Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 1.

Ngôi nhà là một cấu trúc xoắn ốc để các khối không gian cuộn lại với nhau và xoay quanh một khu vườn trung tâm như một giải pháp vi khí hậu . Không gian được thiết kế cho bốn gia đình cùng chung sống: khối bà + dì, khối bố mẹ và khối gia đình hai con trai.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 2.

Nơi đây không chỉ là một ngôi nhà mà còn là không gian để mọi người cùng chung sống, cùng nhau thức dậy và nấu nướng, cùng trò chuyện, chăm sóc con cái và thắt chặt các mối quan hệ trong một mái ấm như hệ thống gia đình điển hình của người Việt Nam.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 3.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 4.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 5.

Khối nhà chính được chia làm 3 phần và đẩy lùi vào trong để tránh tiếng ồn từ đường cái. Các không gian công cộng như phòng khách, hai bếp liền kề, khu giặt là và không gian thu hoạch nông sản được bố trí hướng ra khu vườn trung tâm.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 6.

Khu vườn trung tâm này cũng là nơi chào đón hàng xóm, ngồi dưới hiên uống trà và trò chuyện đến khuya dưới bóng cây.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 7.

Cũng giống như mọi gia đình ở Quảng Nam, không gian thờ cúng rất quan trọng trong ngôi nhà, bàn thờ được đặt trang trọng ngay giữa phòng khách, nơi những vị khách hoặc con cháu xa quê có thể thắp nén nhang gửi tới ông bà tổ tiên.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 8.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 9.

Khối nhà thấp ở phía Nam và nhô cao dần về phía Bắc giúp đưa ánh sáng tự nhiên đến từng phòng, bên cạnh đó nó còn giúp điều hòa gió và giảm tác động của gió trong mùa mưa khốc liệt ở miền Trung.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 10.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 11.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 12.

Ngôi nhà được xây mới nhưng tận dụng toàn bộ phần gạch của nhà cũ để tiết kiệm chi phí. Để làm nổi bật bản sắc văn hóa địa phương, toàn bộ ngôi nhà được xây dựng bằng một loại vật liệu duy nhất là gạch men – chất liệu truyền thống của Quảng Nam. Nó tạo ra sự mát mẻ cho tòa nhà, giải phóng nhiệt và giữ cho bề mặt sạch sẽ và khô ráo.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 13.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 14.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 15.

Khám phá ngôi nhà cho tứ đại đồng đường- Ảnh 16.

Theo Arch Daily