Kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc tránh bị lừa đảo cho người thích mua hàng online

Trung Quốc được biết đến là công xưởng sản xuất hàng đầu thế giới. Các sản phẩm sản xuất ở quốc gia này thường có giá rẻ, vì vậy, việc các chủ cửa hàng Việt Nam nhập hàng về để kinh doanh đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, mua hàng xuyên biên giới lúc nào cũng tồn tại nhiều hạn chế, đặc biệt là tình trạng lừa đảo. Trong bài viết này, Thiết Kế Web Số 1Group sẽ giới thiệu cho bạn một số kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc tránh bị lừa đảo.

Ưu điểm và hạn chế khi mua hàng Trung Quốc

Đa dạng về mẫu mã và chủng loại

Sự đa dạng chính là ưu điểm lớn nhất khiến hàng Trung Quốc luôn nhận được sự ưu ái của người tiêu dùng. Do đó, các mặt hàng từ đất nước tỷ dân đã trở thành nguồn cung lý tưởng cho những thương nhân tại Việt Nam. Bạn có thể thoải mái lựa chọn những mẫu mã ưa thích với đủ màu sắc, đặc tính và kích cỡ.

Chất lượng ổn định

Mặc dù Trung Quốc thường bị đánh giá về “hàng giả hàng nhái” nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều nguồn hàng chất lượng, uy tín. Do đó, khi nhập hàng Trung Quốc giá rẻ, bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm để tránh nhập phải hàng kém chất lượng.

Đa dạng các kênh TMĐT

Bạn có thể mua hàng trực tiếp trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Trung Quốc như: Alibaba.com, 1688.com, Taobao.com, Tmall.com,…

Để mua hàng, bạn tự đăng ký tài khoản trên các trang TMĐT và có một số tài khoản để thanh toán như Visa, Alipay, WeChat Pay,…

Sản phẩm bắt kịp xu hướng

Các sản phẩm của Trung Quốc luôn “chạy đua” với thời gian để phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Đây cũng chính là một trong những lợi thế lớn khi bạn nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh. Những mặt hàng bạn sở hữu sẽ luôn có độ “hot, “trendy” và hút khách.

Một số rủi ro khi mua hàng Trung Quốc

Rủi ro đặt hàng

Đa số mọi người đều có tâm lý muốn đặt hàng Trung Quốc giá rẻ để tăng số lượng hàng nhập được. Tuy nhiên, việc ham của rẻ có thể khiến bạn “ôm hận” khi nhập hàng hóa không đúng như miêu tả.

Rủi ro vận chuyển

Nếu nhập hàng trực tiếp, bạn có thể tự mang hàng hóa về hoặc khi nhập hàng trong nước cũng giúp bạn yên tâm hơn bởi không lo về vấn đề vận chuyển.

Tuy nhiên, đối với nhập hàng xuyên biên giới, hàng hóa sẽ bị giới hạn số lượng khi qua cửa khẩu. Đây chính là một hạn chế nếu bạn muốn nhập số lượng lớn. Ngoài ra, vấn đề về đơn vị vận chuyển đôi lúc cũng sẽ gặp khó khăn vì phải qua nhiều khâu. Đặc biệt, các mặt hàng có hạn sử dụng cũng không thể vận chuyển trong thời gian dài, chưa kể đến trong quá trình vận chuyển, hàng hóa có nguy cơ bị hỏng mà không thể khiếu nại, đổi trả hay những tác nhân về thời tiết cũng làm ảnh hưởng đến quá trình này.

Rủi ro thanh toán tiền mua hàng

Một số chủ cửa hàng Trung Quốc chỉ chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử của Alibaba hoặc Wechat để thanh toán. Tuy nhiên, để nạp được tiền vào ví điện tử, bạn phải có thẻ ngân hàng tại Trung Quốc. Việc mở thẻ ngân hàng tại Trung Quốc cần nhiều thủ tục và khá phức tạp khiến nhiều người gặp khó khăn ở giai đoạn này.

