng đông đảo người sử dụng và bạn có thể tìm thấy rất nhiều code từ bên thứ 3 luôn sẵn sàng để sử dụng và bổ sung vào dự án (hoặc “copy” hẳn và “paste” vào dự án của mình nhưng lại rất ít gặp lỗi).

Những tập đoàn công nghệ lớn như: Google, Apache, Spotify, Twitter, Cash App,… đều đang tin tưởng và sử dụng ngôn ngữ lâu đời này để phát triển sản phẩm của mình.

Nhược điểm Java

 • Câu lệnh của Java hơi rườm rà khi so sánh với Kotlin, C hoặc Python
 • Một số thiết bị không thể tương thích với một số nội dung của Java.
 • Những ứng dụng bằng Java khó cải tiến trên thiết bị di động
 • Java chiếm nhiều bộ nhớ và chậm hơn một chút so với những ngôn ngữ khác.

Đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không nào? Tuy Kotlin mạnh mẽ, hỗ trợ tối đa cho Android nhưng bạn vẫn sẽ phải học Java để khai thác toàn bộ tính năng của Kotlin. Bạn cũng không thể “skip” Java và chỉ làm việc với Kotlin vì nền tảng của Android là Java. Cuối cùng, Thiết Kế Web Số 1Group chúc bạn sẽ thành công với lập trình Android.

Những câu hỏi thường gặp về Kotlin

Kotlin có miễn phí hay không?

Có, Kotlin hoàn toàn miễn phí và sẽ luôn miễn phí (dẫn theo trang chủ của Kotlinlang.org) được phát hành dưới giấy phép mã nguồn mở Apache 2.0 và bạn có thể tìm thấy mã nguồn của Kotlin tại Github.

Kotlin có tương thích với ngôn ngữ Java hay không?

Có, Kotlin tương thích 100% đối với ngôn ngữ lập trình Java và Java chính là trọng tâm để đảm bảo rằng mã hiện tại của bạn có thể tương tác đúng với Kotlin. Bạn có thể dễ dàng gọi mã của Kotlin từ Java và ngược lại. Ngoài ra, bạn có các công cụ giúp chuyển đổi tự động từ Java sang Kotlin được tích hợp trong IDE đấy!

Có thể làm gì với Kotlin?

Bạn có thể sử dụng Kotlin để phát triển các ứng dụng Native đang hoạt động, hỗ trợ cho các nền tảng khác như hệ thống nhúng, macOS và IOS (sẽ ra mắt sớm). Phần lớn các lập trình viên sử dụng Kotlin để phát triển các ứng dụng di động cho máy chủ và các ứng dụng di động với JavaScript hoặc Java.

Câu trả lời hoàn toàn là CÓ. Kotlin được phát triển hướng đến vị trí số 1 trong lập trình ứng dụng Android. Tính đến thời điểm hiện tại, có đến hàng trăm ứng dụng lớn đã và đang sử dụng Kotlin để xây dựng như: Basecamp, Pinterest,… và nhiều hơn thế nữa. Bạn có thể xem những ứng dụng này tại Resource on Android development.