Klaytn (KLAY) là gì? thông tin chi tiết về dự án Klaytn

Công nghệ Blockchain được đánh giá là xu hướng tiềm năng của lĩnh vực tài chính trên toàn cầu trong tương lai. Tuy nhiên, sức mạnh hiện tại của Blockchain còn khá bất cập, bị bó hẹp trong một vài khuôn khổ nhất định. Với những khả năng tiềm ẩn của Blockchain, Klaytn đã nhanh nhạy khám phá, khơi dậy một Blockchain hiện đại và hữu ích hơn. Nhờ đó, Blockchain giúp doanh nghiệp tối ưu khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm người dùng. Vậy Klaytn (KLAY) là gì? Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group khám phá chi tiết về dự án Klaytn ngay bên dưới đây!

Đôi nét về Klaytn (KLAY)

Klaytn (KLAY) là gì?

Klaytn (KLAY) là một nền tảng Blockchain tập trung vào các doanh nghiệp, tư nhân với mục đích hỗ trợ phát triển những ứng dụng phi tập trung. Để có những bước đi hoàn hảo, dự án đã kết hợp những tính năng tốt nhất của cả Public Blockchain (dữ liệu phi tập trung, kiểm soát và quản trị phân tán) và Private Blockchain (độ trễ thấp, khả năng mở rộng cao). Sự tích hợp công nghệ Blockchain vào mô hình kinh doanh một cách hiệu quả, Klaytn hứa hẹn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp gia tăng doanh số, thu về lợi nhuận hấp dẫn.

Klaytn được phát triển bởi Ground X – một nhánh Blockchain của “gã khổng lồ” Internet KAKAO tại Hàn Quốc sở hữu hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu. Được biết, KAKAO thiết kế một nền tảng Blockchain độc quyền, có thể giải quyết các vấn đề về tắc nghẽn mạng mà các dịch vụ di động và trực tuyến hiện nay đang mắc phải. Điều này xuất phát từ những bất cập còn tồn tại ở hiệu suất của Blockchain hiện tại.

Theo đội ngũ phát triển Klaytn: đây là một Blockchain công khai luôn đảm bảo tốt khả năng bảo mật và sự minh bạch mạnh mẽ khi hoạt động, đồng thời mang đến hiệu suất cao cho doanh nghiệp. Hơn nữa, Klaytn còn hướng tới việc tạo điều kiện cho nhà phát triển và doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận với thế giới Blockchain đang chuyển động nhanh chóng.

Klaytn ứng dụng Blockchain vào lĩnh vực nào?

Entertainment – Lĩnh vực giải trí

Sức hút của ngành công nghiệp giải trí chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Do đó, Klaytn đã tận dụng sự ảnh hưởng của lĩnh vực này để xây dựng BApp và thu phí từ các dịch vụ bản quyền âm nhạc, phim ảnh, dịch vụ liên quan đến người nổi tiếng và Fan,… Bước đi này có thể nói là vô cùng sáng suốt, giúp dự án Klaytn thu về những khoản lợi nhuận “hời” chưa từng thấy.

Gaming

Thời gian gần đây, ngành công nghiệp không khói Esport Gaming có bước tiến mạnh mẽ, đầy tiềm năng. Hứa hẹn tương lai, Gaming sẽ là điểm dừng chân của những nhà phát triển, xây dựng BApp vào các giao dịch trao đổi items trong Game, dịch vụ Livestream kết nối Game thủ với người hâm mộ,.. Với những tiềm năng này, Klaytn đã không ngần ngại đưa công nghệ Blockchain vào lĩnh vực này, không chỉ thu hút đông đảo người tham gia mà còn thúc đẩy nền tảng phát triển tốt hơn, khẳng định vị thế trên thị trường.

Web-Based Content

Thu phí dịch vụ từ việc phân phối bản quyền nội dung truyện tranh, Anime từ các độc giả cũng dự đoán sẽ phát triển trong tương lai. Bởi vì, nhu cầu của người dùng, đặc biệt là giới trẻ đối với truyện tranh Nhật Bản vô cùng cao.

Phương thức hoạt động của Klaytn

Các vấn đề bất cập trên Blockchain

Khả năng mở rộng quy mô

Có thể thấy, các dự án Blockchain hiện nay còn gặp khá nhiều khó khăn trong việc mở rộng quy mô giao dịch. Điều này đã kéo theo hệ lụy làm sụt giảm tốc độ xử lý giao dịch của nền tảng chậm chạp, không thể xử lý nhiều công việc cùng một lúc khiến cho những trải nghiệm của người dùng không được trọn vẹn.

Ví dụ:

 • Hiện nay, việc xử lý giao dịch của Visa khoảng 1700 giao dịch/ giây.
 • Bitcoin là 7 giao dịch/ giây (thực tế có lúc chỉ khoảng 2-5 giao dịch).
 • Ethereum xử lý trong khoảng 15-20 giao dịch/ giây.

Có thể thấy, tốc độ xử lý giao dịch của Blockchain hiện tại khiến cho những trải nghiệm của người dùng trở nên khó chịu, bất tiện khi phải chờ đợi một khoảng thời gian khá dài.

Thiếu tính hữu hạn trong xác nhận giao dịch

Tính hữu hạn của một khối trong Blockchain sẽ đảm bảo cho các giao dịch trong khối không bị thay đổi, hoàn thành đúng như ý muốn của người dùng. Tuy nhiên, các Blockchain hiện nay vẫn còn thiếu tính hữu hạn này.

Với Bitcoin, bạn phải chờ khoảng 60 phút mới có xác nhận giao dịch còn Ethereum là 6 phút. Việc xác nhận giao dịch sẽ đảm bảo độ an toàn, tin cậy cho người tham gia. Tuy nhiên, người dùng phải dành một khoảng thời gian để chờ đợi, khiến cho tiền mã hóa rất khó để thương mại hóa. Đồng thời, việc chờ đợi này có thể gây ảnh hưởng xấu cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Khi bạn sử dụng Bitcoin để mua vé máy bay. Giao dịch diễn ra tại thời điểm đó sẽ được lưu giữ lại trong hồ sơ. Tuy nhiên, giao dịch này không được xử lý ngay và không có gì đảm bảo chắc chắn. Hệ thống chỉ cung cấp khả năng để giao dịch được xử lý. Nghĩa là bạn đã thanh toán nhưng thực tế việc thanh toán chưa chắc đã thành công.

Khả năng phân nhánh hạn chế

Đây là hiện tượng phân chia thành hai hoặc nhiều nhánh trong từng giao dịch của Blockchain.

Ví dụ: Thực tế, khi nhánh được hình thành ở Block thứ 3 nhánh thì phải đợi đến Block thứ 4. Tuy nhiên, các Hacker có thể rút ngắn bằng cách tạo và thêm Block thứ 4 thông qua sức mạnh tính toán, cho phép tạo Block nhanh hơn.

Đối với cách thực hiện này, Hacker không cần thông báo chuỗi đến các Node khác và tiếp tục mở rộng chuỗi một cách bí mật. Đây là quy tắc thêm Block vào mạng lưới Blockchain bằng cách chọn chuỗi dài nhất ở cuối nhánh. Điều này có thể thay đổi giao dịch trên mạng lưới Blockchain.

Klaytn mang đến giải pháp gì cho mạng Blockchain?

Với những bất cập Blockchain đang gặp phải đã đề cập trên đây, Klaytn phát hiện và tối ưu chúng, mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng bằng thuật toán đồng thuận.

Thuật toán mà Klaytn chọn là Istanbul BFT (Byzantine Fault Tolerant), chúng có thể kết hợp với những điểm tốt nhất của Public Blockchain và Private Blockchain.

Consensus Node (CN) sẽ được hệ thống chọn ngẫu nhiên, đóng vai trò là nhà sản xuất Block. Lúc này, người dùng có thể kết nối mạng lưới và tham gia với vai trò là một Rangers Node (RN – Nút kiểm lâm). Nghĩa là bạn được giao nhiệm vụ kiểm tra các Block đã được CN sản xuất.

Phương pháp “lai” giữa CN và RN đã giúp cho mạng lưới được mở rộng quy mô và tăng tốc độ giao dịch. Những giải pháp Klaytn mang đến có thể xử lý lên đến 3000 giao dịch/ giây, nhanh gấp 150 lần tốc độ hiện tại của Ethereum và gấp 2 lần tốc độ của Visa.

Hệ sinh thái của Klaytn

Klaytn Blockchain Applications – BApps

Klaytn Blockchain lưu trữ hơn 50 ứng dụng BApps. Chức năng của BApps rất đa dạng, phục vụ nhiều vai trò và chức năng khác nhau cho các mục đích khác nhau của mạng lưới. Bao gồm:

 • Angel League: Một nền tảng Marketplace là nơi hỗ trợ cho việc giao dịch các NFT.
 • Quotabook: Nền tảng quản trị bảo mật hiện có trụ sở tại Hàn Quốc. Nhiệm vụ của chúng là quản lý các khoản đầu tư, số lượng Token mà người tham gia Stake cũng như kế hoạch vốn chủ sở hữu thông qua NFT.
 • Tessa: Ra mắt cùng lúc với ARTBLOC, Tessa đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua/ bán và giao dịch quyền sở hữu những tác phẩm được xây dựng trên Klaytn.

Klaytn Wallets

Hiện tại, hệ sinh thái của Klaytn sở hữu một số ví điện tử đa năng, có thể tương tác với những ứng dụng BApps. Có thể kể tên như: ví trực tuyến Klaytn, ví web Kaikas, ví tài sản kỹ thuật số di động Klip.

Samsung KlaytnPhone

Đây là nền tảng được thiết lập bởi một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Klaytn hợp tác cùng “gã khổng lồ” Samsung để cho ra chiếc điện thoại Galaxy Note 10 KlaytnPhone.

Sản phẩm này cho phép người dùng tham gia vào các ứng dụng Blockchain và tích hợp cùng ví điện tử trực tiếp từ thiết bị cầm tay có kết nối Internet.

Thực tế, Samsung đã tích hợp đa dạng tính năng Blockchain vào từng sản phẩm của thương hiệu. Tuy nhiên, KlaytnPhone là sản phẩm được nâng cấp, cải tiến đỉnh cao khi mang đến thiết bị thân thiện với Blockchain, có thể thôi thúc việc áp dụng hàng loạt các loại tiền điện tử. Điều này đã mở ra một tương lai rộng mở cho công nghệ Blockchain hơn bao giờ hết.

KLAY Token là gì?

KLAY được xem là một Native Utility Token chính thức trong hệ sinh thái Klaytn. Token được phát hành bởi GroundX – công ty con của KAKAO thông qua hình thức Private Sale vào tháng 03/2019. Hiện tại, KLAY Token đang chạy trên Mainnet riêng của dự án Klaytn.

KLAY Token được sử dụng trong những trường hợp nào?

 • Tham gia vào mạng lưới: Người sở hữu KLAY Token sẽ được tham gia giao dịch, mua bán trên Klaytn Network dễ dàng, tương tự như ETH Token trên Ethereum Blockchain.
 • Yield Farming: Người tham gia được cung cấp tính thanh khoản trên các DeFi khác nhau (ví dụ như KLAYswap, KLAYstation) để Farm và nhận lại Token của những dự án khác.
 • Staking: Người sở hữu KLAY Token được phép tham gia Stake để kiếm phần thưởng là KLAY Token. Việc đặt cọc Token có thể sử dụng khai thác thanh khoản trên Klaytn.
 • Minting NFT: Người dùng có thể đúc NFT trên mạng Klaytn. Đồng thời, Klaytn còn kết nối cùng dự án OpenSea để niêm yết các NFT này trên nền tảng của OpenSea.
 • Node Rewards: KLAY Token sử dụng làm phần thưởng cho các Node khi tạo ra một Block mới, phân phối đến từng bộ phận theo mức quy định trên Klaytn.

Thông tin cơ bản về KLAY Token

 • Token Name: Klaytn Token.
 • Ticker: KLAY.
 • Blockchain: Klaytn Service Chain (EVM Compatible). .
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Non-fungible Token Standard: KIP-17.
 • Fungible Token Standard: KIP-7.
 • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 2,526,302,152.
 • 24 hour Trading Vol – Khối lượng giao dịch 24 giờ (26/11/2021): $92,496,526.
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $3,803,608,840.

KLAY Token có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại, KLAY Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như:

Trong đó, KLAY Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Bithumb chiếm 51.10% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán KLAY Token nhé.

Thay vì hướng đến những giải pháp viễn vông, Klaytn rất sáng suốt và rõ ràng trong từng chiến lược phát triển của nền tảng. Đây chính là điểm cộng của Klaytn so với nhiều dự án khác. Với định hướng tối ưu hóa các giao dịch, ứng dụng Blockchain vào đa dạng lĩnh vực, Klaytn hứa hẹn là điểm dừng chân của những nhà đầu tư thức thời. Còn bạn thì sao? Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư và đừng quên theo dõi Thiết Kế Web Số 1Group để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về tiền điện tử nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Klaytn (KLAY)

Klaytn hợp tác với những doanh nghiệp tiềm năng nào?

Những đối tác lớn mà Klaytn đã và đang đồng hành như: Samsung, LG, Union Bank, PUBF, Netmarble,..

Tham gia vào Klaytn, nên hay không?

Klaytn được đánh giá là một dự án tiềm năng, khác biệt so với nhiều nền tảng xây dựng trên Blockchain khác. Bởi vì, Klaytn xây dựng chiến lược rõ ràng, tận dụng Blockchain vào hoạt động cho các doanh nghiệp, tối ưu hóa nền tảng giao dịch,.. Tuy nhiên, không nên quá vội vàng, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư nhé.

Tham gia vào Klaytn phải trả những loại phí giao dịch nào?

KLAY Token được xây dựng trên Blockchain Klaytn. Do đó, khi giao dịch hay chuyển KLAY Token, người dùng phải trả phí cho mạng lưới Klaytn và phí trên sàn giao dịch.

Cách thu phí giao dịch KLAY Token trên Klaytn như thế nào?

Cách tính phí giao dịch của Klaytn là: Transaction fee = (Total Gas Used) x (Unit Price).

Trong đó:

 • Total Gas Used: Đây là tổng phí Gas của Token mà bạn giao dịch.
 • Unit Price: giá trên từng loại Token giao dịch.

Còn phí Exchange Fee sẽ tùy thuộc vào các quy định riêng trên sàn giao dịch.