Ngoài ra, bạn có thể mất tiền nếu mua phải hàng của các shop ảo.

Tổng hợp một số kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc tránh bị lừa đảo

Tham gia thật nhiều diễn đàn, group Facebook,..chuyên nhập hàng Trung Quốc

Nếu bạn có nhu cầu mua một lượng lớn hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, bạn hãy tham gia nhiều diễn đàn trên internet, các hội nhóm Facebook để tìm những nguồn hàng uy tín, được chia sẻ kinh nghiệm nhập hàng. Đồng thời, bạn cũng biết được những mặt hàng nào đang là xu hướng kinh doanh hiện tại.

Mua trước một số lượng nhỏ để kiểm tra

Bạn có thể mua trước 1 ít hàng để kiểm tra xem chất lượng như thế nào rồi mới ra quyết định mua số lượng lớn. Tuy nhiên, cách này khá tốn thời gian và phí vận chuyển.

Mua hàng của shop uy tín, có lượng traffic cao

Bạn nên lựa chọn mua hàng của những shop đã hoạt động lâu năm và có số lượng bán ra nhiều. Khi đó, càng nhiều người mua chứng tỏ shop càng uy tín.

Độ uy tín của shop trên các trang TMĐT thường dựa trên cấp bậc. Chẳng hạn như Taobao sẽ có 4 cấp bậc: Trái tim (thấp nhất), kim cương xanh, vương miện xanh và vương miện vàng (cao nhất). Càng nhiều huy hiệu, shop càng uy tín. Thông thường, bạn nên chọn shop có hạng kim cương xanh trở lên.

Tận dụng tối đa công cụ lọc ở các trang TMĐT

Hiện nay, các trang TMĐT đều trang bị một bộ công cụ lọc để khách hàng tìm kiếm sản phẩm. Công cụ này hỗ trợ khách hàng tối đa trong việc lựa chọn các được shop uy tín và các sản phẩm ưng ý với mức giá hợp lý.

Nghiên cứu kỹ các chính sách khiếu nại của người bán

Việc khiếu nại ở một khoảng cách địa lý xa như Trung Quốc thường rất khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, bạn cũng phải biết khiếu nại trên trang diễn ra theo quy trình nào, mất bao lâu và nhà cung cấp mà bạn chọn có sẵn sàng chịu trách nhiệm khi có sự cố hàng hóa không.

Đây là cách để bạn bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp hàng hóa gửi về có sự cố. Nếu phải đổi trả, bạn cũng chỉ tốn thời gian thôi, còn phí ship đã được thỏa thuận với nhà cung cấp trước đó.

Xem Feedback của khách hàng cũ

Các kênh trên sàn TMĐT đều có phần phản hồi của khách hàng. Tại đây, bạn có thể xác thực chất lượng của sản phẩm qua các hình ảnh và video trực quan mà khách hàng cũ đăng lên. Dù chưa phải là tốt nhất nhưng cách này sẽ giúp bạn ít nhiều biết được sản phẩm có tốt như quảng cáo không.

Xác thực địa chỉ cửa xưởng sản xuất, nơi cung cấp hàng hóa

Nếu nhập hàng số lượng lớn để kinh doanh, bạn hãy kiểm tra thật kỹ xưởng sản xuất hoặc nơi cung cấp mặt hàng đó đó có tồn tại trên bản đồ hay không. Mặc dù Google Maps không nắm rõ được tất cả mọi phần lãnh thổ Trung Quốc nhưng đây là một cách để bạn có thể kiểm tra các địa chỉ.

Bên cạnh đó, bạn nên xác minh thông tin cửa xưởng trên các diễn đàn nhập hàng Trung Quốc (cả Trung Quốc lẫn Việt Nam) để tìm hiểu trước về đối tác.

Một cách hữu hiệu để tìm đối tác nhập hàng uy tín là tham gia một số hội chợ bán hàng. Tại đây, người bán và người mua sẽ gặp gỡ, trao đổi giá cả, số lượng,.. Những người bán đăng ký tham gia hội chợ phần lớn là các đối tác đã được kiểm chứng nên bạn có thể yên tâm về độ uy tín.

“Của rẻ thường là của ôi”

Bạn không nên tập trung lựa chọn những món hàng có mức giá quá rẻ, đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn TMĐT. Một số kênh như 1688, Taobao,… được ví như một chợ khổng lồ, nơi chứa tất cả các loại mặt hàng với đủ kích thước, giá cả. Những mặt hàng giá quá rẻ so với mặt bằng chung thường là lừa đảo, kém chất lượng so với ảnh mẫu.

Vì vậy, để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, bạn nên so sánh cùng 1 mặt hàng ở nhiều kênh khác nhau xem mức giá có chênh lệch đáng kể hay không.

Chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Để quá trình vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam diễn ra thuận lợi, bạn cần tìm hiểu kỹ danh sách các nhà cung cấp dịch vụ vận tải uy tín trên thị trường để tránh trường hợp bị “hét” giá đắt hoặc xảy ra tình trạng thất lạc hàng hóa, chậm trễ.

Nếu mua số lượng lớn tại xưởng, bạn sẽ được giới thiệu sẵn đơn vị vận chuyển giao hàng về Việt Nam và mức phí sẽ được tính trong gói đặt hàng.

Để chọn đơn vị vận tải hàng uy tín, bạn cần kiểm tra các thông tin như: có văn phòng đại diện tại cả Việt Nam và Trung Quốc, có thể liên lạc để hỗ trợ bạn thường xuyên, có hệ thống quản lý và công cụ kiểm tra vận đơn, xem những đánh giá của khách hàng trước đã từng sử dụng dịch vụ.

Nhờ một đơn vị mua hộ hàng Trung Quốc

Trong trường hợp bạn kinh doanh số lượng lớn và không muốn xảy ra bất kỳ sai sót nào, bạn có thể nhờ một đơn vị chuyên mua hàng hộ tại Việt Nam giải quyết vấn đề này. Họ là những đơn vị chuyên nghiệp nên sẽ giúp bạn nhập hàng với an toàn và tiết kiệm nhiều thời gian.

Nhìn chung, mua hàng từ Trung Quốc về để sử dụng hoặc kinh doanh sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chọn đúng nguồn hàng uy tín. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho quá trình mua hàng Trung Quốc của bạn thuận lợi và tránh bị lừa đảo. Chúc bạn tìm được mặt hàng ưng ý nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Thời gian vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam mất bao lâu?

Một số đơn vị vận chuyển cam kết hàng từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ mất khoảng từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, thời gian sẽ tăng lên tùy vào khoảng cách của nguồn hàng và một số điều kiện khác như thời tiết, hải quan,…

Có những đơn vị đặt hàng hộ Trung Quốc nào?

Dưới đây là những đơn vị nhập hàng hộ Trung Quốc về Việt Nam được đánh giá cao:

Có những trang TMĐT nào uy tín để tìm nguồn hàng?

Các trang TMĐT được nhiều người sử dụng để mua hàng hoặc nhập hàng Trung Quốc về bán hiện nay gồm: Alibaba, Taobao, Tmall và 1688.

Mua đồ ăn vặt Trung Quốc cần lưu ý điều gì?

Một số lưu ý nhỏ khi mua đồ ăn vặt Trung Quốc:

  • Tìm hiểu thông tin, nguồn gốc, xuất xứ và cả mùi vị trước khi mua
  • Xem kỹ hạn sử dụng
  • Tìm nơi cung cấp uy tín (Taobao, Tmall,1688)
  • Tìm đơn vị vận chuyển uy tín vì đồ ăn vặt có hạn sử dụng ngắn