Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO cơ bản từ A đến Z (cập nhật 2021)

Thiết Kế Web Số 1 tin rằng hầu hết SEO thủ đều tiếp xúc với công cụ SEO đầu tiên là Yoast SEO. Tuy nhiên bạn đã chắc rằng mình đã hiểu hết Plugin này chưa? Cùng Thiết Kế Web Số 1 làm rõ Yoast SEO là gì? Cách cài đặt cũng như hướng dẫn sử dụng Yoast SEO như thế nào? Những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

yoast seo la gi
Những điều cần biết về Yoast SEO

1. Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một plugin WordPress hỗ trợ đắc lực cho người quản lý website (hoặc chuyên viên SEO) tối ưu nhiều nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm theo đúng chuẩn của “SEO by Yoast”.

Có thể nói, Yoast SEO là công cụ giúp bạn xử lý tất cả các phần kỹ thuật của SEO Onpage một cách dễ dàng và đơn giản hơn.

Bắt đầu xây dựng từ năm 2010, đến nay Yoast SEO đã được Team Yoast phát triển trở thành plugin phổ biến nhất về tối ưu SEO cho website. Yoast SEO hỗ trợ chủ yếu các vấn đề sau:

 • Tối ưu từ khóa.
 • Tối ưu SEO OnPage trên bài viết.
 • Chia sẻ trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google Plus…
 • Check sitemap.xml, file robots.txt, .htaccess…
 • Hạn chế trùng lặp nội dung (duplicate content) khi cấu hình URL chuẩn.
huong dan su dung yoast seo
Yoast SEO là gì

Nếu đang sử dụng WordPress (trừ Blog WordPress miễn phí), bạn có thể cài Plugin Yoast SEO cho website của mình. Bên cạnh bản Yoast SEO Basic (hoàn toàn miễn phí), bạn có thể nâng cấp lên bản Yoast SEO Premium (có phí) với thêm nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên, theo đánh giá của đa số người dùng thì bản Yoast SEO Basic hầu như đã đầy đủ các tính năng quan trọng của công cụ này.

Xem thêm: SEO là trong Marketing?

2. Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO

Nếu là người từng cài plugin WordPress thì việc cài đặt Yoast SEO sẽ khá đơn giản với bạn. Nhưng nếu là người mới làm quen với WordPress thì bạn cũng có thể cài được Yoast khi làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào website WordPress của bạn

Bước 2: Vào Plugins

Tại giao diện Dashboard (Trang tổng quan), bạn sẽ nhìn thấy một Menu phía bên trái (với rất nhiều tùy chọn). Bạn chọn mục “Plugins” và chọn tiếp “Cài mới”.

Bước 3: Tìm plugins Yoast SEO

metal yoast seo
Tại giao diện cài mới plugins, bạn nhập từ khóa “Yoast SEO” vào thanh tìm kiếm.

Bước 4: Cài đặt plugin Yoast SEO

Lúc này, giao diện sẽ hiển thị các kết quả, bạn nhấp “Cài đặt” ở kết quả plugin “Yoast SEO” (bởi Team Yoast với hơn 5 triệu lượt kích hoạt).

Bước 5: Kích hoạt plugin

huong dan yoast seo
Sau khi hệ thống cài đặt Yoast SEO xong, bạn nhấp vào nút Activate (Kích hoạt) để hoàn tất.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt yoast seo premium tương tự như trên!

> Tham khảo bài viết: Alt text là gì để nắm được cách tối ưu hình ảnh hiệu quả

3. Hướng dẫn cài đặt cấu hình Yoast SEO

Với Yoast SEO, bạn sẽ có 2 nhóm công việc cơ bản khi sử dụng. Đó là cấu hình Yoast SEO (sau khi cài đặt xong plugin) và thao tác với Meta Yoast SEO (khi tối ưu Onpage cho từng bài viết trên website).

Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng Plugin thì bạn sẽ nhận được thông báo First-time SEO Configuration (Cấu hình SEO lần đầu). Bạn nhấp vào liên kết Configuration Wizard để thiết lập các cài đặt SEO cơ bản. Trong trang đầu tiên của trình hướng dẫn, bạn nhấp vào Configure Yoast SEO.

