iPerf và PowerShell là gì? Cách đo hiệu suất mạng sử dụng iPerf và PowerShell

Tìm hiểu chung về iPerf và PowerShell 

iPerf là gì?

IPerf là một công cụ để đo lường băng thông và chất lượng của một liên kết mạng được tạo ra giữa hai máy đã cài đặt Iperf.

IPerf hỗ trợ điều chỉnh các tham số khác nhau liên quan đến thời gian, bộ đệm và giao thức (TCP, UDP, SCTP với IPv4 và IPv6).

Đây là một công cụ miễn phí cho phép quản trị viên thiết lập và theo dõi hiệu suất mạng sử dụng trên hệ thống.

Quản trị viên sẽ thiết lập một chương trình nhận trên một máy tính từ xa và một chương trình phát trên một máy tính khác để chuyển dữ liệu giữa chúng.

Chất lượng một liên kết phụ thuộc vào những yếu tố nào?

IPerf có thể được liên kết với Iperf để cung cấp một giao diện người dùng đồ họa viết bằng Java. Chất lượng phụ thuộc vào:

Độ trễ (thời gian đáp ứng hoặc RTT): có thể được đo với các lệnh
Ping .

Jitter (độ trễ dao động): có thể được đo bằng một bài kiểm tra Iperf UDP.

– Datagram mất: có thể được đo bằng một bài kiểm tra Iperf UDP.

Băng thông được đo thông qua các bài kiểm tra TCP. Để được rõ ràng, sự khác biệt giữa TCP (Transmission ControlProtocol) và UDP (User Datagram Protocol) là quá trình sử dụng TCP để kiểm tra các gói tin một cách chính xác được gửi đến người nhận trong khi với UDP, các gói tin đượcgửi đi mà không có bất kỳ kiểm tra nhưng với lợi thế nhanh hơn TCP.

IPerf sử dụng các năng lực khác nhau của TCP và UDP để cung cấp các số liệu thống kê về các liên kết mạng.

 Trên bất kỳ hệ thống UNIX / Linux hoặc Microsoft Windows, iPerf cũng có thể được cài đặt rất dễ dàng. 

iPerf và PowerShell là gì? Cách đo hiệu suất mạng sử dụng iPerf và PowerShell 1

PowerShell là gì?

Trong khoa học máy tính, shell cơ bản là một giao diện người dùng cung cấp cho bạn lối vào các dịch vụ khác nhau của hệ điều hành. Một shell có thể được dựa trên dòng lệnh hoặc nó có thể bao gồm một giao diện người dùng đồ họa (GUI).

Theo đó, Windows PowerShell (hay PowerShell, viết tắt là PS) là một shell được phát triển bởi Microsoft cho mục đích quản lý tự động hóa và định cấu hình các nhiệm vụ. Phiên bản đầu tiên của PS được phát hành vào tháng 11 năm 2006 cho Windows XP, Windows Server 2003 và Windows Vista.

PowerShell sẽ hoạt động trên môi trường .NET và .NET Framework gồm những câu lệnh và ngôn ngữ mã hóa.

Song song với PowerShell, Windows còn phát triển thêm Windows Power Shell ISE – môi trường mã hóa tích hợp – bao gồm giao diện đồ họa cho người dùng lập trình nâng cao và tích hợp các công cụ khác nhau hỗ trợ bạn việc không cần nhập tất cả các lệnh trên một dòng lệnh.

Hiểu đơn giản, PowerShell được phát triển để thay cho chương trình dòng lệnh rất quen thuộc trên Windows là CMD sử dụng các file Windows Command là .cmd và .bat cùng các câu lệnh rất sơ khai và để xử lý những tác vụ đơn giản.

iPerf và PowerShell là gì? Cách đo hiệu suất mạng sử dụng iPerf và PowerShell 2 

Tính năng nổi bật

Đơn giản hóa hoạt động quản lý: đây chính là “điểm cộng” cực lớn cho quá trình đơn giản hóa các nỗ lực trong các mạng doanh nghiệp lớn.

Ví dụ: Thay vì phải mất thời gian đăng nhập, kiểm tra từng máy của một mạng lưới rộng lớn chứa hơn 300 máy chủ xem đã thực hiện biện pháp bảo mật hay chưa, bạn hoàn thành nhiệm vụ đó chỉ trong một vài phút với PowerShell. Đơn giản vì toàn bộ hoạt động có thể được thực hiện chỉ với một đoạn mã mà giúp tập hợp thông tin về các dịch vụ đang chạy trên máy chủ bạn chỉ định và nén chúng vào một tập tin văn bản.

Cách đo hiệu suất mạng sử dụng iPerf và PowerShell

Thực chất, iPerf là một công cụ sử dụng các thông số cũ, chạy EXE. Do đó, để có thể sử dụng iPerf chúng ta phải đo hiệu suất mạng sử dụng PowerShell.

Chúng ta sẽ thao tác vài bước để có thể liên kết Powershell với iPerf: tạo ra một vài hàm wrapper biên dịch tất cả các giá trị mà iPerf.exe cần thông qua hàm PowerShell.

iPerf và PowerShell là gì? Cách đo hiệu suất mạng sử dụng iPerf và PowerShell 3

Để làm việc với iPerf theo cách PowerShell, tải một module cộng đồng được gọi là iPerfAutomate. Module này có trên PowerShell Gallery và có thể được cài đặt bằng cách chạy Install-Module -Name iPerfAutomate.

Sau khi cài đặt, bạn có thể thấy chỉ hai lệnh với rất nhiều code phía sau:

PS C:> Get-Command -Module iPerfAutomate

Command Type Name Version Source
———– —- ——- ——
Function New-IperfSchedule 1.0.2 iPerfAutomate
Function Start-IPerfMonitorTest 1.0.2 iPerfAutomate

Về mặt kỹ thuật, chỉ các lệnh iPerf cụ thể nằm trong Start-IperfMonitorTest. Đây là lệnh thực hiện tất cả các thiết lập cần thiết để thực hiện kiểm tra mạng giữa hai nơi.

New-IperfSchedule là một lệnh cho phép người dùng thiết lập các tác vụ theo lịch trình để chạy Start-IperfMonitorTest.

Start-iPerfMonitorTest có hai bộ tham số: Site và Server.

Về cơ bản nhất, trong một lệnh, bạn cần cung cấp FromServerName và ToServerName. Sau đó Start-iPerfMonitorTest sẽ sao chép iPerf cho cả hai máy chủ, bắt đầu chuyển, trả lại kết quả và dọn sạch.

Start-iPerfMonitorTest -FromServerName SQLSRV1 -ToServerName WEBSRV1

Connecting to host SQLSRV1, port 5201
[ 4] local 2607:fcc8:ace7:1700:60d4:c299:d02e:3c43 port 55739
connected to 2607:fcc8:ace7:1700:e4e1:c511:e38b:4f05 port
5201[ ID] Interval Transfer Bandwidth
[ 4] 0.00-1.00 sec 208 MBytes 1.73 Gbits/sec
[ 4] 1.00-2.00 sec 223 MBytes 1.87 Gbits/sec
[ 4] 2.00-3.00 sec 218 MBytes 1.83 Gbits/sec
[ 4] 3.00-4.00 sec 220 MBytes 1.85 Gbits/sec
[ 4] 4.00-5.00 sec 245 MBytes 2.05 Gbits/sec
[ 4] 5.00-6.00 sec 251 MBytes 2.10 Gbits/sec
[ 4] 6.00-7.00 sec 248 MBytes 2.09 Gbits/sec
[ 4] 7.00-8.00 sec 266 MBytes 2.23 Gbits/sec
[ 4] 8.00-9.00 sec 243 MBytes 2.04 Gbits/sec
[ 4] 9.00-10.00 sec 255 MBytes 2.14 Gbits/sec
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -[ ID] Interval Transfer Bandwidth
[ 4] 0.00-10.00 sec 2.32 GBytes 1.99 Gbits/sec
sender
[ 4] 0.00-10.00 sec 2.32 GBytes 1.99 Gbits/sec
receive

r iperf Done.

 

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn cần tìm hiểu kĩ hơn để chọn một phương thức thích hợp với mình. Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Thiết Kế Web Số 1 để được tư vấn chi tiết nhé!

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, hệ thống máy mạnh mẽ cùng tinh thần tận tâm, tư vấn “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”, Thiết Kế Web Số 1 tự tin cung cấp dịch vụ tên miền , hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của Thiết Kế Web Số 1 sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting, để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Thiết Kế Web Số 1 đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!


  • Văn phòng đại diện: Tầng 31, Tòa nhà Landmark 2, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Website: