Hướng dẫn sử dụng phần mềm SEO PowerSuite từ A-Z (2021)

Có rất nhiều công cụ đắc lực cho các SEOer và SEO PowerSuite là một công cụ SEO được nhiều người sử dụng. Bài này sẽ giúp bạn nắm rõ các tính năng của phần mềm SEO PowerSuite  hướng dẫn sử dụng SEO PowerSuite từ A-Z!

1. SEO PowerSuite là gì?

seo powersuite
SEO PowerSuite là gì

SEO PowerSuite là một bộ gồm 4 công cụ SEO bao gồm: WebSite Auditor; Rank Tracker; Link Assistant và SEO SpyGlass. Những công cụ hỗ trợ người làm SEO cả về yếu tố Onsite lẫn Offsite.

Do đó SEO PowerSuite là bộ công cụ không thể thiếu đối với các chuyên gia SEO. Vì nó sẽ giúp website bạn có thứ hạng cao trên kết quả công cụ tìm kiếm, tăng lượng truy cập cũng như thúc đẩy doanh thu.

Xem ngay! SEO là gì trong Marketing

2. Các tính năng của phần mềm SEO PowerSuite

Nào! Cùng Thiết Kế Web Số 1 đi vào từng công cụ riêng lẻ nhé!

2.1. Keyword Ranker

Không chỉ là một công cụ kiểm tra thứ hạng SERP của trang Web, mà Keyword Ranker còn khả năng nghiên cứu từ khóa. Đặc biệt, trong việc tìm những thuật ngữ có Keyword Difficulty (độ khó từ khóa) thấp thì công cụ này thực sự rất hiệu quả.

Keyword Research

Tính năng này của Keyword Ranker sẽ cung cấp những đề xuất và đưa ra ý tưởng về từ khóa:

 • Ranking Keyword – Bằng cách nhập tên miền hoặc URL chúng ta sẽ tìm được từ khóa của Website đang xếp hạng
 • Keyword Planner – Trích xuất các ý tưởng từ khóa bằng Google Keyword Planner.
 • Keyword Gap – Tìm những từ khóa mà một trang hay tên miền đang xếp hạng, nhưng Website của bạn không có từ khóa đó.
 • Keyword Combinations – Kết hợp nhiều từ khóa để tìm ra thuật ngữ duy nhất nhằm mục đích tối ưu hóa cho Website của bạn.
 • Search Console – Tìm những từ khóa mà trang Web đang xếp hạng để dùng dữ liệu từ Google Search Console (nếu Website được xác minh trong tài khoản GSC của bạn thì tính năng này mới khả dụng)
huong dan su dung seo powersuite
Tính năng của Google Search Console
 • Related Searches – Loại bỏ từ khóa khỏi Google Related Search cho cụm từ/thuật ngữ của bạn.
 • Autocomplete Tools – Đưa ra những đề xuất cho thuật ngữ hay những cụm từ của bạn bằng Google Autocomplete.
 • TF – IDF Explorer – Bằng cách sử dụng kỹ thuật phân tích văn bản tìm ra các từ và cụm từ có liên quan về ngữ nghĩa với thuật ngữ của bạn.
 • Related Questions – Biết được những câu hỏi được nhiều người tìm kiếm từ các thuật ngữ/từ khóa (People Also Ask – PAA) trong Google SERP.

Target Keywords

Thông qua tính năng này sẽ giúp bạn theo dõi được xếp hạng của Organic Search. Bạn có thể xem xếp hạng SERP của mình trên Google từ Rank Tracking. Theo dõi các chi tiết khả năng hiển thị hay sự khác biệt về thứ hạng của bạn so với trước kia. Để xem những dữ liệu mà bạn muốn thì có thể tùy chỉnh Tab hiển thị.

Thường thì để cập nhật thứ hạng bạn sẽ thông qua việc đánh dấu theo cách thủ công trên tất cả các từ khóa đã nhập và Click vào biểu tượng kiểm tra từ khóa (Check Ranking). Nhưng bằng cách nhấp vào biểu tượng và thiết lập nó đúng cách bạn cũng có thể lên lịch kiểm tra thứ hạng tự động. Hơn nữa, tùy chọn này sẽ cho phép bạn nhận được thông báo qua Email nếu có mức tăng đột biến và giảm mạnh trong xếp hạng.

2.2. Website Audit

Website Auditor của phần mềm SEO PowerSuite sẽ giúp giải quyết các vấn đề xoay quanh về mặt kỹ thuật Technical SEO của trang Web. Nhờ công cụ Website Auditor sẽ giúp bạn xác định những lỗi xảy ra và khắc phục trước khi mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn.  Có 2 tính năng vượt trội Website Auditor:

Site Structure

Ở đây bạn có thể xem các thành phần cấu tạo về SEO trên trang của Website. Site Audit sẽ tiến hành kiểm tra và chia nhỏ những vấn đề trong trang Web. Khi lên hạng Google nếu xuất hiện sự cố, thì các lỗi này chính là lý do.

su dung seo powersuite
Kết quả Site Audit của website Thiết Kế Web Số 1

Với từng vấn đề được đánh dấu, công cụ sẽ chỉ ra những trang bị ảnh hưởng. Phần mềm hỗ trợ sẽ giúp giải thích các trở ngại đồng thời chỉ ra cách khắc phục. Nhờ đó, trước khi trang Web bị mất những lượt Organic Search bạn có thể xử lý kịp thời

Ngoài ra, toàn bộ những trang của website cần phải có Internal Link để giúp Google dễ dàng thu thập thông tin cũng như lập chỉ mục hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ xác định được độ nhấp chuột của các trang và những điểm đến tương ứng của liên kết Inbound, Outbound. Hơn nữa, để có thể tạo chiến lược Internal Link cho từng trang người dùng cũng có thể theo dõi các trang có nhiều lượt xem nhất theo Google Analytics.

Bạn sẽ thấy tất cả các trang được tối ưu hóa như thế nào khi chuyển đến phần Page trên Tab On Page. Ở đây người xem có thể phân tích từng trang với những thông tin thu thập từ Website. Bạn hãy nhập từ khóa mục tiêu của từng trang trước nếu không thấy xuất hiện tỷ lệ tối ưu hóa, để công cụ có thể phân tích.

>>> Xem thêm nhiều công cụ hỗ trợ SEO tại bài viết phần mềm SEO

Content Analytics

Content Analysis sẽ giúp bạn dễ dàng biết được nội dung của mình đã được tối ưu hóa ra sao. Page Audit sẽ tiến hành chia nhỏ tỷ lệ tối ưu hóa của mỗi trang được phân tích cho các từ khóa mục tiêu.

cach dung seo powersuite
Chức năng Keyword Map trong Content Analytics

Nếu không muốn đi tới phần Content Editor bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa nội dung ngay trên công cụ này. Ở đây, công cụ sẽ gợi ý những từ khóa và cụm từ mà bạn nên đưa vào. Kèm theo là những câu hỏi trong phần nội dung bạn phải trả lời để phù hợp hơn với từ khóa đang tối ưu. Bạn đã có thể tạo những nội dung tốt hơn khi làm theo các bước được đề xuất và tăng cơ hội xếp hạng trên Organic Search.

Đo lường bằng trọng số TF – IDF (Term Frequency – Inverse Document Frequency sẽ cho biết tầm quan trọng của một từ hoặc một cụm từ trong một trang. Đó là yếu tố sẽ giúp nội dung của bạn trở nên hoàn hảo.

2.3. SEO Spyglass

Bạn có thể tập trung vào các yếu tố SEO khi đã hoàn thành toàn diện một trang Web. Sau một thời gian hoạt động, nhờ vào những nội dung hữu ích bạn xây dựng Website có thể sẽ có lượng Organic Link. Hay nhờ việc bạn đã thực hiện chiến dịch Link Building và muốn biết tác động của chiến dịch đến trang Web của mình như thế nào. SEO PowerSuite cung cấp SEO Spyglass với các tính năng nổi bật sẽ cung cấp tất cả dữ liệu về chất lượng các Link trong hồ sơ của bạn:

tron bo seo powersuite
Trọn bộ SEO PowerSuite hỗ trợ đắc lực cho các SEOer

Backlink Profile

Tính năng này sẽ giúp bạn kiểm tra Link Profile của Website một cách tóm tắt. Khi phân tích Link Profile, thì yếu tố quan trọng nhất chính là các Link Domain. So với hàng nghìn Backlink từ một trang Web thì các Backlink được tạo ra từ các tên miền uy tín sẽ chất lượng hơn.

Do đó, bạn có thể phân tích những điều này tại phần “Linking Domains” khi sử dụng công cụ SEO Spyglass. Thông qua đó, bạn sẽ thấy được có bao nhiêu Link Domains là Dofollow và một Domain InLink Rank khá cao và lên kế hoạch tối ưu Offpage phù hợp.

tinh nang seo powersuite
Hình ảnh của tính năng Backlink Profile

> Tìm hiểu thêm Công cụ IFTTT SEO để triển khai backlink tự động

Penalty Risk

Thông thường các Spam Domain trỏ đến trang Web sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Đặc biệt, sau khi nhận được các loại liên kết này thứ hạng SERP của Website giảm. Bạn có thể xem được các Backlink nào đến từ những trang Web độc hại bằng cách nhìn vào điểm Penalty Risk của chúng thông qua việc sử dụng công cụ Penalty Risk trong SEO Spyglass. Tại đây,  để tạo tệp từ chối bạn hãy chọn các Backlink từ các tên miền Spam.

seo spyglass
Phân tích rủi ro phạt của các website gắn backlinks

Bạn cần phải nhớ chỉ nên từ chối những liên kết khiến Website của bạn bị đưa vào tình thế bất lợi. Do đó, cần tiến hành một cách cẩn thận. Một số án phạt của Google có thể kể đến là: Thuật toán Google Penguin và Án phạt Google Panda.

Nhưng cách phòng thủ tốt nhất đôi khi lại là tấn công. hãy chống lại các liên kết độc hại thay vì liên tục từ chối chúng. Bằng cách xây dựng các liên kết tốt hơn cho Website.

Domain Comparison

Tính năng này sẽ cho phép bạn xem những Backlink của đối thủ mà Website của bạn không có. Công cụ sẽ mất một khoảng thời gian để tìm kiếm sau khi nhập tên miền bạn muốn theo dõi. Vì thế, thời gian sẽ càng lâu lượng tên miền càng nhiều.

Bạn sẽ thấy danh sách Backlink mà bạn chia sẻ cùng với các Website bạn đang so sánh sau khi hoàn tất. Hơn nữa, cũng hiển thị các liên kết đối thủ có mà bạn không có. Do đó, bạn cần tập trung vào những tên miền tiềm năng và chú ý đến chúng để có thể lấy những liên kết mà bạn chưa có.

su dung seo spyglass
Phân tích backlink là bước cực kỳ quan trọng để “lật đổ” được đối thủ

Không chỉ vậy, bạn còn có thể xem Domain InLink cũng như số lượng liên kết Dofollow cho mỗi trang Web. Nhờ thế, bạn có thể dễ dàng nhắm mục tiêu các Website có độ uy tín cao mà cung cấp các Dofollow Backlink.

Hãy di chuột qua cột # trong số các Backlink nếu muốn xác minh các Backlink mà đối thủ có và nhấp vào biểu tượng ba thanh ngang để hiển thị cho bạn các liên kết.

> Xem thêm: Cách sử dụng SEOquake

Tiếp cận cộng đồng

Link Assistant bên cạnh việc thực hiện những chiến dịch tiếp cận Link Building, còn được sử dụng với mục đích tiếp cận cộng đồng. Bạn cần phải nhập từ khóa hay chủ đề của khách hàng tiềm năng mà bạn muốn tiếp cận Sau khi chọn được phương pháp thực hiện.

link assistant
Link Assistant hỗ trợ đắc lực cho quá trình xây dựng Link Building

Tiếp đến, để định vị các khách hàng tiềm năng liên quan đến các từ khóa được nhập trước đó, SEO PowerSuite sẽ mất hàng giờ. Do đó, trước khi thực hiện các tác vụ khác cho trang Web, bạn nên thực hiện bước này trước và để nó chạy ở chế độ nền (Background). Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy được những trang Web đang có lượng khách hàng tiềm năng bạn muốn hướng tới.

Bạn có thể tìm thấy từ SEO Spyglass nếu muốn biết thêm những tên miền khác.

Hãy kích nút Add từ Menu rồi dán các URL vào đây.

Để xem Domain InLink Rank, Domain Age, Alexa Ranking và các thông tin khác về từng trang Web bạn hãy chuyển đến Tab Prospect Quality. Bạn có thể tìm thấy khách hàng tiềm năng tốt nhất cho chiến dịch thông qua những dữ liệu này. Bằng cách sử dụng các số liệu ở trên bạn sẽ lọc được kết quả chỉ hiển thị các trang Web tốt nhất.

Xác định địa chỉ Email

Sau khi đã có các trang Web, để đảm bảo rằng Email được gửi đến đúng địa chỉ bạn cần xác minh địa chỉ Email của mỗi trang. Để thực hiện Deepscan bạn nhấp vào nút Verify trên thanh Menu và tìm địa chỉ Email tốt nhất mà bạn có thể gửi.

Sẽ có những Template có sẵn khi soạn Email để bạn chọn cũng như chỉnh sửa nhằm cá nhân hóa các thông điệp dựa trên mục tiêu của mình. Hay bạn có thể tạo những mẫu của riêng mình và dùng cho những lần sắp tới.

huong dan su dung link assistant
Công cụ cũng hỗ trợ xác định Email

Thật tiếc là, việc chỉnh sửa các Template lại không thân thiện với người dùng.  Bạn có thể thêm các Tag để có thể các nhân hóa từng đến từng đối tượng cũng giống như hầu hết các công cụ tiếp cận cộng đồng. Nhưng để hiển thị văn bản tùy chỉnh cho mỗi Email bạn phải xây dựng Tag từ dưới lên. Tiếp đến, bạn hoàn toàn có thể gửi Email theo từng dạng khách hàng cũng như theo dõi trạng thái Email đã gửi.

Một số lưu ý trong tính năng của SEO PowerSuite

 • Khi bạn mở 1 công cụ trong bộ SEO PowerSuite thì sẽ không có quyền truy cập vào ba công cụ còn lại
 • Cần tạo một Project cho trang Web của mình trước khi sử dụng tính năng của công cụ đã mở.
 • Có thể kết nối với công cụ Search Console và Google Analytics. Các dữ liệu kết nối được phần mềm SEO PowerSuite trình bày để phục vụ phân tích.
 • Màn hình hiển thị trang Web của bạn hay Project của Domain Strength trên thang điểm từ 0-10 (cao nhất là 10 điểm).
 • Hiển thị các thông tin khác như mức phổ biến của mạng xã hội, lập chỉ mục các công cụ tìm kiếm, Domain InLink Rank (đo lường mức độ tin cậy của trang Web dựa trên chất lượng của các liên kết trỏ đến),…
 • Với Rank Tracker, tính năng Report hiển thị thông tin dựa trên những từ khóa bạn theo dõi và GA (Google Analytics) của bạn.
 • SEO PowerSuite giúp dễ dàng chia sẻ cũng như xuất các báo cáo cho khách hàng
phan mem seo powersuite
Tính năng của SEO PowerSuite

3. Hướng dẫn sử dụng SEO PowerSuite

Muốn sử dụng bất kỳ một công cụ nào của SEO PowerSuite, trước tiên bạn cần làm là cài đặt phần mềm vào máy tính. Những bước hướng dẫn dưới đây, sẽ giúp công đoạn này được hoàn thành một cách nhanh chóng.

 • Bước 1: Tạo Project.
 • Bước 2: Cụ thể các từ khóa.
 • Bước 3: Chọn công cụ tìm kiếm.
 • Bước 4: Cài đặt ngôn ngữ.
 • Bước 5: Chuyển đổi giữa các vị trí WorkSpace
 • Bước 6: Thêm/bớt cột trong Workspace.
 • Bước 7: Nhập/xuất dữ liệu Project.
 • Bước 8: Thêm Google Analytics.
 • Bước 9: Tạo báo cáo SEO.
 • Bước 10: Đăng nhập vào License.

Bước 1: Tạo Project

Muốn tạo một Project mới, bạn hãy vào mục File > New Project hay nhấn nút New ở thành Menu.

Vào mục File → Open Existing Project hay Open để truy cập vào Project đã có.

cai dat seo powersuite
Chọn mục thiết lập phù hợp tùy theo dạng Project mới hay cũ

Điều đầu tiên cần làm khi tạo một dự án trong phần mềm SEO PowerSuite là phải nhập URL của trang Web bạn muốn tối ưu. Nếu bạn muốn đặt các thông số bổ sung thì hãy Chọn Enable Expert Options.

Bước 2: Cụ thể các từ khóa

Bạn có thể nhập từ khóa của mình khi bắt đầu dự án (bước 3) trong Rank Tracker. Hoặc thêm chúng thông qua cách nhấp vào Add trong thanh Menu trên cùng.

Ngoài ra, có thể thêm từ khóa dự án trong Website Auditor bằng cách: Chọn trang Web bạn muốn tối ưu hóa và nhấn Analyze.

Bước 3: Chọn công cụ tìm kiếm

huong dan cai dat seo powersuite
Thay đổi công cụ tìm kiếm phù hợp

Bằng cách tới mục Preferences > Preferred Search Engines bạn có thể thay đổi tùy chọn công cụ tìm kiếm bất cứ lúc nào.

Bước 4: Cài đặt ngôn ngữ

Bạn vào mục Preferences và chọn Language Settings, để cài đặt ngôn ngữ sử dụng.

Bước 5: Chuyển đổi giữa các vị trí WorkSpace

SEO PowerSuite đi kèm với một số Workspace mặc định chứa dữ liệu quan trọng trong một Project. Nhấp mũi tên trên cùng bên phải, cạnh bánh răng để chuyển đổi giữa các không gian làm việc.

Bước 6: Thêm/bớt cột trong Workspace

cai seo powersuite
Hiển thị thêm các tùy chọn Filter
 • Nhấn Gear ở trên cùng bên phải
 • Chọn Workspace để chỉnh sửa (ví dụ: các trang có lỗi xác thực HTML)
 • Nhấn Edit, hãy để kiểm soát các cột trong Workspace.

Để hiển thị dữ liệu phù hợp với tiêu chí đặt trước, chọn và thêm các tùy chọn Filter.

Bước 7: Nhập/xuất dữ liệu Project

 • Hãy nhấn File và chọn Import hay Export từ thanh Menu.
 • Tại mục Import hoặc Export nhập/xuất dữ liệu Project

Phần mềm SEO PowerSuite cho phép bạn nhập số liệu thống kê từ những công cụ khác và xuất:

 • Thứ hạng từ khóa
 • Yếu tố xếp hạng trang
 • Số liệu thống kê về Backlink,…

Ngoài ra, Chỉ cần nhấn chuột phải > Chọn Copy To Clipboard bạn cũng có thể sao chép dữ liệu SEO PowerSuite vào Clipboard..

Bước 8: Thêm Google Analytics

Bạn đi đến mục Preferences → Google Analytics Account rồi nhấn Click To Enter Account Setting.

cach cai dat seo powersuite
Để có thể sử dụng số liệu trong bảng báo cáo chỉ cần thêm tài khoản Google Analytics

Bước 9: Tạo báo cáo SEO

Bạn chỉ cần chuyển đến Tab Report để tạo báo cáo trong phần mềm SEO PowerSuite. Bạn hãy nhấp vào mũi tên ở trên cùng bên phải để thay đổi loại báo cáo được tạo.

bao cao trong seo powersuite
Luôn có đầy đủ các dữ liệu của dự án trong bảng báo cáo của SEO PowerSuite

Bước 10: Đăng nhập vào License

Bạn hãy vào mục Help → Registration Info… Nhập chi tiết bản đăng ký > Nhấn OK để công cụ hoạt động theo như những thỏa thuận ban đầu,.

dang ky seo powersuite
Trước khi hoàn thành quy trình cần xác nhận những thỏa thuận

> Xem ngay bài viết: Công cụ majestic là gì?

4. Bảng giá SEO PowerSuite

Bảng giá các gói SEO PowerSuite như sau:

gia seo powersuite
Giá SEO PowerSuite tốt nhất

Gói miễn phí

 • Trang web và từ khóa không giới hạn
 • Không cho phép lưu các dự án với lịch sử
 • Báo cáo SEO
 • Tích hợp với các nguồn dữ liệu ngoài
 • Những  tính năng an toàn tiên tiến
 • Windows, Linux, Mac OS X,…

Gói chuyên nghiệp – $299 / tháng

 • Lưu trữ dự án đám mây
 • Nhiệm vụ theo lịch trình trên autopilot
 • Lưu dự án với lịch sử
 • Sao chép bảng tạm

Gói doanh nghiệp – $699 / tháng

Với gói doanh nghiệp, phần mềm SEO PowerSuite sẽ cung cấp những tính năng:

 • Xuất báo cáo ở định dạng PDF
 • Xuất dữ liệu
 • Kiểm toán trang web, nghiên cứu, tối ưu hóa nội dung, backlink và báo cáo xếp hạng cho khách hàng

> Tham khảo thêm công cụ Ahrefs! Một công cụ đắt xắt ra miếng nhưng hỗ trợ SEO rất tốt

5. Kết luận

SEO PowerSuite là công cụ vô cùng cần thiết với SEO, nhất là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ SEO. Hy vọng phần hướng dẫn sử dụng SEO PowerSuite ở trên đã giúp ích cho bạn. Sau bài viết bạn có thể áp dụng phần mềm SEO PowerSuite đúng cách. Thiết Kế Web Số 1 chúc bạn thành công.

Tham khảo ngay