Khám phá 6 cách bán hàng trên Facebook hiệu quả, đột phá doanh thu 2024

Tưởng chừng mạng xã hội chỉ toàn những điều “hỗn tạp”, thú vui vô thưởng vô phạt, nhưng Facebook đã và đang trở thành mảnh đất màu mỡ để kinh doanh online, thu về nguồn lợi nhuận “khủng”. Hơn 90% dân số Việt Nam sở hữu tài khoản Facebook và sử dụng mỗi ngày với nhiều mục đích khác nhau. Nếu dự định kinh doanh online, bạn đã biết cách bán hàng trên Facebook hiệu quả chưa? Cùng Thiết Kế Web Số 1Group đi tìm lời giải đáp ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Đôi nét về bán hàng trên Facebook

Bạn có thể bán hàng trên Facebook ở đâu?

Trang cá nhân Facebook – Profile

Khi tham gia vào mạng xã hội, dù bạn có định kinh doanh hay không thì đều phải tạo lập một tài khoản cá nhân cố định (hay còn gọi là Profile). Đây có thể xem là một ngôi nhà ảo của bạn trên mạng xã hội. Tại đây có thể diễn ra những cuộc trò chuyện, chia sẻ hình ảnh, video về mọi thứ trong cuộc sống mà bạn muốn đăng tải đến người thân, bạn bè. Ngoài ra, Profile còn cá thể hóa thông tin của bạn như: hình ảnh, tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân hay các nội dung, sự kiện mà bạn muốn thể hiện trên trang cá nhân của mình.

Khi sử dụng Profile để bán hàng, bạn nên điền đầy đủ và rõ ràng thông tin về cửa hàng, sản phẩm để tạo sự tin tưởng với khách hàng. Bạn có thể đăng tải những bài bán hàng trên tường nhà của mình và để ở chế độ công khai. Lúc này, mọi người có thể biết đến sản phẩm/ dịch vụ mà bạn kinh doanh. Để tạo ra tỉ lệ chốt đơn cao, bạn cần xây dựng trang thật đặc biệt và có nhiều bạn bè tương tác.

Nhóm – Group

Group là tập hợp mọi đối tượng người dùng Facebook có chung một mối quan tâm. Tại đây, họ có thể giao lưu, chia sẻ nội dung, hình ảnh và trò chuyện bằng cách bình luận với các thành viên còn lại trong nhóm.

Một tài khoản Facebook sẽ không bị giới hạn việc tham gia vào các nhóm trên Facebook. Bạn có thể tự tạo một Group riêng với chủ đề mà bạn muốn và mời gọi bạn bè cùng tham gia vào nhóm. Tuy nhiên, việc tự tạo một nhóm mang lại hiệu quả khá chậm so với cách tham gia vào các nhóm sẵn có, vì bạn phải xây dựng mọi thứ cho nhóm từ đầu.

Trang – Fanpage

Khi sở hữu một tài khoản cá nhân trên Facebook, bạn có thể tạo được nhiều Fanpage khác nhau hoặc yêu thích và theo dõi những Fanpage có sẵn trên Facebook.

Để bán hàng trên Fanpage, bạn cần tạo trang với đầy đủ thông tin mô tả, ảnh đại diện và ảnh bìa thật ấn tượng, chủ đề liên quan đến ngành hàng của bạn. Khi đầu tư cho Fanpage chất lượng, bạn mới có thể thu hút được đông đảo người dùng Facebook quan tâm, like trang của bạn một cách tự nhiên. Bạn có thể giới thiệu và mời bạn bè like trang của mình để mọi người biết đến nhiều hơn. Bạn nên xây dựng trang một cách tự nhiên, chân thực sẽ ấn tượng và tạo độ tin cậy cho khách hàng.

Bên cạnh đó, bán hàng trên Fanpage cần những content chất lượng, ấn tượng và đăng vào khung giờ lý tưởng thì mới thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Bạn có thể quảng bá sản phẩm đến mọi người thông qua các bài viết, video hay hình thức livestream.

Lợi ích của việc bán hàng trên Facebook

  • Facebook được xây dựng tính năng bảo mật an toàn, độ tin cậy cao giúp bạn có thể trò chuyện, trao đổi và tiếp nhận thông tin từ mọi người một cách dễ dàng, tiện lợi.
  • Cho phép bạn bán đa dạng mặt hàng mà không phải thông qua bất cứ điều lệ hay đóng thuế như kinh doanh truyền thống.
  • Tiếp cận tệp khách hàng vô cùng lớn, tiềm năng ở mọi nơi trên toàn cầu.
  • Đa dạng các kênh như: Fanpage, Group, trang cá nhân giúp người bán có thể lựa chọn kênh bán hàng phù hợp cho sản phẩm của mình.
  • Hỗ trợ nhiều tính năng hấp dẫn, tiện ích. Ngoài việc giải trí, bạn có thể kiếm thêm thu nhập nhờ các tính năng của Facebook.
  • Định vị khu vực cố định trong các bài đăng giới thiệu sản phẩm, giúp người mua dễ dàng lựa chọn địa điểm phù hợp với mình.
  • Người bán chủ động cập nhật sản phẩm, xây dựng kênh bán hàng theo phong cách của riêng mình.
  • Dễ dàng chia sẻ đến nhiều người, liên kết với các nền tảng mạng xã hội khác.

Bật mí 6 cách bán hàng trên Facebook hiệu quả

#1. Xác định ngành hàng phù hợp để bán hàng trên Facebook

Có thể nói rằng, định hình đúng sản phẩm là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại khi bạn bán hàng trên Facebook. Không chỉ riêng kinh doanh trên Facebook mà hầu như các nền tảng kinh doanh khác đều ưu tiên khâu chọn lựa mặt hàng. Dạo một vòng trên Facebook, bạn có thể thấy được sự phổ biến của mạng xã hội này khi mọi sản phẩm tìm kiếm đều đã có mặt và được bán trên đó, thậm chí một mặt hàng mà tấp nập cá nhân, doanh nghiệp cùng bán. Đó là lý do bạn phải tự đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: “Bán gì mà ít cạnh tranh, nhiều người mua?” khi bắt đầu bán hàng trên Facebook.

Việc lựa chọn sản phẩm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Những mặt hàng có thể với bạn là hot trend nhưng chưa chắc khi kinh doanh sẽ thu hút được khách hàng. Do đó, định hình sản phẩm của bạn phải luôn gắn liền với mục đích, nhu cầu của khách hàng và thị trường.

Nếu không định hướng đúng sản phẩm ngay từ đầu, mọi chiến lược kinh doanh về sau của bạn sẽ khó tránh khỏi những bế tắc, trở ngại. Với là ngành hàng mình nên theo đuổi, bạn có thể cân nhắc vào các tiêu chuẩn như: sản phẩm chính hãng, sản phẩm có thị trường đủ lớn, sản phẩm theo xu hướng, sản phẩm độc lạ, sản phẩm mang tính vòng lặp.

Sản phẩm chính hãng

Mặt hàng bạn lựa chọn phải được cho phép kinh doanh trên thị trường. Để xây dựng uy tín cho shop, bạn phải kỹ lưỡng trong khâu chọn sản phẩm như: nguồn gốc, công dụng, giá cả,… Khách hàng luôn mong muốn sở hữu sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt. Chính vì thế, bạn nên chọn những sản phẩm có giá trị hữu ích rõ ràng, phục vụ đời sống, sức khỏe và tinh thần cho khách hàng. Hãy nói không với hàng nhái, hàng giả.

Sản phẩm có thị trường đủ lớn

Khi mới kinh doanh trên Facebook, bạn còn khá lu mờ trong lòng khách hàng và cũng chưa sở hữu được lượng khách hàng ổn định. Nếu chọn các sản phẩm có thị trường quá nhỏ, không mấy phổ biến, bạn phải loay hoay tìm kiếm từng đơn hàng mà thực chất là hết khách rồi.

Sản phẩm theo xu hướng

Xã hội biến đổi từng ngày, bạn phải cập nhật liên tục mọi xu hướng, thị hiếu tiêu dùng để có những đổi mới, cải tiến trong sản phẩm và cách bán hàng để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Đặc biệt, khi kinh doanh trên Facebook tiếp cận xu hướng là một điều rất cần thiết. Bạn không thể bán mãi một sản phẩm của vài năm trước trong khi cái khách hàng cần bạn lại không có.

Sản phẩm độc lạ

Sẽ có những nhóm khách hàng ưa chuộng những sản phẩm mới lạ, mang tính “độc quyền”, ít người sử dụng. Dù độc lạ nhưng sản phẩm phải đảm bảo chất lượng tốt, xứng đáng với số tiền khách hàng mua.

Sản phẩm theo vòng lặp

Ngược lại với sản phẩm hot trend, sản phẩm mang tính vòng lặp rất được khách hàng ưa chuộng. Bởi vì các sản phẩm này họ có thể sử dụng được nhiều lần, không sợ bị đứt hàng. Và việc kinh doanh của người bán cũng trở nên tiềm năng hơn khi bạn biết cách chăm sóc khách hàng tốt, lựa chọn sản phẩm chất lượng. Theo vòng lặp, khách hàng trải nghiệm và hài lòng thì sẽ quay trở lại với bạn thường xuyên, giới thiệu đến nhiều người khác sử dụng sản phẩm của bạn.

#2. Lựa chọn hình thức bán hàng phù hợp

Mạng xã hội Facebook sở hữu một cộng đồng người tham gia lớn trên toàn cầu. Do đó, bạn cần lựa chọn hình thức bán hàng cụ thể trên Facebook sao cho phù hợp với sản phẩm đã định hình trước đó.

Những mặt hàng như thực phẩm, quần áo, mỹ phẩm,… là các sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống nên khách hàng sẽ có nhu cầu mua sắm trở lại rất nhanh. Bạn có thể không cần sở hữu số lượng lớn khách hàng, tuy nhiên bạn phải biết cách giữ chân khách hàng cũ và biến họ thành khách hàng thân thiết, trung thành của shop. Đối với các mặt hàng này, bạn có thể lựa chọn bán trên chính trang cá nhân, Fanpage hoặc Groups của Facebook đều thích hợp.

Riêng với các dịch vụ có tính đặc thù cao, ví dụ như dịch vụ tiệc cưới. Đa phần, việc cưới hỏi với mỗi người là dịp trọng đại, chỉ xuất hiện một lần trong đời. Vì vậy, bạn cần mở rộng tệp khách hàng đủ lớn. Lúc này, Fanpage hoặc Groups chính là hình thức lý tưởng mà bạn nên chọn.

#3. Hạn chế lạm dụng các công cụ

Có thể nói đây là sai lầm mà phần lớn các chủ shop kinh doanh online thường mắc phải. Sở hữu dữ liệu khách hàng khủng không có nghĩa bạn sẽ chốt được chừng đó đơn hàng. Điều quan trọng để khách hàng lựa chọn bạn và tin tưởng sử dụng sản phẩm nằm ở tư duy kinh doanh, chiến lược đúng đắn. Chính vì thế, bạn đừng phụ thuộc hoàn toàn vào các công cụ. Thông qua cách thấu hiểu nhu cầu khách hàng và đặc trưng của sản phẩm, từ đó bạn sẽ có cách tiếp cận, quảng bá chân thành, hiệu quả nhất.

#4. Lấy khách hàng làm mục tiêu kinh doanh

Trong kinh doanh, lợi nhuận chỉ đơn thuần là kết quả mà bạn đạt được từ việc thu hút và giữ chân khách hàng lựa chọn mình. Chính vì vậy, thước đo thành công duy nhất của doanh nghiệp chính là trải nghiệm và mức độ hài lòng của khách hàng.

Tuy nhiên, phần lớn người bán hàng online thường mắc phải sai lầm khi spam tin nhắn, “tag” khách hàng quá nhiều vào các bài đăng bán hàng. Tưởng chừng cách làm này sẽ đưa khách hàng chú ý hơn đến sản phẩm của bạn, nhưng không, việc spam sẽ giảm đi những trải nghiệm tốt của khách hàng, họ cảm thấy rất khó chịu, phiền phức và sẵn sàng chặn những thông tin từ bạn. Là người bán hàng thời đại 4.0 chuyên nghiệp, bạn phải tôn trọng và thấu hiểu cảm xúc khách hàng của mình. Bạn nên hướng đến những cách tiếp cận, thu hút người mua thật tinh tế, chạm đúng tâm lý mà không làm phiền đến người khác.

#5. Phân tích và khoanh vùng khách hàng tiềm năng

Bất kể bạn kinh doanh quy mô lớn hay nhỏ, lĩnh vực nào đi nữa, nếu bạn không phân tích, lựa chọn khách hàng mục tiêu kỹ lưỡng thì mọi chi phí quảng cáo sẽ trở nên vô nghĩa. Bạn không nắm rõ đâu là khách hàng quan tâm đến sản phẩm của mình mà vẫn “rót tiền” đều đặn chạy quảng cáo trên Fanpage thì chỉ thêm lãng phí vào nơi không cho bạn giá trị. Còn nếu bán hàng trên trang cá nhân Facebook, bạn mất một khoảng thời gian dài mới có thể đầu tư một profile mới. Do đó, đừng vội vàng hành động khi chưa phân tích và hiểu rõ về khách hàng tiềm năng. Khi bạn khoanh vùng được tệp khách hàng thì bạn sẽ có phương pháp tiếp cận phù hợp, đột phá doanh thu.

#6. Xây dựng content quảng cáo hấp dẫn

Bên cạnh những nội dung cơ bản như công dụng, giá cả, hình ảnh, cách dùng,… của sản phẩm, bạn cần đầu tư vào bài viết những yếu tố kích thích, ấn tượng để thu hút khách hàng ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Hạn chế việc sao chép nội dung từ các website khác. Điều này sẽ khiến khách hàng e ngại, giảm độ tin tưởng, uy tín về thương hiệu của bạn trong lòng khách hàng đấy.

Trên đây là các chia sẻ về cách bán hàng trên Facebook hiệu quả mà Thiết Kế Web Số 1Group muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tháo gỡ mọi băn khoăn và thật vững vàng trên hành trình chinh phục khách hàng, đột phá doanh thu nhé! Chúc các bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Công cụ nào giúp tìm kiếm sản phẩm hiệu quả?

Những công cụ hỗ trợ bạn tìm kiếm sản phẩm kinh doanh phù hợp như: Keyword Planner của Google Ads, trang thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Sendo, Amazon,..), tham khảo trên Facebook,…

Bán hàng trên Facebook có mất phí không?

Kinh doanh online trên Facebook sẽ không mất phí. Trường hợp bạn chạy quảng cáo trên Facebook để quảng bá các sản phẩm, thương hiệu của mình thì mới phải trả phí tương ứng với từng loại hình quảng cáo.

Khi kinh doanh, việc gắn link từ các tài khoản Youtube, Instagram, Zalo,… của bạn sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, khách hàng có thể tương tác thường xuyên với mọi hoạt động của bạn. Đồng thời, những người từ các trang mạng xã hội đó có thể theo đường link và biết đến bạn.

Đăng bài trên Facebook với tần số bao nhiêu là hợp lý?

Bạn không nên đăng bài dày đặt sẽ khiến Facebook giảm tương tác nhưng nếu không duy trì thường xuyên, điều này cũng có thể xảy ra. Tần suất hợp lý để đăng bài có thể tùy chỉnh theo mong muốn của bạn, khoảng 3-4 bài/ tuần vào những khung giờ lý tưởng để tiếp cận được nhiều người.