Khám phá cách khôi phục file đã xóa trên Android dành cho người không chuyên

Android đã trở thành một trong những hệ điều hành phổ biến và chiếm ưu thế trên thị trường hiện nay. Là một người dùng sử dụng Android, bạn đã bao giờ vô tình xóa toàn bộ file trên thiết bị di động trong khi không biết cách khôi phục chưa? Có thể nói, đây là một thực trạng thường xuyên xảy ra đối với các tín đồ Android. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hướng giải quyết nếu bạn quyết tâm tìm cách khắc phục. Hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm cách khôi phục file đã xóa trên Android qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về hệ điều hành Android

Android là gì?

Android được biết đến như một hệ điều hành phổ biến, có vị thế đầu bảng trên thị trường hiện nay. Với sự hỗ trợ của “ông lớn” Google, tổng công ty Android đã phát hành hệ điều hành cùng tên. Đến năm 2005, hệ điều hành Android chính thức được Google mua lại và ra mắt thị trường vào năm 2007.

Về bản chất, Android vận hành thông qua mã nguồn mở trên nền tảng Linux. Hệ điều hành phục vụ chủ yếu cho các thiết bị di động thông minh như: máy tính bảng hay smartphone. Android đã trở thành hệ điều hành thông dụng nhất trên thế giới bởi tính năng mã nguồn mở cũng như giấy phép không có nhiều ràng buộc.

Vị thế của Android được minh chứng qua việc: hệ điều hành chiếm hơn 75% tổng thị phần về smartphone trên thế giới. Tổng cộng có hơn 500 triệu thiết bị kích hoạt hệ điều hành này và 1,3 triệu lượt kích hoạt mỗi ngày. Tuy nhiên, Android vẫn phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh cực mạnh: iOS đến từ “nhà” Apple. Nhưng ở thời điểm hiện tại, Android vẫn chiếm giữ vị thế “thượng phong” trên “đường đua” smartphone.

Android có được trang bị “thùng rác” không?

Khác với máy tính hay laptop, phần lớn ứng dụng trên Android đều không được trang bị thùng rác. Lý do vì hệ điều này này có không gian lưu trữ khá hạn chế, một số máy chỉ có dung lượng 16GB. Không gian này quá nhỏ để được trang bị thùng rác Đây có thể xem là một bất lợi lớn đối với người dùng của hệ điều hành này.

Tuy nhiên, có 3 ứng dụng trên Android vẫn được kích hoạt thùng rác, là: Email, ảnh và duyệt file.

Ứng dụng Email

Gmail, Yahoo và Outlook là các yếu tố nằm trong ứng dụng Email. Những ứng dụng nhỏ này đều tích hợp thư mục rác, giúp tạm thời giữ các Email đã bị xóa.

Ứng dụng ảnh

Hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều có tính năng lưu trữ lại những tấm ảnh bị xóa trong vòng 30 ngày. Vì vậy, nếu vô tình xóa ảnh, đừng lo lắng, bạn vẫn có thể khôi phục lại hình ảnh của mình một cách dễ dàng.

Ứng dụng duyệt file

Ứng dụng duyệt file có chức năng tương tự ứng dụng File Explorer, như: ES File Explorer hay Dropbox. Những ứng dụng này đều được trang bị thùng rác, giúp người dùng khôi phục lại thông tin trong file một cách hiệu quả.

Hướng dẫn cách khôi phục file đã xóa trên Android

Các bước khôi phục file trên Email

Bước 1: Truy cập vào mục Gmail trên điện thoại -> Chọn biểu tượng dấu 3 gạch ngang ở góc trái bên trên màn hình.

Bước 2: Kéo xuống phía dưới -> Chọn mục “Thùng rác”.

Trong mục này, bạn có thể khôi phục lại các Email đã xóa hoặc xóa chúng vĩnh viễn.

Các bước khôi phục file trên ứng dụng Google Ảnh

Bước 1: Truy cập vào thư mục “Ảnh” hoặc “Bộ sưu tập” -> Chọn mục “Album”.

Bước 2: Kéo xuống phần dưới cùng -> Chọn mục “Đã xóa gần đây”.

Cách khôi phục File đã xóa trên Android bằng các ứng dụng khác

Dumpster

Dumpster là một ứng dụng thùng rác có chức năng tương đồng với Recycle Bin đối với Desktop. Khi sử dụng Dumpster, bạn có thể khôi phục các file cũng như dữ liệu đã bị xóa trên Android. Một số tính năng nổi bật của Dumpster là:

  • Khôi phục các file như: nhạc, video, hình ảnh,…, ở nhiều định dạng khác nhau.
  • Không yêu cầu: kết nối Internet hay root.
  • Thao tác khôi phục đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi.
  • Cho phép người dùng xem trước các file đã xóa trước khi khôi phục.
  • Hỗ trợ người dùng gửi các file từ trình quản lý tập tin hoặc ứng dụng thư viện đến Dumpster bằng tính năng “Share” hoặc “Send to”.
  • Tự động lên lịch xóa các file đã cũ.
  • Có khả năng bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, hạn chế quyền truy cập.

Lưu ý: Bạn cần cài đặt ứng dụng Dumpster trên thiết bị di động trước khi các file bị xóa.

Các thao tác khôi phục file bằng Dumpster:

Bước 1: Truy cập vào kho ứng dụng CH Play để tải Dumpster về điện thoại.

Bước 2: Sau khi đọc thông tin về ứng dụng, chọn mục “Tôi đồng ý” -> Tiếp tục click vào mục “Bắt đầu cơ bản”.

Bước 3: Để cấp quyền cho ứng dụng, chọn mục “Tiếp tục” -> Click vào “Cho phép”.

Bước 4: Ứng dụng hướng dẫn người dùng cách khôi phục ảnh -> Click vào mục “Hãy xóa nó” -> Chọn “Tiếp”.

Bước 5: Chọn mục “Thử ngay bây giờ” -> Hệ thống sẽ chuyện bạn đến những file đã bị xóa -> Bạn chỉ cần chọn file mình muốn khôi phục hoặc có thể xóa vĩnh viễn.

Bước 6: Tiếp tục chọn “Khôi phục” hoặc “Xóa” tùy theo mục đích của bạn. Sau khi thực hiện thao tác này, hệ thống sẽ tự động thông báo đã xóa hoặc đã khôi phục file thành công góc dưới bên trái màn hình.

FonePaw

Bước 1: Tải phần mềm khôi phục file FonePaw về máy tính tại: https://www.fonepaw.com/android-data-recovery/

Bước 2: Tiếp tục khởi chạy chương trình FonePaw trên máy tính -> Kết nối điện thoại Android của mình với máy tính bằng cáp USB -> Click vào mục “Manually Connect” để kết nối.

Bước 3: Trên điện thoại sẽ hiển thị một cửa sổ yêu cầu cấp quyền -> Chọn “OK”. Trong trường hợp cửa sổ không hiện lên, bạn có thể bật gỡ lỗi USB bằng cách thủ công trên điện thoại của mình.

Bước 4: Sau khi kết nối thành công với FonePaw -> Chọn loại file muốn khôi phục -> Click “Next”.

Bước 5: Cấp quyền truy cập vào không gian lưu trữ các file đã xóa cho chương trình FonePaw. Chương trình sẽ hỗ trợ cài đặt ứng dụng FonePaw trên điện thoại của bạn để có được quyền truy cập. Việc của bạn là làm theo các hướng dẫn của hệ thống để kích hoạt “Install via USB” và cài đặt ứng dụng.

Khi đã cài đặt xong, chọn mục “Allow” trên điện thoại để ứng dụng có thể truy cập vào file bạn đã xóa.

Bước 6: Chương trình bắt đầu quét điện thoại của bạn. Đặc biệt, FonePaw sẽ hiển thị toàn bộ các file đã xóa và không bị xóa trên bộ nhớ điện thoại. Sau khi ứng dụng quét, các file bạn đã xóa cũng sẽ hiển thị lên màn hình. Nếu cần truy cập thêm các file đã xóa từ điện thoại, bạn chỉ cần click vào “Deep Scan”.

Bước 7: Khi quá trình quét kết thúc, những file bị xóa sẽ được hiển thị trên giao diện của FonePaw. Lúc này, bạn chỉ cần click vào mục “Recover” để khôi phục lại.

Khôi phục lại những file đã xóa là nhu cầu tất yếu của người dùng smartphone nói chung, hệ điều hành Android nói riêng. Hy vọng bài viết sẽ trở thành nguồn thông tin hữu ích khi bạn đang tìm cách khôi phục file đã xóa trên Android. Chúc bạn khôi phục dữ liệu thành công và hiệu quả!

Những câu hỏi thường gặp

Email có được trang bị thùng rác trên Android không?

Câu trả lời là “Có!”. Email được trang bị thùng rác trên Android

File đã bị xóa nằm ở đâu trên các thiết bị Android?

Trên thực tế, tệp sau khi bị xóa vẫn được lưu giữ ở vị trí ban đầu của chúng tại bộ nhớ trong của điện thoại. Tất nhiên, việc lưu giữ này dưới dạng ẩn nên người dùng không thể nhìn thấy. Một số thao tác như: gửi tin nhắn, cài đặt ứng dụng mới, chụp màn hình,…, sẽ tạo dữ liệu mới và ghi đè lên dữ liệu đã bị xóa.

Thời gian hình ảnh lưu trữ trong thùng rác là bao lâu?

Các file ảnh, video bạn đã xóa sẽ được lưu trữ trong thùng rác Google Ảnh trong 30 ngày trước khi bị xóa vĩnh viễn.

Đâu là các ứng dụng giúp khôi phục file hiệu quả trên Android?

Có 3 ứng dụng phổ biến thường được sử dụng để khôi phục file trên Android là: Dumpster, Super Backup và ES File Explorer.