Internet là gì? 4 cách kết nối Wifi cho máy tính hiệu quả, nhanh chóng

Đối với người dùng 4.0, Internet đã trở thành yếu tố không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Vì vậy, khi nhắc đến thuật ngữ này, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác Internet là gì hay những cách kết nối Wifi cho máy tính nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Để hiểu rõ hơn về Internet, hãy cùng Thiết Kế Web Số 1Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu đôi nét về Internet

Internet là gì?

Internet là một hệ thống mạng máy tính hỗ trợ người dùng kết nối các thiết bị điện tử để giao tiếp và chia sẻ thông tin với nhau. Hiểu cách khác, Internet là đóng vai trò như một mạng lưới cho phép vô số máy tính liên kết với nhau. Mạng lưới này hoạt động như một hệ thống truyền tải thông tin theo mô hình kết nối dữ liệu.

Hệ thống này được cấu thành từ nhiều máy tính, thiết bị điện tử của cá nhân hoặc tổ chức có kết nối Internet. Cộng hưởng vào đó là hệ thống cáp quang, công nghệ điện tử và mạng không dây. Vì về bản chất, Internet chính là mạng lưới cáp vật lý toàn cầu, bao gồm: dây đồng điện thoại, cáp quang và cáp TV. Thậm chí, những loại kết nối không dây như Wifi hay 3G/4G/5G cũng vận hành thông qua cáp vật lý này để kết nối Internet.

Internet cung cấp vô số nguồn tài nguyên và các dịch vụ tiện ích. Đặc biệt là ứng dụng siêu văn bản có khả năng liên kết chặt chẽ với nhau. Đây được xem là “kho tàng khổng lồ” cho phép người dùng sử dụng các thiết bị có kết nối Internet được quyền truy cập.

Internet hình thành và phát triển như thế nào?

Người nghiên cứu và phát hiện ra Internet không ai khác đó chính là Leonard Kleinrock, Donald Davies và Paul Baren. Đây đều là những nhà khoa học đại tài người Mỹ. Dự án ARPANET (1969 – 1974) được xem là tiền thân của mạng lưới Internet ngày nay. Theo đó, năm 1974 người ta đã sử dụng cái tên “Internet” để đặt cho hệ thống mạng toàn cầu.

Sau 6 năm phát triển, Internet cũng chính thức bước lên một tầm cao mới. Trong khoảng thời gian này, Viện khoa học Quốc phòng Hoa Kỳ NSF đã tiến hành thành lập trung tâm nghiên cứu máy tính quy mô lớn NSFNET. Đến năm 1982, giao thức TCP/IP được chuẩn hóa, trở thành hệ thống mạng kết nối các thiết bị sử dụng giao thức trên toàn cầu.

Năm 1995 đến nay, Internet đã được ứng dụng rộng khắp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo thống kê, năm 2007, có hơn 97% thông tin trên toàn cầu được trao đổi qua Internet.

Vai trò của Internet đối với đời sống con người

Khi đã hiểu rõ bản chất của Internet, bạn cũng phần nào mường tượng sức mạnh và lợi ích khổng lồ mà Internet mang lại. Có thể nói, sự ra đời của Internet đã tạo nên bước ngoặt vĩ đại cho nhân loại, làm thay đổi xu hướng tìm kiếm và truyền tải thông tin.

Cung cấp tài nguyên thông tin khổng lồ

Như đã chia sẻ, Internet tạo ra nguồn tài nguyên lưu trữ thông tin vô tận. Điều dễ hình dung nhất là khi cần tra cứu vấn đề gì, bạn chỉ cần tìm kiếm trên Google, Yahoo, Bing hoặc bất kỳ công cụ hỗ trợ nào khác.

Khác với “túi thần kỳ” của Doraemon, Internet không chứa toàn bộ thông tin hay kiến thức. Dù vậy, chúng ta vẫn không thể phủ nhận những gì mạng lưới này lưu trữ là vô cùng lớn. Internet được ví như một “cuốn bách khoa toàn thư”. Đây là nơi để người dùng 4.0 tìm kiếm, giải trí, học hỏi và trau dồi kiến thức.

Mở ra cơ hội kinh doanh số

Một vai trò rất lớn mà Internet mang lại cho người dùng đó chính là mở rộng cơ hội kinh doanh. Trước đây, việc mua bán, giao dịch được thực hiện ở các phiên chợ hoặc cửa hàng truyền thống. Trong khi đó, với sự hỗ trợ của Internet, những hoạt động kinh doanh được mở rộng sang môi trường số.

Internet cho phép doanh nghiệp tiếp cận với hàng trăm, triệu hay thậm chí là hàng tỷ khách hàng xuyên lục địa. Đây là điều mà mô hình kinh doanh truyền thống không bao giờ làm được.

Trong bối cảnh công nghệ số, kinh doanh online đã trở thành xu thế tất yếu. Với mức độ phát triển của Internet, quy trình mua sắm, giao dịch của khách hàng sẽ trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn bao giờ hết.

Cải thiện nhu cầu giải trí, học hỏi

Internet mở ra một thế giới “muôn màu vạn trạng”. Tại đây, bạn có thể tìm thấy bất kỳ nội dung gì mình yêu thích như phim ảnh, âm nhạc, tác phẩm văn học, trò chơi,…

Từ khi Internet xuất hiện, việc giải trí của con người như được nâng lên một tầm cao mới. Thay vì chơi các trò cổ điển như bắn bi, banh đũa, trốn tìm,…, trẻ em ngày nay có cơ hội giải trí đa dạng hơn. Và tất nhiên, người dùng có thể trải nghiệm hoàn toàn miễn phí.

Chỉ với một chiếc smartphone hay laptop có kết nối Internet, bạn sẽ dễ dàng bước vào “thế giới” giải trí đa sắc màu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học hỏi, trau dồi thêm kiến thức thông qua Internet. Không giống các chương trình trên TV hay báo đài truyền thông, Internet cho phép bạn trải nghiệm bất kỳ nội dung nào mình muốn.

Tăng khả năng kết nối phi lục địa

Tạo ra sự kết nối toàn cầu được xem là sức mạnh to lớn và vĩ đại nhất mà Internet mang lại. Chỉ với một cú click chuột, bạn đã có thể dễ dàng giao tiếp, trò chuyện hoặc làm việc với bất kỳ người dùng nào trên thế giới. Bên cạnh đó, các nền tảng Social Network cũng ngày càng phát triển, làm tăng khả năng kết nối người dùng lại với nhau.

4 cách kết nối Wifi cho máy tính hiệu quả, nhanh chóng

#1. Kết nối bằng thanh tác vụ

Đây được xem là cách kết nối thông dụng và phổ biến nhất để máy tính kết nối với Wifi.

Bước 1: Click vào biểu tượng hình Wifi ở góc dưới cùng bên phải Thanh tác vụ.

Bước 2: Chọn mạng không dây cần kết nối -> Chọn “Kết nối” hoặc “Connect”.

Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần nhập mật khẩu Wifi để hoàn tất kết nối.

#2. Kết nối bằng Settings

Bước 1: Chọn tổ hợp phím Windows + I để bật hệ thống “Cài đặt” hoặc “Settings” – Click vào mục “Network & Internet”.

Bước 2: Tiếp tục chọn mục “Wifi” -> Click vào mục “Hiển thị mạng gần đó” hay “Show Available Networks”.

Bước 3: Tương tự như cách kết nối Wifi cho máy tính bằng thanh tác vụ, bước cuối cùng bạn cần làm là nhập mật khẩu để kết nối.

#3. Kết nối bằng Control Panel

Bước 1: Truy cập vào mục “Control Panel” -> Chọn mục “Network and Internet”.

Bước 2: Chọn mục “Network and Sharing Center”.

Bước 3: Cuối cùng, chọn mục “Kết nối đến mạng” (Connect to a Network).

Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn mạng Wifi cần kết nối và nhập mật khẩu để hoàn tất.

#4. Kết nối bằng Command Prompt

Phương thức kết nối Wifi này tương đối phức tạp. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng Command Prompt trong trường hợp 3 cách kết nối kia bị lỗi.

Bước 1: Chọn tổ hợp phím Windows + R -> Click vào mục “cmd” -> Chọn “Enter” để khởi động mục Command Prompt.

Bước 2: Để xem cấu hình mạng có sẵn, bạn chỉ cần nhập lệnh “netsh wlan show profile” và chọn “Enter”.

Bước 3: Tiếp tục xác nhận cấu hình mạng Wifi mà bạn cần sử dụng.

Bước 4: Để kết nối với mạng không dây, bạn nhập lệnh “netsh wlan connect ssid=YOUR-WIFI-SSID name=PROFILE-NAME” và chọn “Enter”.

Trong lệnh, bạn cần nhớ chỉ định tên (SSID) của mạng và tên cấu hình với cài đặt mạng. Ví dụ: Bạn muốn kết nối với mạng “Red Apple” bằng cách sử dụng cấu hình “Red Apple” với lệnh như sau: “netsh wlan connect ssid=Red Apple name=Red Apple

Kết luận

Tóm lại, Internet đóng vai trò như “bạn đồng hành” không thể thiếu của người dùng 4.0. Không có Internet, mọi hoạt động của người dùng gần như ngưng trệ và ảnh hưởng nặng nề đến công việc, nhất là những người làm việc trên máy tính.

Từ những thông tin trên, Thiết Kế Web Số 1Group tin rằng bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi “Internet là gì?” cũng như cách kết nối mạng Wifi cho máy tính hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay phản hồi về bài viết, bạn có thể bình luận trực tiếp ngay bên dưới. Thiết Kế Web Số 1Group sẽ nhanh chóng giải đáp đến bạn.

Những câu hỏi thường gặp

Các trình duyệt Internet nào phổ biến nhất?

Có 5 trình duyệt Internet phổ biến nhất bao gồm:

  • Google Chrome.
  • Cốc Cốc.
  • Mozilla Firefox.
  • Safari.
  • Microsoft Edge.

Hệ lụy của Internet là gì?

Bên cạnh những lợi ích to lớn, Internet cũng tồn tại một số hạn chế nhất định, cụ thể như sau:

  • Chứa nhiều thông tin, nội dung rác, “đầu độc” người tiếp cận, nhất là trẻ con hoặc những người không rành công nghệ.
  • Khiến con người ỷ lại, lười vận động, lười nghiên cứu, động não.

Người dùng có thể làm gì trên Internet?

Với Internet, người dùng có thể: gửi Email, kết nối với bạn bè bốn phương, chia sẻ thông tin, dùng mạng xã hội, tìm kiếm thông tin, giải trí, trau dồi kiến thức,…

Wifi và Internet có giống nhau không?

Câu trả lời là “Không!”. Internet và Wifi là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó công nghệ và khả năng hoạt động của Internet và Wifi cũng khác nhau.