Bạn lần lượt cài đặt cấu hình các mục trong trình hướng dẫn cấu hình theo hướng dẫn sau:

Thiết lập từ thẻ số 1 đến 5

Thẻ số 1: Environment (Tình trạng Website).

su dung yoast seo
Ở đây, bạn nên chọn Option A: My site is live and ready to be indexed

Thẻ số 2: Site Type (Loại Website). Bạn tích vào tùy chọn phù hợp nhất với loại website đang cài Yoast SEO (ví dụ như là blog, online shop…)

Thẻ số 3: Organization or person (tổ chức hoặc cá nhân). Bạn tích vào tùy chọn phù hợp để khai báo rằng: Website của bạn là đại diện cho tổ chức hay cá nhân?

Nếu bạn tích vào ô “Organization” (tổ chức) thì bạn cần phải cập nhật thêm các thông tin như: tên tổ chức, logo. Nếu bạn tích vào ô “Person”, bạn sẽ nhập tên của cá nhân đó vào.

Thẻ số 4: Search Engine Visibility (Khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm). Bạn có thể lựa chọn những loại nội dung sẽ được Index trong công cụ tìm kiếm.

Nếu là người mới, bạn nên để mặc định là tốt nhất (trong trường hợp bạn thay đổi cài đặt nào thì hãy chắc rằng bạn hiểu và có mục đích nhất định).

Mục số 5: Multiple Authors (Website nhiều tác giả). Nếu Website chỉ có duy nhất bạn là người chỉnh sửa thì chọn “No”, ngược lại, nếu có nhiều tác giả thì hãy chọn “Yes”. Việc khai báo này là để Yoast SEO giúp bạn tránh việc nội dung bị trùng lặp.

Thẻ số 6: Thiết lập công cụ Webmaster tool

Google Search Console là một công cụ miễn phí của Google giúp bạn theo dõi một số thông tin về tình hình hoạt động của website của bạn.

huong dan su dung yoast seo
Cấu hình Google Search Console

Nếu đã sử dụng Google Search Console, bạn có thể nhấp “Get Google Authorization Code”. Sau đó nhập mã vào để cho phép Yoast SEO thu thập thông tin. Nếu bạn chưa hiểu về công cụ này, bạn có thể tạm thời nhấn “Next” để bỏ qua bước này và nghiên cứu sau.

Thẻ số 7: Thiết lập cấu trúc tiêu đề tự động

“Title” là dòng tiêu đề sẽ xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nếu để mặc định, Title sẽ được Yoast SEO đặt theo cú pháp như sau:
“Tên Bài Viết” + “Dấu Chia Tách” + “Tên Website”

Nếu muốn thay đổi, bạn có thể cài đặt để điều chỉnh dấu chia tách và tên website. Thao tác khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập tên website bạn muốn xuất hiện vào hộp thoại và tích vào dấu chia tách bạn chọn rồi bấm “Next” để sang mục tiếp theo.

Thẻ số 8 và 9

Thẻ số 8 và 9: Tùy chọn nhận bản tin từ Yoast SEO và Tùy chọn đặt mua Yoast SEO Premium. Bạn có thể bỏ qua bằng cách bấm “Next”.

cau hinh yoast seo
Thẻ số 10: Success! (Thành công). Bạn bấm vào nút “Close” để hoàn tất cấu hình.

Đọc thêm: Heading là gì? Cách tối ưu bài viết với heading

4. Cách sử dụng Yoast SEO cơ bản

Hội thoại Meta Yoast SEO thường sẽ xuất hiện bên dưới trình chỉnh sửa WordPress (đôi khi là ở bên phải) sau khi website đã hoàn tất cài đặt Yoast SEO. Đây cũng là giao diện bạn sẽ tương tác nhiều nhất trong quá trình làm việc với công cụ Yoast SEO.

Hội thoại Meta Yoast SEO có 3 thẻ chính là:

 • SEO
 • Tính dễ đọc
 • Sơ đồ

Thiết Kế Web Số 1 sẽ hướng dẫn bạn lần lượt thao tác cho các thẻ nêu trên.

SEO

Yoast SEO sẽ giúp bạn biết được mức độ tối ưu SEO của bài viết hiện đã tốt hay chưa. Đầu tiên, bạn cần nhập từ khóa cần tối ưu cho bài viết vào ô “Cụm từ khóa chính”. Tại Thẻ SEO, bạn sẽ có các thẻ con là: Google Preview, Phân tích SEO, Nội dung quan trọng và Nâng cao.

Trong mỗi thẻ, Yoast SEO sẽ thông báo mức độ tối ưu SEO dựa theo màu sắc của thanh thang điểm ngay bên dưới (hoặc bên cạnh). Cụ thể, màu đỏ là “có vấn đề cần phải khắc phục”, màu cam là “cần cải thiện” và màu xanh lá cây là “tối ưu tốt”. Bạn căn cứ theo thông báo này để điều chỉnh từng yếu tố được tốt hơn.

Google Preview

Yoast SEO sẽ hiển thị nội dung bản xem trước kết quả hiển thị của bài viết trên máy tính và trên điện thoại. Bạn có thể nhấp vào nút Edit Snippet để chỉnh sửa thủ công: tiêu đề SEO, đường dẫn và thẻ mô tả.

Phân tích SEO

Yoast SEO sẽ phân tích rất nhiều yếu tố SEO (gồm có tiêu đề, thẻ meta description, mật độ từ khoá, nội dung…) và chấm điểm mức độ tối ưu trên bài viết đối với từ khóa chính bạn đã nhập lúc đầu. Công việc của bạn là khắc phục các yếu tố báo màu đỏ và cải thiện các yếu tố báo màu cam theo hướng dẫn kèm theo của Yoast SEO.

Nội dung quan trọng

Nội dung quan trọng là những nội dung cốt lõi của website và là bài đăng bạn muốn tập trung nhiều nguồn lực để có thứ hạng cao trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm. Nếu xác định đây là nội dung quan trọng, bạn hãy “bật” đánh dấu (chấm tròn hiện màu xanh là đã bật).

Nâng cao

Nhìn chung, bạn sẽ để mặc định các cài đặt trong Thẻ Nâng cao này. Trong trường hợp đặc biệt, bạn có thể cần dùng muốn thay đổi một hoặc nhiều yếu tố như: không cho phép hiển thị bài viết trong kết quả, cài đặt robots meta nâng cao, canonical URL…

Tính dễ đọc

Yoast SEO sẽ dùng thuật toán của mình để phân tích mức độ dễ đọc và dễ hiểu của bài viết. Từ đó, Yoast SEO sẽ đưa ra một số đề xuất để bạn cải thiện. Tuy nhiên, ở vấn đề này, không phải tất cả các đề xuất của Yoast SEO đều tối ưu và chính xác. Bởi mỗi ngôn ngữ sẽ có những sự khác nhau nhất định nên bạn hãy ưu tiên sự tự nhiên.

Sơ đồ

Yoast SEO sẽ giúp bạn mô tả các trang của bạn bằng schema để công cụ tìm kiếm có thể hiểu trang web của bạn và nội dung của bạn dễ dàng hơn.

Bạn chọn “Type Page” (Web Page, FAQ Page, Contact Page…) và chọn “Article type” (Bài viết, Social Media Posting…) phù hợp nhất với bài đăng mà bạn đang tối ưu.

Nếu không có gì đặc biệt, bạn chỉ cần để mặc định.

5. Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO nâng cao

Bảng điều khiển của Yoast SEO có 5 Thẻ, đó là:

 1. Thẻ Tổng quan
 2. Thẻ Hiển thị khi tìm kiếm
 3. Thẻ Mạng xã hội
 4. Thẻ Công cụ
 5. Thẻ Bảng trả phí

Thiết Kế Web Số 1 giúp bạn tìm hiểu những nội dung chính của các thẻ này.

Tổng quan

Tại Tổng quan có 3 thẻ con, đó là: Thẻ Tổng quan (trùng tên gọi), Thẻ Tính Năng và Thẻ Webmaster Tool.

dashboard trong yoast seo
Cách sử dụng Dashboard trong Yoast SEO

Tổng quan (thẻ con)

Tại Tổng quan, Yoast SEO sẽ đưa ra các cảnh báo nếu có vấn đề liên quan đến SEO trên Website của bạn. Ngoài ra, Yoast SEO cũng gửi một số thông báo đến bạn ở mục Thông báo (ví dụ như cập nhật phiên bản mới của Yoast SEO chẳng hạn)

Tính Năng

Tại thẻ này, Yoast SEO sẽ hiển thị khá nhiều chức năng liên quan đến SEO. Bạn có thể tùy chọn kích hoạt hoặc hủy kích hoạt từng tính năng đó. Ví dụ như Phân tích SEO, Phân tích khả năng dễ đọc, Sơ đồ trang Sitemap XML

Trong trường hợp bạn không biết tính năng đó là gì, bạn có thể click vào dấu hỏi (?) để biết thêm về chức năng tương ứng.

tab features trong yoast seo
Sau khi cài đặt xong, bạn chọn “Lưu thay đổi” để hoàn tất.

Webmaster Tools

Ở Webmaster Tools, Yoast SEO sẽ giúp bạn xác minh các Webmaster Tools khác nhau. Tính năng này sẽ thêm đoạn tag xác nhận vào trong trang chủ của bạn. Nếu website của bạn đã xác minh rồi, bạn có thể bỏ qua mục này.

Hiển thị khi tìm kiếm

Ở đây, bạn có thể tiến hành các cài đặt với các thẻ con gồm:

 • Tổng quan: Thiết lập Dấu ngăn cách tiêu đề, Knowledge Graph & Schema.org
 • Loại nội dung: Thiết lập giao diện tìm kiếm mặc định cho bất kỳ kiểu nội dung nào bạn có.
 • Media: Cài đặt bật hoặc tắt chức năng “Chuyển tiếp đường dẫn đính kèm sang file đính kèm”.
 • Nguyên tắc phân loại: Cài đặt hiển thị tìm kiếm cho các phần gồm Chuyên mục, Thẻ, Format.
 • Lưu trữ: Thiết lập lưu trữ theo tác giả (Hiển thị lưu trữ theo tác giả trong kết quả tìm kiếm, SEO title tác giả, Meta description tác giả…), Lưu trữ theo thời gian và Trang đặc biệt.
 • Đường dẫn: Cài đặt kích hoạt hoặc vô hiệu hóa Breadcrumb
 • RSS: Thiết lập RSS Feed

Mạng xã hội

Bạn tiến hành các cài đặt để các công cụ tìm kiếm biết profile mạng xã hội nào đang liên kết với website của bạn bằng cách nhập dữ liệu các profile vào hội thoại tương ứng.

cach su dung yoast seo
Cấu hình các mạng xã hội vào Yoast SEO

Công cụ

Tại đây, Yoast SEO giới thiệu bạn các công cụ tích hợp sẵn của Yoast SEO như Nhập và xuất, Trình chỉnh sửa tập tin…

Bảng trả phí

Yoast SEO giới thiệu về Yoast SEO Premium và 3 gói dịch vụ mở rộng của Yoast SEO gồm Local SEO, SEO News và Video SEO.

6. Cách sử dụng Yoast SEO Premium hiệu quả

Yoast SEO Premium là phiên bản nâng cao của SEO Yoast. Bạn cần phải trả phí để sử dụng các tính năng nâng cao trong Yoast SEO Premium. Dưới đây là các tính năng đặc biệt của SEO Yoast Premium (mà bản Yoast SEO không hỗ trợ):

 • Redirect Manager: Tạo và quản lý chuyển hướng ngay trong trình cài đặt của WordPress.
 • Synonyms và Related Keyphrases: Chức năng tối ưu hóa bài viết cho các keyword đồng nghĩa và liên quan với keyword chính.
 • Social Previews: Kiểm tra bài post trước khi đăng tải trên Facebook hoặc Twitter. Bạn sẽ thấy bài đăng đó trông như thế nào trước khi chúng thực sự được đăng.
 • Premium Support: Nhận được hỗ trợ 24/7 từ Yoast.
Redirects trong yoast seo
Giao diện Redirects

Hy vọng với những chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ Yoast SEO là gì, nắm được cách dùng công cụ này qua phần hướng dẫn sử dụng SEO by Yoast. Chúc các bạn vận dụng hiệu quả công cụ này để mang lại kết quả tốt cho quá trình SEO của mình nhé! Xem ngay khoá đào tạo SEO Thiết Kế Web Số 1 cung cấp để tham gia vào các thị trường khó hơn!

Tài liệu tham khảo:

Tìm hiểu thêm: